overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27
  1. #1
    OverclockZone Member Joe-UD's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2015
    Location
    บางเเค, BTS บางหว้า

    Default สอบถามหน่อยครับ R9 290 Bus Interface @x1 1.1 เล่นเกมส์สโลว์ อืดๆ (ถ้าซ้ำขออภัยครับ)

    เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ของค่ายเเดงครับ ปกติใช้ทางเขียว (570,580,680,770,970)
    ขอสอบถามหน่อยนะครับ
    ผมใช้ R9 290 Direct CU ลงไดร์เวอร์ที่มาที่มาพร้อมในกล่องเพราะเพิ่งได้มา (ยังไม่ได้โลดไดร์เวอร์ตัวล่าสุดครับเพราะเน็ตมีปัญหาชั่วคราว) กล่อนที่จะลงตัวนี้ผมได้ใช้ DDU ลบของ Nvidia ออกเเล้วนะครับ
    หลังจากลง ไดร์เวอร์ผมได้มาดู GPU-Z ตรง Bus Interface มันเป็น @x1 1.1 ครับ ไม่ทราบว่ามันเป็นอะไรหรือปล่าวครับ เพราะผมได้ลองเล่น Metro Last มันอืดๆ สโลว์ๆ ถ้าเป็นปัญหาต้องเเก้ไขยังใงครับ ถ้าลงไดร์เวอร์ตัวล่าสุดจะหายรึปล่าว
    * สเปคเครื่องผมครับ
    - Win 7, 64
    - Phenom x6 1055
    - MB : Gig GA-970A-D3
    - Ram 8gb
    - Asus R9 290 Direct CU2
    - Cooler Master Prosilent 850w
    - Samsung S27C350 27"
    ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Joe-UD View Post
    เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ของค่ายเเดงครับ ปกติใช้ทางเขียว (570,580,680,770,970)
    ขอสอบถามหน่อยนะครับ
    ผมใช้ R9 290 Direct CU ลงไดร์เวอร์ที่มาที่มาพร้อมในกล่องเพราะเพิ่งได้มา (ยังไม่ได้โลดไดร์เวอร์ตัวล่าสุดครับเพราะเน็ตมีปัญหาชั่วคราว) กล่อนที่จะลงตัวนี้ผมได้ใช้ DDU ลบของ Nvidia ออกเเล้วนะครับ
    หลังจากลง ไดร์เวอร์ผมได้มาดู GPU-Z ตรง Bus Interface มันเป็น @x1 1.1 ครับ ไม่ทราบว่ามันเป็นอะไรหรือปล่าวครับ เพราะผมได้ลองเล่น Metro Last มันอืดๆ สโลว์ๆ ถ้าเป็นปัญหาต้องเเก้ไขยังใงครับ ถ้าลงไดร์เวอร์ตัวล่าสุดจะหายรึปล่าว
    * สเปคเครื่องผมครับ
    - Win 7, 64
    - Phenom x6 1055
    - MB : Gig GA-970A-D3
    - Ram 8gb
    - Asus R9 290 Direct CU2
    - Cooler Master Prosilent 850w
    - Samsung S27C350 27"
    ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
    ปัญหาเพราะไดวเวอร์การ์ดจอ กับ os แล้วก็ ไดวเวอร์บอร์ด ครับ

    อาการแบบนี้เกิดจากที่ลงไดวเวอร์การ์ดจอ กับไดวเวอร์บอร์ดของ AMD คนละ เวอรชั่นกัน

    วิธีแก้ก็

    1.ทำให้เน็ตใช้ได้ก่อนครับ

    2.ใช้ DDu ลบไดวเวอร์การ์ดจอออกให้หมดทุกอย่าง ทั้งเขียว และ แดง ใหม่อีกรอบ

    3.รับ CC สแกน รีจีส ขยะ แล้วลบทิ้งให้หมด https://www.piriform.com/ccleaner

    4.ลงไดวเวอร์บอร์ดของ AMD 15.7.1 กดเบาๆ http://support.amd.com/en-us/downloa...indows+10+-+64

    5.โหลดไดวเวอร์การ์ดจอ 15.7.1 มาลง


    แก้ตามนี้ครับ น่าจะหายขาด


    อีกสาเหตุ ก็คือ เสียบ การ์ดจอ ไม่สนิท หรือ ช่องเสียบการ์ดจอมีปัญหา

    วิธีแก้ก็ ถอดๆ เสียบๆ ใหม่หลายๆ รอบ ให้แน่ใจว่า สนิท ดีจริงๆ ไม่มีเบี้ยว หรือ ไม่สนิท อื่นๆ


    น่าจะหายปรกติ

    แต่ถ้าไม่หาย ก็น่าจะเป็นที่ os เน่า ให้หาแผ่นวินโดว์ 8.1 หรือ 10 มาลง แล้วค่อยลงไดวเวอรว์ใหม่ ก็น่าจะหายปรกติ

    .

    อีกอย่างก็คือ ถ้าไม่ได้รันเกมอยู่ บอร์ดบางรุ่น อาจจะวิ่ง Mode ประหยัดพลังงานได้ ทำให้เห็นว่ามันไม่ได้วิ่ง x16 ให้ลองเล่นเกมตามปรกติดู ก็น่าจะเห็นว่าวิ่ง x16

    และอีกปัญหา คือ เพราะใช้ ไดวเวอร์เก่า ปี 2014 เดือน 2 ทำให้เล่นเกมมีปัญหาเล่นเกมกระตุก ได้
    Last edited by THEFOOL; 19 Sep 2015 at 23:25:54.

  3. #3
    OverclockZone Member Joe-UD's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2015
    Location
    บางเเค, BTS บางหว้า

    Default

    ออ... ครับ เดี๋ยวเย็นนี้จะลองดู ขอบคุณท่าน >> THEFOOL >> มากครับ....

  4. #4
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    งง อีตรง Bus Interface มันเป็น @x1 1.1

    นี้แหล่ะครับ..คือมันเป็ฯสัญลักษณ์ @ ได้ยังไง งง อะ.. เพราะปกติไม่ว่าจะการ์ดค่ายไหนปกติมันไม่ได้วิ่งที่ 3.0 ตลอดเวลาครับ.มันจะวิ่งเฉพาะเวลาใช้งานหนักระดับนึง..ปกติมันก็จะวิ่งที่ 1.1 ครับ..

  5. #5
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    หน่วงเพราะมันวิ่งแค่ x1 นั่นล่ะ มีช่องเสียบช่องอื่นไหมครับ แล้วก็ลอง reset CMOS ดูหน่อยละกัน

    ปล. Metro การ์ด AMD อย่าเปิด PhysX ครับ ไม่งั้นหน่วง

  6. #6
    OverclockZone Member Gen3Fake's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2012

    Default

    ^
    ยืนยันอีกเสียง Metro: Last Light ใช้ R9 290 Direct CU เปิด Advanced PhysX ไม่ไหวนะครับ หน่วง(พอดีใช้อยู่ เล่น Metro ทุกภาคจบด้วยการ์ดตัวนั้นแหละ)
    สมัย จขกท. ใช้การ์ดเขียวอยู่ อาจจะไปเปิดเอาไว้ก็ได้ แล้วเกมส์มันจำค่าไว้ ถ้ายังไงลองไปเช็คดูครับ

    ปล. เกมส์นี้ patch แรกๆ จะมีปัญหาเรื่อง Graphic กับการ์ด AMD เยอะมากๆ ส่วนใหญ่ก็เรื่อง การแสดงผลของเงา ,fps ,CF ถ้าเล่นแบบ Crack มา อย่าลืมไปหา Patch มาอัพเองด้วยนะครับ(Patch ล่าสุดของ steam แก้พวกนี้หมดแล้ว แต่ยังไงก็ต้องปิด Advanced PhysX อยู่ดีครับถ้าใช้ AMD แล้วไม่อยากหน่วงตอนเล่น)

  7. #7
    OverclockZone Member Joe-UD's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2015
    Location
    บางเเค, BTS บางหว้า

    Default

    หายเเล้วนะครับ ทำตามที่ท่าน ... THEFOOL...
    บอกลงไดร์เวอร์บอร์ด + การ์ดจอหายครับ ขอขอบคุณมากๆครับ
    ...ส่วนเกมส์ เมโทร ลาสฯ คงเป็นที่เเพทครับ ขอขอบคุณทุกท่านเช่นกันครับที่ให้คำเเนะนำ (จาก... มือใหม่ค่ายเเดง)


    uploadfromtaptalk1442749268905.jpg

  8. #8
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    เล่นการ์ดจอค่ายแดง สิ่งสำคัญเลย ที่คนไม่ค่อยรุ้กันคือ

    ถ้าใช้กับ CPU AMD เวลาก่อนจะลงไดวเวอร์การ์ดจอ รุ่นใหม่ๆ ต้องลงไดวเวอร์บอร์ดตัวใหม่ ที่ออกมาพร้อมกับไดวเวอร์การ์ดจอครับ


    สังเกตุดูได้ เวลาไดวเวอร์การ์ดจอรุ่นใหม่ออกที่เว็บ AMD จะออกพร้อมไดวเวอร์บอร์ดของ AMD ครับ

    แล้วจะไม่ค่อยมีปัญหา pci-e ไม่ได้วิ่ง x16 ครับ

  9. #9
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    ไม่ลองกลายร่างให้ 290 เป็น 290x หรอครับ เเรงเบบฟรีๆ ตามนี้เลย http://www.overclockzone.com/forums/...B9%89%E0%B8%AD

  10. #10
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Performance fanboy

    Default

    ASUS คงหมดหวังมั้งครับ พวกแฟลชได้มีแต่ PWC/XFX ล็อตแรกๆ (ก่อนปี 2014)

  11. #11
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    Quote Originally Posted by Botvinnik View Post
    ASUS คงหมดหวังมั้งครับ พวกแฟลชได้มีแต่ PWC/XFX ล็อตแรกๆ (ก่อนปี 2014)
    อาจจะได้นะครับ เพราะผมเเฟรช asus r9 290 dcuii oc มาเป็น 290x core 1030/mem 1250 อยู่


    มันมีโปรแกรมไว้เช็คก่อนว่าการ์ดเราพอจะมีโอกาสกลายร่างไหม
    Quote Originally Posted by Alaluya View Post

    ในภาพนั้นคือมันล๊อคด้วย SW ซึ่งมีโอกาสปลอดล๊อค Shaders ได้สูง

    ก่อนเเปลงร่าง


    หลังเเปลงร่าง

  12. #12
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    Performance fanboy

    Default

    non ref flash ได้นี่หายากมาก

  13. #13
    OverclockZone Member pLayGirL.'s Avatar
    Join Date
    5 Jul 2011

    Default

    โชคดีสุดๆเลยครับ อัดทรุดปล่อยหลุดออกมาน้อยมากพวกตัวอันล๊อคเนี้ย

  14. #14
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    Quote Originally Posted by Botvinnik View Post
    non ref flash ได้นี่หายากมาก
    Quote Originally Posted by pLayGirL. View Post
    โชคดีสุดๆเลยครับ อัดทรุดปล่อยหลุดออกมาน้อยมากพวกตัวอันล๊อคเนี้ย
    คุ้มเเล้วคุ้มอีกจริงๆครับท่าน เพราะผมได้มาตอนช่วงมีโปรลดราคาแถมหูฟังด้วย ที่สำคัญเเปลงร่างเป็น 290x ได้อีก ท่านใดมี 290 ธรรมดาก็ลองดูนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Gen3Fake's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2012

    Default

    ไปนั่งเช็คมา อืม..


    ของผมก็เป็น SW locks เหมือนกันแฮะ
    แต่ไม่กล้าทำ กลัวไม่เสถียร
    เดี๋ยวรอคนทำได้นิ่งๆ แล้ว ออกมาบอกวิธีทำเป็นขั้นเป็นตอน เข้าใจได้ง่ายๆ ก่อนดีกว่า

  16. #16
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    ขอผมเสถียรดีนะครับ ใช้มาเดือนกว่าเเล้วครับ เทส 3dmark firestrike / Valley / เล่นเกมต่างๆ ไม่มีปัญหาเเน่นอน

    ใช้ไปออสตัวที่ท่านช่างเเอร์เเนะนำได้เลย

    Quote Originally Posted by XP_armor View Post
    ว้าว... เยี่ยมครับ ถึงจะเป็น Bios 290X Ref แต่ก็ถือว่าแรงกว่า 290OC แล้วนะครับ

    ทีนี้ก็ลองลากต่อดูครับว่ามันไปได้ถึงไหน หรือไม่ก็ลองเอา Bios ของ Powercolor Ref ไป Flash ดูครับ

    http://www.techpowerup.com/vgabios/1...-131015-2.html

    ฺBios ตัวนี้เป็น Ref ที่มาจาก Powercolor นะครับ เป็น Version 015.039.000.006.003515

    แต่มันตั้ง Core Clock / Mem Clock ไว้ที่ 1030 / 1250 ครับ ก็จะแรงกว่า 290X Ref ทั่วๆไปนิดนึงครับ

  17. #17
    OverclockZone Member pLayGirL.'s Avatar
    Join Date
    5 Jul 2011

    Default

    ที่จริงผมมีตัวปลดล๊อคอยู่ตัวนึงนะ pwc ref ล๊อตแรกๆเลย ซื้อต่อมาอีกที แต่ของผมมันเสีย ไม่ได้เปิดคอม2อาทิตย์ พอเปิดอีกทีการ์ดจอก็ไม่บูทแล้ว ทำไงก็ไม่บูท สุดท้ายไปเครมกลับมาได้ตัวใหม่อันล๊อคไม่ได้ เลยขายขาดทุนไป โคตรเศร้า

  18. #18
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    Quote Originally Posted by pLayGirL. View Post
    ที่จริงผมมีตัวปลดล๊อคอยู่ตัวนึงนะ pwc ref ล๊อตแรกๆเลย ซื้อต่อมาอีกที แต่ของผมมันเสีย ไม่ได้เปิดคอม2อาทิตย์ พอเปิดอีกทีการ์ดจอก็ไม่บูทแล้ว ทำไงก็ไม่บูท สุดท้ายไปเครมกลับมาได้ตัวใหม่อันล๊อคไม่ได้ เลยขายขาดทุนไป โคตรเศร้า
    น่าเสียดายนะครับ ขอเเรร์ซะด้วย

  19. #19
    OverclockZone Member Gen3Fake's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2012

    Default

    เดี๋ยวว่างๆ ลองดูครับ
    ทำตามวิธีของคุณ soy เลยใช่ไหมครับ
    ว่าแต่ เราจะไปหา win98boot มาจากไหนครับ?

  20. #20
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    Quote Originally Posted by Gen3Fake View Post
    เดี๋ยวว่างๆ ลองดูครับ
    ทำตามวิธีของคุณ soy เลยใช่ไหมครับ
    ว่าแต่ เราจะไปหา win98boot มาจากไหนครับ?
    ใช่ครับทำตามนั้นเลย ส่วน win98boot ก็ตามนี้ https://drive.google.com/file/d/0B2n...ew?usp=sharing

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •