overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: งงมากอ่ะครับ? ทำไมคอมใหม่ผมมันถึงแรงไม่แตกต่างจากเครื่องเก่าเลยอ่ะครับ -*-

  1. #1
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default งงมากอ่ะครับ? ทำไมคอมใหม่ผมมันถึงแรงไม่แตกต่างจากเครื่องเก่าเลยอ่ะครับ -*-

    คือ Spec เครื่องเก่าผมอันนี้อ่ะครับ
    AMD Duron 1.2GHz - Socket A
    Mainboard MSI (ลืมรุ่น)
    RAM 256MB Kingston (2x128MB)
    Seagate 40 GB IDE 7200RPM

    ส่วนเครื่องใหม่ก็ Spec ตามลายเซ้นนะครับ เครื่องนี้ได้มาแล้วจริงๆ แล้วก็กำลังใช้อยู่ด้วยนะครับ ^^" (คราวนี้ได้แล้วจริงๆ)


    แต่ผมเอามาเล่นแล้วทำไมไม่รูสึกว่าแรงขึ้นกว่าตัวก่อนเท่าไหร่เลย

    จะว่า CPU กับ RAM ผมก็ว่าแรงขึ้นนะ เห็นผลเลย คือ Boot Window ไวขึ้น ที่ชัดๆ

    แต่ผมข้องใจคือ Harddisk ผมอ่ะครับ ใช้ WD2500JS อันนี้งงมากๆ

    คือตอนได้เครื่องใหม่ตอนนั้นผมยังไมได้ HDD มาทีน่ะครับ เคยเล่าใน IT Market ไว้ว่าร้านเค้ายังไม่ส่งของมาน่ะครับ

    แล้วทีนี้ตอนนั้นผมได้ Com ใหม่แล้ว ตามลายเซ้น ยกเว้นยังไม่มี HDD

    ตอนนั้นผมก็เลยใช้ HDD 40 GB ตัวเก่า IDE ต่อพ่วงกับ DVD-RW เล่นน่ะครับ

    ตอนนั้นลง Window ใหม่ ตอน Boot Window นี่แจ่มสุดครับ ไอตอนที่มันมีแถบสีเหลี่ยมน้ำเงินวิ่งอ่ะครับ ตอนใช้ HDD เก่า มันแบบว่า ไม่มี แถบนั้นวิ่งเลยครับ เข้า Window เฉยเลย ไวยังก่ะจรวด


    ตอนนั้นผมคิดไว้เลยว่า โห!! พระเจ้าจอร์จ ขนาด HDD IDE ยังร้อนแรงขนาดนี้ถ้าได้ WD2500JS มาจะเหินฟ้ามั้ยเนี่ย

    พอได้ WD2500JS มาเท่านั้นแหละครับ ผมรูสึกงงมากครับ Boot วินโดว์ไอแถบบ้านั่นวิ่งตั้งราวๆ 9-11 รอบ (ผมก็บ้านั่งนับรอบด้วย เหอๆ)

    จิงๆ มันไม่ใช่แค่ Boot Window เท่านั้นนะครับ

    ไอตอนเล่นเกมหรือตอนทำงานด้วย HDD มันไม่รู้สึกว่า เร็วขึ้นเลยครับ รู้สึกเหมือนใช้ IDE อยู๋เลย แถมยังรู้สึกว่า ช้ากว่าด้วยไอตอน Boot Window

    จะเห็นเร็วอยู่อย่างเดียวก็ตอน Copy File เคลื่อนย้ายไฟล์อ่ะครับ แต่ไอตอนเล่นเกมนั่งเล่นอยู่ HDD ไฟ HDD ก็กระพิบบางทีเกมยังมีกระตุกอ่ะครับ

    ผมลองใช้ HD Tach ลองดูแลวนะครับ ได้ 52MB อ่ะครับ ตอนนั้นคนในบอร์ดก็บอกว่าปกติของ SATA-II อ่ะนะครับ แต่ผมก็ยังงงๆ ว่าทำไมมันความแรงไม่ค่อยต่างจาก IDE เลย โดยเฉพาะตอนบูทวินโดว์ยิ่งเจบใจใหญ่อ่ะครับ -*-

  2. #2
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ผมลองนั่งเอา File 2 GB มาจับอัด Zip เล่นดูนะครับ เกือบร้อง (ราวๆ 10 นาทีได้)

  3. #3
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ผมก็เปลี่ยนมาจาก sempron 2200+ เป็น athlon 3000+ ก็ยังไม่รู้สึกว่าเร็วขึ้นต่างกันมากเท่าไหร่เลยครับ อิอิ
    --------------------------------------
    แรงขึ้นกว่าเก่าแน่นอน แต่เราต้องใช้งานมันให้เต็มประสิทธิภาพจึงจะเห็นผลครับ
    --------------------------------------
    เล่นเกมส์ หรือแปลงไฟล์วีดีโอ อันนี้จะค่อนข้างเห็นผลครับ
    --------------------------------------
    ถ้าทำงานแบบที่เครื่องเก่าทำงานได้นั้น จะไม่ค่อยต่างกัน เพราะเครื่องใหม่แรงกว่าจริงๆ แต่เราใช้ไม่เต็มประสิทธิภาพครับ
    --------------------------------------
    โปรแกรมบางตัวใช้งานซีพียูไม่เก่งครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    คือที่เห็นชัดก็ตอนบูท Window กับเล่นเกมอ่ะครับ

    HDD ตัวเก่า บางทีมีกระตุกตอนไฟ HDD กระพริบ

    แต่ตัวใหม่ตอน ไฟ HDD กระพริบ กธกระตุกเหมือนกัน เฮ้อ -*-

    แล้วตอนบูธวินโดว์มันรู้สึกช้ากว่าตัวก่อนด้วยอ่ะครับ


    ที่สำคัญ ไฟล์ 2GB ผมนั่ง อัด Zip เล่นใช้เวลาตั้งเกือบ 10 นาทีแน่ะครับ -*- (แถมไฟล์เสียอีก ตอนนี้อัดกันเปน 10 รอบแล้วครับ จะบ้าตาย)

  5. #5
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ตั้ง virtuel memory ไว้ที่ 2048 ครับ(2เท่าความจุแรม)
    -------------------------------------------
    ถ้าไฟฮาร์ดดิสก์ กระพริบแปลว่าเรียกข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์มาใช้อันนี้คงจะเป็นที่ฮาร์ดดิสก์ทำงานครับ
    ช้าหรือเร็วก็ที่ฮาร์ดดิสก์ครับ
    -------------------------------------------
    ส่วนวินโดว์บูตช้าเกิดจากหลายสาเหตุครับ และก็มีวิธีทำให้บูตเร็วครับ
    -------------------------------------------
    http://www.com-th.net/windowsxp/?xpspeedup

  6. #6
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ผมปรับไว้แล้วครับ 2048 เลย T-T ทำไมช้าๆ ชอบกล

  7. #7
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ไอหน้านี้ http://www.com-th.net/windowsxp/?xpspeedup

    ผมทำหมดแล้วอ่ะครับ ทั้ง HDD เก่า HDD ใหม่ แต่ก็ยังรู้สึกว่าตัวเก่า Boot เรวกว่าอ่ะครับ -*-

  8. #8
    OverclockZone Member yoshiki2006's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006

    Default

    ความเร็วบางอย่างเราไม่เห็นความต่างผมว่าตัวคอมพิวเตอร์รู้ดีครับ บางอย่างมานก็เร็วอย่างที่เรารู้สึกได้แค่นั้น

    เหมือนตาเรา ลูกปืน m 16 เดินทางเร็วกว่าปืนใหญ่รถถัง ถึงครึ่งนึง เราก็ยังมองไม่เห็นทั้ง 2 อย่างเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    คือ เปลี่ยน HD เป็น SATA2 แล้วเห็นผลจะๆตอน copy move ใช่ไหมครับ?? กำลังคิดจะเปลี่ยน

    สรุปผมขอใช้ IDE ต่อไป

  10. #10
    OverclockZone Member nomo's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2006
    Location
    Here

    Default

    เซตในไบออส กะลงไดร์เวอร์รึยังครับ บางที อาจจำเป็นนะ...


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •