overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Apr 2012

    Default ทำ RAID 0 กับ M.2 (PCIe x4 SSD) จะทำให้ช่อง SATA เหลือใช้ได้แค่1ช่อง ?

    ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ ?

    Mainboard: GIGABYTE Z170X-UD3
    http://th.gigabyte.com/products/prod...w=Z170X-UD3#ov

    คำอธิบายจากคู่มือ
    2015-09-19_18-08-29.jpg

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by akkha View Post
    ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ ?

    Mainboard: GIGABYTE Z170X-UD3
    http://th.gigabyte.com/products/prod...w=Z170X-UD3#ov

    คำอธิบายจากคู่มือ
    2015-09-19_18-08-29.jpg

    ขอบคุณมากครับ
    ถ้ามันใช้งาน แบนวิทหมด ก็คงตามนั้นละ คู่มือบอกไว้


    2 x M.2 Socket 3 connectors
    3 x SATA Express connectors
    6 x SATA 6Gb/s connectors
    Support for RAID 0, RAID 1, RAID 5, and RAID 10
    * Refer to "1-8 Internal Connectors," for the supported configurations of the M.2, SATA Express, and SATA connectors.

    บอร์ดมี M.2 2 รูให้เสียบ ถ้าเสียบ 2 รูปแล้ว

    ถ้าเสียบ M.2 ที่ช่อง M2A กับ M2D แล้วเสียบ Pciex4SSD อีกตัว
    จะทำให้ใช้ sata3-4 ได้ช่องเดียวหรือป่าวครับ

    ถ้าไม่ได้ใช้ Pciex4SSD ก็คือไม่ได้ connector ตัวเชื่อมต่อ
    ตรงที่ จขกท วงกรอปแดงๆ นั้นละ คือ เสียบ pci-e x4 อีกตัว แต่ Note ไว้ว่าวิ่งแค่ x2 speed

    ก็ดูตามตารางการใช้ sata3 ว่าช่องไหนใช้ได้ครับ


    ถ้าตีว่า


    ถ้าตามที่ผมคิดคือ ถ้าเสียบแค่ M.2 2ตัว

    ให้ดูที่ช่องแรก แถวแรกบนสุด จะบอก ว่าเสียบ sata ssd ช่องไหนได้บ้างนั้นเอง

    ถ้าผิดพลาดขออภัย


    คือรูปที่ จขกท เอามาให้ดูนี่ คือรูปที่ต่อ M.2 2 ตัวแล้วนะครับ



    แต่ถ้า จขกท ไม่ได้เสียบ M.2 2ตัว

    มีแค่ PCIe x4 SSD 2 ใบมาเสียบช่อง pci-e หรือป่าว อย่างนี้ สงสัย ต้องไปดูตารางอื่นละมั้ง

    ตารางนี้ไม่น่าจะใช้ได้เพราะไม่ได้เสียบ M.2 ที่ช่อง M2A กับ M2D


    .
    Last edited by THEFOOL; 19 Sep 2015 at 22:59:16.

  3. #3
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    เข้ามาติดตาม เห็นบอกไกด์ไลน์ Z170 ให้ PCH เป็น PCIe 3.0 มาตั้ง 20 เลน

    แต่มันเป็น 20 รวม VGA 16 + PCH 4 หรือ แยก VGA 16+ PCH 20 อ่ะ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Apr 2012

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    ถ้ามันใช้งาน แบนวิทหมด ก็คงตามนั้นละ คู่มือบอกไว้


    2 x M.2 Socket 3 connectors
    3 x SATA Express connectors
    6 x SATA 6Gb/s connectors
    Support for RAID 0, RAID 1, RAID 5, and RAID 10
    * Refer to "1-8 Internal Connectors," for the supported configurations of the M.2, SATA Express, and SATA connectors.

    บอร์ดมี M.2 2 รูให้เสียบ ถ้าเสียบ 2 รูปแล้ว

    ถ้าเสียบ M.2 ที่ช่อง M2A กับ M2D แล้วเสียบ Pciex4SSD อีกตัว
    จะทำให้ใช้ sata3-4 ได้ช่องเดียวหรือป่าวครับ

    ถ้าไม่ได้ใช้ Pciex4SSD ก็คือไม่ได้ connector ตัวเชื่อมต่อ
    ตรงที่ จขกท วงกรอปแดงๆ นั้นละ คือ เสียบ pci-e x4 อีกตัว แต่ Note ไว้ว่าวิ่งแค่ x2 speed

    ก็ดูตามตารางการใช้ sata3 ว่าช่องไหนใช้ได้ครับ


    ถ้าตีว่า


    ถ้าตามที่ผมคิดคือ ถ้าเสียบแค่ M.2 2ตัว

    ให้ดูที่ช่องแรก แถวแรกบนสุด จะบอก ว่าเสียบ sata ssd ช่องไหนได้บ้างนั้นเอง

    ถ้าผิดพลาดขออภัย


    คือรูปที่ จขกท เอามาให้ดูนี่ คือรูปที่ต่อ M.2 2 ตัวแล้วนะครับ



    แต่ถ้า จขกท ไม่ได้เสียบ M.2 2ตัว

    มีแค่ PCIe x4 SSD 2 ใบมาเสียบช่อง pci-e หรือป่าว อย่างนี้ สงสัย ต้องไปดูตารางอื่นละมั้ง

    ตารางนี้ไม่น่าจะใช้ได้เพราะไม่ได้เสียบ M.2 ที่ช่อง M2A กับ M2D


    .
    ใช่ครับความหมายผมก็คือ จะใช้ M.2 ยี่ห้อ Samsung SM951 (AHCI) 2 ตัว เพื่อที่จะทำ RAID 0

    พอทำเสร็จ ผมก็เหลือแค่ช่อง SATA3_4 (ที่วงสีแดง) ใช่ไหมครับ
    (ก็เท่ากับว่าถ้ามี HDD Seagate อีก2ตัว ผมก็ต่อได้แค่ตัวเดียวที่ช่อง SATA3_4 , แต่อีกตัวก็ไม่มีช่องให้เสียบแล้ว ?!?!?)

    ขอบคุณมากครับ

  5. #5
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    SM951 ระวังเรื่องอุณหภูมิด้วยนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by akkha View Post
    ใช่ครับความหมายผมก็คือ จะใช้ M.2 ยี่ห้อ Samsung SM951 (AHCI) 2 ตัว เพื่อที่จะทำ RAID 0

    พอทำเสร็จ ผมก็เหลือแค่ช่อง SATA3_4 (ที่วงสีแดง) ใช่ไหมครับ
    (ก็เท่ากับว่าถ้ามี HDD Seagate อีก2ตัว ผมก็ต่อได้แค่ตัวเดียวที่ช่อง SATA3_4 , แต่อีกตัวก็ไม่มีช่องให้เสียบแล้ว ?!?!?)

    ขอบคุณมากครับ

    ถ้าใช้ M.2 2 ตัว ก็จะเหลือ sata3 4 ช่องครับ ตามแถวบนสุดครับ

    เพราะ จขกท ไม่ได้มีการ์ด PCIe x4 SSD เสียบช่อง pci-e ครับ
    Last edited by THEFOOL; 20 Sep 2015 at 13:26:12.

  7. #7
    OverclockZone Member jayjay17's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2008

    Default

    Samsung SM951 RAID 0





    แรงทะลุนรกของแท้

    เรื่องความร้อนไม่ต้องห่วงหรอก มันไม่ได้ร้อนจนน่ากลัวแบบ GPUบนการ์จอ

  8. #8
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    ราคาก็แดง ตามคุณภาพด้วยสินะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •