overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Talking ปัญหาการdouble bootก่อนbootติดเข้า window ครับ

    สอบถามหน่อยครับผมเป็นมือใหม่ งงนิดหน่อย ว่า พอดีใช้ board Gigabyte X99-UD4 I7 5820K เวลาเปิดเครื่อง บางทีจะ double boot ก่อนจะ boot ติดเข้า window ผมเข้าใจว่า boot ครั้งแรกมันคงเช็คไฟไฟไม่พอ มันก็เลย boot อีกทีเพื่อให้จ่ายไฟพอ (ผมใช้ Power 750 ตัว80+ Platinum ไฟเพียงพอครับลองใช้เว็ปคำนวนเเล้วเหลือๆใช้ทั้งเครื่อง 580 นิดๆครับ) แบบนี้มีทางแก้ให้ boot ทีเดี่ยวติดไหมครับ พอดีไปอ่านในเว็ปอื่นๆ เหมือนจะต้องไปปิด internal pll overvoltage อ้างอิงจาก http://www.overclock.net/t/1161672/c...s-twice-normal

    ซึ่งผมลองเข้าใน Bios ของ Gigabyte x99 ทุกอย่างตั้ง Autoหมดนะครับเพราะผมปรับไม่ค่อยเป็น ใช้เดิมๆส่วนมากครับ ผมลองหาหัวข้อของ internal pll overvoltage ไม่เจอเลยครับ หรือ Board Gig มันตั้งชื่อต่างจากเจ้าอื่นๆ

    หรือว่าการ double boot มันก็ปกติรึเปล่าครับ มันจะส่งผลต่อการ์ดจอ HDD รึเปล่าครับ

    รบกวนด้วยครับ
    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ตอนมัน boot ช่วงแรก มันเป็นหน้าโปรแกรมของ RAID controller หรือเปล่าครับ ?

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    ไม่ครับ ไฟเข้าปั้บก็ดับเลยเเล้วก็ไฟเข้าบูทติด เข้าwindow ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    Zombie lake 14++++++++++++++++++

    Default

    เป็นแบบนี้ป่ะ ถ้าเปิดครั้งแรก กดเปิดปุ๊ปแมร่งดับเลย แล้วก็บูทขึ้นมาใหม่ เข้าวินโดว+ใช้งานปกติ
    ต่อไปถ้าปิดเครื่อง มันก็เปิดปกติ ไม่มีดับก่อน 1ที

    แต่ถ้าดึงปลั๊ก/ปิด สวิต PSU มันจะกลับไปดับ 1ที ก่อนบูทติดปกติ ?

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    ใช่เลยครัช แต่บางทีมันก็ไม่เป็นนะครับ แต่ส่วนมากจะเป็นครับ
    หรือ คนเป็นแบบผมเยอะแยะเนี่ย 5555

  6. #6
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    Zombie lake 14++++++++++++++++++

    Default

    Quote Originally Posted by chatchavin View Post
    ใช่เลยครัช แต่บางทีมันก็ไม่เป็นนะครับ แต่ส่วนมากจะเป็นครับ
    หรือ คนเป็นแบบผมเยอะแยะเนี่ย 5555
    ผมใช้ Asrock อยู่ก็เป็นอ่ะเท่าที่หาข้อมูล Asus ก็เป็น แต่ Asus ออกไบออสมาแก้อ่ะ
    ผม Email ไปหา Asrock แมร่งก็บอกเช็คโน่นนี่นั่น ไอ5 คอมผมไม่ได้เป็นอะไรชิ้นส่วนอื่นๆอ่ะ
    บอกให้อัพเดตไบออสล่าสุด ดีออก ไบออสล่าสุดก็เอ๋อมีบัค -*-

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2009

    Default

    อ้าวเห้ยเจอพวกเดียวกันละ 555+ เคยเจอนะคับอาการนี้สมัยซื้อ CPU+MB+Ram+PSU จากร้าน TK ชื่อดัง เมื่อหลายปีก่อน Socket 775
    แรก ๆ ใช้แล้วไม่เป็น แต่พอใช้ได้ซักพัก เปิดเครื่องทีนึงแล้วดับพรึ่บ แล้วรอแปบนึงจะติดขึ้นมาเองใช้งานปกติ เราก็นึกว่า มันคงเป็นปกติของบอร์ด Asus P5Q
    มั้ง ก็ใช้มาเรื่อย ๆ จน PSU ฉิบหายไป 1 ตัว เอาไปเคลมแล้วเทรินเปลี่ยนใหม่ ยี่ห้อใหม่ก็ยังเป็นอีก จนกระทั่งวันนึงมันก็เปิดไม่ติดเลยทีนี้
    ก็เลยเปลี่ยนแม่งทั้ง PSU + MB ปรากฎว่ามันหายไป เลยสรุปเบื้องต้นไว้ว่าอาจจะเป็นที่ PSU หรือ MB อย่างใดอย่างนึง หรือ ความฉิบหายที่ว่านี้อาจจะเกิดจาก
    USB Front panel ที่หน้าเคสมันช็อตแล้วพาอย่างอื่นฉิบหายไปด้วยก็เป็นได้

    ปล. เคยโพสถามในเวปนี้ล่ะหลายปีแล้ว ไม่มีใครตอบได้ Flash Bios ใหม่ก็แล้วก็ยังเป็นอยู่ ก็เลยทนใช้ไปจนมันเปิดไม่ติด

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    Quote Originally Posted by eicalos View Post
    อ้าวเห้ยเจอพวกเดียวกันละ 555+ เคยเจอนะคับอาการนี้สมัยซื้อ CPU+MB+Ram+PSU จากร้าน TK ชื่อดัง เมื่อหลายปีก่อน Socket 775
    แรก ๆ ใช้แล้วไม่เป็น แต่พอใช้ได้ซักพัก เปิดเครื่องทีนึงแล้วดับพรึ่บ แล้วรอแปบนึงจะติดขึ้นมาเองใช้งานปกติ เราก็นึกว่า มันคงเป็นปกติของบอร์ด Asus P5Q
    มั้ง ก็ใช้มาเรื่อย ๆ จน PSU ฉิบหายไป 1 ตัว เอาไปเคลมแล้วเทรินเปลี่ยนใหม่ ยี่ห้อใหม่ก็ยังเป็นอีก จนกระทั่งวันนึงมันก็เปิดไม่ติดเลยทีนี้
    ก็เลยเปลี่ยนแม่งทั้ง PSU + MB ปรากฎว่ามันหายไป เลยสรุปเบื้องต้นไว้ว่าอาจจะเป็นที่ PSU หรือ MB อย่างใดอย่างนึง หรือ ความฉิบหายที่ว่านี้อาจจะเกิดจาก
    USB Front panel ที่หน้าเคสมันช็อตแล้วพาอย่างอื่นฉิบหายไปด้วยก็เป็นได้

    ปล. เคยโพสถามในเวปนี้ล่ะหลายปีแล้ว ไม่มีใครตอบได้ Flash Bios ใหม่ก็แล้วก็ยังเป็นอยู่ ก็เลยทนใช้ไปจนมันเปิดไม่ติด
    แบบนี้ก็มีโอกาสพังสินะครับ T_T ของผมคิดว่าอาจจะเกิดจาก Mainboard
    Last edited by chatchavin; 16 Oct 2015 at 22:57:24.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    ผมใช้ Asrock อยู่ก็เป็นอ่ะเท่าที่หาข้อมูล Asus ก็เป็น แต่ Asus ออกไบออสมาแก้อ่ะ
    ผม Email ไปหา Asrock แมร่งก็บอกเช็คโน่นนี่นั่น ไอ5 คอมผมไม่ได้เป็นอะไรชิ้นส่วนอื่นๆอ่ะ
    บอกให้อัพเดตไบออสล่าสุด ดีออก ไบออสล่าสุดก็เอ๋อมีบัค -*-
    5555 แล้วใช้งานมากี่ปีมีปัญหาอะไรบ้างไหมครับ

  10. #10
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    Zombie lake 14++++++++++++++++++

    Default

    Quote Originally Posted by chatchavin View Post
    5555 แล้วใช้งานมากี่ปีมีปัญหาอะไรบ้างไหมครับ
    MB พึ่งซื้อมือ1 มาครับ มันก็ไม่มีอะไรหรอก แต่แค่ไม่สบายใจ ผมเขียนแมลส่งวุ่นเลย
    ติดต่อ Asrock Suport ไปก็อย่างที่ผมบ่น ตอนนี้กำลังแจ้งทาง Asrock Thailand อยู่
    พรุ่งนี้ ผมโทรแจ้งทาง Synnex ที่เป็น Dealer โดยตรงอีกด้วย ประเด็นผมสรุป ได้คร่าวๆ
    ไบออสผมมันเอ๋อครับ ปัญหา double boot คือต้องไปปิด internal pll overvoltage ใน ไบออส
    แต่ตัว MB ASrock Z97M OC Formular ไม่มีฟังก์ชั่นนี้ครับ แต่ตัว Asrock Z97 OC Formular นั้น
    มีฟังก์ชั่นนี้ครับ ผมไปเปิดคลิปดูมาล่ะ เหนื่อยจิต มันก็ความสบายใจอ่ะเนอะ อยากเปิดทีเดียวติด เหมือนคอนื่นทั่วไป

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    ครับใครใช้ board x99 แล้วเป็นบ้างอีกไหมครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    MB พึ่งซื้อมือ1 มาครับ มันก็ไม่มีอะไรหรอก แต่แค่ไม่สบายใจ ผมเขียนแมลส่งวุ่นเลย
    ติดต่อ Asrock Suport ไปก็อย่างที่ผมบ่น ตอนนี้กำลังแจ้งทาง Asrock Thailand อยู่
    พรุ่งนี้ ผมโทรแจ้งทาง Synnex ที่เป็น Dealer โดยตรงอีกด้วย ประเด็นผมสรุป ได้คร่าวๆ
    ไบออสผมมันเอ๋อครับ ปัญหา double boot คือต้องไปปิด internal pll overvoltage ใน ไบออส
    แต่ตัว MB ASrock Z97M OC Formular ไม่มีฟังก์ชั่นนี้ครับ แต่ตัว Asrock Z97 OC Formular นั้น
    มีฟังก์ชั่นนี้ครับ ผมไปเปิดคลิปดูมาล่ะ เหนื่อยจิต มันก็ความสบายใจอ่ะเนอะ อยากเปิดทีเดียวติด เหมือนคอนื่นทั่วไป
    เบื้องต้นลองหา PSU ตัวใหม่ ยืมใครมาก็ได้เอามาเสียบลองดูก่อนคับ ใช้แค่แปบเดียวก็รู้แล้ว ถ้ามันยังเป็นอีกก็แสดงว่าเป็นที่บอร์ดเราก็มาโฟกัสต่อว่า
    เพราะอะไร

    1. เมนบอร์ดช็อตกับเคสไหม
    2. Front Panel ที่เสียบลงบอร์ดมีอะไรช็อตไหม

    ถ้า 2 ข้อนี้แก้แล้วไม่เป็นก็เตรียมเครมหรือซื้อบอร์ดใหม่ได้เลยคับ

    มีอีกเรื่องนึงคือบัสของแรมนะ เคยเจอว่าบอร์ดเขียนว่ารับแรมได้ 1333 MHz แต่พอใส่ลงไปแล้วมันขึ้นมาให้แค่ 1066 MHz ก็เลยไปปรับให้เป็น 1333 Mhz
    แล้วก็มีอาการนี้เกิดขึ้น ถ้ายังไงลองปรับบัสแรมให้ต่ำสุดเท่าที่บอร์ดเขียนใน spec ดู แล้วเช็คดูว่าเป็นไหม ถ้ายังเป็นอีกก็เป็นที่บอร์ด ไม่มีสาเหตุอื่นอีกแล้ว

  13. #13
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    Zombie lake 14++++++++++++++++++

    Default

    Quote Originally Posted by eicalos View Post
    เบื้องต้นลองหา PSU ตัวใหม่ ยืมใครมาก็ได้เอามาเสียบลองดูก่อนคับ ใช้แค่แปบเดียวก็รู้แล้ว ถ้ามันยังเป็นอีกก็แสดงว่าเป็นที่บอร์ดเราก็มาโฟกัสต่อว่า
    เพราะอะไร

    1. เมนบอร์ดช็อตกับเคสไหม
    2. Front Panel ที่เสียบลงบอร์ดมีอะไรช็อตไหม

    ถ้า 2 ข้อนี้แก้แล้วไม่เป็นก็เตรียมเครมหรือซื้อบอร์ดใหม่ได้เลยคับ

    มีอีกเรื่องนึงคือบัสของแรมนะ เคยเจอว่าบอร์ดเขียนว่ารับแรมได้ 1333 MHz แต่พอใส่ลงไปแล้วมันขึ้นมาให้แค่ 1066 MHz ก็เลยไปปรับให้เป็น 1333 Mhz
    แล้วก็มีอาการนี้เกิดขึ้น ถ้ายังไงลองปรับบัสแรมให้ต่ำสุดเท่าที่บอร์ดเขียนใน spec ดู แล้วเช็คดูว่าเป็นไหม ถ้ายังเป็นอีกก็เป็นที่บอร์ด ไม่มีสาเหตุอื่นอีกแล้ว
    ผมก้าวข้าม ทุกอย่างที่คุณบอกหมดไปแล้วครับ มั่นใจว่าเป็นที่ไบออสใน MB กำลังติดต่อ ดำเนินการแจ้งเรื่องอยู่ครับ ให้มันอัพเดตไบออสตัวใหม่ที่เสถียรออกมา

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by good11 View Post
    ผมก้าวข้าม ทุกอย่างที่คุณบอกหมดไปแล้วครับ มั่นใจว่าเป็นที่ไบออสใน MB กำลังติดต่อ ดำเนินการแจ้งเรื่องอยู่ครับ ให้มันอัพเดตไบออสตัวใหม่ที่เสถียรออกมา
    งั้นก็รอต่อไปนะคับ ขอให้โชคดี คิดว่าคงยากแล้วเพราะมันตกรุ่นไปแล้วเนอะชิปเซตนี้
    เคยคิดว่าเพราะ Bios เหมือนกันสมัยเล่นชิปเซต P45 สุดท้ายมันก็ไม่ออกใหม่มาให้โดนลอยแพไปจนมันพังไปเอง
    ถ้าให้แนะนำก็คือเปลี่ยนบอร์ดใหม่ Z97/H97 ช่วงนี้ยังพอหาได้อยู่

  15. #15
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    Zombie lake 14++++++++++++++++++

    Default

    Quote Originally Posted by eicalos View Post
    งั้นก็รอต่อไปนะคับ ขอให้โชคดี คิดว่าคงยากแล้วเพราะมันตกรุ่นไปแล้วเนอะชิปเซตนี้
    เคยคิดว่าเพราะ Bios เหมือนกันสมัยเล่นชิปเซต P45 สุดท้ายมันก็ไม่ออกใหม่มาให้โดนลอยแพไปจนมันพังไปเอง
    ถ้าให้แนะนำก็คือเปลี่ยนบอร์ดใหม่ Z97/H97 ช่วงนี้ยังพอหาได้อยู่
    ลุ้นดูครับ ส่วนเรื่องเปลี่ยนเลย งบหมดครับช่วงนี้ ปัญหาบูทมันเล็กน้อยครับ ยังใช้ได้ปกติ แค่รำคาญ = =

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    เรื่องช็อต ผมคิดว่าไม่น่าเกี่ยวอ่ะครับถ้า ช็อต มันต้องเป็นทุกครั้งที่เรา เปิดแต่ อาการมันคือ เปิดครั้งแรกเป็น ปิดเเล้วถ้าไม่ไปดึงสาย ปิด power supply หรือดึงสำรองไฟออก มันก็ไม่เป็นครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by chatchavin View Post
    เรื่องช็อต ผมคิดว่าไม่น่าเกี่ยวอ่ะครับถ้า ช็อต มันต้องเป็นทุกครั้งที่เรา เปิดแต่ อาการมันคือ เปิดครั้งแรกเป็น ปิดเเล้วถ้าไม่ไปดึงสาย ปิด power supply หรือดึงสำรองไฟออก มันก็ไม่เป็นครับ
    เรื่องช็อตอันนี้ให้ลองตรวจสอบดูเผื่อจะเจอเหมือนของผมคับ มันไม่่แสดงอาการวันนี้แต่ก็ไปพังเอาวันหน้าแทน อาการเดิมเป๊ะ ๆ เหมือน จขกท ถามใครก็ไม่มีใครตอบได้
    จนมาค้นพบด้วยตัวเองนี่ล่ะคับ หา PSU มาเปลี่ยนดู เทสครั้งเดียวน่าจะรู้ได้ทันทีเลย เพราะถ้าเทสแล้วเป็นเหมือนเดิม สาเหตุก็มาจากบอร์ดนี่ล่ะ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    PSU เปลื่ยนมา 3 ละครับ ตัวเเรก เปลื่ยนเพราะ วัตรน้อยเพราะอัพ การ์ดเพิ่ม Ram ตัวที่สองมีปัญหากับไฟของการ์ดจอเลยเปลื่ยนค่ายเป็นตัวที่สาม

    ปัญหา boot แบบนี้เกิดมาตั้งเเต่ตัวแรกเเล้วครับผมคิดว่านะครับ เพราะตัวที่สองผมไปเปลื่ยนผมก็บอกให้เค้าเช็ค ให้ว่า board เสียเปล่าเค้าก็บอก ว่ามันเป็นระบบของมันการ clear ไฟ บลาๆๆๆ 555 ผมว่าไม่น่าจะใช่ - -
    Last edited by chatchavin; 17 Oct 2015 at 19:50:10.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    ผมตัดสินใจจะส่ง เคลม Scanner ละครับ
    Last edited by chatchavin; 21 Oct 2015 at 01:40:41.

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2015

    Default

    Update เผื่อใครเจอแบบผมไปเคลมมาได้อันใหม่มา ประกอบใหม่ปัญหาหายไปเเล้วครับ ใครเป็นแบบผมก็เอาไปเคลมนะครับ ถ้าไม่สบายใจ หรือมีคนบอกว่า Board รุ่น x99 ปกติเป็นแบบนี้ก็ใช้ไปคร้าบ แต่ผมไม่สบายใจ
    ^_^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •