overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2015

    Default ขอปรึกษาเรื่องขยายพื้นที่ สัญญาณอินเตอร์เนตครับ

    ขอปรึกษาเรื่องการขยายพื้นที่อินเตอร์เนตครับ
    ผมเพิ่งติดตั้ง cat on net 20/3 ที่บ้านครับ เนื่องจากเดิมใช้ TOT แล้วมีปัญหาสายเก่า ความเร็วไม่ได้ หลุดบ่อย (ที่ต่างจังหวัดครับ)

    ไปหาข้อมูล มี cat ที่ให้บริการ fiber optic ยอมซื้อ แพคเกจแพงหน่อยเพื่อไม่ต้องเสียค่าเดินสายมาบ้านครับ
    สถานที่ใช้งานคือที่บ้าน กับร้านอาหารหน้าบ้านครับ ตอนนี้เอาเครื่องไปลงที่ตัวบ้านด้านใน ต้องการจะขยายสัญญาณมาที่ร้านอาหารด้านนอก ระยะทางวัดจาก google map ประมาณ 80 เมตรกว่า (มีรูปแนบมาครับ)
    ลองสอบถามผู้ติดตั้งของ cat แนะนำให้เดินสาย fiber optic ออกไปที่ร้าน จะได้สัญญาณดีกว่า เสถียรกว่า แต่ค่าใช้จ่าย น่าจะประมาณ 10000 บาท เพราะว่าสายแลนธรรมดา จะได้ระยะไม่เกิน 100 เมตร สัญาณจะ drop , ใช้อุปกรณ์ไร้สายเขาบอกว่า มีต้นไม้เยอะ สัญญาณ อาจโดนบัง/รบกวนมาก

    ขอปรึกษาพี่ๆ เพื่อน ให้คำแนะนำหน่อยครับ แบบไหนน่าจะคุ้มค่าสุดครับ หรือแนะนำอุปกรณ์ตัวไหนได้บ้างครับ มีทางเลือกไหนได้บ้างครับ (ที่ร้าน กับบ้าน ใช้ไฟคนละหม้อแปลงครับ)
    ขอบคุณมากครับ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member 111111's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ลาก Fiber สิครับ ยิง ไวไฟ(ผมก็ใช้ระบบนี้) มันเกินแน่นอน 10000 แถม Fiber รองรับ Bandwidth + เสถียรกว่าแน่นอน แล้วลากไกลแค่ใหนครับ เห็นมีระยะ 1กิโลแรกฟรีไม่ใช่รึไงครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2015

    Default

    อ๋อ ตอนนี้ได้ CAT on net Fiber มาลงที่บ้านแล้วครับ (ที่จริงระยะเกิน 1 km แต่ยอมใช้โปร 1500/ เดือน 1 ปีครับ)
    ที่รบกวนถามคือ ที่ขยายจากที่ตัวบ้านผม มาร้านอาหารครับ ระยะจะ***งกันประมาณ เกือบ 100 เมตร แต่จะมีต้นไม้บังค่อนข้างเยอะครับ ว่าจะเดินสาย lan , fiber optic , หรือตัวส่ง/รับ สัญาณไร้สายดีครับ

  4. #4
    OverclockZone Member 111111's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007
    Location
    Thailand

    Default

    อ่อ ขอประทานโทษ _/\_ ครับ

    Lan ก็พอครับ แล้วเอา Switch/Hub มาคั่นกลางไว้อีก 1 จุดพอ + สาย Lan outdoor

  5. #5
    OverclockZone Member 111111's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ถ้าไม่อยากลากสายไฟใกล ก็ ใช้วิธีนี้ได้ครับ


  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Oct 2009
    Location
    www.suratwifi.com สุราษฎร์ธานี

    Default

    ถ้าสะดวกสุดคงเป็นยิงWiFiครับ แต่ จขกท.บอกว่าต้นไม้เยอะอาจจะยิงไม่ผ่าน งั้นก็ตงต้องใช้สายLANครับ ถ้าไม่เกิน100เมตรยังใช้ได้อยู่สัญญาณไม่ดรอปครับ แต่คงต้องเลือกสายดีๆหน่อย เช่น อาจจะใช้สายCAT6 มาวิ่งมาตรฐาน10/100Mbps เพราะสายเส้นใหญ่กว่าCAT5e และควรใช้สายไห้ถูกประเภทของงานครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2015

    Default

    ขอบคุณทุกๆท่านนะครับ
    ตกลงก็คือไม่จำเป็นต้องใช้สายfiber optic. อย่างที่ช่างcat. แนะนำ (ผมก็ยังงงงง ถ้าใช้สายไฟเบอร์ออฟติก ผมก็ต้องหาrouter ของไฟเบอร์ออฟติกซึ่งน่าจะแพงมาก)
    ตอนนี้คือมีที่แนะนำคือเดินสายแสนแบบคุณภาพดี cat 6 + switch hub กั้นกลาง. แต่ระยะเฉียดร้อยเมตรจะพอไหวไหมครับ
    หรือมีแนะนำอุปกรณ์ยิงไวไฟดีๆ จะสะดวกกว่าไหมครับ มีแนะนำรุ่นไหนบ้างไหมครับ
    ขอโทษที่รบกวนถามเยอะนะครับ พยายามลองศึกษาเองบ้างแล้ว แต่ไม่ค่อยมั่นใจครับ. เลยกลัวลงทุนไปแล้วเสียเปล่าครับ

  8. #8
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by docpop View Post
    ขอบคุณทุกๆท่านนะครับ
    ตกลงก็คือไม่จำเป็นต้องใช้สายfiber optic. อย่างที่ช่างcat. แนะนำ (ผมก็ยังงงงง ถ้าใช้สายไฟเบอร์ออฟติก ผมก็ต้องหาrouter ของไฟเบอร์ออฟติกซึ่งน่าจะแพงมาก)
    ตอนนี้คือมีที่แนะนำคือเดินสายแสนแบบคุณภาพดี cat 6 + switch hub กั้นกลาง. แต่ระยะเฉียดร้อยเมตรจะพอไหวไหมครับ
    หรือมีแนะนำอุปกรณ์ยิงไวไฟดีๆ จะสะดวกกว่าไหมครับ มีแนะนำรุ่นไหนบ้างไหมครับ
    ขอโทษที่รบกวนถามเยอะนะครับ พยายามลองศึกษาเองบ้างแล้ว แต่ไม่ค่อยมั่นใจครับ. เลยกลัวลงทุนไปแล้วเสียเปล่าครับ
    ท่านไม่ต้องคำนวณไปถึงค่าอุปกรณ์หรอก เอาแค่ค่าสายไฟเบอร์กับค่าลาก/ ติดตั้ง ท่านก็อ่วมอรทัยแล้วครับ

    ใช้สายแลน outdoor ดีๆทำระยะได้เกิน 100 เมตรครับ ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้วิธีนี้ แต่ถ้าจะเอาสะดวกแต่อาจไม่สบายก็ยิงไร้สาย point to point ครับ UBNT LOCO สองตัว

  9. #9
    OverclockZone Member 111111's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007
    Location
    Thailand

    Default

    ถ้าไม่เกิน 100 ก็ตามนั้นก็ได้ครับ ถ้ามีปัญหาค่อยว่ากันอีกทีก็ได้ แก้ไม่ยากๆ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2015

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับๆ
    ตกลงผมเลือก เดินสาย lan ครับผม

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2013

    Default

    ยิง wifi ไม่คุ้มครับกับระยะทางแค่นี้ มีต้นไม้บังต้องทำเสาส่งสูงๆอีก
    สาย Fiber ตัดทิ้งครับ ค่าสาย, ONU แพง ลากกันหลักกิโลถึงจะเหมาะ
    ระยะทางร้อยเมตรนิดๆ สายแลนดีๆซักเส้นลากก็พอแล้วครับ
    แต่แนะนำว่าให้ต่อไฟ 220v เข้า Router ที่ร้านอาหารปลายทาง
    ถ้าใช้ Poe ฝากไฟใส่สาย เดี๋ยวมีปัญหาเพราะไฟน่าจะดรอปไปเยอะ

    ผมเคยไปเดินสายแลนให้บ้านญาติ 150เมตรนิดๆได้ครับ
    จากตัวบ้านเค้าผ่านสายแลนภายนอก + สายไฟ 220v ใส่ท่อฝังดิน
    ไปที่กระท่อมกลางไร่แล้วต่อไฟเข้า Router กระจายสัญญาณอีกที
    ผ่านไป 3ปีกว่าๆใช้ได้ดีอยู่ครับ เวลานั่งพักที่สวนจะได้มีเน็ตให้เด็กๆเล่น
    Last edited by roongwolf; 1 Oct 2015 at 16:25:10.

  12. #12
    OverclockZone Member gungsakab's Avatar
    Join Date
    1 May 2009
    Location
    Mahanakorn University of Technology

    Default

    ผมใช้ NanoStation Loco M2 จำนวน 2 ตัวครับ แล้วตั้งยิงหากัน (ระยะของอุปกรณ์ตัวนี้ไม่เกิน 1 กิโลเมตรครับ) และอีกฝั่งสามารถเดินสาย LAN ใช้งานได้ด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member ซาตาล's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2009

    Default

    ถ้าสายแลนต้องดูด้วยครับว่าต้องฝากกับอะรัยใว้ตามทาง ต้นไม่หรือเสาไฟ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องต้นไม่จะกิ่งหักทับสาย หรือขาดบ่อย ก็สายแลนครับ 100 เมตรผมว่าน่าจะใด้นะ สายภายนอกนะแต่ปลายสายต้องใช้ เราเตอร์ หรือฮับด้วยนะครับ ถ้าต่อคอมเลยไม่น่าจะใด้ครับ จะหลุดๆมาๆ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2015

    Default

    ก่อนอื่นขอบคุรทุกความเห็นมากๆครับ
    ผมดูแล้วน่าจะลากสายได้ไม่ยากครับ มีเสาไว้รับเป็นช่วงๆ ได้อยู่แล้วครับ
    ขอคำแนะนำเพิ่มเติม เรื่องอุปกรณ์หน่อยครับ

    1 สาย lan outdoor cat 6 แนะนำยี่ห้อ กับแหล่งซื้อคร่าวๆให้หน่อยครับ ถ้าต้องแขวนไปช่วงเสาบางช่วง ยาวหน่อย รุ่นที่มี สลิงด้วย ช่วยได้เยอะไหมครับ
    2 ที่ปลายทางต่อ access point ยี่ห้อ / รุ่นไหนดีครับ จะปล่อยสัญญาณ wifi บริการลูกค้าไม่เยอะมากครับ เต็มที่ น่าจะไม่เกิน ช่วงละ 20 คนครับ สถานที่เป็น อาคารโล่ง ไม่มีผนัง พื้นที่โดยรวม 20*20 เมตร ครับ
    3 ควรจะมี hub/switch ช่วยไหมครับ ปกติใส่ช่วงกลาง หรือมาต่อปลายทางก่อนเข้า router ครับ ถ้าควร/ รบกวนแนะนำรุ่นไหนดีครับ
    4 " แนะนำว่าให้ต่อไฟ 220v เข้า Router ที่ร้านอาหารปลายทาง ถ้าใช้ Poe ฝากไฟใส่สาย เดี๋ยวมีปัญหาเพราะไฟน่าจะดรอปไปเยอะ " ตรงนี้หมายถึงปลั๊กไฟต่อเลี้ยง ที่ access point ปกติใช้เปล่าครับ

    ขอบคุณ พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านนะครับ ผมไม่ได้ศึกษามาก่อนเท่าไหร่ครับ พยายามอ่านดูแล้ว แต่มีทางเลือกเยอะมาก เลยงงๆ ตัดสินใจไม่ถูกครับ กลัวถูกแล้วไม่ดี หรือ แพงเกินความจำเป็นครับ

  15. #15
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ข้อ 2 ท่านจะกระจายสัญญาณเป็นช่วงๆหรอ เอ...ผมอ่านทีแรกพลาดหรือท่านไม่ได้เขียนบอกไว้ เพราะมันคนละเรื่องกับที่เข้าใจกันนะครับ ถ้าท่านต่อ 1 > 2 > 3 > ... ท่านลองนึกดูสายหรืออุปกรณ์ช่วงไหนขาดหรือเสียหายขึ้นมาผลจะเป็นอย่างไร? เอาตรงนี้ให้เคลียร์ก่อนนะครับ ผมเริ่มงงกับความต้องการของท่าน อาจจะเพราะผมอ่านพลาดเองแต่ลองอ่านทวนใหม่ก็ยังไม่เคลียร์ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2015

    Default

    ผมอาจเขียนไม่ชัดเจนครับ ไม่มีปล่อยสัญญาณเป็นช่วงครับ คือเดินสายไปที่ร้าน ระยะ ทางปนะมาศ100 เมตร แล้วที่ร้านจะเปิดไวไฟให้ลูกค้าครับ
    หมายถึงลูกค้าที่จะต่อเนตไม่เกิน 20 คน เลยให้แนะนำตัว router นะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2013

    Default

    1 >> สั่งตัดตามความยาวได้ครับ เผื่อขาดไว้ 5-10เมตรนะคับ
    http://www.overclockzone.com/forums/...php/98-Network

    ไม่แนะนำให้ผูกกับต้นไม้ เพราะมันจะโตขึ้นเรื่อยๆ สายอาจตึงจนขาดได้
    แนะนำให้ผูกกับรั้ว, ตั้งเสา, ขึงลอยระหว่างอาคาร
    ถ้าทำไม่ได้ ร้อยท่อฝังดินแทนครับ

    2 >> พื้นที่แอบกว้าง ถ้างบเยอะแนะนำ Wireless Router ซัก 2 ตัว ติดแยกกัน
    ขั้นตอนคือ สายแลนลากมาที่ร้าน >> Switch >> Wireless Router 2 ตัว
    ไม่แนะนำ Access Point เพราะภาระการแจก IP จะไปตกที่ต้นทาง ถ้าคนมาต่อเยอะอาจค้างได้
    ใช้ Wireless Router เพื่อช่วย Router ต้นทางแจก IP ลดภาระครับ

    3 >> Switch เอาไว้ที่ปลายทาง (ร้านอาหาร) เพื่อแบ่งเน็ตให้ Router ทั้ง 2ตัว

    4 >> ถูกต้องนะครัช
    Last edited by roongwolf; 4 Oct 2015 at 14:45:13.

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ตามสเปคสายแลนลากได้ 100m
    ปัจจัยที่มีผลคือตัวสาย+LAN Port

    สายดีๆ ลากได้เกิน 100m
    140-150m ก็ยังได้
    แต่ทั้งสองปลาย ต้องเสียบกับ Switch ดีๆหน่อย

    เอาสาย 100m เสียบกับ AP บ้านๆสองฝั่ง ก็อาจจะไม่ติดครับ

    สลิงช่วยได้มากเวลาดึงพาดเสา
    แต่ถ้าลากตามพื้นหรือเกาะกำแพง ผมว่าไม่ต่างนะ

    อาคารโล่งไม่มีผนัง AP สเปคกลางๆ ก็น่าจะพอ

    เป็นผมคงลองซื้อสาย 100m กับ AP ก่อน
    ลองเสียบกับ ONU CAT

    ถ้ามองไม่เห็น ก็ซื้อ Switch เพิ่มตัวนึง
    เลือกพวกที่ทำงานด้วยโวลต์สูงหน่อย ซัก 12V
    ลองต่อ ONU-สาย 100m-Switch-AP

    ถ้ายังมองไม่เห็น คงต้องตัดสาย วาง Switch ตรงกลาง

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2015

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    ตามสเปคสายแลนลากได้ 100m
    ปัจจัยที่มีผลคือตัวสาย+LAN Port

    สายดีๆ ลากได้เกิน 100m
    140-150m ก็ยังได้
    แต่ทั้งสองปลาย ต้องเสียบกับ Switch ดีๆหน่อย

    เอาสาย 100m เสียบกับ AP บ้านๆสองฝั่ง ก็อาจจะไม่ติดครับ

    สลิงช่วยได้มากเวลาดึงพาดเสา
    แต่ถ้าลากตามพื้นหรือเกาะกำแพง ผมว่าไม่ต่างนะ

    อาคารโล่งไม่มีผนัง AP สเปคกลางๆ ก็น่าจะพอ

    เป็นผมคงลองซื้อสาย 100m กับ AP ก่อน
    ลองเสียบกับ ONU CAT

    ถ้ามองไม่เห็น ก็ซื้อ Switch เพิ่มตัวนึง
    เลือกพวกที่ทำงานด้วยโวลต์สูงหน่อย ซัก 12V
    ลองต่อ ONU-สาย 100m-Switch-AP

    ถ้ายังมองไม่เห็น คงต้องตัดสาย วาง Switch ตรงกลาง
    รบกวนเพิ่มเติมนิดนะครับ
    สายlan ที่ีต้นทาง ต่อจาก onu จะดีกล่าต่อจาก router ใช่รึเปล่าครับ
    แล้วถ้าต่อจาก onu ที่ปลายทางต้องใช้ mode router หรือ ใช้เป้น AP นะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member movie2515's Avatar
    Join Date
    16 May 2009
    Location
    ราชบุรี

    Default

    เคยติดตั้งทีทำงาน ของ Cat on net 30/3 ครับ..เดินสาย Lan ระยะทางประมาณ 300 เมตร.. ทุกระยะ 80 เมตร ใช้ switch ถ้ามากกว่า 80 เมตร..(กลัวมีปัญหาในระยะยาว..กลัวสัญญาณดรอป.. )ใช้มาตั้งแต่ปี 51 ที่ปลายทางใช้ AP 1 ตัว ยิงไวไฟเพิ่มอีก 1 จุด.. ครับ..ใช้งานได้ปกติดี แต่ปลายทางสัญญาณดรอปไปนิดหน่อย แต่ไมถึงกับอืดนะครับ..


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •