overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22
  1. #1
    OverclockZone Member NimdaEng52's Avatar
    Join Date
    26 May 2012

    Default True FTTX เป็น bridge mode ได้ไหม

    TRUE Super Speed FIBER 30/3MB เป็น bridge mode ได้ไหม huawei HG8247H
    เดือน ละ 899 บาท
    คือหอพักจะเปลี่ยน จาก 3BB ADSL เป็น TRUE Super Speed FIBER 30/3MB แต่เมนูการตั้งค่า WAN Mode เคาล็อกไว้ไม่สามารถตั้งค่าให้เป็น Bridge Mode ได้
    เราต้องทำยังไงครับ พอมีทางออกไหมครับ จะset bridge ให้ mikrotik ครับ
    Last edited by NimdaEng52; 9 Oct 2015 at 01:26:49.

  2. #2
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Modem docsis ต้องเป็น Cisco ครับถึงทำได้ ถ้าเป็น Humax (ไม่รู้สะกดอย่างนี้ป่าวจำไม่ได้) หมดสิทธิ์ครับ

    ปล. 30/3 เป็น Cable Fiber หรือเปล่าครับ

  3. #3
    OverclockZone Member EST_1892's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2013
    Location
    พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

    Default

    รู้สึกเหมือนเคยได้ยินมาว่า FTTH ของทรูจะไม่สามารถทำ Bridge Mode ได้นะครับ แต่ถ้า Docsis ก็ตามท่าน momoari บอกเลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Endez's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2012

    Default

    ผมรอคำตอบจากทรูมา เป็นอาทิตแล้วครับ ยังไม่ได้เลย

  5. #5
    OverclockZone Member NimdaEng52's Avatar
    Join Date
    26 May 2012

    Default

    ผมเคยโทรไปถามช่างที่มาติดตั้ง ให้เค้าโทรไป ทรู ให้เค้าบอกกว่ามันทำเป็น bridge ไม่ได้ เพราะมันเป็น fiber มันเกี่ยวกันด้วยเหรอ

  6. #6
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by NimdaEng52 View Post
    ผมเคยโทรไปถามช่างที่มาติดตั้ง ให้เค้าโทรไป ทรู ให้เค้าบอกกว่ามันทำเป็น bridge ไม่ได้ เพราะมันเป็น fiber มันเกี่ยวกันด้วยเหรอ
    คุณตอบให้แน่ใจก่อนว่ามันเป็น Cable Fibre หรือ เป็น Fibre แท้ๆ 30/3 ผมว่ามันเป็นอย่างแรก ถ้าเป็นอย่างแรกย้อนกลับไปอ่านที่ผมตอบไว้ให้เข้าใจ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2008

    Default

    การจะทำได้หรือไม่ได้นั้น มันไม่ได้อยู่ที่ ISP ครับ มันอยู่ที่อุปกรณ์ ONU แต่ส่วนใหญ่ ONU เกือบทุกรุ่นทำได้หมด แต่ปัญหาคือ ส่วนใหญ่ ISP จะล๊อคฟังชั่น Bridge mode เอาไว้ ไม่ให้ทำ เนื่องจากกลัวเวลาเกิดปัญหาแบบ ลค ใช้งานไม่ได้ แล้วจะแก้ไขได้ยาก เนื่องจากเขา Remote ไปทำให้ไม่ได้ หรือ เขาอาจจะไม่คุ้นกับ UI ของอุปกณ์ ที่ ผู้ใช้งานเอามาต่อเอง

  8. #8
    OverclockZone Member Endez's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2012

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    คุณตอบให้แน่ใจก่อนว่ามันเป็น Cable Fibre หรือ เป็น Fibre แท้ๆ 30/3 ผมว่ามันเป็นอย่างแรก ถ้าเป็นอย่างแรกย้อนกลับไปอ่านที่ผมตอบไว้ให้เข้าใจ
    ผมว่าเป็น fiber แบบเดียวกับผมนะครับ เพราะ เห็นเขียนมาว่า superspeed ตอนแรกผมก็ถามช่างก่อนติด ทำได้มั้ย ช่างบอกได้ แต่เอาเข้าจริง ตอนช่างมาติดบอกทำไม่เป็น ให้โทรถาม call center โทรไปเงิบมากครับ พนักงานไม่มีใครรู้เรื่องสักคน คุณคิดดูละกัน นี่จะ 4 เดือนแล้ว ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ผมรอฝ่ายเทคนิคเป็นอาทิต ๆ ก็ไม่มีโทรมา ต้องโทรไปตาม หงุดหงิดครับ ทรูแม่งห่วย ทาง 3bb ทำได้ไม่มีปัญหา ทั้ง ๆ ที่มาก่อนทรู แล้ว ONU แบบเดียวกัน อินเตอเฟสเหมือนกันแทบทุกอย่าง จะมาลอคอะไรนักหนา ผมว่าถ้าไม่มีอะไรดีขึ้นภายในเดือนนี้จะยกเลิกแล้วครับ เบื่อปัญหา

  9. #9
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Endez View Post
    ผมว่าเป็น fiber แบบเดียวกับผมนะครับ เพราะ เห็นเขียนมาว่า superspeed ตอนแรกผมก็ถามช่างก่อนติด ทำได้มั้ย ช่างบอกได้ แต่เอาเข้าจริง ตอนช่างมาติดบอกทำไม่เป็น ให้โทรถาม call center โทรไปเงิบมากครับ พนักงานไม่มีใครรู้เรื่องสักคน คุณคิดดูละกัน นี่จะ 4 เดือนแล้ว ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ผมรอฝ่ายเทคนิคเป็นอาทิต ๆ ก็ไม่มีโทรมา ต้องโทรไปตาม หงุดหงิดครับ ทรูแม่งห่วย ทาง 3bb ทำได้ไม่มีปัญหา ทั้ง ๆ ที่มาก่อนทรู แล้ว ONU แบบเดียวกัน อินเตอเฟสเหมือนกันแทบทุกอย่าง จะมาลอคอะไรนักหนา ผมว่าถ้าไม่มีอะไรดีขึ้นภายในเดือนนี้จะยกเลิกแล้วครับ เบื่อปัญหา
    เวลาติดตั้ง ผมคุยกับเซลล์ครับกับช่างผมไม่คุย คุยไปไม่มีประโยชน์ สมมติจะเอา bridge ผมถามก่อนบอกก่อน ทำไม่ได้ผมไม่เซ็นอะไรทั้งนั้นแล้วคืนตังค์มาแล้วจบกัน ผมทำมาแบบนี้ตั้งแต่ห้องคอนโด บ้าน อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม ไม่เคยมีปัญหาครับแล้วได้ตามต้องการทุกครั้ง

    ถ้าเป็น Docsis modem ของ Cisco ที่ใครหลายๆคนบอกว่าขอยากขอเย็น ส่วนใหญ่จะโดนทรูบอกว่าของไม่มีๆ ตัวนี้ผมขอได้ทุกครั้งครับ ลูกค้าที่ผมดูแลถ้าเป็นทรูจะเป็น Cisco ทำ bridge ทั้งหมด (มีเฉพาะบางรายที่ขอไว้ก่อนจึงไม่เป็น Cisco)

    ดังนั้นถ้าให้ผมพูดตามตรง ผิดที่ตัวผู้ขอใช้บริการเองครับ ท่านต้องพูดให้เคลียร์ทำไมท่านต้องใช้ bridge ของอ่ะมันมีแน่ขึ้นอยู่กับว่าเค้าเห็นความจำเป็นที่ต้องหาให้ท่านรึเปล่า ถ้าท่านมีความจำเป็นจริงๆเค้าหาให้ไม่ได้ก็คือให้บริการไม่ได้ก็จบแค่นั้นครับ ใช้ไม่ได้ไม่เสียเงินไม่อารมณ์เสีย

    แต่กระนั้นถ้ามันเป็นข้อจำกัดจริงๆว่าล็อคฟังก์ชัน bridge ไว้อันนี้ก็ช่วยอะไรไม่ได้ครับ แต่โดยส่วนใหญ่ยิ่งแพ็คเกจสูงโมเด็มเราเตอร์หรือ ONU ที่แถมมาก็มีความสามารถในการรองรับการใช้งานสูงกว่าทั่วๆไปอยู่แล้ว สุดท้ายขึ้นอยู่กับว่ามันตอบโจทย์ความต้องการของท่านรึเปล่าแค่นั้นเอง

    ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับว่า bridge มันเป็นฟังก์ชันที่มีในทุกรุ่นและเป็นฟังก์ชันพื้นฐานที่มีมานานแล้ว เพียงแต่จะถูกปิดไว้รึเปล่าแค่นั้นเอง
    Last edited by momoari; 9 Oct 2015 at 12:25:41.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Endez View Post
    ผมว่าเป็น fiber แบบเดียวกับผมนะครับ เพราะ เห็นเขียนมาว่า superspeed ตอนแรกผมก็ถามช่างก่อนติด ทำได้มั้ย ช่างบอกได้ แต่เอาเข้าจริง ตอนช่างมาติดบอกทำไม่เป็น ให้โทรถาม call center โทรไปเงิบมากครับ พนักงานไม่มีใครรู้เรื่องสักคน คุณคิดดูละกัน นี่จะ 4 เดือนแล้ว ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ผมรอฝ่ายเทคนิคเป็นอาทิต ๆ ก็ไม่มีโทรมา ต้องโทรไปตาม หงุดหงิดครับ ทรูแม่งห่วย ทาง 3bb ทำได้ไม่มีปัญหา ทั้ง ๆ ที่มาก่อนทรู แล้ว ONU แบบเดียวกัน อินเตอเฟสเหมือนกันแทบทุกอย่าง จะมาลอคอะไรนักหนา ผมว่าถ้าไม่มีอะไรดีขึ้นภายในเดือนนี้จะยกเลิกแล้วครับ เบื่อปัญหา
    การทำมันง่ายนิดเดียว ถ้า ISP ปลดล๊อค ตรงหน้า UI ของ ONU ออก แต่ในเรื่องของระบบ มันจะมีการ Lock Mac Address ของ ONU ที่มาทำ Authen PPPOE ด้วย ฉนั้นเขาต้องไปปลด ล๊อค Mac ออกด้วย ถ้าเขาแก้ก็ยาวละครับ

    ส่วนของ 3BB ที่เขาปล่อยให้ทำได้ก็ดี สะดวกกับ ลูกค้า แต่ไม่ปลอดภัยอย่างมากสำหรับ ISP เอง แสดงว่า 3BB ยอมรับความเสี่ยงได้

  11. #11
    OverclockZone Member NimdaEng52's Avatar
    Join Date
    26 May 2012

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    Modem docsis ต้องเป็น Cisco ครับถึงทำได้ ถ้าเป็น Humax (ไม่รู้สะกดอย่างนี้ป่าวจำไม่ได้) หมดสิทธิ์ครับ

    ปล. 30/3 เป็น Cable Fiber หรือเปล่าครับ
    เค้าเขียนแบบนี้ครับ
    TRUE Super Speed FIBER 30/3MB ตัว 899 บาท huawei HG8247H

    Last edited by NimdaEng52; 9 Oct 2015 at 12:38:10.

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by NimdaEng52 View Post
    เค้าเขียนแบบนี้ครับ
    TRUE Super Speed FIBER 30/3MB ตัว 899 บาท huawei HG8247H


    ผมไม่แน่ใจ ว่าอันนี้เขาแถมกล่องดู TV ผ่านเน็ตมาให้ด้วยรึเปล่า? เพราะถ้าได้ ส่วนใหญ่กล่อง ONU มันจะ Config ช่อง LAN มา 1 ช่อง เรียกว่าเป็นการ Bind Port


    คือ ช่อง LAN ที่ทำ Bind นั้น สามารถเสียบใช้ได้เฉพาะ กล่อง TV ของ True ซึ่งมีเงื่อนไขว่า ต่อให้ onu นั้น มีการใช้งานหนักอย่างไรก็ตาม เช่นมีโหลด Bitt ด้วย

    เจ้าช่องทีทำ Bind Port นั้น จะแย่ง Bandwidth ไปใช้งานเป็นอันดับแรกก่อนเสมอ หมายความว่า ต่อให้คุณจะใช้อะไรหนักยังไง กล่อง TV ของ True จะดูได้แบบไม่กระตุกใดๆ ทั้งสิ้น

    แต่ถ้าเขายอมให้คุณทำ Bridge mode ได้ กล่องเขาจะมีปัญหาทันที เวลาดูจะกระตุก เพราะคนอื่นไปโหลด Bitt แล้วก็จะมี ลูกค้าโทรไปด่าเขา

    เขาเลยป้องกันซะเลย

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    HG8247H เป็น GPON
    ถ้าได้ตัวนี้ ก็น่าจะ FTTx ครับ

    ประเด็นคือ จขกท.เป็นลูกค้า
    ทรูจะล๊อกไว้ทำไม ไม่ต้องไปสนใจหรอกครับ

    โทรเข้า CC ถามว่าแก้ได้ไหม ?
    ถ้าแก้ได้ ก็ส่งคนมาดำเนินการซะ
    ถ้าแก้ไม่ได้ หรือ บ่ายเบี่ยง ก็ยกเลิก แค่นั้นแหละ

    กับทรู ถ้าอยากได้บริการดีๆ ก็ต้องขอยกเลิกนี่แหละ :-P

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Oct 2009
    Location
    www.suratwifi.com สุราษฎร์ธานี

    Default

    คงเหมือนของToT Fttx แหละครับ หน้าGUI ไม่มีไห้ตั้งค่า Bridge mode แต่ถ้าจะตั้งต้องติดต่อที่ศูนย์บริการ จนท.จะไห้เบอร์โทรปริศนามาโดยบอกว่าเป็นช่าง ซึ่งทางศูนย์เค้าโทรแจ้งกันเรียบร้อยแล้วเหลือแค่เราโทรไปแจ้งเลขบนอุปกรณ์ เค้าก็จะรีโมทเข้าแก้ค่าในONUไห้ สักพักก็มีโทรศัพโทรมาแจ้งว่าเรียบร้อยแล้วลองใช้เร้าเตอร์ตัวอื่นเชื่อมต่อPPPoEได้เลย

  15. #15
    OverclockZone Member Endez's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2012

    Default

    ทำได้ละครับ bridge mode ท่านต้องสร้าง conection มาใหม่ เลือกเชื่อมต่อแบบ bridge เลือก INTERNET > binding ไว้ 1 port เท่านั้น ย้ำ port เดียวเท่านั้นนะครับ แล้วท่านก็จิ้มสายแลนเข้าไปตามเลข port ที่ binding เอาไว้ เพื่อไปต่อเร้าเตอ กด save เสดแล้วครับ user password ตอนเอาไปต่อ ppoe เข้าเร้าเตออีกตัว ผมใส่ประมานนี้ สมมุต id ผม 1234555@fiberhome พาสผมใส่ 1234555 ต่อได้ครับ ลองดูครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Sep 2009
    Location
    HaT-Yai

    Default

    Quote Originally Posted by Endez View Post
    ทำได้ละครับ bridge mode ท่านต้องสร้าง conection มาใหม่ เลือกเชื่อมต่อแบบ bridge เลือก INTERNET > binding ไว้ 1 port เท่านั้น ย้ำ port เดียวเท่านั้นนะครับ แล้วท่านก็จิ้มสายแลนเข้าไปตามเลข port ที่ binding เอาไว้ เพื่อไปต่อเร้าเตอ กด save เสดแล้วครับ user password ตอนเอาไปต่อ ppoe เข้าเร้าเตออีกตัว ผมใส่ประมานนี้ สมมุต id ผม 1234555@fiberhome พาสผมใส่ 1234555 ต่อได้ครับ ลองดูครับ
    ผมลองแล้วครับ ไม่ ได้ครับ ลอง โทร หา call center เค้า ก็บอกว่า fttx สุขคูณ 3 ทำไม่ ได้ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Endez's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2012

    Default

    แปลกแฮะผมเพิ่งทำมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อกลางวัน ลองเซพภาพหน้า config ทั้ง onu และ เร้าเตอมาให้ดูหน่อยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Sep 2009
    Location
    HaT-Yai

    Default

    Quote Originally Posted by Endez View Post
    แปลกแฮะผมเพิ่งทำมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อกลางวัน ลองเซพภาพหน้า config ทั้ง onu และ เร้าเตอมาให้ดูหน่อยครับ
    รบกวน ขอ line id หน่อยนะครับ

    ขอบคุณนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jan 2009

    Default

    ใครทำได้ ขอแคปหน้าจอแบบ step by step ด้วยครับ

  20. #20
    OverclockZone Member BooM_ThirawuT's Avatar
    Join Date
    17 May 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ตอนใช้ 3BB Huawei ต้องเซ็ทเป็นพอร์ท เอาครับ สร้างคอนเน็กชั่นใหม่ ล๊อกไว้พอร์ท 4 อะไรงี้

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •