overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default สงสัยเกี่ยวกับ vram ที่โชว์ เวลาเปิด monitor ในโปรแกรม MSI Afterburner ครับ

    สงสัยเกี่ยวกับ vram ที่โชว์ เวลาเปิด monitor ในโปรแกรม MSI Afterburner ครับ

    ทำไมมันโชว์เกินกว่า ram ที่มีครับ VGA Ram 2GB เวลาเล่นเกมส์หนักๆ โปรแกรมมันโชว์ไป 2.5+GB ตลอด ตกลงโปรแกรมที่โชว์ ram เกินมันมาจากไหนครับ ram ส่วนที่เกินมามันมีให้ใช้จริงหรือว่ามันหมายความว่าไงครับ

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by know2519 View Post
    สงสัยเกี่ยวกับ vram ที่โชว์ เวลาเปิด monitor ในโปรแกรม MSI Afterburner ครับ

    ทำไมมันโชว์เกินกว่า ram ที่มีครับ VGA Ram 2GB เวลาเล่นเกมส์หนักๆ โปรแกรมมันโชว์ไป 2.5+GB ตลอด ตกลงโปรแกรมที่โชว์ ram เกินมันมาจากไหนครับ ram ส่วนที่เกินมามันมีให้ใช้จริงหรือว่ามันหมายความว่าไงครับ
    ลองถาม google อ่านประวัติ vram ดูครับ คร่าวๆ


    แต่ก่อนนี้ gpu ไม่มี vram ครับ จะใช้ ram ระบบในการโหลดข้อมูลต่างๆนาๆ ซึ่งมันจะส่งผลให้ช้า ตอบสนองความต้องการไม่ค่อยดี

    เวลาผ่านไปเค้าเลยพัฒนา แยกออกมา เป็น vram ไว้สำหรับโหลดข้อมูลให้gpu ไปนั้นเอง อ่านๆ หาอ่านตาม google ครับ

    ดังนั้น ถ้า vram ไม่พอใช้ ใช้เกินการ์ดจอที่มี มันก็ไปลง ram ระบบตามปรกตินั้นเองครับ

    (วีแรม) ย่อมาจาก video RAM (แปลว่า แรมภาพ) หมายถึง ส่วนหนึ่งของแรม (RAM) ที่ใช้เก็บภาพต่าง ๆ ที่คอมพิวเตอร์กำลังแสดงผลบนจอภาพมีความหมายเหมือน video memory

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    คุณควรหาการดจอที่มีแรมเยอะกว่าเดิมมาใช้ได้แล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Jan 2013

    Default

    Quote Originally Posted by Hardgamer2 View Post
    คุณควรหาการดจอที่มีแรมเยอะกว่าเดิมมาใช้ได้แล้ว
    เห็นด้วย Vram ขั้นต่ำ 4gb สนนราคาที่ 13000 บาท

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default

    Quote Originally Posted by know2519 View Post
    สงสัยเกี่ยวกับ vram ที่โชว์ เวลาเปิด monitor ในโปรแกรม MSI Afterburner ครับ

    ทำไมมันโชว์เกินกว่า ram ที่มีครับ VGA Ram 2GB เวลาเล่นเกมส์หนักๆ โปรแกรมมันโชว์ไป 2.5+GB ตลอด ตกลงโปรแกรมที่โชว์ ram เกินมันมาจากไหนครับ ram ส่วนที่เกินมามันมีให้ใช้จริงหรือว่ามันหมายความว่าไงครับ
    เอามาจากแรมเครื่องนะ

    ใช้งานได้จริง RAM VGA + RAM System รวมกัน

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    เอามาจากแรมเครื่องนะ

    ใช้งานได้จริง RAM VGA + RAM System รวมกัน
    เนี่ยคือคำตอบ จากคำถาม ขอบคุณครับ พึ่งได้ข้อมูลเกี่ยวกับ windows แชร์ ram ไปให้ vga ส่วน คห อื่น ขอบคุณครับที่แนะนำให้ผมซื้อ vga ใหม่ และ แนะนำให้ผมไปหาข้อมูลเกี่ยวกับ VRAM แต่คำถามผมคือ ทำไมโปรแกรมโชว์ ram เกินจากที่ vga มี คำตอบคือ vga มันดึง ram จาก ระบบไปใช้ ตามคุณ TWK เลย ซื้อ VGA ใหม่มาใช้มันตอบคำถามเรื่องโปรแกรมโชว์ ram เกินจากที่มีไม่ได้ครับ
    Last edited by know2519; 29 Sep 2015 at 22:21:46.

  7. #7
    OverclockZone Member Gintama023's Avatar
    Join Date
    18 May 2014
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by drcnfre View Post
    เห็นด้วย Vram ขั้นต่ำ 4gb สนนราคาที่ 13000 บาท
    7500 บาทเถอะครับ

    r9 290 ผมว่าน่าจะได้ในราคานี้ มือสองนะ

  8. #8
    OverclockZone Member artmatt's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2007
    Location
    บางโฉลง บางนา-ตราด ซีคอน

    Default

    แนะนำเพิ่มเติมนะครับ
    กรณีจะอัพเดทโปรแกรม msi afterburner ให้ลบตัวเก่าออกก่อน แล้วค่อยลงตัวใหม่
    อย่าลงทับนะครับ ไม่งั้นอาจเจอปัญหาแบบผม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •