overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2015

    Default DDR3 2400 XMP กับ i7 3770(non k) บน P8Z77-M - รบกวนสอบถาม-ขอความเห็นครับ

    ผมมี i7 3770(non k) บน P8Z77-M ครับ มีแผนว่ากำลังจะซื้อแรมใหม่ เป็น 8GB*2 เดิมทีตั้งใจว่าจะซื้อ 1600 XMP แต่ลองเช็คราคาดูแล้ว 2400 XMP ไม่ได้แพงกว่ากันเท่าไหร่ แล้วบอร์ดผมก็รองรับสปีดแรมได้ถึง 2400(oc) เลยก็เลยสนใจ ตัว 2400

    ประเด็นมันอยู่ที่

    1. สำคัญเลย คือ ผมไม่แน่ใจว่าใส่ 2400 แล้วตั้งค่าแรมเป็น XMP แล้วมันจะใช้งานได้ปกติดีมั้ย เพราะ cpu ของผมเป็น non k

    2. และสมมุติว่า 2400ใส่ได้ ความคุ้มค้าเป็นยังไงบ้างครับ ประสิทธิภาพ / พลังงาน ถ้าเทียบระหว่าง สเป็คกลางๆที่หาได้ทั่วไป อย่าง sniper หรือ ripjawX ที่ 1600 XMP 9-9-9-24 1.50v กับ 2400 XMP 11-13-13-31 1.65v (ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้อยู่แล้ว ต่างกันไม่เกิน 200)

    3. ถ้า 2400ใส่ได้ แล้วผมซื้อ ripjawX 8GB*2 2400 XMP 11-13-13-31 1.65v เดิมผมมี sniper 4GB*2 1600 XMP 9-9-9-24 1.50v มันจะใส่ด้วยกันแล้วทำงานได้ปกติมั้ยครับ ถ้าได้มันจะวิ่งตามสเป็ค 1600ธรรมดา หรือ 1600 XMP - จริงๆไม่ซีเรียส ตั้งใจจะใส่แค่ 8GB*2 2400 XMP อยู่แล้ว แต่อยากถามเผื่อไว้

    เป็นเครื่องที่ใช้เขียนโปรแกรมเป็นหลักครับ

    มีข้อแนะนำหรือเสนอแนะยังไง เชิญได้เลยครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ****** Updateครับ

    สรุปว่า เอา ripjawX 8GB*2 2400 XMP 11-13-13-31 1.65v มาใส่ ใช้ได้ครับ load default bios ก่อน แล้วตั้งค่า XMP ใช้ได้ตามสเปคเลยครับ บัส cpu เท่าเดิม ใช้ได้ปกติดี
    Last edited by cfocz; 13 Oct 2015 at 01:58:28. Reason: Update

  2. #2
    OverclockZone Member animeangel's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2011
    Location
    Phutthabucha 38 , Bangkok

    Default

    ถ้าจะเอาชัวร์ ดูในคู่มือบอร์ดเลยครับ จะมีแรมที่สนับสนุนระบุอยู่ ว่ายี่ห้ออะไร รุ่นไหน ใช้ได้บ้าง นอกจากนั้น ต้องมาลุ้นเอาว่าใช้ได้ไหม

    คือไม่ได้หมายความว่าจะใช้ไม่ได้ แต่บางที ต้องมาเซ็ทค่าไฟ ค่า timing ช่วย เพราะขนาดผมใช้ 3770k + maximus v formula ปรับ xmp team xtreem 2400 ยังมีวูปเลยครับ ต้องดันไฟไป 1.7 กว่าจะเสถียร

  3. #3
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    ใส่แรมรุ่นเดียวกันยี่ห้อเดียวกันบางยี่ห้อบางตัวยังไม่รอดเลย

    ใส่ได้จริง แต่ใช้งานจริง จอฟ้ากระจาย เครื่องรีกระจายก็มี

    แนะนำว่าใส่แรมใส่พยายามให้เหมือนๆกันดีกว่า ใส่ข้ามค่าย ข้ามยี่ห้อ ข้ามไฟงี้ ระวังเน้อ

  4. #4
    OverclockZone Member AlphaZero's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทาวน์ อเวนิว พระราม9 กรุงเทพกรีฑา

    Default

    เคยใช้แต่ Xeon E3-1230 V2 กับ Z77X-UD3H ก็ปรับ XMP 2133 ได้น๊ะ แถมลากบัสไป 105 อีก

    ความคิดเห็นส่วนตัว ถ้าราคามันไม่ต่างกันมาก ก็เอา 2400 ไปเถอะครับ ยังไงมันก็ลดลงมาวิ่งที่ 1600 ได้อยู่แล้ว แถมเวลาจะปล่อยขาย ยังได้ราคาดี และขายง่ายกว่าอีก เผื่ออนาคต ไปเล่นตัว K ด้วย

    ส่วน sniper 8GB ของเดิม ก็ปล่อยออกก็ได้ เพราะ 16GB ผมว่าเหลือ ๆ น๊ะ

  5. #5
    OverclockZone Member pride16's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2011

    Default

    ตัวอย่างของผมที่ใช้แรม 2400 แต่ใช้จริงได้แค่ 2200 จนป่านนี้ก็ยังไม่รู้ว่าทำไม
    http://www.overclockzone.com/forums/...?p=66503518#

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2015

    Default

    Quote Originally Posted by animeangel View Post
    ถ้าจะเอาชัวร์ ดูในคู่มือบอร์ดเลยครับ จะมีแรมที่สนับสนุนระบุอยู่ ว่ายี่ห้ออะไร รุ่นไหน ใช้ได้บ้าง นอกจากนั้น ต้องมาลุ้นเอาว่าใช้ได้ไหม

    คือไม่ได้หมายความว่าจะใช้ไม่ได้ แต่บางที ต้องมาเซ็ทค่าไฟ ค่า timing ช่วย เพราะขนาดผมใช้ 3770k + maximus v formula ปรับ xmp team xtreem 2400 ยังมีวูปเลยครับ ต้องดันไฟไป 1.7 กว่าจะเสถียร
    คู่มือรองรับ 2400 ครับ แต่ถ้าจะเอาแบบรหัสแรมตรงตามคู่มือแป๊ะๆเลย ไม่มีรุ่นที่ตรงกันครับ มีแต่ใกล้เคียง
    ผมเองก็พยามหาข้อมูลมาหลายเคส ไม่มีแนวทางที่ชัดเจนเลยครับ บางคนใช้ k แต่ปรับ XMP แล้วไม่ได้ตามสเปค แต่บางคน non k บอกปรับ XMP แล้วใช้ได้ปกติดีไม่มีปัญหาอะไรเลยซะงั้น



    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    ใส่แรมรุ่นเดียวกันยี่ห้อเดียวกันบางยี่ห้อบางตัวยังไม่รอดเลย

    ใส่ได้จริง แต่ใช้งานจริง จอฟ้ากระจาย เครื่องรีกระจายก็มี

    แนะนำว่าใส่แรมใส่พยายามให้เหมือนๆกันดีกว่า ใส่ข้ามค่าย ข้ามยี่ห้อ ข้ามไฟงี้ ระวังเน้อ
    เห็นด้วยครับ โดยเฉพาะเมื่อมันมีการปรับค่าไปจากปกติ



    Quote Originally Posted by AlphaZero View Post
    เคยใช้แต่ Xeon E3-1230 V2 กับ Z77X-UD3H ก็ปรับ XMP 2133 ได้น๊ะ แถมลากบัสไป 105 อีก

    ความคิดเห็นส่วนตัว ถ้าราคามันไม่ต่างกันมาก ก็เอา 2400 ไปเถอะครับ ยังไงมันก็ลดลงมาวิ่งที่ 1600 ได้อยู่แล้ว แถมเวลาจะปล่อยขาย ยังได้ราคาดี และขายง่ายกว่าอีก เผื่ออนาคต ไปเล่นตัว K ด้วย

    ส่วน sniper 8GB ของเดิม ก็ปล่อยออกก็ได้ เพราะ 16GB ผมว่าเหลือ ๆ น๊ะ
    แนวทางนี้ใกล้เคียงกับที่ผมคิดไว้มากที่สุดอ่ะครับ ที่หวังคืออยากเอา 2400 มาใส่ปรับ XMP แล้วใช้ได้ปกติเลย ถึงจะต้องมีการเพิ่มไฟนิดหน่อยตามสเปค XMP ก็พอทำใจ(ปกติผมไม่ค่อยปรับขึ้น มีแต่ปรับลง) แต่ดูแนวทางแล้วมันไม่สร้างความมั่นใจเอาซะเลย



    Quote Originally Posted by pride16 View Post
    ตัวอย่างของผมที่ใช้แรม 2400 แต่ใช้จริงได้แค่ 2200 จนป่านนี้ก็ยังไม่รู้ว่าทำไม
    http://www.overclockzone.com/forums/...?p=66503518#
    ขอบคุณครับ สำหรับอีกหนึ่งเคสตัวอย่าง

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2015

    Default

    ซ้ำครับ
    Last edited by cfocz; 5 Oct 2015 at 15:45:09. Reason: ซ้ำครับ

  8. #8
    OverclockZone Member animeangel's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2011
    Location
    Phutthabucha 38 , Bangkok

    Default

    เอาแน่เอานอนไม่ได้อะครับ อยู่ที่ ram ด้วย

    ก่อนนี้ ผมใช้ 3570k กับ sniper 2133 11-11-11-30 ปรับ xmp วิ่งฉิว แถม OC ไป 2666 ไม่ต้องเพิ่มไฟอีกต่างหาก

    http://www.overclockzone.com/forums/...1#post59310605

    สรุป ดวงก็เป็นส่วนหนึ่งครับ

  9. #9
    OverclockZone Member eddies89's Avatar
    Join Date
    21 Apr 2008
    Location
    พระรามห้า ท่าน้ำนนท์ บางกรวย-ไทรน้อย

    Default

    kingston hyper2000Cl8 เวลา Xmp มันอนุญาติให้แล่นแค่ 1866-888 แค่นั้นอะ เพิ่มไฟก๊แล้ว เลยเลิกเล่น XMP ใช้เฉพาะที่มัน OC ไม่ได้ แต่xmpเป๊ะอะ H81 งี้

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2015

    Default

    สรุปว่า เอา ripjawX 8GB*2 2400 XMP 11-13-13-31 1.65v มาใส่ ใช้ได้ครับ load default bios ก่อน แล้วตั้งค่า XMP ใช้ได้ตามสเปคเลยครับ บัส cpu เท่าเดิม ใช้ได้ปกติดี

  11. #11
    OverclockZone Member AlphaZero's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทาวน์ อเวนิว พระราม9 กรุงเทพกรีฑา

    Default

    Quote Originally Posted by cfocz View Post
    สรุปว่า เอา ripjawX 8GB*2 2400 XMP 11-13-13-31 1.65v มาใส่ ใช้ได้ครับ load default bios ก่อน แล้วตั้งค่า XMP ใช้ได้ตามสเปคเลยครับ บัส cpu เท่าเดิม ใช้ได้ปกติดี
    แจ่มเลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •