overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43

Thread: (X3 2.1) อยากโมครับ แต่ยังไม่มั่นใจ เลยมาถามก่อน

  1. #1
    OverclockZone Member Benz_36's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Chonburi, R.S.107

    Default (X3 2.1) อยากโมครับ แต่ยังไม่มั่นใจ เลยมาถามก่อน

    คือผมสังเกตุไฟ LED มันครับ เวลาเปิดเบส ดังๆ แล้วไฟมันจะหรี่ตามจังหวะเพลงเลยอ่ะครับ ผมก็เลยอยากใส่ C เพิ่มให้มัน ผมมี ELNA 4700uF 16V อยู่ 5 ตัว แต่ผมไม่รู้จะไปต่อคร่อมกับ C ตัวไหนน่ะครับ มันมี 2 ตัว (มี C22 กับ C23) พอดีผมไม่ค่อยรู้เรื่องอิเล็กทรอนิกส์เท่าไหร่ครับ ท่านที่เก่งด้านนี้หรือเคยโมมาแล้ว ช่วยแนะนำทีครับ

    ปล. เอา C ที่ทนแรงดัน 16v มาใส่จะได้มั้ยครับ เพราะ C ที่มีอยู่ มัน 25V อ่ะครับ แต่ผมดูที่หม้อแปลง มันเขียนบอก O/P: 16Vx2 AC 2.5A
    ปล2. ทำไมเค้าต่อขาของ C แบบว่าขั้ว + ของตัวนึง กับขั่ว - ของอีกตัวนึงเข้าด้วยกันล่ะครับ สงสัย?

  2. #2

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

    Default

    C 16v ใส่ไม่ได้ครับ ไฟมันเกินเดี๋ยว C จะระเบิด - -
    ถ้า C ในวงจรเป็น 25v แล้วจะเพิ่มเข้าไปก็ควรหาตัวที่ทนไฟได้มากกว่าหรือเท่ากับก็จะปลอดภัยกว่าครับ

    X3 เนี่ยใช้วงจรขยายเสียงที่ใช้ไฟเลี้ยงแบบ บวก ลบ กราวด์ (+,-,gnd) ครับ
    การต่อ C เพื่อ filter ก็จะต่อ C ตัวแรกขั้วบวก กับ กราวด์ (+,gnd) ตัวที่สองต่อ กราวด์กับขั้วลบ (gnd,-)

    ทีนี้จุดกราวด์ก็จะมีทั้งขั้วลบของ C ตัวแรกและขั้วบวกของ C ตัวที่สองครับ

  3. #3
    OverclockZone Member mat12345's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    A, A

    Default

    ต่อผิดมีหวังดังเป็นพลุเลย สังเกตุขั้วดีๆๆนะครับเอาให้ถูก

  4. #4
    OverclockZone Member -:•:-KeeroV-:•:-'s Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Phuket Island Work@Patong Beach

    Default

    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member Benz_36's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Chonburi, R.S.107

    Default

    Quote Originally Posted by CtMonz View Post
    C 16v ใส่ไม่ได้ครับ ไฟมันเกินเดี๋ยว C จะระเบิด - -
    ถ้า C ในวงจรเป็น 25v แล้วจะเพิ่มเข้าไปก็ควรหาตัวที่ทนไฟได้มากกว่าหรือเท่ากับก็จะปลอดภัยกว่าครับ

    X3 เนี่ยใช้วงจรขยายเสียงที่ใช้ไฟเลี้ยงแบบ บวก ลบ กราวด์ (+,-,gnd) ครับ
    การต่อ C เพื่อ filter ก็จะต่อ C ตัวแรกขั้วบวก กับ กราวด์ (+,gnd) ตัวที่สองต่อ กราวด์กับขั้วลบ (gnd,-)

    ทีนี้จุดกราวด์ก็จะมีทั้งขั้วลบของ C ตัวแรกและขั้วบวกของ C ตัวที่สองครับ
    แต่หม้อแปลงมันก็เขียนเอาไว้นะครับ ว่า Output มัน 16V (มี x2 ด้วย อิอิ)
    ไฟในวงจรก็น่าจะเป็น 16v แต่ผมก็ไม่มีโวลท์มิเตอร์ด้วยนี่สิ

    ผมแค่อยากรู้อย่างเดียวว่าจะไปต่อคร่อมจุดไหน ระหว่าง C 2 ตัวนี้

    กลัวผิดพลาด มันจะระเบิดเอาน่ะครับ แหะๆ เด๋วคนข้างบ้านตกใจคิดว่าระเบิดมาจากเขมร -*-

  6. #6
    OverclockZone Member serialnuza's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007
    Location
    Saraburi

    Default

    ผมว่าเปลี่ยนหม้อแปลงภาคจ่ายไฟดีกว่าครับ(เน้นกระแส วิ่งแอปสูงเข้าไว้) แล้วซื้อC 10000uf 50V แถวบ้านหม้อสัก4ตัว ก็พอแล้วครับ แถวนั้นมีอย่างเยอะไม่แพงด้วยครับ ถ้าให้ดี เปลี่ยนสายสัญญาณด้านในใหม่ยกแพง อัพเกรด C ดีๆ รับรองพอเปิดอีกแล้วทีจะรู้



























    (รู้ว่าน่าจะซื้อใหม่ดีกว่าเพราะหมดตังค์เยอะ-*-)

  7. #7
    OverclockZone Member serialnuza's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007
    Location
    Saraburi

    Default

    อีกนิด หม้อแปลงมันบอก16Vนี่เป้นDC หรือ AC ครับ ถ้าเป็นAC พอผ่านบริดไดโอดกับตัวเก็บประจุ มันจะเป็นไฟDC ราวๆ24Vนะครับ ถ้าให้ดี หาตัวเก็บประจุ50Vไปเลยครับ ไม่แพงแน่นอน แต่ผมว่าน่าเปลี่ยนภาคจ่ายไฟยกชุดเลยดีกว่า เพราะผมลองฟังX3 5.1 ดูแล้ว เวลาอัด เหมือนภาคจ่ายไฟไม่พอเลย เสียงจะแสบหูมาก

  8. #8
    OverclockZone Member Benz_36's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Chonburi, R.S.107

    Default

    Quote Originally Posted by serialnuza View Post
    อีกนิด หม้อแปลงมันบอก16Vนี่เป้นDC หรือ AC ครับ ถ้าเป็นAC พอผ่านบริดไดโอดกับตัวเก็บประจุ มันจะเป็นไฟDC ราวๆ24Vนะครับ ถ้าให้ดี หาตัวเก็บประจุ50Vไปเลยครับ ไม่แพงแน่นอน แต่ผมว่าน่าเปลี่ยนภาคจ่ายไฟยกชุดเลยดีกว่า เพราะผมลองฟังX3 5.1 ดูแล้ว เวลาอัด เหมือนภาคจ่ายไฟไม่พอเลย เสียงจะแสบหูมาก
    เป็น AC ครับ
    งั้นผมคงต้องไปหา C 25v+ มาแล้วสิ เพื่อความปลอดภัย อิอิ

    ปล. ไฟมันจะตก ก็เวลาที่ฟังเบสต่ำๆอ่ะครับ แบบไฟ LED เห็นได้ชัดเจนเลยว่ามันหรี่ลง
    ปล2. ทำไมเค้าไม่ใส่ C ค่าเยอะๆ มาจากจากโรงงานเลย จะประหยัดอะไรนักหนา
    Last edited by Benz_36; 22 Oct 2008 at 11:29:42.

  9. #9

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

    Default

    ถ้าท่านอ่านค่าจากฉลากที่ติดอยู่ที่หม้อแปลง ก็จะเป็นไฟ ac ครับ
    ส่วน C นั้นเป็นตัว filter ให้ไฟ dc เรียบขึ้นครับ (ก่อนหน้านี้ไฟจากหม้อแปลงจะผ่านไดโอดทำหน้าที่เรียงกระแส หรือง่ายๆ ก็คือแปลง ไฟ ac เป็น dc ครับ)

    X3 ของผมเอา C ที่ติดมาออกครับ แล้วใส่ 10000uf 50v ไปแทนครับ
    Last edited by CtMonz; 22 Oct 2008 at 15:05:24. Reason: เพิ่มเติม

  10. #10

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

    Default

    เพิ่มเติมครับ
    ถ้าไล่เช็ควงจรดีๆ (วัดไฟดู) จะเห็นว่า พวก op amp ในวงจร ได้รับไฟเลี้ยงไม่เต็มซักเท่าไรครับ
    มีผลต่อเสียงแน่นอน ก็ลองจัดการตรงนี้ดูครับ
    แล้วจะพบว่า X3 ที่ว่าเสียงไม่ใสๆ นี่ก็สามารถแก้ได้ครับ ^^

  11. #11
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    ใส่ c เพื่อให้มันเปนไรครับ

    บอกที - -

  12. #12
    OverclockZone Member nooi's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    C ก็เหมือนถังเก็บน้ำ ซึ่งจะคอยเก็บน้ำเพื่อจ่ายตามก๊อกที่เปรียบเหมือนอุปกรณ์บนแผงวงจร เพื่อลดripple(แรงดันกระเพื่อม)จากภาคเรียงกระแส จะเห็นผลเด่นชัดตอนที่อุปกรณ์นั้น"ซด"ไฟมากๆ เช่นช่วงเบสกระแทกกระทั้น แต่มีถังเก็บน้ำใหญ่แล้วแหล่งจ่ายน้ำ(หม้อแปลง)ต้องสามารถจ่ายกระแสไฟขนาดVA เข้า C เพื่อเลี้ยงวงจรได้เพียงพอด้วย ซึ่งอุปกรณ์ทั้งสองต้องมีขนาดที่สอดคล้องซึ่งกันและกันครับ
    Last edited by nooi; 22 Oct 2008 at 17:09:38.

  13. #13
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    เอาถังใหญ่ๆได้ไหมครับถังน้ำเอาใส่เยอะๆ - -

  14. #14
    OverclockZone Member nooi's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by X1950Pro View Post
    เอาถังใหญ่ๆได้ไหมครับถังน้ำเอาใส่เยอะๆ - -
    ถังใหญ่ๆงั้นก็เป็นแบตเตอรี่แล้วละครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Benz_36's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Chonburi, R.S.107

    Default

    Quote Originally Posted by CtMonz View Post
    เพิ่มเติมครับ
    ถ้าไล่เช็ควงจรดีๆ (วัดไฟดู) จะเห็นว่า พวก op amp ในวงจร ได้รับไฟเลี้ยงไม่เต็มซักเท่าไรครับ
    มีผลต่อเสียงแน่นอน ก็ลองจัดการตรงนี้ดูครับ
    แล้วจะพบว่า X3 ที่ว่าเสียงไม่ใสๆ นี่ก็สามารถแก้ได้ครับ ^^
    ผมเอาตู้ลำโพงใหญ่มาต่อเอาครับ เพราะมันมีทวีตเตอร์ด้วย เสียงเลยกรุ้งกริ้ง อิอิ

    แต่เสียงเบสนี่พึ่งจากซับอย่างเดียวครับ

  16. #16
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    - ที่หม้อแปลงเป็น AC 16 V พอเป็น DC จะ ประมาณ 22 V ครับ ค่า c ขั้นต่ำต้อง 25 V แต่ในอิเล็กทรอนิกส์เค้าต้องเผื่อไว้เท่าตัวครับ เพราะฉะนั้นควรใช้ ที่ 50 V

    - ค่าความจุก็เหมือนกันครับ อย่างน้อยกระแส 1A ต้อง 2000 uF x3 ใช้หม้อแปลง 3 A น่าจะใช้ค่า 6000-10000 uF มากกว่านี้ไม่แนะนำครับเพราะอาจทำให้ไดโอดของท่านพังได้

    จะให้ดีถอดของเก่าทิ้งเลยครับห่วยมาก แล้วเอา ค่า 6000-10000 uF 50V ใส่แทน ไบแคบด้วยค่า 0.1 uF แค่นี้ก็ดีกว่าเดิมแล้วครับ ที่เหลือพวก สาย / ไดโอด ก็แล้วแต่ กำลังเงิน และความสนุกในการทำครับ
    Last edited by camera; 21 Nov 2008 at 11:51:09.

  17. #17
    OverclockZone Member Benz_36's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Chonburi, R.S.107

    Default

    Quote Originally Posted by camera View Post
    - ที่หม้อแปลงเป็น AC 16 V พอเป็น DC จะ ประมาณ 22 V ครับ ค่า c ขั้นต่ำต้อง 25 V แต่ในอิเล็กทรอนิกส์เค้าต้องเผื่อไว้เท่าตัวครับ เพราะฉะนั้นควรใช้ ที่ 50 V

    - ค่าความจุก็เหมือนกันครับ อย่างน้อยกระแส 1A ต้อง 2000 uF x3 ใช้หม้อแปลง 3 A น่าจะใช้ค่า 6000-10000 uF มากกว่านี้ไม่แนะนำครับเพราะอาจทำให้ไดโอดของท่านพังได้

    จะให้ดีถอดของเก่าทิ้งเลยครับห่วยมาก แล้วเอา ค่า 6000-10000 uF 50V ใส่แทน ไบแคบด้วยค่า 0.1 uF แค่นี้ก็ดีกว่าเดิมแล้วครับ ที่เหลือพวก สาย / ไดโอด ก็แล้วแต่ กำลังเงิน และความสนุกในการทำครับ
    ขอบคุณมากครับ

    ของผมเวลาลากเบสต่ำๆยาวๆ ฟังแล้วเหมือนเสียงมันแตกๆอ่ะครับ แบบนี้ไฟไม่พอใช่ป่ะครับ

    ปล.มีท่านนึงแนะนำให้เปลี่ยนหม้อแปลงเป็น 18 0 18 5A ครับ ไม่ทราบว่าหม้อแปลงขนาดนี้มันจะใหญ่กว่าอันเดิมรึป่าว กลัวซื้อมาแล้วมันใหญ่เกินรูใส่น็อตอ่ะครับ
    Last edited by Benz_36; 24 Oct 2008 at 09:40:46.

  18. #18
    OverclockZone Member nooi's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    หม้อแปลงใหญ่ๆ ขนาด 5 Amp มีเผื่อไว้ก็ดีครับ ตามด้วยขนาดไดโอด และก็ขนาดของตัวเก็บประจุ เสียงอิ่มมีมวลหนาขึ้นครับ

    แต่ข้อเสีย หม้อแปลงขนาดใหญ่ Loss ก็เยอะขึ้นเป็นเงาตามตัวครับ ความร้อนในตู้สูงขึ้น และค่าไฟแพงขึ้นครับ

  19. #19
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    - หม้อแปลง 18 0 18 ใส่ไม่ได้ครับ IC ที่x3 มันรับไฟได้แค่ + - 25 VDC หากยัด 18 ไป มันได้ไฟ DCที่ 25 V กว่าๆ อาจมีพังครับ

    - ถ้าอยากเปลี่ยนหม้อแปลง เอา 16 0 16 5A พอครับ แต่อาจหาซื้อไม่ได้ ใช้ 15 0 15 5A ได้ครับมีขายเยอะกว่า

    ลองทีละสเตปดีกว่าครับ ค่อยๆทำไปแล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลง เริ่มจากง่ายๆราคาไม่แพง อย่าง C / dioed ที่ภาคจ่ายไฟก่อน แล้วค่อย ลามไปสาย(สายเดิมให้ฟรีก็ไม่เอา) ไปหม้อแปลง

  20. #20
    OverclockZone Member 215452's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2008
    Location
    ^-^นรกขุมสุดท้าย^-^

    Default

    ขอนุญาติถามครับ ผมกะลังอยากจะโมเหมือนกัน แต่เป็น MX 5021 ครับ ตอนเร่งมาก ๆ ซัก 80 % ขึ้นไป เบสหายเลยครับ ไม่รู้หายไปไหน ยิ่งเร่งแรงเบสยิ่งหาย ถ้าฟังปกติเบสโอเคเลย อันนี้เป็นเพราะไฟไม่พอเป่าครับ หรือว่ายังไง

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •