overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2014

    Default สอบถามครับ Microlab x3 5.1

    คือว่า ผมลองเทสกับโปรแกรม Realtel HD เสียงSup หรือ เสียงเบส อะครับ ถ้าจะให้มันดัง ต้องหมุนVolum ของ center ด้วย เบสถึงจะออก สมมุติเพิ่มเสียงbassจนสุด แต่ปิดเสียงcenterไปเลย เสียงbass มันจะไม่ออกเลยครับ แต่เสียงอื่นๆมันก็มาครบนะครับ แบบนี้มันปกติมั้ยครับ พอดีเพิ่งซื้อมา
    ีรบกวนผู้รู้ หรือ คนที่เคยใช้ บอกทีครับ

  2. #2
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ต่อสาย sub/center สลับกันรึเปล่าครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2014

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ต่อสาย sub/center สลับกันรึเปล่าครับ
    สาย sup/center มันรวมกันอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Aug 2007

    Default

    Untitled1.jpg
    ลองดู

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2014

    Default

    Quote Originally Posted by ducati995 View Post
    Untitled1.jpg
    ลองดู
    ก็เหมือนเดิมเลยอะครับ มันเหมือนกับว่า ถ้าจะเพิ่มเสียงเบส ต้องเพิ่มที่volum center เสียงถึงจะออก ชักงงๆ

    ประมาณว่า volum center มันคุมทั้งเสียงเบสและcenter แต่ถ้า เพิ่มเสียงcenterสุด แต่ปิดเสียงเบส เบสก็ไม่ออกนะครับ เหมือนกับว่า จะเพิ่มเสียงเบสต้องใช้ volum 2ตัว

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2014

    Default

    เวลาเปิดเพลงก็เป็นนะครับ ถ้าเบาเสียงเพลงไปเลยแต่เพลงยังเล่นอยุ่ แล้วsup bassมันจะไม่ตึบๆอะครับๆ ต้องมีเสียงsupถึงจะทำงาน ลองเปลี่ยนมาเป็นแบบ2.1 Stereo แต่ Sup bass ก็ยังไม่มา

    ถ้าเป็นลำโพงตัวเก่าผม ถึงจะปิดเสียงหมดเลย แต่ถ้าเปิดsup bass มันก็จะตึบๆ อะครับ แค่ไม่มีเสียงเพลงหรือเสียงร้องออกมา อันเก่าลำโพง2.1 ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    เวลาเทส channel มันออกครบมั๊ยครับ

    อาจต้องไปปรับ bass management ช่วย

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2014

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    เวลาเทส channel มันออกครบมั๊ยครับ

    อาจต้องไปปรับ bass management ช่วย
    ถ้าหมุนเบสสุด แล้วเบาcenter เสียงเบสจะไม่มาครับ ต้องหมุนcenter ขึ้นด้วย เบส ถึงจะออกครับ

    ปรับตรงไหนหรอครับ

  9. #9
    OverclockZone Member tumd's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    ปิ่นเกล้า

    Default

    สลับสาย center / sub ที่เข้าหลังลำโพงดู ถ้าเสียบถูกต้องมันต้องดังเฉพาะตอนเทสปุ่มซับ ไม่ใช่ดังตอนกดปุ่ม center
    soundcard บางตัวมีปุ่มให้สลับสัญญาณ center/sub เลยด้วยซ้ำ

    เวลาฟังเพลง ต้องเปิดเสียงคู่หน้า ไม่งั้นเบสไม่มาแน่นอน เพราะสัญญาณเข้าภาคขยายซับต้องผ่านโวลุ่มคู่หน้า หรือจากช่อง sub (เฉพาะหนัง 5.1) มาก่อน
    เพลงที่เราฟังมันเป็นแค่2ch ไม่ได้ส่งสัญญาณช่องซับมาให้

  10. #10
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by seangnam View Post
    ถ้าหมุนเบสสุด แล้วเบาcenter เสียงเบสจะไม่มาครับ ต้องหมุนcenter ขึ้นด้วย เบส ถึงจะออกครับ

    ปรับตรงไหนหรอครับ
    ลองเช็คดูดีๆ ว่าเสียงออกครบ 5.1 และต้องตรงตามช่องนั้นๆ ด้วยนะครับ

    โดยเฉพาะช่อง center/sub ลองสลับสาย หรือติ๊กสลับใน driver เลย


    ส่วน bass management จะมีช่องให้ติ๊กตามรูป แต่ driver บางตัวอาจจะไม่มีก็ได้ครับ


  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2014

    Default

    Quote Originally Posted by tumd View Post
    สลับสาย center / sub ที่เข้าหลังลำโพงดู ถ้าเสียบถูกต้องมันต้องดังเฉพาะตอนเทสปุ่มซับ ไม่ใช่ดังตอนกดปุ่ม center
    soundcard บางตัวมีปุ่มให้สลับสัญญาณ center/sub เลยด้วยซ้ำ

    เวลาฟังเพลง ต้องเปิดเสียงคู่หน้า ไม่งั้นเบสไม่มาแน่นอน เพราะสัญญาณเข้าภาคขยายซับต้องผ่านโวลุ่มคู่หน้า หรือจากช่อง sub (เฉพาะหนัง 5.1) มาก่อน
    เพลงที่เราฟังมันเป็นแค่2ch ไม่ได้ส่งสัญญาณช่องซับมาให้
    ครับ สงสัยมันอาจเป็นแบบนี้ก็ได้มั้ง ผมก็แก้ไม่ถูกละ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2014

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ลองเช็คดูดีๆ ว่าเสียงออกครบ 5.1 และต้องตรงตามช่องนั้นๆ ด้วยนะครับ

    โดยเฉพาะช่อง center/sub ลองสลับสาย หรือติ๊กสลับใน driver เลย


    ส่วน bass management จะมีช่องให้ติ๊กตามรูป แต่ driver บางตัวอาจจะไม่มีก็ได้ครับ

    ครับ เช็คเรียบร้อย เสียงออกตรงหมดครับ ไม่มีผิดเพี้ยน แค่ว่า ถ้าจะให้เสียงซับออกตอนเทส มันต้องหมุนทั้ง volum bass+ volum center 2อัน
    สงสัยมันอาจจะเป็นระบบก็ได้มั้งครับ ถ้าไม่มีเสียงออกเลย เบสมันอาจไม่ขับออกมาให้ -*-

  13. #13
    OverclockZone Member tumd's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    ปิ่นเกล้า

    Default

    หมายถึงโวลุ่มที่ตัวซับหรือเปล่า ถ้าตรงนั้นไม่แปลกสำหรับรุ่นนี้ เพราะใช้แกนโวลุ่มร่วมกันสำหรับสัญญาณ sub/center
    ถ้าต่อแบบ 5.1 ก็เทสได้แบบนั้นเอง ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ

    รุ่นนี้ให้เราปรับระดับ center ให้เหมาะสมก่อน ห้ามหมุนโวลุ่ม center ปิดไว้ แล้วค่อยปรับระดับเบสอีกทีนึง ไม่งั้นดูหนัง 5.1 ซับจะไม่ทำงานเต็มที่

    ส่วนเวลาฟังเพลง 2ch ตัวซับใช้สัญญาณจากคู่หน้ามาขับซับต่างหากอยู่แล้ว ปรับเฉพาะตัวเบสได้เลย

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2014

    Default

    Quote Originally Posted by tumd View Post
    หมายถึงโวลุ่มที่ตัวซับหรือเปล่า ถ้าตรงนั้นไม่แปลกสำหรับรุ่นนี้ เพราะใช้แกนโวลุ่มร่วมกันสำหรับสัญญาณ sub/center
    ถ้าต่อแบบ 5.1 ก็เทสได้แบบนั้นเอง ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ

    รุ่นนี้ให้เราปรับระดับ center ให้เหมาะสมก่อน ห้ามหมุนโวลุ่ม center ปิดไว้ แล้วค่อยปรับระดับเบสอีกทีนึง ไม่งั้นดูหนัง 5.1 ซับจะไม่ทำงานเต็มที่

    ส่วนเวลาฟังเพลง 2ch ตัวซับใช้สัญญาณจากคู่หน้ามาขับซับต่างหากอยู่แล้ว ปรับเฉพาะตัวเบสได้เลย
    อ่อ แบบนี้นี่เอง ขอบคุณมากครับผม หายสงสัยละ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •