overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: xpตัวใหม่ๆ ตอนนี้เวลาลงใหม่ ต้องใส่driver sataอีกหรือไม่ครับ

  1. #1

    Default xpตัวใหม่ๆ ตอนนี้เวลาลงใหม่ ต้องใส่driver sataอีกหรือไม่ครับ

    ถ้าเป็น win xp เพียวๆ ที่ไม่ได้โมแต่เป็นverใหม่ๆนะครับ
    หรือว่าไม่ต้องลงแล้วครับ
    เพราะเครื่องเก่าเวลาลงทีไร mb มันหา hd ไม่เจอ ถ้าไม่ลง driver sata
    ก่อน(เบื่อมากๆ)ต้องมาใส่ floppy disk เข้าไป
    ขอบคุณครับ(ถามเพื่อไว้ก่อนกำลังจะอัพคอมใหม่ครับ)

  2. #2
    OverclockZone Member pumpper's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    ผิวโลก

    Default

    ของผมเป็น Xp sp2 ไม่ต้องลงแล้วครับ มัน detect ให้เองเลย เเต่มันเป็นตัวโมนะครับ( Windows Vortex )

  3. #3
    OverclockZone Member Anubizy_GOLD's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2007

    Default

    ผมไม่แน่ใจว่า sp3 มันต้องใส่เพิ่มรึเปล่านะ (ใครรู้มาบอกหน่อยละกัน)

    ทุกทีผมลง sp2 แผ่น pure แล้วก็แต่งเอาเอง ไม่ต้องลง sata driver นะครับ

    แต่เอาแผ่นเดียวกันไปลงใ้ห้แฟนมันดันถามหา...เพราะว่าเครื่องของแฟนเป็นรุ่นเก่า(478)

    ถ้าไม่อยากให้ัมันถามหาก็ใช้แผ่นที่เขาโมมาแล้ว

    หรือไม่ก็ทำ sata driver ของตัวเองฝังไว้ในวินโดว์ (เอาตัว pure มาฝัง sata driver หาวิธีทำในเน็ตดูนะครับ)

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    อยู่ที่เมนบอดครับ

    ผมไปทำเครื่องให้ลูกค้ามา เจอ S 775 HDD SATA เพียบ ใช้แผ่น SP1 เพียวลงก็เจอเลย

    พวก 939 754 775 พวกนี้ 95% ไม่ต้องแล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member ittiphol's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    The Earth

    Default

    ตัวใหม่ ไม่ต้องโมก็เห็นแล้วครับผม บางตัวเห็น USB เลยก็มีครับ

    สำหรับ HDD รุ่นอื่นๆไม่แน่ใจอะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    XP-XPsp3
    ถ้าปรับ Sata config เป็น IDE ไม่ต้องลง มองเห็นเลย
    ถ้าปรับเป็น ACHI /RAID ต้อง มาร์กไดร์ ใส่ ไดร์ A แล้ว กด F6 เพื่องลงไดร์ SATA

    VISTA
    ถ้าปรับ Sata config เป็น IDE ไม่ต้องลง มองเห็นเลย
    ถ้าปรับเป็น ACHI /RAID ต้อง มาร์กไดร์ ใส่ ไดร์ Aหรือ USBไดร์ แล้ว แล้วเสียบใส่ในช่อง
    ไม่ต้องลงเดียวมันจัดการเอง

  7. #7
    OverclockZone Member MuLATTE''s Avatar
    Join Date
    3 Jun 2008

    Default

    เค้าเรียก Slip Stream ครับ ข้อมูลหาได้จาก Google ถ้าแผ่นใหม่ ๆ หาเจอหมดครับ
    ถ้าไม่เจอจะขึ้นจอฟ้า ถ้าไม่เจอก็ผ่านครับ ส่วนถ้า Master เป็น IDE แล้วต่อ ตัวอื่นเป็น Sata
    ยังไงก็เจอครับ เพราะมันมี Driver มาให้อยู่แล้ว ที่เค้าเรียกว่า Plug & Play

  8. #8

    Default

    ขอบคุณครับ ถามเพิ่มอีกนิดนะครับ
    ว่าตอนนี้ยังต้องใช้ fdisk ในการแบ่งพาทิชั่น ถึงจะแบ่งได้อย่างสมบูรณ์
    หรือว่าไม่จำเป็นแล้ว เพราะเครื่องใหม่ๆไม่มีdrive aมาให้แล้ว
    เราจะใช้โปรแกรมอะไรแบ่งครับตอนได้hdลูกใหม่มา
    ขอบคุณอีกครั้งครับผม

  9. #9
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    Quote Originally Posted by kv View Post
    ถ้าเป็น win xp เพียวๆ ที่ไม่ได้โมแต่เป็นverใหม่ๆนะครับ
    หรือว่าไม่ต้องลงแล้วครับ
    เพราะเครื่องเก่าเวลาลงทีไร mb มันหา hd ไม่เจอ ถ้าไม่ลง driver sata
    ก่อน(เบื่อมากๆ)ต้องมาใส่ floppy disk เข้าไป
    ขอบคุณครับ(ถามเพื่อไว้ก่อนกำลังจะอัพคอมใหม่ครับ)
    มีด้วยหรือครับ win xp เพียวๆ ที่ไม่ได้โมแต่เป็นverใหม่ๆ
    ไอ้ที่เวอร์นั้นเวอร์นี่โมมาทั้งนั้นแหละครับ

  10. #10
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by chain74 View Post
    มีด้วยหรือครับ win xp เพียวๆ ที่ไม่ได้โมแต่เป็นverใหม่ๆ
    ไอ้ที่เวอร์นั้นเวอร์นี่โมมาทั้งนั้นแหละครับ
    ใช่เลยครับ...ตอบได้ตรงใจ
    win xp แบบเดิมๆ ไม่เติมแต่ง ไม่ว่าจะเป็น SP2 , SP3
    - ไม่มี sata driver แน่นอน 100%
    - IE6
    - windows media player 9 หรือ 10 นี่แหละ จำไม่ได้

  11. #11
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    ใช่เลยครับ...ตอบได้ตรงใจ
    win xp แบบเดิมๆ ไม่เติมแต่ง ไม่ว่าจะเป็น SP2 , SP3
    - ไม่มี sata driver แน่นอน 100%
    - IE6
    - windows media player 9 หรือ 10 นี่แหละ จำไม่ได้

    มีสิ อันหลักๆ MS จะยัดมาให้ด้วย

    พวก
    AC79 Codec ไรแบบนี้
    แบบ
    ATI Mobility
    Lan

    มันยัดมาแบบพื้นฐานอยู่แล้ว


    ถ้างั้นเครื่องผมเปน
    sata ก็ลงไม่ได้สิงั้น - -


    เคยเอาของแท้มาลงแล้ว ลงได้รคับ


    แสดงว่ามันมี driver มาหใ้


    wmp 9 ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by X1950Pro View Post
    มีสิ อันหลักๆ MS จะยัดมาให้ด้วย

    พวก
    AC79 Codec ไรแบบนี้
    แบบ
    ATI Mobility
    Lan

    มันยัดมาแบบพื้นฐานอยู่แล้ว


    ถ้างั้นเครื่องผมเปน
    sata ก็ลงไม่ได้สิงั้น - -


    เคยเอาของแท้มาลงแล้ว ลงได้รคับ


    แสดงว่ามันมี driver มาหใ้


    wmp 9 ครับ
    อืมม์ รบกวนขอทราบ spec Comp ของท่านหน่อยครับ
    อ้อ ถามนิดนึง ตอนติดตั้ง windows ท่านได้ set hdd ใน bios เป็น mode อะไรครับ....compatibility..หรือ IDE หรือ sata ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    ASROck AliveNF6G-VSTA

    X2 4000+

    ATI HD2600XT DDR3

    HDD SEAGATE 320GB + WD 320GB SATA2 ทั้งคุ่ เจอทั้งคู่

    ผมก็ลงจากแผ่นแท้ มันก็เจอเป็นปกติ (ตอนนี้ใช้ของโมมันสวยดี - -)

    ค่่าใน bios ผมตั้ง ดีฟอลครับ ไม่ได้ปรับไรทั้งสิ้น

  14. #14
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by X1950Pro View Post
    ASROck AliveNF6G-VSTA

    X2 4000+

    ATI HD2600XT DDR3

    HDD SEAGATE 320GB + WD 320GB SATA2 ทั้งคุ่ เจอทั้งคู่

    ผมก็ลงจากแผ่นแท้ มันก็เจอเป็นปกติ (ตอนนี้ใช้ของโมมันสวยดี - -)

    ค่่าใน bios ผมตั้ง ดีฟอลครับ ไม่ได้ปรับไรทั้งสิ้น
    ขอบคุณครับ
    อืมม์ ....ความรู้ใหม่

  15. #15
    OverclockZone Member ViruS[Pro]'s Avatar
    Join Date
    26 Oct 2008
    Location
    CM

    Default

    ปัญหานี้เกิดมากมายคับ ลองไปหาวินโดวดูได้ที่ DarkZone นะคับ มีไดร์เวอร์ในตัวเลย ม่ต้องกังวลเรื่อง ต่างๆ

  16. #16
    OverclockZone Member ViruS[Pro]'s Avatar
    Join Date
    26 Oct 2008
    Location
    CM

    Default

    ปัญหานี้เกิดมากมายคับ ลองไปหาวินโดวดูได้ที่ DarkZone นะคับ มีไดร์เวอร์ในตัวเลย ม่ต้องกังวลเรื่อง ต่างๆ

  17. #17
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by X1950Pro View Post
    ASROck AliveNF6G-VSTA

    X2 4000+

    ATI HD2600XT DDR3

    HDD SEAGATE 320GB + WD 320GB SATA2 ทั้งคุ่ เจอทั้งคู่

    ผมก็ลงจากแผ่นแท้ มันก็เจอเป็นปกติ (ตอนนี้ใช้ของโมมันสวยดี - -)

    ค่่าใน bios ผมตั้ง ดีฟอลครับ ไม่ได้ปรับไรทั้งสิ้น
    นั่นก็หมายความว่า คุณใช้งาน HDD SATA ในรูปแบบ IDE ไม่ใช่ SATA แท้ๆ

    ลองใช้ โปรแกรม HD Tune เช็คดู ถ้าคุณใช้ ในโหมด SATA แท้ มันจะขึ้นแบบนี้
    ช่อง 4เหลี่ยมหน้า ข้อความต้องติดถูกหมด และตัว UDMA ต้องเป็น Mode 6
    ถ้าไม่ ก็ไม่ต่างอะไรกับ HDD PATA รุ่นเก่าๆ นี่แหละที่เขาเดือดร้อนหาDriver SATA
    Last edited by BoM; 27 Oct 2008 at 11:53:17.

  18. #18
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    Quote Originally Posted by X1950Pro View Post
    มีสิ อันหลักๆ MS จะยัดมาให้ด้วย

    พวก
    AC79 Codec ไรแบบนี้
    แบบ
    ATI Mobility
    Lan

    มันยัดมาแบบพื้นฐานอยู่แล้ว


    ถ้างั้นเครื่องผมเปน
    sata ก็ลงไม่ได้สิงั้น - -


    เคยเอาของแท้มาลงแล้ว ลงได้รคับ


    แสดงว่ามันมี driver มาหใ้


    wmp 9 ครับ
    ช่วยเอารูปมาดูหน่อยครับ แล้วก็ดูที่ไฟล์ TXTSETUP.SIF ว่ามันมีแบบนี้หรือเปล่า
    [SourceDisksFiles]
    iastor.sys= 1,,,,,,4_,4,1,,,1,4
    iaStor.cat=1,,,,,,,20,0,0
    iaStor.inf=1,,,,,,,20,0,0
    iaAHCI.cat=1,,,,,,,20,0,0
    iaAHCI.inf=1,,,,,,,20,0,0

    [HardwareIdsDatabase]
    PCI\VEN_8086&DEV_282A&CC_0104 = "iaStor"
    PCI\VEN_8086&DEV_2829&CC_0106 = "iaStor"
    PCI\VEN_8086&DEV_27C3&CC_0104 = "iaStor"
    PCI\VEN_8086&DEV_27C6&CC_0104 = "iaStor"

    [SCSI.Load]
    iaStor = iaStor.sys,4

    [SCSI]
    iaStor_ICH8M = "Intel(R) 82801HEM SATA RAID Controller (Mobile ICH8M-E)"
    รูป รูป

  19. #19
    OverclockZone Member ittiphol's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    The Earth

    Default

    Question

    Where can I find drivers for my SATA drive?



    Answer

    Seagate does not supply drivers for SATA drives because hard drives, themselves, do not require specific device drivers. The operating system, Windows or Mac, however, may not automatically recognize the SATA controller in the system. This is especially true if the hardware is newer than the operating system.

    The SATA controller will either be embedded on the motherboard or a SATA add-on card. Windows Vista and XP operating systems will usually recognize the SATA motherboard controller. SATA add-on cards will more than likely prompt for a driver. In either case, if the drive is not recognized by the OS Setup software, then you will need to supply a controller device driver.

    The SATA controller driver can usually be found on the CD or Web site of the system, motherboard or SATA add-on manufacturer.

    If the SATA controller is recognized during Setup without special drivers, then you can complete the installation. After the initial setup, check for driver updates from the OS or controller manufacturer.

    Common Windows scenario:
    When performing a new installation of Windows, you will be prompted to push the F6 key to "install additional controller drivers". The "additional controller driver" is the SATA controller driver. Whether the SATA controller is embedded on the motherboard or is an add-on card, the driver(s) can be found on the CD or website of the manufacturer. If you need more information on installing SATA controller drivers, please consult the manufacturer's setup or installation manual.

  20. #20
    OverclockZone Member noialb's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    ยังไม่เคยเจอครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •