overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    monmond's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2011
    Location
    วงเวียนใหญ่

    Default อยากจะรบกวนท่านผู้รู้เกี่ยวกับ OpenWRT ครับผม (Noob topic)

    เกริ่นก่อนนะครับ คือผมเพิ่งเคยลองจับ OpenWRT จากปกติเล่นแต่ Tomato, DDWRT, Pavadan ASUS firmware. ครับ ซึ่งส่วนมาก พวกนี้มันมีโปรแกรมพื้นฐาน (ผมไม่รู้ว่าเรียกถูกไม๊นะครับ ผมแค่เป็นพวกชอบเรื่องพวกนี้เฉยๆ ไม่ได้ร่ำเรียนใดๆเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ครับ ทำเป็นจากการลองผิดลองถูกอย่างเดียว) เช่น SFTP, DDNS QOS หรืออะไรพวกนี้อ่ะครับ ซึ่งมันต่างจาก OpenWRT มากๆ OpenWRT ผมลงเสร็จครั้งแรกแล้วเข้าหน้า setting ไม่เป็นเลย ผมก็ลองหาวิธีคำสอนของพวกชาวผิวขาวผมบรอน เค้าก้บอกประมาณว่ายูจะใช้ SOFTWARE อะไรก็ต้องติดตั้งลงใน OpenWRT เอง
    ตอนนี้ที่ผมงงก็คือ ผม forward port ของ OpenWRT แล้ว (ที่ลองทดสอบคือ เกม minecraft port 25565 ext ip =wan, int ip= เครื่องผมที่เปิดเซิฟ) แล้วมันก็ไม่เปิดพอร์ทให้ ผมลองค้นหาในเนตดูเหนบางท่านก็อธิบายว่า ต้องสร้าง loopback ของ OpenWRT ก่อน ซึ่งจากความรู้เก่าผมที่เคยรู้ว่า ผมจำได้ว่า router ที่จะ forward port ได้ต้องมีความสามารถ loopback หรืออะไรประมาณนี้ ซึ่งไอ้เร้าเตอร์ผม (N56U chipset raink หรือไรนี่แหละ ลงได้แค่ pavadan กับ openwrt) ตอนลง pavadan มันก็ forward port ได้ แต่พอ openWRT กลับทำไม่ได้ รบกวนท่านผู้รู้ช่วยชี้แนะผมหน่อยครับ จะสอนหรือมอบลิ้งความรู้ให้ผมก็ได้ (ภาษาอังกฤษอ่านพอไหวครับ)
    ปล.ผมก็พอเข้าใจนิดๆหน่อยๆของระบบนะครับ ผมเคยทำ DDNS, OpenVPN ทั้ง Server และ Client, ใช้งาน cron ทำสคริปรีเครื่อง ขอ ip ใหม่จาก isp, FTP server, dlna, port forward และอื่นๆ ก็พอเข้าใจระบบครับ แต่สำหรับ OpenWRT เปนเรื่องใหม่ของผมมากรบกวนท่านผู้รู้ด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Pavadan ก็ดีนะครับ OpenWRT ไม่เคยเล่นครับ เล่น Tomato อย่างเดียวครับ แต่ถ้าต้องหารลง entware,Optware พอช่วยได้

  3. #3
    monmond's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2011
    Location
    วงเวียนใหญ่

    Default

    ผมก็ไม่เคยเล่นเหมือนกันคับ OpenWRT แต่จากที่ลองไถเล่นดูเมื่อวาน ผมว่ามันแบบ เดิมๆ มากเลยครับ แบบ เดิมๆโล่งๆ แล้วก็อยากได้ software ไรก้ลองผ่าน opt หรือ entware เอาอ่ะครับ ผมก้ลงตามนั้น แต่ติดแค่ทำไม forward port แล้วพอร์ทไม่ยอมเปิดให้ผม ผมสงสัยว่าผมต้องลอง software พวก loopback หรือต้องไปตั้ง interface ของพวก WAN LAN ไรพวกนี้ให้มันมี loopback ก่อนรึเปล่าอ่ะครับ (ผมอ่านมาจากฝรั่ง แต่คือความรู้ผมงูๆปลาๆอ่ะครับ เลยอยากให้ท่านผู้รู้ช่วยชี้ทางสว่างให้ผมหน่อย พลีสสส)

  4. #4
    monmond's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2011
    Location
    วงเวียนใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by baraqkak View Post
    Pavadan ก็ดีนะครับ OpenWRT ไม่เคยเล่นครับ เล่น Tomato อย่างเดียวครับ แต่ถ้าต้องหารลง entware,Optware พอช่วยได้
    padavan ของท่าน เป็นของ padavan เพียวๆที่มีแค่ base, dlna, trmd หรือท่านใช้ของ mod คนอื่ยอ่ะครับ
    จากที่ผมลองใช้มาปีกว่า คือมันดีนะครับ ทำ DDNS ของ asuscomm เองก็ได้แต่ไม่มีฟังชัน QOS ครับ ลองหาจาก ENTware มันก้ไม่มี ผมเลยลอง firmware mod ของคุณ moonman ที่เค้าเคลมว่า มีการยัดฟังชั่น QOS เข้าไป ผมก็ทำตามทุกอย่างที่เค้าบอก มั้นนน ก้ไม่มี QOS เลยอยากไปพึ่งใบบุญของ OpenWRT แทนหล่ะครับทัน
    Last edited by monmond; 13 Oct 2015 at 16:36:28.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2011

    Default

    โอ้...ถ้ามาไกลขนาดนี้จัด raspberry pi2 มานั่ง manage เองเลยครับ มันกว่าเยอะ

  6. #6
    monmond's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2011
    Location
    วงเวียนใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by suwarun View Post
    โอ้...ถ้ามาไกลขนาดนี้จัด raspberry pi2 มานั่ง manage เองเลยครับ มันกว่าเยอะ
    5555 ผมก้อยากจัดนะครับ แต่กระเป๋าตังค์ผมไม่ค่อยเห็นด้วย นี่เจ้า n56u ผมก้ไปดาบชาวบ้านมา เห็นเค้าบอกไม่ใช้แล้ว ก้เลยเอาวะ โมตัวนี้ละกัน 5555
    Last edited by monmond; 13 Oct 2015 at 17:27:44.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2011

    Default

    Quote Originally Posted by monmond View Post
    5555 ผมก้อยากจัดนะครับ แต่กระเป๋าตังค์ผมไม่ค่อยเห็นด้วย นี่เจ้า n56u ผมก้ไปดาบชาวบ้านมา เห็นเค้าบอกไม่ใช้แล้ว ก้เลยเอาวะ โมตัวนี้ละกัน 5555
    ผมไม่ใช้ขนาดท่าน ที่้บานผมก็ net ธรรมดา เอาไว้ให้ลูกๆ ทำรายงาน + เล่นเกมส์
    ส่วน ตจว. ก็ แค่เอา wrt มาตั้งเป็น client bridge เนื่องจากโหมดนี้มันแรงดี แล้วเอา AP จิ้มตูดอีกที ก็ ok
    แต่อี raspberry pi2 นี่ ผมชอบดู clip ใน youtube มันคำได้หลายอย่างมากๆ กับเจ้านี่ผมสนใจอยู่ 2 ประเด็นคือ หนึ่ง เอามามาทำเป็น file sharing ระบบเล็กๆ แล้วก็เอามาทำเป็น media server ครับ จริงๆ มันก็มีเพื่อนๆ ที่เป็นแผ่นเวเฟอร์แบบนี้อีก ว่าว่างๆ จะหาเจ้า Rpi มานั่งเล่นดูครับ

  8. #8
    monmond's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2011
    Location
    วงเวียนใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by suwarun View Post
    ผมไม่ใช้ขนาดท่าน ที่้บานผมก็ net ธรรมดา เอาไว้ให้ลูกๆ ทำรายงาน + เล่นเกมส์
    ส่วน ตจว. ก็ แค่เอา wrt มาตั้งเป็น client bridge เนื่องจากโหมดนี้มันแรงดี แล้วเอา AP จิ้มตูดอีกที ก็ ok
    แต่อี raspberry pi2 นี่ ผมชอบดู clip ใน youtube มันคำได้หลายอย่างมากๆ กับเจ้านี่ผมสนใจอยู่ 2 ประเด็นคือ หนึ่ง เอามามาทำเป็น file sharing ระบบเล็กๆ แล้วก็เอามาทำเป็น media server ครับ จริงๆ มันก็มีเพื่อนๆ ที่เป็นแผ่นเวเฟอร์แบบนี้อีก ว่าว่างๆ จะหาเจ้า Rpi มานั่งเล่นดูครับ
    จริงๆของผมก็เน็ตธรรมดาๆเลยท่าน แต่แค่เห็นเร้าเตอร์มันแรง ก้อยากจะลองใช้ให้เต็มประสิทธิภาพหน่ะท่าน XD

  9. #9
    monmond's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2011
    Location
    วงเวียนใหญ่

    Default

    ขออนุญาติดัน ตามหาผู้รู้ครับบบ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ไม่มี N56U
    แต่ FW Port ใน OpenWRT ไม่แตกต่างจากอันอื่นหรอกครับ

    ปกติ FW Port ไม่ต้องใช้ software เป็นความสามารถพื้นฐานของเราเตอร์เลย
    อาจจะเป็น bug ของรุ่นนั้นก็ได้
    ลองเปลี่ยน image ไปรุ่นอื่นดูครับ

  11. #11
    monmond's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2011
    Location
    วงเวียนใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    ไม่มี N56U
    แต่ FW Port ใน OpenWRT ไม่แตกต่างจากอันอื่นหรอกครับ

    ปกติ FW Port ไม่ต้องใช้ software เป็นความสามารถพื้นฐานของเราเตอร์เลย
    อาจจะเป็น bug ของรุ่นนั้นก็ได้
    ลองเปลี่ยน image ไปรุ่นอื่นดูครับ
    ผมก้ลองฟอเวิดแบบโต้งๆแล้วนะครับ มั้นก้ไม่ยอมผ่าน ลง DDNS บางอันก็ไม่ยอมอัพเดท IP
    ผมไปลองอ่านชาวผมบรอนมาเค้าบอกให้ create interface Loopback ว่างั้นอ่ะ ผมนี่ งง ไปเลย ท่านเคยฟอเวิดกับ openWRT ใช่มะครับ
    คือผมลงแบบ clean install firmware เลยครับ รู้สึกจะลง barrier breaker หรืออะไรนี่แหล่ะครับ จำรุ่นไม่ได้ พอลงเสดสิ่งแรกที่ทำคือ create interface PPPoE โดยมี router ของ AISfibre เป็น bridge พอต่อเสด เล่นเน็ตได้ ต่อมาผมก้ลง software จาก Entware 2 ตัวครับ คือ DDNS กับ SFTP ครับผม สุดท้าย ผมก้เข้า forward port minecraft port 25565 ไปยัง ip เครื่องที่เปิดเซิฟ (คือผมforwardวิธีเดียวกัน ทั้งกับ ddwrt tomato padavan หรือแม้กระทั่ง original firmware เล่นได้หมดครับ ยกเว้น OpenWRT) หรือว่าจะเกี่ยวกับรุ่นของ openWRT หรือว่าตัว n56u ไมาซัพพอร์ท
    ปล. ทางผู้ที่ทดสอบ OpenWRT เค้าบอกว่า support all function สำหรับ n56u ครับ

  12. #12
    monmond's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2011
    Location
    วงเวียนใหญ่

    Default

    ขออนุญาตดันอีกหนึ่งที :3

  13. #13
    OverclockZone Member smali's Avatar
    Join Date
    17 Nov 2009
    Location
    ลาดพร้าว ห้วยขวาง

    Default

    Network -> Firewall -> forward port แล้วก็ให้ add เพิ่มได้เลยครับ

    ตัวอย่างผม forward 80 ให้วิ่งไปที่ ubuntu
    รูป รูป


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •