overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: ใครใช้Vista+Ram 3-4 GB เล่นเกมส์บ้างครับ เช่นStalker Clear Sky และอื่นๆที่ใช้แรมเยอะ

  1. #1
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default ใครใช้Vista+Ram 3-4 GB เล่นเกมส์บ้างครับ เช่นStalker Clear Sky และอื่นๆที่ใช้แรมเยอะ

    ผมเพิ่งลงvista+ram แค่2gb (คะแนนแรม 5.9) แต่เนื่องด้วยแรมผมน้อยไปล่ะมัง เล่นStalker Clear Sky เปิดสุดหมดทุกหัวข้อ(หัวข้อLight อันสุดท้าย ที่เพิ่มมาในVista ทำให้สวยมากขึ้นไปอีก) มันกระตุกเวลาอยู่ในพื้นที่สิ่งปลูกสร้างมากๆเลยครับ Hdd อ่านบ่อยมากช่วงนั้น ส่วนDMC4 กับWarhead รู้สึกไม่กระตุก คงใช้แรมไม่ถึง กับLost Planet ก็ไม่กระตุกครับ

    ผมอยากทราบว่า มีใครใช้แรม3GB เล่นเกมส์แล้วมันซัดซะหมดหรือปล่าวครับ? หรืออย่างไงก็ต้องควร4GB (32Bit มันก็เห็น3.2-3.5 ใช่ไหมครับ? มันจะต่างกันอีกไหมล่ะเนี่ย) เล่นที่ความละเอียด 1680*1050 งบจำกัดหน่ะครับ คงจะหาได้แค่อีก1GB มาเพิ่ม

  2. #2
    OverclockZone Member jameszeed's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008
    Location
    โคราชบ้านเอง

    Default

    STALKER มันกินสเปคแปลกๆครับ

    แต่มันก็สนุกมากพอ ที่จะเล่นจนจบ

  3. #3
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    ผมหนีอาการเด้งจากXP มาVista หน่ะครับ รู้สึกเล่นบนVista จะไม่เป็น ในXP เป็นบ่อยมากๆ เซ็งเป็ด

    ท่านใช้vista ปล่าวครับ รายงานผลหน่อย แต่เอ่อ....ใช้จอ17" จะขอให้เปิดจอใหญ่ๆ ซะหน่อยว่ามันซัดแรมไปเท่าไหร่ งั้นขอเป็นเปิดสุดหมดทุกตัวที่มีให้เปิดหน่อยได้ไหมครับ จะดูว่ามันซัดแรมไปแค่ไหน

  4. #4
    OverclockZone Member tawincam's Avatar
    Join Date
    31 May 2008
    Location
    ปางกะ ปิ ตะวันนา

    Default

    มันชัด VGA มากกว่าแรมนะส่วนมาก

  5. #5
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    มี 3GB ขึ้นไป ใช้วิสต้าก็ไม่ต่างอะไรจาก XP เท่าไหร่แล่ว

  6. #6
    OverclockZone Member armaku's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2008

    Default

    ลองเปิด task manager ไว้สิครับ แล้วเข้าไปดูกดพับออกมาดู ว่า ram ปาไปเท่าไหร่

    ขนาดว่าผมเซพๆ ระบบ system ก่อนเล่น ของ xp เสียไป 300mb+-
    เข้าเกมส์ไป 1.4-1.6gb แล่วมั้งถ้าจำไม่ผิด
    ต่ำๆ vista มันแด๊กตอนแรมตอนแรก ก็ 500-800mb แล้วนิ
    คงไม่พออยู่แล้วแหละมั้ง

    ใงก็ช่วยรายงานตอนพับออกมาดูว่า ram มันแด๊กไปเท่าไหร่ทีงับ ฮาๆอยากรู้ (แต่ แอบหวังนิดๆว่ามันพอน่ะ แต่มันกระตุกเพราะ DX10 + maxeting)
    ผม xp 1680*1050 maxseting ....2x-4x fps (enchanced full dinamic lighing น่ะครับ ดูดีๆ ตอนแรกนึกว่า Full สุดล่ะ) ... แต่อาจจะเป็นที่ cpu ผมดึงลงมากก็ได้ แต่ก็คิดว่า ถ้า cpu ดี ไป vista เจอ dx10 ดึงลงอีก อ่วมครับ

    ปล.เล่นใน xp ไม่เด้งเน้อ -0- ตอนนี้เล่น ปรับเต็มสูป เล่น 1280*800 เอา งามดี ลบเหลี่ยม auto ไปในตัว ฮาๆ fps 40-50+ ลื่นๆปื้ดๆ
    หัวข้อ light อันสุดท้ายนี้ชื่ออะไรอ่ะครับ ไม่ใช่มันมีตั้งแต่ xp เหยอ - . -" หรือ vista แล้วเพิ่มมาใหม่อีก
    Last edited by armaku; 22 Oct 2008 at 09:32:44.

  7. #7
    OverclockZone Member qbert's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2006
    Location
    CNX

    Default

    ผมก็ใช้แรม3Gb อยู่เหมือนกัน ปรับ1680x1050 all High แล้วกระตุ๊กอ่ะคับ สงสัยเครื่องไม่เทพพอ มันหน่วงๆยังไงไม่รู้ E6550 8800GT Vista Ultimate ยอมรับว่าแสงมันสวยดี เหมือนในcrysisเลย

  8. #8
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ลดขนาดหน้าจอลง ซักหน่อย น่าจะเล่นได้ลื่นขึ้นคับ

  9. #9
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    กระตุกจากhdd โหลดหรือปล่าวครับ? ถ้ากระตุกและhdd ไม่โหลดน่าจะเป็นที่อย่างอื่น

    ผมเล่นvista ลื่นกว่า xp นะ แต่ก็เจอปัญหาเด้งอีกแระ เง๊อ ati เจ้ากรรม ผมลองลดรายละเอียดเหลือแค่high เพื่อลดการใช้แรม ลื่นปรื๊ดเลยครับ hdd ไม่อ่าน ตอนบู๊แระ เฟรมเรตสูงมาก ขนาดเปิด AA AF สุดหมด ในเกมส์ อุๆ สุดยอด ภาพเนียน เง๊อ อยากได้แรมอีกตัวจัง รอผลเทสอยู่วิ่ง3 ตัว bw ต่างกับdual chanel มากไหม ถ้าไม่มากจนรู้สึกได้ก็ว่าจะซื้อซักตัว อยากเล่นบนvista มากๆ

    หัวข้อlight ตัวสุดท้ายมีเฉพาะบนvista ครับ ยิ่งสมจริงมากขึ้นไปอีก สุดยอดเลย แต่กินเสปคหนักไปใหญ่ ในclear sky base เหลือแค่18-25 เฟรม เปิดสุดหมดทุกตัว 1680*1050 อุๆ

  10. #10
    OverclockZone Member armaku's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2008

    Default

    - ถ่ายภาพมาให้ชมทีงับ
    - หัวข้อ มันชื่อว่าอะไรอ่ะครับ ที่ปรับ light - -.ของ vista ครับ
    - เปิด task manager ดูที แล้ว ปรับสุด อยากรู้ว่า ram มันกินไปเท่าไหร่ ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member acquiesce's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2007
    Location
    นนทบุรี,ติวานนท์,พันทิปงามฯ

    Default

    เคยลองแล้วลบไปแล้ว ผมใช้ vista64 วิสต้า hdd จะอ่านมาก เฉยๆก็อ่านไม่รู้ทำไม แรมผม 4gb ก็ตุกครับ STALKER CD ปรับสุดทุกอย่าง 1680 fps ต่ำกว่า crysis อีก งงเหมือนกัน เล่นไม่ค่อยเป็นลบไปแล้ว

  12. #12
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by armaku View Post
    ลองเปิด task manager ไว้สิครับ แล้วเข้าไปดูกดพับออกมาดู ว่า ram ปาไปเท่าไหร่

    ขนาดว่าผมเซพๆ ระบบ system ก่อนเล่น ของ xp เสียไป 300mb+-
    เข้าเกมส์ไป 1.4-1.6gb แล่วมั้งถ้าจำไม่ผิด
    ต่ำๆ vista มันแด๊กตอนแรมตอนแรก ก็ 500-800mb แล้วนิ
    คงไม่พออยู่แล้วแหละมั้ง

    ใงก็ช่วยรายงานตอนพับออกมาดูว่า ram มันแด๊กไปเท่าไหร่ทีงับ ฮาๆอยากรู้ (แต่ แอบหวังนิดๆว่ามันพอน่ะ แต่มันกระตุกเพราะ DX10 + maxeting)
    ผม xp 1680*1050 maxseting ....2x-4x fps (enchanced full dinamic lighing น่ะครับ ดูดีๆ ตอนแรกนึกว่า Full สุดล่ะ) ... แต่อาจจะเป็นที่ cpu ผมดึงลงมากก็ได้ แต่ก็คิดว่า ถ้า cpu ดี ไป vista เจอ dx10 ดึงลงอีก อ่วมครับ

    ปล.เล่นใน xp ไม่เด้งเน้อ -0- ตอนนี้เล่น ปรับเต็มสูป เล่น 1280*800 เอา งามดี ลบเหลี่ยม auto ไปในตัว ฮาๆ fps 40-50+ ลื่นๆปื้ดๆ
    หัวข้อ light อันสุดท้ายนี้ชื่ออะไรอ่ะครับ ไม่ใช่มันมีตั้งแต่ xp เหยอ - . -" หรือ vista แล้วเพิ่มมาใหม่อีก
    อย่างงไปครับ
    Vista จะทำการ "จอง" เอาแรมมาบริหารจัดการครับ เมื่อไม่ใช้ก็จะคืนให้ คืนเร็วมากด้วย ไม่มีเหนียวหนี้แบบ xp
    ยิ่งมีแรมมากเท่าไหร่ มันยิ่งจองเยอะ และใช้ฮาร์ดดิสก์น้อยเท่านั้น
    ผมมี 4 GB ก่อนเปิด Devil May Cry 4 มันบอกว่าแรมว่างอยู่แค่ 15 MB ถ้ามันเหลือแค่นั้นจริง ผมจะเปิดได้เหรอ^^
    ปิด services ที่ไม่ใช้ครับ (โดยเฉพาะ sidebar ตัวดี) ไม่หนืดหรอก เชื่อเหอะ

  13. #13
    OverclockZone Member armaku's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2008

    Default

    แสดงว่า ก่อนเข้าเกมส์ ระบบ คุณ แจ้งบอก ว่า ใช้ไป 3gb กว่าๆเหรอครับ งั้น ... ยังงัยอ่ะ - -a ทำใมมันบอกว่าง 15 mb ชักงง ผมเห็น คนอื่นเขาเอามาให้ดู มันก็บอกจำนวนที่ใช้ปัจจุบัน นิครับ ก็ดูสมเหตุสมผลดีอยู่อ่ะครับ

    ตอน Crysis ผมก็ดูของคนที่เขาใช้ vista มาเหมือนกันก็พอเป็นไปตามความเข้าใจผมด้วย - -. ยืนยันด้วยภาพทีครับจะได้เสริมความรู้

    ส่วนการคืน ของ xp ผมก็ไม่เห็นมันกั๊กไว้เลยอ่ะครับ - -(ของผมน่ะ) กรณีไม่คืนคงสมัยยุคก่อนแหละครับเรื่องนี้มันติดในหัวกันมานาน...สมัยก่อนRam ไม่ค่อยจะพอกัน ที่มันเอาฮารดดิสค์ไปใช้ พอออกเกมส์ กว่าจะคืนให้ในส่วนของ ฮารดดิสค์ที่ทำ vitual mem มันก็เป็นตามแบบที่มาของคำว่ากั๊ก สมัยนี้มันยังมีอยู่เหรอครับ .... ram เหลือๆกันทั้งนั้น 2gb เกมส์ไหนไม่เคยเห็นมันวิ่งเกิน xp น่ะ+ไม่ลงโปรแกรมหรือธีมอะไรต่างๆให้กินทรัพยากรไปก่อน (กรณี ram เหลือๆ)
    Last edited by armaku; 22 Oct 2008 at 21:09:21.

  14. #14
    OverclockZone Member armaku's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by acquiesce View Post
    เคยลองแล้วลบไปแล้ว ผมใช้ vista64 วิสต้า hdd จะอ่านมาก เฉยๆก็อ่านไม่รู้ทำไม แรมผม 4gb ก็ตุกครับ STALKER CD ปรับสุดทุกอย่าง 1680 fps ต่ำกว่า crysis อีก งงเหมือนกัน เล่นไม่ค่อยเป็นลบไปแล้ว
    ถ้าไปดู cpu ใน task manager มันจะประมวลผลหนักอยู่ คอร์เดียว อีกคอร์1 ประมาณเกินมาค่อยช่วย...- - ไม่เหมือนเกมส์ทั่วไปที่วิ่งกัน 2 core แบบช่วยกันเป๊ะๆ - -

  15. #15
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default



    เช่นนี้แล

    จากหน้านี้ ผมก็เปิด Dead Space เล่น 1680*1050 สุดหมด ลื่นเท่าที่เกมมันยอมให้ลื่นล่ะครับ
    Last edited by heatie; 22 Oct 2008 at 23:08:54.

  16. #16
    OverclockZone Member armaku's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2008

    Default

    ขอบคุณครับ ผมก็ไปมองแต่ ช่องกราฟ ที่แจ้ง physical memory แล้วมาประยุค์เทียบกับ xp

    การอ้างอิง ในส่วนที่แจ้ง ตรง 1.22gb อ้างอิงเหมอืน ของ xp ไม่ได้งั้นหรือ่ปาวครับ เพราะอย่าง ของ xp มันแจ้งตรงช่องนั้นก็นำมา+-*/ ก็ตรงตาม จริงที่มี

    อันนี้ของผมน่ะครับปรับสุดๆล่ะ xp 1680*1050 enchanced full dainamic righting
    ram วิ่งอยู่ที่ 1.4-1.5gb เดิมๆก่อนเข้าไปเล่น ram อยู่ที่ 310mb
    Last edited by armaku; 23 Oct 2008 at 01:11:43.

  17. #17
    OverclockZone Member AMI's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007

    Default

    เล่นเกมบนวิสต้า เท่าที่ผมลองนะรู้สึกนะครับว่าภาพมันจะสมูท ดูซอฟๆกว่า XP นะผมว่า[ตามความรู้สึกและประสาทการมองเห็นของสายตา...ตามความรู้สึก]

  18. #18
    OverclockZone Member ZilverBullet's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008

    Default

    เล่นวิสต้าต้องซื้อเผื่อไปเลยครับ 4 Gb แม้ว่าใน vista sp1 มันจะมองเห็นแค่ 3.3 Gb ก็เถอะ(เห็น4 แต่ใช้ได้แค่3.3)
    เพราะจะทำให้การเล่นเกมสมูทมากๆครับ ไม่มีกระตุก
    ของผมก็ Kingston 2*2Gb 800 dual channel เล่นลื่นดี
    ปล. หมายถึงว่าการ์ดจอกับซีพียูถึงด้วยนะ อาการกระตุกที่พูดนี่หมายถึงอาการกระตุกที่เกิดจากการอ่านHdเพราะแรมไม่พอเท่านั้นนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by armaku View Post
    ขอบคุณครับ ผมก็ไปมองแต่ ช่องกราฟ ที่แจ้ง physical memory แล้วมาประยุค์เทียบกับ xp

    การอ้างอิง ในส่วนที่แจ้ง ตรง 1.22gb อ้างอิงเหมอืน ของ xp ไม่ได้งั้นหรือ่ปาวครับ เพราะอย่าง ของ xp มันแจ้งตรงช่องนั้นก็นำมา+-*/ ก็ตรงตาม จริงที่มี

    อันนี้ของผมน่ะครับปรับสุดๆล่ะ xp 1680*1050 enchanced full dainamic righting
    ram วิ่งอยู่ที่ 1.4-1.5gb เดิมๆก่อนเข้าไปเล่น ram อยู่ที่ 310mb
    ใน xp ไม่มีกราฟของแรมอยู่เลยครับ เป็นกราฟและมิเตอร์ของ page file เท่านั้น

  20. #20
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    กด Resurce monitor ดูแรมเอาครับว่าเหลือกี่% ตอนลงใหม่ๆ แรม2gb เหลือ25% แต่Tweak แทบตาย +windows เอ๋อรับประทาน เหลือ23% -.-" แถมvista ไม่สวยอีกต่างหาก ปิดeffect หมด (vista manager เจ๋งมากๆ)

    ออกมาข้างนอกจะไปซื้อหนังสือ ว่าจะแวะไปตะวันนาดูแรมซะหน่อย แต่กลัวซะเหลือเกินใช้กับkingston สองตัวแล้วoc ไม่ไป กับmobo dfi มันจะเรื่องมากเรื่องแรมไหมล่ะเนี่ย -.-"

    การคืนแรมอย่างที่ท่านๆบอกกันนั่นแหละครับ vista เจ๋งมากๆ หากไม่ใช้งานhdd ก็อ่าน จัดการไฟล์ไป แต่พอใช้งานsoftware ใดๆแล้ว มันจะหยุดอ่านและทำงานในsoftware นั้นๆอย่างเดียว+คืนแรมให้software นั้นๆ เต็มๆครับ ชอบจริงๆ

    อ่อ เคยลอง64bit ลองใช้vista sp1 32bit หรือยังครับ ผมว่าเจ๋งมากๆ หรือไม่รู้ว่าเกี่ยวกับdriver vga เดี๋ยวนี้มันพัฒนาให้ดีกับvista มากขึ้นหรือปล่าวนะ ก่อนหน้านี้ลองcrysis กับvista 32bit เล่นที่รายละเอียดเท่ากัน framerate หายไป20เฟรม ผมเลยเอาออก พอดีได้แผ่น ver. sp1 มาดองไว้นานแล้ว ได้โอกาศก็เลยลองลงใหม่ ไหนๆwin xp เอ๋อพอดี เลยแบ่งpartition ใหม่ ลง2 os ลองwarhead ผลคือ ได้framerate ได้พอๆกับxp เลยครับ ต่างกันน้อยมาก ยกเว้นเรื่อง hdd อ่านกระจายเนื่องจากแรมไม่พอ เชคดูแล้ว ซัดแรมไปเต็มที่เลย อุๆ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •