overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member soopsoop's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011

    Default ต่อ 21:9+16:9สองจอ แล้ว สัดส่วนเพี้ยน ช่วยหน่อยง้าบ

    จอกลางที่เป็น 21:9 ตอนต่อ3จอเปิดเซอราว แล้ว ขนาดมันเพี้ยนครับ มองแล้วปวดตา

    จอที่ใช้งับ

    1 LG 29UM57 จอ 21:9
    2 LG 23MP65 จอ 16:9
    3 LG 23MP65 จอ 16:9

    เอา 29UM57 ไว้ตรงกลางอะครับ แล้วเวลาจะเล่นเกม3จอ เปิดโหมด Surround มันจะกลายเป็น 16:9 ทุกจอเลยอะครับ




    อันนี้ตัวอย่าง แบบ ปรกติ




    แต่พอเปิดเซอราว



    มันเพี้ยนอะครับ ทำให้มันเป็น 16:9+21:9+16:9 รวมกันไม่ได้เหรอครับ








    Last edited by soopsoop; 24 Sep 2015 at 01:51:16.

  2. #2
    OverclockZone Member syncro's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2007

    Default

    ไม่ใช่ทุกเกมส์ที่จะ support 3 จอครับ ลองปรับเป็น windowed อาจจะพอได้(ถ้ามีให้เลือก)

  3. #3
    OverclockZone Member grungust's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2009

    Default

    จอน่ะปรับได้ แต่ถามตัวเกมรึยัง ว่าตัวเกมมันปรับได้รึเปล่า............ เกมมันก็ล็อคขนาดไว้เหมือนกันนะครับว่าใช้ resolution เท่าไหร่ได้บ้าง ไม่ใช่ว่าใช้ได้หมดหรอกนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member soopsoop's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011

    Default

    ไม่ได้เข้าเกม แค่ในหน้า desktop ไอค่อนเมนูต่างๆก็เพี้ยนแล้วอะครับ


    เพี้ยนเฉพาะอันที่เป็นจอ 21:9
    Last edited by soopsoop; 26 Sep 2015 at 08:37:46.

  5. #5
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    เหมือนว่าต้องใช้ ratio เดียวกันทั้ง 3 จอนะครับ

    ค่ายแดง ก็ปรับไม่ได้ แต่มันตัดส่วนเกินออกได้เท่านั้นเองครับ (แต่เขียวตัดไม่ได้ ? เห็นมี fir vertical นะแต่ไม่รู้ set ไง ไม่เคยลอง)

  6. #6
    OverclockZone Member underground1's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007

    Default

    วิธีแก้คือไม่ต้องใช้ surround คับ ให้เล่น windowed mode แล้วลากจอวินโดวเกมขยายเอา ข้อเสียอาจจะมีบ้างคือเกม performance drop ลงเล็กน้อยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    Quote Originally Posted by underground1 View Post
    วิธีแก้คือไม่ต้องใช้ surround คับ ให้เล่น windowed mode แล้วลากจอวินโดวเกมขยายเอา ข้อเสียอาจจะมีบ้างคือเกม performance drop ลงเล็กน้อยครับ
    ปิด theme Aero windows ไปด้วย ช่วยอีกนิด

  8. #8
    OverclockZone Member soopsoop's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011

    Default

    Quote Originally Posted by underground1 View Post
    วิธีแก้คือไม่ต้องใช้ surround คับ ให้เล่น windowed mode แล้วลากจอวินโดวเกมขยายเอา ข้อเสียอาจจะมีบ้างคือเกม performance drop ลงเล็กน้อยครับ
    GTA V ลากจอเกมไม่ได้อะค้าบ แง่ๆ

  9. #9
    OverclockZone Member grungust's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2009

    Default

    อารมณ์เหมือนสั่งให้จอทุกจอรวมร่างเป็นจอเดียวกัน แต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้รวมร่างกันอย่างสมบูรณ์แบบ

    ดังนั้น surround (3รวมเป็น1) ควรจะใช้กับจอที่ขนาดเท่ากันทั้ง 3 จอน่าจะเป็นเช่นนั้นครับ ไม่งั้นก็ใช้งานแบบแยกอิสระดีกว่า

    GTA V ลากจอไม่ได้ จบเลย ฮาาา

  10. #10
    OverclockZone Member soopsoop's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011

    Default

    Quote Originally Posted by grungust View Post
    อารมณ์เหมือนสั่งให้จอทุกจอรวมร่างเป็นจอเดียวกัน แต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้รวมร่างกันอย่างสมบูรณ์แบบ

    ดังนั้น surround (3รวมเป็น1) ควรจะใช้กับจอที่ขนาดเท่ากันทั้ง 3 จอน่าจะเป็นเช่นนั้นครับ ไม่งั้นก็ใช้งานแบบแยกอิสระดีกว่า

    GTA V ลากจอไม่ได้ จบเลย ฮาาา


    งั้นตัดใจโหมด3จอละกัน ฮ่าๆ ไว้ซื้อ23นิ้วมาต่อ

  11. #11
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Nvidia ทำไม่ได้ครับ ต้องอัตราส่วนเดียวกัน มันถึงได้ทำจอกลางท่านเป็น 1920x1080 ไง
    เห็นว่า AMD รวมความละเอียดไม่เท่ากับอัตราส่วนไม่เท่าได้นะ แต่ผมไม่มี 21:9 ให้ลอง ดังนั้นบอกไม่ได้เหมือนกันว่ามันทำได้แน่หรือแค่โม้

    ถ้าเล่นเกมเก่า ๆ พวก DirectX 9 ลองใช้ SoftTH จัดกลุ่ม แล้วเอา .dll กับไฟล์คอนฟิกไปไว้ในโฟลเดอร์ตัวรันเกมครับ อันนี้ผสมจอแบบไหนก็ได้
    http://www.softth.net/
    Last edited by Beaver_XT; 27 Sep 2015 at 02:21:02.

  12. #12
    OverclockZone Member soopsoop's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2011

    Default

    SoftTH นี่เอาไว้จัดการภาพให้มันสัดส่วนพอดีกันใช่ไหมครับ เจ๋งมากเดียวลองศึกษาดูครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    Nvidia ทำไม่ได้ครับ ต้องอัตราส่วนเดียวกัน มันถึงได้ทำจอกลางท่านเป็น 1920x1080 ไง
    เห็นว่า AMD รวมความละเอียดไม่เท่ากับอัตราส่วนไม่เท่าได้นะ แต่ผมไม่มี 21:9 ให้ลอง ดังนั้นบอกไม่ได้เหมือนกันว่ามันทำได้แน่หรือแค่โม้

    ถ้าเล่นเกมเก่า ๆ พวก DirectX 9 ลองใช้ SoftTH จัดกลุ่ม แล้วเอา .dll กับไฟล์คอนฟิกไปไว้ในโฟลเดอร์ตัวรันเกมครับ อันนี้ผสมจอแบบไหนก็ได้
    http://www.softth.net/
    ทำได้ แต่ ปรับ fit ทำให้สูญเสีย native res ไม่ได้ optimize จริงๆ ครับ นั้นหมายความว่า ทางที่ดีที่สุด คือ res เท่ากัน และ ratio เท่ากัน สามจอครับ

    * for illustrative purpose only : displays not to scale.


  14. #14
    OverclockZone Member RainMaker's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2013

    Default

    ความรู้เน้นๆ

  15. #15
    OverclockZone Member kittinzaa's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2009
    Location
    ปิ่นเกล้า กทม.

    Default

    จอยาวมากเลยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Sep 2014

    Default

    เขามาฟังปัญหาด้วยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member MooNoiOCZ's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2014

    Default

    AMD eyefinity น่าจะทำได้นะครับ แถม1080p ทั้งสามจอ ก็รวมแล้วก็จะได้ 6400x1080 กว้างเว่อๆ แดงแน่นอนกว่าครับถ้าจะรวมจอ ฟังก์ชั่นหลากหลายกว่าเขียวเยอะ เขียวหมดสิทธิ์แน่นอนถ้าจอต่างขนาดกัน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •