overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Exclamation PSU (Active PFC) ควรเลือก UPS แบบใด?

    เนื่องจากตอนนี้ย้ายที่อยู่ใหม่ ไฟตกบ่อยๆ เลยอยากได้ UPS มือสองดีๆสักตัวครับ ผมใช้ Seasonics M12II 520W เลยอยากขอคำแนะนำว่าควรใช้ UPS ยี่ห้อ/รุ่นใด เพราะจากที่เคยอ่านมา UPS บางรุ่นจะมีปัญหากับซัพพายที่มีระบบ Active PFC ตอนนี้เล็งๆตัว UPS APC 700 VA (BX700U-MS) มันจะใช้ด้วยกันได้ไหม หรือท่านใดที่มีประสบการณ์ใช้ซัพพายตัวเดียวกับผมใช้ ups รุ่นไหน แล้วไม่มีปัญหา ช่วยบอกทีนะครับ งบก็ไม่เกิน 2.5k
    Last edited by LeoniDaz-; 21 Sep 2015 at 11:35:48.

  2. #2
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    เคยใช้ PSU A-PFC กับ UPS แบบ step wave ธรรมดา มาหลายรุ่น ก็ไม่เคยมีตัวไหนมีปัญหากันนะครับ

    แต่ปัจจุบันใช้แบบ True online แล้ว (รุ่นด้านล่างนี่แหละ)


    ว่าแต่งบเยอะมากเลยนะครับ 25k = 25,000

    แนะนำตัวนี้เลย CleanLine T-1000 True Online 1000VA/800W ราคาปกติ ขายกันหมื่นกลางๆ

    แต่ในห้องซื้อขาย UPS ในเว็บเรา มีของใหม่ขายอยู่ 5,500 (แต่บางช่วงก็ขาย 7,500) ผมก็ซื้อที่นี่แหละ

    หรือจะเอาแบบมือสองก็มี T-1000 เครื่องเปล่าไม่มีแบต 2,000 ถ้าแบบที่มีแบตมือสองพร้อมใช้ 2,700

    ลองเข้าไปดูนะครับ หน้าแรกก็เห็นเลย


    หมายเหตุ
    แต่ต้องรับ 4ข้อนี้ให้ได้ก่อนนะ เพราะเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของ True online แทบทุกรุ่น

    1. มีเสียงพัดลมทำงานตลอดเวลา ค่อนข้างดัง ดังพอๆ กับคอมพ์ที่ใส่พัดลมแรงๆ

    2. เสียบปลั๊กปุ๊บ พัดลมทำงานทันที แม้ยังไม่ได้เปิดสวิทช์ ถ้าใช้งานปิด/เปิดทุกวัน แนะนำให้ทำสวิทช์ หรือ breaker ที่ปลั๊กไว้ด้วย

    3. เปลืองไฟมากกว่า UPS แบบปกติ แต่แลกมาด้วยไฟที่นิ่งมากๆ

    4. ใช้แบตเตอรี่อย่างต่ำ 3 ก้อนขึ้นไป เปลี่ยนทีนึงก็หลายตังค์ แต่แลกมาด้วยระยะเวลาสำรองไฟที่นานกว่า UPS ทั่วไป

  3. #3
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    เคยใช้ PSU A-PFC กับ UPS แบบ step wave ธรรมดา มาหลายรุ่น ก็ไม่เคยมีตัวไหนมีปัญหากันนะครับ

    แต่ปัจจุบันใช้แบบ True online แล้ว (รุ่นด้านล่างนี่แหละ)


    ว่าแต่งบเยอะมากเลยนะครับ 25k = 25,000

    แนะนำตัวนี้เลย CleanLine T-1000 True Online 1000VA/800W ราคาปกติ ขายกันหมื่นกลางๆ

    แต่ในห้องซื้อขาย UPS ในเว็บเรา มีของใหม่ขายอยู่ 5,500 (แต่บางช่วงก็ขาย 7,500) ผมก็ซื้อที่นี่แหละ

    หรือจะเอาแบบมือสองก็มี T-1000 เครื่องเปล่าไม่มีแบต 2,000 ถ้าแบบที่มีแบตมือสองพร้อมใช้ 2,700

    ลองเข้าไปดูนะครับ หน้าแรกก็เห็นเลย


    หมายเหตุ
    แต่ต้องรับ 4ข้อนี้ให้ได้ก่อนนะ เพราะเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของ True online แทบทุกรุ่น

    1. มีเสียงพัดลมทำงานตลอดเวลา ค่อนข้างดัง ดังพอๆ กับคอมพ์ที่ใส่พัดลมแรงๆ

    2. เสียบปลั๊กปุ๊บ พัดลมทำงานทันที แม้ยังไม่ได้เปิดสวิทช์ ถ้าใช้งานปิด/เปิดทุกวัน แนะนำให้ทำสวิทช์ หรือ breaker ที่ปลั๊กไว้ด้วย

    3. เปลืองไฟมากกว่า UPS แบบปกติ แต่แลกมาด้วยไฟที่นิ่งมากๆ

    4. ใช้แบตเตอรี่อย่างต่ำ 3 ก้อนขึ้นไป เปลี่ยนทีนึงก็หลายตังค์ แต่แลกมาด้วยระยะเวลาสำรองไฟที่นานกว่า UPS ทั่วไป
    งบผิดครับแฮ่ๆ 2.5k รึ 2500บาทไทยครับ ขอโทษอีกที อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by LeoniDaz- View Post
    งบผิดครับแฮ่ๆ 2.5k รึ 2500บาทไทยครับ ขอโทษอีกที อิอิ
    ถ้ารับ 4 ข้อนั้นได้ ก็แนะนำตัวมือสอง 2,700 นั่นแหละครับ

    จริงๆ ข้อ4 ถ้าใช้แบตมือสอง ก็เบาไปเยอะ

  5. #5
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    นอกจาก APC ลองดู Leonics OA ดูครับ ผมซื้อมาใช้ค่อนข้างประทับใจ ราคาไม่แรงคุณภาพก็มาตรฐานครับ

    ปล.สามพันกลางๆได้มือหนึ่งล่ะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member AlphaZero's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทาวน์ อเวนิว พระราม9 กรุงเทพกรีฑา

    Default

    ผมก็ใช้ ThermalTake Toughpower 1500W W1071 กับ UPS แบบ step wave ธรรมดามาตลอด ตั้งแต่กลางปี 2011 จนถึงปัจจุบันก็ยังใช้งานได้ดีอยู่น๊ะ

    ถ้าให้แนะนำแบบคุ้ม ก็ตาม #2 เลยครับ CleanLine T-1000

  7. #7
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ถ้ารับ 4 ข้อนั้นได้ ก็แนะนำตัวมือสอง 2,700 นั่นแหละครับ

    จริงๆ ข้อ4 ถ้าใช้แบตมือสอง ก็เบาไปเยอะ
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ


    Quote Originally Posted by momoari View Post
    นอกจาก APC ลองดู Leonics OA ดูครับ ผมซื้อมาใช้ค่อนข้างประทับใจ ราคาไม่แรงคุณภาพก็มาตรฐานครับ

    ปล.สามพันกลางๆได้มือหนึ่งล่ะครับ
    ตัวเก่าเพิ่งพังครับ ใช้ตัว OA650va 390w จอดิจิตอล ซื้อเครื่องเปล่ามือสองมาใช้ได้สักเดือนนึง ขี้เกลือขึ้นตรงขั้วแบต ตอนนี้สำรองไฟคอมไม่อยุ่แล้วครับ แต่ยังใช้ได้ เลยเอาไปใช้สำรองทีวีแทน เศร้าเบย



    Quote Originally Posted by AlphaZero View Post
    ผมก็ใช้ ThermalTake Toughpower 1500W W1071 กับ UPS แบบ step wave ธรรมดามาตลอด ตั้งแต่กลางปี 2011 จนถึงปัจจุบันก็ยังใช้งานได้ดีอยู่น๊ะ

    ถ้าให้แนะนำแบบคุ้ม ก็ตาม #2 เลยครับ CleanLine T-1000
    ท่านใช้ UPS ยี่ห้อ/รุ่นไหนครับ จริงๆแล้วตัวคลีนไลน์ผมก็ดูๆไว้นะ แต่ไม่ค่อยมั่นใจในคุณภาพเท่าไร ไม่รู้ว่ามันดีไหม เพิ่งผิดหวังกับ ซินโดมมาด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2015
    Location
    Thailand

    Default

    syndome extreme 1000/600w ใช้ดีไหมคับ

  9. #9
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Default

    เคยใช้ตัว syndome Star 1000va 600w ไฟดับปุ๊บ ups ร้องเหมือนกับไฟจะไม่พอจ่าย ละไฟที่จ่ายออกมาไม่นิ่งด้วย ไม่ถึงนาทีก็ดับ สเปก apu ธรรมดาเบย ซึ่งไม่น่ามีปัญหา เลยส่งคืน ดีนะพ่อค้าคุยง่าย รับผิดชอบดี คืนเงินให้เต็มจำนวน ไม่งั้นละเครียด

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Mar 2015

    Default

    apc โอเคเลย ไม่ต้องถึงขนาด ture online ก็ได้

  11. #11
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Default

    Quote Originally Posted by 1online View Post
    apc โอเคเลย ไม่ต้องถึงขนาด ture online ก็ได้
    ราคาก็แรงใช้ได้เลยนะครับ อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jul 2013

    Default

    Quote Originally Posted by LeoniDaz- View Post
    เคยใช้ตัว syndome Star 1000va 600w ไฟดับปุ๊บ ups ร้องเหมือนกับไฟจะไม่พอจ่าย ละไฟที่จ่ายออกมาไม่นิ่งด้วย ไม่ถึงนาทีก็ดับ สเปก apu ธรรมดาเบย ซึ่งไม่น่ามีปัญหา เลยส่งคืน ดีนะพ่อค้าคุยง่าย รับผิดชอบดี คืนเงินให้เต็มจำนวน ไม่งั้นละเครียด
    เหว๋อ ตกลงของเค้าไม่ค่อยเวิกร์คเหรอครับ กำลังจะซื้อเลย

  13. #13
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Default

    Quote Originally Posted by ohyooha View Post
    เหว๋อ ตกลงของเค้าไม่ค่อยเวิกร์คเหรอครับ กำลังจะซื้อเลย
    ก็อาจจะเวิร์คนะครับ แต่ผมคงซวยเอง เพราะ บริษัทที่ผมทำงานอยู่ ใช้ซินโดมเกือบทั้งบริษัท ไม่ค่อยมีปัญหาไรนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member AlphaDog's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2007
    Location
    RTAF

    Default

    อืมม์...ผมใช้ Seasonic JS 750W single-railed 60A กับ Syndome SZ-Pro 1200W 1500VA ใช้ได้ราวๆครึ่งปี Seasonic เจ๊งเลยครับ เปิดไม่ติด
    พอเอาไปต่อตรงกับไฟบ้าน มันก็เปิดติด แต่ต้องกดสองที

    เลยไปซื้อ APC Smart UPS 980W 1500VA มา (มือสองในห้องขาย UPS นั่นแหละ) เอามาต่อใช้งาน ใช้ได้ปกติ
    ว่างๆก็เลยไปซื้อ Seasonic S12G 750W มาอีกตัว ใช้มาจนถึงทุกวันนี้ปกติ ไม่มีปัญหาอะไรเลย

    จำได้ว่าในคู่มือของ Enermax Infinity 720W ที่เคยใช้ก็บอกว่า ถ้าจะต่อกับ UPS ให้ใช้แบบ Pure Sine Wave เท่านั้น
    พอไปหาข้อมูลดูก็พบว่า http://www.tomshardware.com/forum/28...-wave-inverter

  15. #15
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Default

    Quote Originally Posted by AlphaDog View Post
    อืมม์...ผมใช้ Seasonic JS 750W single-railed 60A กับ Syndome SZ-Pro 1200W 1500VA ใช้ได้ราวๆครึ่งปี Seasonic เจ๊งเลยครับ เปิดไม่ติด
    พอเอาไปต่อตรงกับไฟบ้าน มันก็เปิดติด แต่ต้องกดสองที

    เลยไปซื้อ APC Smart UPS 980W 1500VA มา (มือสองในห้องขาย UPS นั่นแหละ) เอามาต่อใช้งาน ใช้ได้ปกติ
    ว่างๆก็เลยไปซื้อ Seasonic S12G 750W มาอีกตัว ใช้มาจนถึงทุกวันนี้ปกติ ไม่มีปัญหาอะไรเลย

    จำได้ว่าในคู่มือของ Enermax Infinity 720W ที่เคยใช้ก็บอกว่า ถ้าจะต่อกับ UPS ให้ใช้แบบ Pure Sine Wave เท่านั้น
    พอไปหาข้อมูลดูก็พบว่า http://www.tomshardware.com/forum/28...-wave-inverter
    Pure Sine Wave นี่ก็มีแต่ราคาแพงๆทั้งนั้นเลยครับ ตอนนี้เสี่ยงดวงถอย APC มาลองใช้ดูละครับ จะอยู่รอดถึงปีนึงไหมเนี่ย

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Apr 2009
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    Quote Originally Posted by LeoniDaz- View Post
    เคยใช้ตัว syndome Star 1000va 600w ไฟดับปุ๊บ ups ร้องเหมือนกับไฟจะไม่พอจ่าย ละไฟที่จ่ายออกมาไม่นิ่งด้วย ไม่ถึงนาทีก็ดับ สเปก apu ธรรมดาเบย ซึ่งไม่น่ามีปัญหา เลยส่งคืน ดีนะพ่อค้าคุยง่าย รับผิดชอบดี คืนเงินให้เต็มจำนวน ไม่งั้นละเครียด
    syndome Star 1000va 600w เอาตัว M12II 520W ไม่อยู่หรอครับ
    สเปคคอมคร่าวๆ มีอะไรมั่งครับท่าน ผมจะได้ใช้เป็นตัวอ้างอิงครับ

    ปล.เคยใช้ Syndome Extreme 1002 (1000VA 600W) กับ TT Toughpower XT675W เอาอยู่ครับ

  17. #17
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Default

    A8-5600k
    Gig a88xm
    Ram8gb 4x2
    ฮาดดิสก์1ลูก
    Dvd-rom
    จอ led 19.5 นิ้ว
    เร้าเตอร์ไวไฟ 1 ตัว

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Apr 2009
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    Quote Originally Posted by LeoniDaz- View Post
    A8-5600k
    Gig a88xm
    Ram8gb 4x2
    ฮาดดิสก์1ลูก
    Dvd-rom
    จอ led 19.5 นิ้ว
    เร้าเตอร์ไวไฟ 1 ตัว
    ขอบคุณครับ

    ปล.ถ้าอยากใช้กับ PSU Active ถ้าไหวและไม่อยากเสี่ยง แนะนำ True On-line UPS เหมือนท่านบนๆ ว่าไว้แหละครับ
    แต่ถ้าใช้ UPS แบบ Modified Sine Wave(Step Wave) ต้องหา ที่ VA สูงๆ และยี่ห้อที่ไว้ใจได้ครับ

  19. #19
    LeoniDaz-'s Avatar
    Join Date
    7 Jan 2013
    Location
    Nakhonsawan

    Default

    Quote Originally Posted by ttor View Post
    ขอบคุณครับ

    ปล.ถ้าอยากใช้กับ PSU Active ถ้าไหวและไม่อยากเสี่ยง แนะนำ True On-line UPS เหมือนท่านบนๆ ว่าไว้แหละครับ
    แต่ถ้าใช้ UPS แบบ Modified Sine Wave(Step Wave) ต้องหา ที่ VA สูงๆ และยี่ห้อที่ไว้ใจได้ครับ
    ติดที่งบนี่ล่ะครับ ตอนนี้จัด APC มาละลองใช้ดูสักตั้ง เดี๋ยวรู้เลย ฮ่าๆ

  20. #20
    OverclockZone Member arsenal23's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2011
    Location
    Trang City

    Default

    ผมใข้ Syndome Extreme 1001 ก็สบายๆน่ะ i7-4790k VGA270x rm850

    ผมใข้กันไฟดับ ไฟตกเฉยๆ สัก 3-4 นาทีพอแล้ว ดับแล้วผมก็ปิด ถ้าใช้งานทั่วไปน่าสำรองไฟได้นานอยู่


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •