overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member tatadox's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2009
    Location
    Bangkok

    Default DELL Inspiron 5547 เครื่องเปิดเอง ผีหลอกกกก

    รบกวนทุกท่านหน่อยครับ
    DELL Inspiron 5547 ของผม ใช้งานเสร็จ ปิดเครื่อง พับฝาจอเก็บใส่กระเป๋า
    หยิบมาดูอีกที (เก็บใส่กระเป๋าไปประมาน 2 ชม.) เครื่องร้อนจี๋ พัดลมระบายความร้อนใต้เครื่องหมุนเฉย...

    ผมเลยลองเปิดฝาดู ก็ไม่มีภาพ กดเปิดไม่ติด ต้องกดค้างยาวๆ ให้มันดับก่อน แล้วค่อยเปิดใหม่
    อาการนี้เป็นที่อะไรได้บ้างครับ 2 รอบแล้วแบบนี้

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by tatadox View Post
    ใช้งานเสร็จ ปิดเครื่อง พับฝาจอเก็บใส่กระเป๋า เครื่องร้อนจี๋
    น่าจะ


    ใช้งานเสร็จ ปิดเครื่อง [windows กำลัง shutdown] พับฝาจอเก็บใส่กระเป๋า [windows เข้าโหมด standby] เครื่องร้อนจี๋

    เป็นไปได้ ก็เช็คสภาพ hdd หรือลง Windows ใหม่ครับ (เปลี่ยนไปใช้ ssd เลยยิ่งดี)

  3. #3
    OverclockZone Member tatadox's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมใช้ ssd อยู่ครับ ตอนปิดผมว่าผมเช็คแล้วนะว่ามันดับแล้ว มันจะเกี่ยวกับอันนี้ไหมครับ ตอนนี้ผมใช้ssd แล้วเวลาคอมมันsleep นานๆ มันจะปลุกไม่ตื่นเลย ต้องกดpower ค้างประมาน 10 วิ ถึงจะดับไป แล้วค่อยเปิดใหม่ ผมเลยตั้งไม่ให้มันsleep

  4. #4
    OverclockZone Member cmd2010's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tatadox View Post
    ผมใช้ ssd อยู่ครับ ตอนปิดผมว่าผมเช็คแล้วนะว่ามันดับแล้ว มันจะเกี่ยวกับอันนี้ไหมครับ ตอนนี้ผมใช้ssd แล้วเวลาคอมมันsleep นานๆ มันจะปลุกไม่ตื่นเลย ต้องกดpower ค้างประมาน 10 วิ ถึงจะดับไป แล้วค่อยเปิดใหม่ ผมเลยตั้งไม่ให้มันsleep
    ลง Windows แบบไหนครับ? (ผมจำไม่ได้ว่า 5547 มี windows มาด้วยไหมเหมือนจะไม่มี) และ Windows อะไร?

    ลงเป็นแบบ UEFI เปิด Fast Boot และ Secure Boot ไว้หรือเปล่า หรือลงแบบ Legacy Bios

    Driver ลงครบไหมครับ? ได้เปิด Wake on Lid Open ใน Bios ไว้ไหม?

    ลองเชคใน ACPI Log ดูได้ครับว่ามันโดน Wake ครั้งล่าสุดเพราะอะไร? ไหนๆก็ไหนๆแล้วอัพ BIOS ไปด้วยเลยก็ดีครับ

    (เห็นบอก Sleep นานๆไม่ตื่นอาการนี้ผมเคยเจอกับ Windows 8 ที่ลงแบบ Legacy ลองเชคDriver AMD กับ IRST ครับปิด Power Link Manager ของ SSD ดูก็ได้)

  5. #5
    OverclockZone Member tatadox's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by cmd2010 View Post
    ลง Windows แบบไหนครับ? (ผมจำไม่ได้ว่า 5547 มี windows มาด้วยไหมเหมือนจะไม่มี) และ Windows อะไร?

    ลงเป็นแบบ UEFI เปิด Fast Boot และ Secure Boot ไว้หรือเปล่า หรือลงแบบ Legacy Bios

    Driver ลงครบไหมครับ? ได้เปิด Wake on Lid Open ใน Bios ไว้ไหม?

    ลองเชคใน ACPI Log ดูได้ครับว่ามันโดน Wake ครั้งล่าสุดเพราะอะไร? ไหนๆก็ไหนๆแล้วอัพ BIOS ไปด้วยเลยก็ดีครับ

    (เห็นบอก Sleep นานๆไม่ตื่นอาการนี้ผมเคยเจอกับ Windows 8 ที่ลงแบบ Legacy ลองเชคDriver AMD กับ IRST ครับปิด Power Link Manager ของ SSD ดูก็ได้)
    ผมลงแบบธรรมดาอยู่ครับ คือตอนถอด HDD เดิมออก ผมก็จับ SSD ใส่แล้วก็ลง Windows เลย ไม่ได้ตั้งค่าอะไรเลยครับ
    เข้าไปดูใน Bios ตอนนี้ Boot mode เป็น Legacy อยู่ ถ้าผมจะลงแบบ UEFI ผมทำตามคลิปด้านล่างนี้ได้เลยไหมครับ

    #Update ตอนนี้ผมอัพเดต Bios เป็น Version ล่าสุดแล้วครับ ส่วน Wake on Lid Open ใน Bios มันไม่มี Funtion นี้อ่ะครับ
    และผมลง Windows 10 64 bit ครับ

    BORKED
    Last edited by tatadox; 3 Oct 2015 at 12:46:43.

  6. #6
    OverclockZone Member cmd2010's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tatadox View Post
    ผมลงแบบธรรมดาอยู่ครับ คือตอนถอด HDD เดิมออก ผมก็จับ SSD ใส่แล้วก็ลง Windows เลย ไม่ได้ตั้งค่าอะไรเลยครับ
    เข้าไปดูใน Bios ตอนนี้ Boot mode เป็น Legacy อยู่ ถ้าผมจะลงแบบ UEFI ผมทำตามคลิปด้านล่างนี้ได้เลยไหมครับ

    #Update ตอนนี้ผมอัพเดต Bios เป็น Version ล่าสุดแล้วครับ ส่วน Wake on Lid Open ใน Bios มันไม่มี Funtion นี้อ่ะครับ
    และผมลง Windows 10 64 bit ครับ

    BORKED
    วิธีลงแบบ UEFI นะครับแบบง่าย

    เอา USB มา1 อัน Fotmat เป็น FAT32 (หรือใช้คำสั่ง clean ผ่าน diskpart)

    COPY File จากแผ่น Windows ลงใส่ USB ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีกเลย

    เลือก boot จาก USB ผ่านใน BIOS ครับ

    ทีนี้ก็จะต้องล้าง SSD ตอนติดตั้ง Windows มันจะกลายเป็น GPT เองครับ

  7. #7
    OverclockZone Member tatadox's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by cmd2010 View Post
    วิธีลงแบบ UEFI นะครับแบบง่าย

    เอา USB มา1 อัน Fotmat เป็น FAT32 (หรือใช้คำสั่ง clean ผ่าน diskpart)

    COPY File จากแผ่น Windows ลงใส่ USB ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีกเลย

    เลือก boot จาก USB ผ่านใน BIOS ครับ

    ทีนี้ก็จะต้องล้าง SSD ตอนติดตั้ง Windows มันจะกลายเป็น GPT เองครับ
    ถ้าแบบนั้นของผม USB ที่มีไฟล์เดิมก็น่าจะใช้ได้เลย ผมโหลด ISO มา แล้วก็ลงไฟล์ผ่านโปรแกรม Windows USB download tools อ่ะครับ

    ถ้าผมจะลงแบบ UEFI ผมก็ไปเลือกใน Bios ก่อนแล้วค่อย boot ผ่าน USB ตามปกติ ถูกต้องไหมครับ

    --------------
    เพิ่มเติมครับ**
    ใน Bios ผมต้อง set ค่าแบบไหนครับ

    Secure Boot <Enabled or Disabled>
    Load Legacy Option Rom <Enabled or Disabled>
    Boot List Option <UEFI>

    แล้วถ้าตอนเสียบ USB ขึ้นแบบนี้เลือก USB ได้เลยไหมครับ ขอบคุณครับ
    Bios.jpg
    Last edited by tatadox; 3 Oct 2015 at 23:24:48.

  8. #8
    OverclockZone Member cmd2010's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tatadox View Post
    ถ้าแบบนั้นของผม USB ที่มีไฟล์เดิมก็น่าจะใช้ได้เลย ผมโหลด ISO มา แล้วก็ลงไฟล์ผ่านโปรแกรม Windows USB download tools อ่ะครับ

    ถ้าผมจะลงแบบ UEFI ผมก็ไปเลือกใน Bios ก่อนแล้วค่อย boot ผ่าน USB ตามปกติ ถูกต้องไหมครับ

    --------------
    เพิ่มเติมครับ**
    ใน Bios ผมต้อง set ค่าแบบไหนครับ

    Secure Boot <Enabled or Disabled>
    Load Legacy Option Rom <Enabled or Disabled>
    Boot List Option <UEFI>

    แล้วถ้าตอนเสียบ USB ขึ้นแบบนี้เลือก USB ได้เลยไหมครับ ขอบคุณครับ
    Bios.jpg
    ใช่ครับUSBที่มีFileของเดิมใช้ได้เลยขอแค่เป็นFat32แล้วไม่เคยสั่งเขียนbootloaderแบบlegacyลงไป

    เปิด secure boot ( Enabled )
    ปิด Load Legacy Option Rom ( Disabled )
    ฺใข่ครับเลือก USB ได้เลย ( แต่จริงๆแล้วถ้ามันไม่เจอ OS ในเครื่องเลยมันจะวิ่งไปหา USB เป็นอันแรกครับ *เครือ่งDellไม่อ่านUSBแบบUEFIถ้าไม่formatเป็นfat32นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member tatadox's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2009
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by cmd2010 View Post
    ใช่ครับUSBที่มีFileของเดิมใช้ได้เลยขอแค่เป็นFat32แล้วไม่เคยสั่งเขียนbootloaderแบบlegacyลงไป

    เปิด secure boot ( Enabled )
    ปิด Load Legacy Option Rom ( Disabled )
    ฺใข่ครับเลือก USB ได้เลย ( แต่จริงๆแล้วถ้ามันไม่เจอ OS ในเครื่องเลยมันจะวิ่งไปหา USB เป็นอันแรกครับ *เครือ่งDellไม่อ่านUSBแบบUEFIถ้าไม่formatเป็นfat32นะครับ
    รบกวนอีกครั้งนะครับ พอผมเลือก Secure boot เป็น Enabled แล้วมันก็มี ช่อง Secure mode เพิ่มขึ้นมาตามด้านล่าง (ช่อง Boot list option <UEFI> เปลี่ยนเป็นสีเทาๆ)
    ต้องตั้งค่าเป็น Standard ถูกต้องไหมครับ (มันมี Standard กับ Custom) ให้เลือกครับ

    ขอบคุณล่างหน้าอีกครั้งครับท่าน

    Bios 2.jpg

    เพิ่มเติมครับ**

    ตอนboot มันขึ้น แบบนี้
    Bios 2.jpg

    แล้วพอผมกดจะเลือก Boot option มันก็ขึ้นแบบนี้
    Bios 3.jpg

    แสดงว่า USB-window ใช้ไม่ได้ใช่ไหมครับ (ตอนเป็น Legacy มันก็โหลดขึ้นตามปกติ)
    ถ้าผมจะทำ USB ใหม่ ผมมีไฟล์ ISO ของ win10 ที่โหลดมาจาก Microsoft ผมสามารถ Mount ISO แล้วคลิกขวา copy ไฟล์ใน ISO แล้วมาลง Flash drive ที่เป็น FAT 32 ได้เลยใช่ไหมครับ (ไม่ต้องผ่านโปรแกรม จำพวก Rufas, windows USB tools)

    ขอบคุณครับ
    Last edited by tatadox; 4 Oct 2015 at 10:53:29.

  10. #10
    OverclockZone Member cmd2010's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tatadox View Post
    รบกวนอีกครั้งนะครับ พอผมเลือก Secure boot เป็น Enabled แล้วมันก็มี ช่อง Secure mode เพิ่มขึ้นมาตามด้านล่าง (ช่อง Boot list option <UEFI> เปลี่ยนเป็นสีเทาๆ)
    ต้องตั้งค่าเป็น Standard ถูกต้องไหมครับ (มันมี Standard กับ Custom) ให้เลือกครับ

    ขอบคุณล่างหน้าอีกครั้งครับท่าน

    Bios 2.jpg

    เพิ่มเติมครับ**

    ตอนboot มันขึ้น แบบนี้
    Bios 2.jpg

    แล้วพอผมกดจะเลือก Boot option มันก็ขึ้นแบบนี้
    Bios 3.jpg

    แสดงว่า USB-window ใช้ไม่ได้ใช่ไหมครับ (ตอนเป็น Legacy มันก็โหลดขึ้นตามปกติ)
    ถ้าผมจะทำ USB ใหม่ ผมมีไฟล์ ISO ของ win10 ที่โหลดมาจาก Microsoft ผมสามารถ Mount ISO แล้วคลิกขวา copy ไฟล์ใน ISO แล้วมาลง Flash drive ที่เป็น FAT 32 ได้เลยใช่ไหมครับ (ไม่ต้องผ่านโปรแกรม จำพวก Rufas, windows USB tools)

    ขอบคุณครับ
    ่ใช่ครับแต่ต้องมั่นใจว่า USB นั้นสะอาดจริงๆไม่เคยมีการเขียน boot loader แบบ legacy ลงไป

    ถ้ามั่นใจก็ COPY file จาก ISO ลงไปได้เลยครับ


    ปล.สำหรับท่านอื่นๆที่ผ่านมานะครับ *Rufas เป็น Toolที่ดีครับแต่เหมาะสำหรับลง Windows 7 มันเป็นเทคนิคที่เก่าแล้ว * **Windows 8 ขึ้นไปตัว image มันรองรับการbootแบบUEFIมาในตัว**


    ถ้าไม่มั่นใจให้เปิด cmd ขึ้นมา

    พิมพ์ diskpart

    พิมพ์ list disk ดูว่า disk ไหนคือ usb ระวังผิดนะครับ สมมุติว่า disk 1

    พิมพ์ select disk 1

    พิมพ์ clean อันนี้จะเป็นการล้างแบบล้างทั้ง Partition เลย

    พิมพ์ cre par pri

    พิมพ์ format fs=fat32 quick

    พิมพ์ active

    พิมพ์ assign

    พิมพ์ exit

    พิมพ์ exit

    เท่านี้ก็ได้ USB แบบสะอาดแน่ๆแล้วครับ
    Last edited by cmd2010; 4 Oct 2015 at 21:35:32.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •