overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member AroundMe's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2015
    Location
    Chaing Mai 50230

    Exclamation 980ti เฟรม ร่วงในขณะที่รันเกม GTA V!!

    ึคือตอนที่รันเกมนี้ GPU ก็วิ่งไปที่ประมาณ 90-99% เลยครับ ไม่ทราบว่าปกติดีไหม?..
    กราฟฟิคในเกมปรับสุดหมดเท่าที่จะสุดได้ครับ..
    แต่พักหลังนี้ช่วงที่เล่นเกมอยู่กำลังขับๆรถไป เฟรมก็ร่วงลงมาที่ 25-30 นิดๆเลยครับ ปกติจะอยู่ที่ 58-65 ครับ
    เล่นไปสักครึ่งช่วงโมงจะมีอาการแบบนี้โผล่มาทีนึงครับ แต่พอเล่นไปสัก 1-2 ชั่วโมงก็ไม่มีอีกเลย..

    ช่วยแนะนำวิธีแก้ไขหน่อยครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member AroundMe's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2015
    Location
    Chaing Mai 50230

  3. #3
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by AroundMe View Post
    ึคือตอนที่รันเกมนี้ GPU ก็วิ่งไปที่ประมาณ 90-99% เลยครับ ไม่ทราบว่าปกติดีไหม?..
    กราฟฟิคในเกมปรับสุดหมดเท่าที่จะสุดได้ครับ..
    แต่พักหลังนี้ช่วงที่เล่นเกมอยู่กำลังขับๆรถไป เฟรมก็ร่วงลงมาที่ 25-30 นิดๆเลยครับ ปกติจะอยู่ที่ 58-65 ครับ
    เล่นไปสักครึ่งช่วงโมงจะมีอาการแบบนี้โผล่มาทีนึงครับ แต่พอเล่นไปสัก 1-2 ชั่วโมงก็ไม่มีอีกเลย..

    ช่วยแนะนำวิธีแก้ไขหน่อยครับผม
    ใช้ ddu ลบไดวเวอร์ แล้วลงไดวเวอร์การ์ดจอตัวใหม่ล่าสุดดูครับ

    ถ้าไม่หาย ก็เล่นแบบ วินโดว์ Mode ปรับจอให้เล็กๆลงให้เห็น แล้วเปิดโปรแกรม GPUz กับ CPUz ดูไปด้วย

    แล้วสังเกตดูว่าช่วงที่เฟรมตก นี้ GPU กับ CPU clock ปรกติหรือว่ามันลด Clock ลงมาเองหรือไม่

    ลองสังเกตุดูครับ ละก็ดูไฟ ที่เคส ว่า hdd หรือ ssd มีการอ่านไฟล์ หรือมีโปรแกรมอะไรแอบรันหรือไม่

    ละก็ถ้ามีแรม 8 GB ลองใส่เพิ่มไป 16 GB ดูครับ ถ้า os มันกินแรม + เกมกินแรมเกิน 8 GB นี่ก็ส่งผลให้เล่นๆไป เกิดอาการกระตุกได้เหมือนกัน

  4. #4
    OverclockZone Member ShinAkira's Avatar
    Join Date
    20 May 2011
    Location
    ในโถส้วม

    Default

    CPU อะไรครับ ถ้าเป็น i5 ตัวล่างๆ ทำใจครับ ผมก็เป็น ถึงขาย 4440 ทิ้งแล้วอัพ CPU ตอนนี้ ขนาด 4690K OC 4.5 ยังมีร่วงบ้างเลย

    แต่ถ้าไม่ใช่ต้องดูที่อย่างอื่นละ

  5. #5
    OverclockZone Member aremeno9's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2011

    Default

    เป็นเหมือนผมเลย ลองใช้ msi afterburner แสดงค่าดู มันเป็นเพราะว่า GPU วิ่ง 50% เฟรมเลยลดเหลือ 30 นิ่งๆ วิธรแก้ของผมคือ สลับจอออกไปที่ Destop 1 รอบ แล้วกลับเข้าเกมถึงจะหายครับ หายยาวเลยจนกว่าจะออกเกมแล้วเข้าใหม่ถึงจะเป็นอีก

    คลิบของผมเอง + วิธีแก้ จากทู้เก่า >>> http://www.overclockzone.com/forums/...E0%B8%99-GTA-V



    ปล. ส่วนตัวผมคิดว่าเป็นที่ Vsync ระบบของเกมครับ(แพทเกม หลังๆ เน่าครับ) ของเกมครับ เมืองนอกเป็นกันเยอะ ปัญหานี้เรียกว่า stutter ครับ
    ปล2. ปัญหานี้มักจะไม่พบใน I7 4xxx นะครับ หรือ I5 4690k oc 4.5 up ตอนผมใช้ AMD Phenom II x6 ไม่เคยเป็นนะ แต่พอมา i5 4690 3.5 เป็นเลย ผมรอเปลี่ยนไป i7 4790k ดูว่าจะหายมั้ย แต่ทุกวันนี้ก็เล่นได้เรื่อยๆ สบายๆครับ
    Last edited by aremeno9; 17 Sep 2015 at 07:57:42.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    เกมแท้หรือเปล่า? ที่ถามเพราะ เกมversionแรกๆ จะมีปัญหาmemory leak เล่นไปสักพักกินแรมเพิ่มไปมหาศาล แม้แรมระบบจะพอ(ของผม32GB ก็ยังเจอ) แต่ดันทำให้เกมlag กระตุก ต้องออกแล้วเข้าใหม่ถึงหาย แต่version หลังๆไม่เจอปัญหานี้แล้ว

    ส่วนอาการstutter ที่เคยเจอ จะเป็นแต่แรกๆเลย ไม่ใช่เล่นไปนานๆแล้วค่อยเป็น

    ป.ล. ผมเห็นรูปจขกท.จากคคห.สองเขาลงอยู่ว่า i7-4790k +ram 16GBนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 May 2009

    Default

    เชค PCIE ว่ารันที่ x16 หรือป่าวคับ ??

  8. #8
    OverclockZone Member AroundMe's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2015
    Location
    Chaing Mai 50230

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    ใช้ ddu ลบไดวเวอร์ แล้วลงไดวเวอร์การ์ดจอตัวใหม่ล่าสุดดูครับ

    ถ้าไม่หาย ก็เล่นแบบ วินโดว์ Mode ปรับจอให้เล็กๆลงให้เห็น แล้วเปิดโปรแกรม GPUz กับ CPUz ดูไปด้วย

    แล้วสังเกตดูว่าช่วงที่เฟรมตก นี้ GPU กับ CPU clock ปรกติหรือว่ามันลด Clock ลงมาเองหรือไม่

    ลองสังเกตุดูครับ ละก็ดูไฟ ที่เคส ว่า hdd หรือ ssd มีการอ่านไฟล์ หรือมีโปรแกรมอะไรแอบรันหรือไม่

    ละก็ถ้ามีแรม 8 GB ลองใส่เพิ่มไป 16 GB ดูครับ ถ้า os มันกินแรม + เกมกินแรมเกิน 8 GB นี่ก็ส่งผลให้เล่นๆไป เกิดอาการกระตุกได้เหมือนกัน
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับท่าน THEFOOL
    *แรมผมมันเป็น 16Gb อยู่แล้วอะครับ เดียวจะลองลบไดร์เวอร์แล้วลงใหม่อีกทีครับผม

  9. #9
    OverclockZone Member AroundMe's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2015
    Location
    Chaing Mai 50230

    Default

    Quote Originally Posted by ShinAkira View Post
    CPU อะไรครับ ถ้าเป็น i5 ตัวล่างๆ ทำใจครับ ผมก็เป็น ถึงขาย 4440 ทิ้งแล้วอัพ CPU ตอนนี้ ขนาด 4690K OC 4.5 ยังมีร่วงบ้างเลย

    แต่ถ้าไม่ใช่ต้องดูที่อย่างอื่นละ
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับท่าน ShinAkira
    CPU ผมเป็น i7-4790k ครับผม
    99.jpg

  10. #10
    OverclockZone Member AroundMe's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2015
    Location
    Chaing Mai 50230

    Default

    Quote Originally Posted by aremeno9 View Post
    เป็นเหมือนผมเลย ลองใช้ msi afterburner แสดงค่าดู มันเป็นเพราะว่า GPU วิ่ง 50% เฟรมเลยลดเหลือ 30 นิ่งๆ วิธรแก้ของผมคือ สลับจอออกไปที่ Destop 1 รอบ แล้วกลับเข้าเกมถึงจะหายครับ หายยาวเลยจนกว่าจะออกเกมแล้วเข้าใหม่ถึงจะเป็นอีก

    คลิบของผมเอง + วิธีแก้ จากทู้เก่า >>> http://www.overclockzone.com/forums/...E0%B8%99-GTA-V



    ปล. ส่วนตัวผมคิดว่าเป็นที่ Vsync ระบบของเกมครับ(แพทเกม หลังๆ เน่าครับ) ของเกมครับ เมืองนอกเป็นกันเยอะ ปัญหานี้เรียกว่า stutter ครับ
    ปล2. ปัญหานี้มักจะไม่พบใน I7 4xxx นะครับ หรือ I5 4690k oc 4.5 up ตอนผมใช้ AMD Phenom II x6 ไม่เคยเป็นนะ แต่พอมา i5 4690 3.5 เป็นเลย ผมรอเปลี่ยนไป i7 4790k ดูว่าจะหายมั้ย แต่ทุกวันนี้ก็เล่นได้เรื่อยๆ สบายๆครับ
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับท่าน aremeno9
    *ผมก็ทำแบบที่ท่านแนะนำมันก่หายนะครับ (สลับจอออกไปที่ Destop 1 รอบ) แต่พอเข้าเกมเล่นไปสักพักก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมครับผม (i7-4790k)

  11. #11
    OverclockZone Member AroundMe's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2015
    Location
    Chaing Mai 50230

    Default

    Quote Originally Posted by Fourpoint View Post
    เกมแท้หรือเปล่า? ที่ถามเพราะ เกมversionแรกๆ จะมีปัญหาmemory leak เล่นไปสักพักกินแรมเพิ่มไปมหาศาล แม้แรมระบบจะพอ(ของผม32GB ก็ยังเจอ) แต่ดันทำให้เกมlag กระตุก ต้องออกแล้วเข้าใหม่ถึงหาย แต่version หลังๆไม่เจอปัญหานี้แล้ว

    ส่วนอาการstutter ที่เคยเจอ จะเป็นแต่แรกๆเลย ไม่ใช่เล่นไปนานๆแล้วค่อยเป็น

    ป.ล. ผมเห็นรูปจขกท.จากคคห.สองเขาลงอยู่ว่า i7-4790k +ram 16GBนะครับ
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับท่าน Fourpoint
    *เกมแท้ครับผมเล่นผ่านสตรีมครับ เดียวจะลองหาวิธีแก้ไปเรื่อยๆครับ (ว่าจะลบเกมแล้วลงใหม่ดู5555)

  12. #12
    OverclockZone Member AroundMe's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2015
    Location
    Chaing Mai 50230

    Default

    Quote Originally Posted by NicsZa View Post
    เชค PCIE ว่ารันที่ x16 หรือป่าวคับ ??
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับท่าน NicsZa
    *ผมดูไม่เป็นอะไรครับ PCIE อยู่ตรงไหนครับ? ใช่ในการตั้งค่ากราฟฟิคในเกมหรือเปล่าครับ?

  13. #13
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    ลองปิด HT ดูว่าดีขึ้นหรือเหมือนเดิมไหม

  14. #14
    OverclockZone Member AroundMe's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2015
    Location
    Chaing Mai 50230

    Default

    อันนี้คือค่าที่ผมเชทไว้ในเกมอะครับ..
    ช่วยแนะนำให้ทีครับ ควรปิด/เปิดตัวไหน ให้เหมือนสมดุลกันหน่อยครับ

    GTA5 2015-09-17 15-41-08-19.jpgGTA5 2015-09-17 15-41-40-57.jpg

  15. #15
    OverclockZone Member Criticism's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2009
    Location
    On The Edge

    Default

    บางทีเป็นที่เกมด้วยนะครับ ยิ่งจังหวะหลบบังเกอร์ยิงนี้เฟรมร่วงเป็นระยะๆเลยครับ เกมมันบัค

    https://support.rockstargames.com/hc...1-27-patch-PC-

  16. #16
    OverclockZone Member ayumiza320's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2011

    Default

    รู้สึกว่าเจ้าของกระทู้ใช้โปรแกรม FRAPS อัดเกมอยู่รึเปล่าคับ เพราะสังเกตุคค่า FPS เป็นสีแดง ไม่ได้อัดเป็นสีเหลืองผมเคยใช้กดอัดโดยใช้ FRAPS จะกินสเปคเรื่องมาก
    หรือถ้าไช้ตัวอื่นดู FPS ก็ดูท่านต่อไปคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •