overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default ถามเรื่องการต่อ ubnt m5 กับ poe 2 ตัว

    อยากเชื่อต่อแบบในรูปอ่ะครับ ubnt m5 ลากมา ใช้ hub แยกเป็น 2 เส้น ไปบ้านอีกหลัง เสียบ POE ทั้งสองตัว แล้วจะเป็นไรไหมหากเสียบปลั๊ก POE พร้อมกันครับ
    เพราะว่า บางทีบ้านที่ตั้งเสาเขาจะถอดปลั๊กออกบางทีเลยอยากแยกเป็นของตัวเองด้วย
    Untitled.png

  2. #2
    OverclockZone Member zero2007's Avatar
    Join Date
    8 Jun 2008
    Location
    เซ็นทรัลพระราม3

    Default


  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default

    จะเกิดอะไรขึ้นครับหากเสียบปลั๊ก poe พร้อมกัน

  4. #4
    OverclockZone Member zero2007's Avatar
    Join Date
    8 Jun 2008
    Location
    เซ็นทรัลพระราม3

    Default

    ถ้าเค้าดึงปล๊กออก Hupก็ใช้ไม่ได้อยู่ดี
    ท่านลากไฟไปให้เค้าใช้แล้วบอกห้ามดึงออก
    บ้าน***งกันเยอะไหม

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2008

    Default

    แล้วทำไมไม่ทำแบบนี้ครับ ง่ายกว่า ทำไมต้องมี POE 2 ตัวด้วย?

    ทำแบบนี้ M5 ก็เป็นต้วแจก DHCP ถือว่าเป็นวงเดียวกันอยู่

    image.png

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default

    เพราะว่าค่ำๆ เค้าก็ดึกปลั๊กออกทั้ง ap และ poe. จึงอยากแยกมาเป็นปลั๊กตัวเองมั่ง คุยกันให้เสียบใว้นี้ยากกว่ามากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default

    ถ้าเปลี่ยนจาก hub เป็น splitter ล่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by miwtoo View Post
    เพราะว่าค่ำๆ เค้าก็ดึกปลั๊กออกทั้ง ap และ poe. จึงอยากแยกมาเป็นปลั๊กตัวเองมั่ง คุยกันให้เสียบใว้นี้ยากกว่ามากครับ
    ้อ้อเข้าใจแล้วครับ ผมอ่านไม่ครบเองโทษที

    งั้นรอผู้รู้เรื่องระบบไฟมาตอบครับ เพราะ ถ้าเป็นกรณีแบบนี้เสียบ POE พร้อมกัน 2 อัน ไม่รู้มันมองเป็นต่อไฟแบบอนุกรมหรือขนาด

    มันจะมี 2 กรณี

    1 หาก M5 ใช้ไฟ 12V 1Amp ต่อพร้อมกัน มันจะมองว่า ได้ไฟ 24V 1Amp เหมือนเดิม ถ้าออกแบบนี่้ แรงดันไฟเกิน M5 น่าจะพัง หรือช๊อต
    2 ได้ ไฟ 12V เหมือนเดิม แต่ได้ 2Amp ถ้าออกแบบนี้ไม่น่าจะเป็นอะไรครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default

    Quote Originally Posted by master111 View Post
    ้อ้อเข้าใจแล้วครับ ผมอ่านไม่ครบเองโทษที

    งั้นรอผู้รู้เรื่องระบบไฟมาตอบครับ เพราะ ถ้าเป็นกรณีแบบนี้เสียบ POE พร้อมกัน 2 อัน ไม่รู้มันมองเป็นต่อไฟแบบอนุกรมหรือขนาด

    มันจะมี 2 กรณี

    1 หาก M5 ใช้ไฟ 12V 1Amp ต่อพร้อมกัน มันจะมองว่า ได้ไฟ 24V 1Amp เหมือนเดิม ถ้าออกแบบนี่้ แรงดันไฟเกิน M5 น่าจะพัง หรือช๊อต
    2 ได้ ไฟ 12V เหมือนเดิม แต่ได้ 2Amp ถ้าออกแบบนี้ไม่น่าจะเป็นอะไรครับ
    ผมกลัวจะช็อตนี้ล่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by miwtoo View Post
    ผมกลัวจะช็อตนี้ล่ะครับ
    ถ้าทำได้ มีมีเตอร์วัดไฟ ลองเสียบ POE พร้อมกัน 2 ตัว แต่ยังไม่ต้องต่อเข้า M5 ให้เอา มิเตอร์วัดไฟ ไปวัดที่ปลายสายดูครับ ว่าไฟออกยังไง M5 จะได้ไม่พัง

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default

    Quote Originally Posted by master111 View Post
    ถ้าทำได้ มีมีเตอร์วัดไฟ ลองเสียบ POE พร้อมกัน 2 ตัว แต่ยังไม่ต้องต่อเข้า M5 ให้เอา มิเตอร์วัดไฟ ไปวัดที่ปลายสายดูครับ ว่าไฟออกยังไง M5 จะได้ไม่พัง
    ยังไม่ซื้อ POE อีกตัวมาเลยครับ กลัวจะใช้ไม่ได้

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default

    ตัวที่มีอยู่ 24V,0.5A ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2008

    Default

    ผมถามช่างไฟแล้ว เขาบอกว่าได้ 24V เท่าเดิมครับ ไม่คูณ 2 เป็น 48V แต่ต้องดูการเอาไปต่อ ขั่ว + กับ - ด้วย ถ้า ++ กับ -- ไม่เป็นไร ใช้ได้ปกติ แค่มีแหล่งรับไฟ 2 ที่เท่านั้น ถ้า +-, +- นี่บึ้มครับ

    อันนี้ช่างไฟบอกมา ไม่ใช่ช่างระบบ Network นะครับ

    แต่ไม่รู้ Hub มันต่อยังไง

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default

    Quote Originally Posted by master111 View Post
    ผมถามช่างไฟแล้ว เขาบอกว่าได้ 24V เท่าเดิมครับ ไม่คูณ 2 เป็น 48V แต่ต้องดูการเอาไปต่อ ขั่ว + กับ - ด้วย ถ้า ++ กับ -- ไม่เป็นไร ใช้ได้ปกติ แค่มีแหล่งรับไฟ 2 ที่เท่านั้น ถ้า +-, +- นี่บึ้มครับ

    อันนี้ช่างไฟบอกมา ไม่ใช่ช่างระบบ Network นะครับ

    แต่ไม่รู้ Hub มันต่อยังไง
    แสดงว่าถ้าจะเปิดก็ต้องเปิดพร้อมกัน เปิดทีล่ะอันไม่ได้หรอครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by miwtoo View Post
    แสดงว่าถ้าจะเปิดก็ต้องเปิดพร้อมกัน เปิดทีล่ะอันไม่ได้หรอครับ


    พูดง่ายๆ M5 มี POE 2 อัน ถ้าถอดปลั๊ก POE ออกแค่ 1 อัน M5 ก็ยังใช้งานได้ปกติโดยไม่ดับครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2012

    Default

    ขอบคุณมากๆเลยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    เหมือนคำถามนี้เจอกับลูกค้าคนหนึ่งไม่นานมานี้เลย

    พยายามอย่าไปพึ่งเพื่อนบ้านเลยครับ ทำให้เป็นแหล่งจ่ายไฟเดี่ยวๆด้วยตัวเองไปเลย
    ที่ผมคิดได้ ก็มีอู่ 2 วิธี

    1.ลากสายไฟเส้นเล็กหน่อย เดินไปพร้อมๆกับสายแลน (ส่ง AC 220V ไปเลย)
    แบบนี้ระยยะไม่เกิน 100 เมตรสบายๆ ผมใช้กับกล้องวงจรปิดแบบนี้เลย ยอมลากสายแยกต่างหากไปเลย
    ***อย่าเอาไปรวมกับสายแลนเพราะความมักง่ายนะครับ มีคนตายเพราะจิ้มกับสายแลนนี้ละ และก็มันจะไปก่อคลื่นรบกวน DATA ใน LAN เอา***

    ก็อาจจะหาพวกสาย LAN+สายไฟในตัว ผมเห็นบรรดาร้านกล้องวงจรปิดชอบใช้กัน ลองไปขอซื้อเขาดู เป็นแบบงานภายนอกด้วย
    แต่เมตรนึงหลายตังอยู่ แต่จบงานไร้ความปวดหัวแน่ๆ (และ Service ง่ายสุดๆ)

    2.ใช้ POE แบบเดิม แต่ต้องใช้สาย LAN คุณภาพ ต้องเป็นทองแดงมาล้วนๆเลยนะ
    ต่อไฟแบบ POE ปกติ แต่ให้จ่ายจากบ้านเราไปเลย
    ใช้ระบบ DC to DC Converter
    ก็ตามเว็บนี้ http://goo.gl/svr3v3

    ก็ง่ายๆส่งไฟ DC Volt ที่สูงกว่า ถึงปลายสายก็ใช้ DC Step-Down ดรอปกำลังไฟลงเอา

    สรุปแบบข้อดี
    แบบ 1
    - Service ง่ายและทำง่ายอุปกรณ์หาได้จากร้านค้าวัสดุ ร้านไฟฟ้า
    - ไม่ต้องกังวลปลายทาง AC ไปได้ไกลกว่า DV แน่นอนใช้งานได้แน่ๆ (แต่อย่าเกินกำลังสายทองแดงที่ลาก Router ปกติกินไฟ 12V 2A ก็ราว 24Watt ถ้าหลายๆตัวก็ควรลากเส้นใหญ่ๆหน่อย)

    แบบ 2
    - เดินสายง่าย เพราะลากแค่สาย LAN เส้นเดียว (ถ้าใช้ 100Mbps นะ)


    สรุปข้อเสีย
    แบบ 1
    - สายเกะกะ เพราะต้องลาก 2 เส้น (สายไฟ และ สายLAN) ไปพร้อมกัน เปลืองท่อหดเยอะหน่อย (ถ้าเอาสวย)

    แบบ 2
    - เปลืองค่าอะไหล่ Step Down แล้วถ้าพัง ก็ลำบากแน่ อะไหล่ตัวนี้ผมเห็นไม่กี่เจ้าที่ขายเองนะ ถ้าพังไม่มีของ รอจากนอกก็ไม่ต่ำกว่า 1 อาทิตย์

    ก็ลองพิจารณา...
    แต่ผมใช้แบบ 1... ง่ายกว่า
    Last edited by popzeta2; 13 Oct 2015 at 03:19:50.

  18. #18
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    เท่าที่อ่านดูบ้านเจ้าของกระทู้นั้น อยู่ทางฝั่งขวา คือที่มี AP ตัวเดียว
    ต้องไปขอใช้กับเพื่อนบ้าน (ที่ลงทุนซัด M5 กับ AP มาแล้ว)

    ผมว่าท่านทำแบบนี้ลงทุนไป ลงทุนมา...
    ไปติดต่อขอซื้อเน็ตต่างหากเลยเถอะ............
    ติดต่อกับคนให้บริการเน็ตที่เพื่อนบ้านใช้เถอะ

    แล้วขึ้น Loco M5 ไปเลย บ้านใครบ้านมัน
    ไม่เกิน 2,500 หรอก จบแน่นอน เน็ตใครเน็ตมันด้วย (แล้วรายเดือนก็ตามนั้นไป)

    (ไม่ต้องห่วงผู้ให้บริการหรอก เขาพยายามจะขาย ไม่พอเขาก็เพิ่มแบนวิทเขาเองละ)

    ยุ่งกับเพื่อนบ้านมาก เขาจะหมั่นไส้เอา
    ต่อแยกไปเลย จ่ายแพงกว่าหน่อย สบายใจ ไร้ปัญหา ไม่ทะเลาะกับเพื่อนบ้านด้วย
    ถ้าเดือนไหนไม่มีจ่าย ก็ไม่ต้องจ่าย เขาก็จะตัดเน็ตไปเอง (แต่อุปกรณ์ส่วนมากเห็นขายขาด ไม่ริบเก็บกลับ ก็ปล่อยไว้แบบนั้น) มีตังก็จ่ายขอเล่นเน็ตต่อไป

    เดี๋ยวผู้ให้บริการมีหลายแพ็คเกจเยอะเยะมากมาย ทั้งรายชั่วโมง รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน แบบ 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือนเยอะเยะไปหมด
    Last edited by popzeta2; 13 Oct 2015 at 03:27:41.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ในรูปคือ Nanostation หรือเปล่า ?
    ตั้งใจจะโมสายหรือต่อผ่าน secondary port ครับ ?


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •