overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jan 2013

    Default พอมีวิธีทำ wifi ส่วนตัว ด้วย ตัว access point ป่ะครับ

    คือตอนนี้ ผมใช้เน็ต True อยู่ใช้ Rounter เป็น cisco

    และผมก็มี linksys wrt54gl เป็น access point

    เวลาใช้งาน มัน จะมี 2 wifi ที่ผมตั้งไว้คือของ ตัว Rounter True กับของ Access Point

    เข้าประเด็นเลยนะครับ ผมเป็นพวกจะแชร์ไดร์ อยู่ บนเน็ตเวอร์ของตัวเองตลอด เพื่อจะแชร์งาน ภาพ หรือ หนัง เป็น media server ส่วนตัว

    ผมจึงอยากแชร์ไฟล์ เฉพาะตัว Access point ได้รึป่าวครับ เพราะตอนนี้พอเป็น Access point มันจะแชร์ทั้ง 2 Wifi อ่าครับ และก่อนหน้านี้ ข้างบ้านผมชอบมาขอรหัสทั้ง ๆที่บ้านตัวเองก็มี ผมเปลื่ยนก็จะมาถามใหม่ (มาถามแม่ผม แม่ผมให้ไปตามระเบียบ)

    จะใช้ wifi ตัวไหนตอนนี้ก็ดูได้เหมือนกัน เลยอยากมี wifi ส่วนตัวของเอง ที่คนอื่นไม่สามารถมาใช่ media server ของผมได้

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ตั้งรหัสแชร์ไดร์ง่ายกว่ามั้ง

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jan 2013

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ตั้งรหัสแชร์ไดร์ง่ายกว่ามั้ง
    ทำยังไงอ่าครับ แล้วผมจะยังเล่นบน file manager ในมือถือ ได้ป่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Jc':Golf View Post
    ทำยังไงอ่าครับ แล้วผมจะยังเล่นบน file manager ในมือถือ ได้ป่ะครับ
    ผมก็ใช้อยู่นะ ตัว File Manager ผมใช้ ES

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jan 2013

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ผมก็ใช้อยู่นะ ตัว File Manager ผมใช้ ES
    เหมือนกันครับ

  6. #6
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    วิธีทำก็แชร์ไฟล์ทั่วๆไปลองดูในยูทูปได้ครับ แต่ใส่รหัสไว้ สแกนเจอไดร์ก็จริงแต่เข้าไม่ได้ติดพาส อย่าไปเก็บไฟล์ไว้ที่ public folder แล้วกัน

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jan 2013

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    วิธีทำก็แชร์ไฟล์ทั่วๆไปลองดูในยูทูปได้ครับ แต่ใส่รหัสไว้ สแกนเจอไดร์ก็จริงแต่เข้าไม่ได้ติดพาส อย่าไปเก็บไฟล์ไว้ที่ public folder แล้วกัน
    public folder คืออะไรอ่าครับ อันนี้ผมไม่รู้จริง ๆ

  8. #8
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Jc':Golf View Post
    public folder คืออะไรอ่าครับ อันนี้ผมไม่รู้จริง ๆ
    ผมไม่รู้จะอธิบายยังไงดี เอาง่ายๆคือโฟลเดอร์ที่ถูกแชร์ไว้เป็น default ของวินโดว์ ท่านใดอธิบายได้ละเอียดก็รบกวนทีนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jul 2009

    Default

    ลองวิธีนี้ดูก่อนนะครับ ไม่แน่ใจว่าจะได้หรือเปล่า ใช้ wrt54gl สร้างวง LAN ขึ้นมาอีกวง
    เอาสาย LAN จาก Cisco เสียบเข้าช่อง WAN ของ wrt54gl แล้ว Setup wrt54gl ให้มันทำหน้าที่ Router จ่าย IP ขึ้นมาอีกวง เลือกเป็น Cable or DHCP แล้วเปิด DHCP
    Pass Wifi ของ wrt54gl บอกแม่กับเพื่อนบ้านจอมจุ้นได้ แต่ถ้า Cisco สร้าง Guest Network ได้ ก็ให้เขาใช้ Guest Network ไป
    จะให้แยกจากกันแน่นอน ก็ต้องมี 1 Modem กับ 2 Router แล้วเสียบตัวที่จะแชร์ที่ตัว Router แทน

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jan 2013

    Default

    Quote Originally Posted by 9988175 View Post
    ลองวิธีนี้ดูก่อนนะครับ ไม่แน่ใจว่าจะได้หรือเปล่า ใช้ wrt54gl สร้างวง LAN ขึ้นมาอีกวง
    เอาสาย LAN จาก Cisco เสียบเข้าช่อง WAN ของ wrt54gl แล้ว Setup wrt54gl ให้มันทำหน้าที่ Router จ่าย IP ขึ้นมาอีกวง เลือกเป็น Cable or DHCP แล้วเปิด DHCP
    Pass Wifi ของ wrt54gl บอกแม่กับเพื่อนบ้านจอมจุ้นได้ แต่ถ้า Cisco สร้าง Guest Network ได้ ก็ให้เขาใช้ Guest Network ไป
    จะให้แยกจากกันแน่นอน ก็ต้องมี 1 Modem กับ 2 Router แล้วเสียบตัวที่จะแชร์ที่ตัว Router แทน

    คือตอนนี้ผมมีแค่ 2 rounter จะทำได้ป่ะครับ ส่วนเรื่องทำนี้เวลา search หาใน google ต้องพิมพ์ว่าอะไรบ้าง พอดีไม่เก่งสาย internet เลย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jan 2013

    Default

    ตอนนี้มีปัญหาใหม่ คือผมพึ่งสังเกตุ ตอนนี้ที่พิมพ์ บน smartphone ใช้ wifi ของ access point
    ซึ่งเล่นได้ปกติ แต่มาดูที่ pc ดันใช้เน็ตไม่ได้
    ปกติใช้ต่อสาย จาก rounter true มาเข้า pc
    ตอนนี้ผมเอา access point มาไว้ในห้อง ก็เลย เป็น rounter true > access point > pc

    ตอนนี้ใช้ internet สาย lan บน pc ไม่ได้ แต่ พวก wifi ได้หมด พอลองปิดเปิดเครื่อง access point ใหม่ ก็ใช้ได้แปปนึง และก็ใช้ไม่ได้อีก

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jul 2009

    Default

    ลองทำดูแล้ว Router ซ้อน Router ไม่รอด ที่มีอยู่ตอนนี้ Humax (Modem true) ,Tp-link AC1750, Tp-link WR840HP ออกจาก Modem จ่ายแค่ IP เดียวเข้า AC1750
    AC1750 ทำเป็น Router หลัก จ่าย IP ให้ทั้งหมดเลย ตะกี้ลองซ้อน Router เอา WR840HP รับ IP เข้ามาช่อง WAN แล้วเปิด DHCP ดู มันทำไม่ได้ น่าจะ DHCP ตีกัน
    แต่ถ้าเอา WR840HP จั๊มตรงที่ Modem อันนี้ได้ และมองไม่เห็นที่แชร์ด้วย เพราะมันคนละวงแลนกัน เสียบแชร์ไว้ที่ AC1750 ไม่ได้เสียบไว้ที่ Modem น่ะ
    สรุป ต้องมี Router Wifi อีกตัวหนึ่ง

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jan 2013

    Default

    Quote Originally Posted by 9988175 View Post
    ลองทำดูแล้ว Router ซ้อน Router ไม่รอด ที่มีอยู่ตอนนี้ Humax (Modem true) ,Tp-link AC1750, Tp-link WR840HP ออกจาก Modem จ่ายแค่ IP เดียวเข้า AC1750
    AC1750 ทำเป็น Router หลัก จ่าย IP ให้ทั้งหมดเลย ตะกี้ลองซ้อน Router เอา WR840HP รับ IP เข้ามาช่อง WAN แล้วเปิด DHCP ดู มันทำไม่ได้ น่าจะ DHCP ตีกัน
    แต่ถ้าเอา WR840HP จั๊มตรงที่ Modem อันนี้ได้ และมองไม่เห็นที่แชร์ด้วย เพราะมันคนละวงแลนกัน เสียบแชร์ไว้ที่ AC1750 ไม่ได้เสียบไว้ที่ Modem น่ะ
    สรุป ต้องมี Router Wifi อีกตัวหนึ่ง
    ตอนนี้ผม ต่อสาย lan ที่ช่อง internet ของ access point ก็เล่นปกติมีหลุดสัก 10-15 วิ เป็นบ้างครั้ง (อันนี้ไม่รู้จะแก้ตรงไหนเหมือนกัน) ส่วนการแชร์ไฟล์ ผมลองต่อ wifi ของ rounter true มันไม่เจอคอมที่ผมแชร์เลย scan ใน ES manager ก็ไม่เจอ

    แต่พอต่อเข้า wifi access point scan เจอคอมที่แชร์ เล่นไฟล์ได้ปกติ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •