overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 51

Thread: ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ เปลี่ยนการ์ดจอแล้วคอมมีปัญหา

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ เปลี่ยนการ์ดจอแล้วคอมมีปัญหา

    คอมเครื่องเก่าที่ใช้ การ์ดจอเดิม Geforce MX 440 512 MB มันพังค่ะ เลยซื้อการ์ดจอใหม่มาใส่ เป็นRadeon X1650 Series Secondary (512 MB) เอาเครื่องไปลองใส่ที่ร้าน ลง driver เสร็จหน้าจอภาพปกติดี แต่พอมาเปิดทีบ้านพอใช้งานเปิด firefox สลับกับ พวก word หรือ notepad หรือเข้าเล่นเกมสักระยะหน้าจอจะค้างทำไรไม่ได้สักพักก็ใช้ได้ปกติ หรือไม่ก็หน้าจอจะดำมืดไปเลยรอสักครู่ก็ติดปกติ หรือไม่ก็ไม่ติดค่ะ

    อยากถามว่าที่เป็นแบบนี้เพราะอะไรค่ะ การ์ดจอที่เปลี่ยนมาใช้ไม่ได้กับบอร์ดเดิมหรือเปล่าค่ะ ถ้าใช้ไม่ได้นี่ตามสเปคเดิมที่มีต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง (เอาแบบเปลี่ยนน้อยสุดค่ะ) ให้สามารถใช้งานได้ปกติค่ะ

    สเปคคอมที่ใช้อยู่

    CPU : Intel Pentium 4, 2.4 GHz (18 x 133)
    Motherboard : Gigabyte GA-8ST800(-L) (5 PCI, 1 AGP, 3 DDR DIMM, Audio)
    Chipset SiS 645DX
    DIMM2: Hexon Tech. HEXON 512 MB PC3200 DDR SDRAM (3.0-4-4-8 @ 200 MHz) (2.5-3-3-7 @ 166 MHz) (2.0-3-3-6 @ 133 MHz)
    DIMM3: Apacer Tech. 256 MB PC2700 DDR SDRAM (2.5-3-3-7 @ 166 MHz) (2.0-3-3-6 @ 133 MHz)
    VGA : Radeon X1650 Series Secondary (512 MB)
    HD : ExcelStor Technology J360 (60 GB, 7200 RPM, Ultra-ATA/100)


    ขอบคุณมากค่ะ

  2. #2
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    ไฟไม่พอหรือเปล่าครับ

    หรือร้อนไปหน่อยหรือเปล่า

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    มันเป็นอาการของไฟไม่พอ หรือเครื่องร้อนหรอค่ะ ตอนไปซื้อที่ร้านลองถามเค้าแล้วว่าต้องเปลี่ยน PSU มั๊ย เค้าบอกไม่ต้อง -*-

  4. #4
    OverclockZone Member kw01's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default

    น่าจะไฟไม่พอละครับ psu ตัวเดิมๆมากับเคสหรือเปล่าครับ ของผมก็ใช้เหมือนกัน เปลี่ยน psu เป็น delux 500w ใช้สบายเลยครับ
    ปล.การ์ดต้องเสียบไฟเพิ่ม ก็ใช้ไฟมากกว่าเดิมครับ

    รายละเอียดของผมก็ตามลายเซ็นต์

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ของเดิมมากับเคสค่ะ คุณ kw01 mb ที่เราใช้นี่มันจะมีส่วนมั๊ย เห็นของคุณใช้ asrock p4vm800 ถ้าเทียบกันนี่ดีกว่า Gigabyte GA-8ST800(-L) เปล่าค่ะ

    แต่ตอบเหมือนกัน 2 คนเลยสงสัยจะเป็นที่ปัญหาไฟไม่พอ งั้นซื้อ PSU มาเปลี่ยนอย่างที่แนะนำก็น่าจะไม่มีปัญหาแล้วใช่มั๊ยค่ะ


    ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ
    Last edited by akeha; 24 Oct 2008 at 11:12:38.

  6. #6
    OverclockZone Member tontan's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    PSUไม่พอครับ

  7. #7
    OverclockZone Member kw01's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default

    หน้าจอตอนเปิดเครื่องมีตัวหนังสือสีแดงๆขึ้นหรือเปล่าครับ ข้อความจะบอกว่า ไม่สามารถเชื่อมต่อกับการ์ดจอได้ ถ้าขึ้นมาประมาณนี้คือไฟไ่ม่พอครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ไม่มีขึ้นค่ะ มีโอกาสเป็นที่การ์ดจอตัวนี้ไม่ดีเปล่าค่ะ

  9. #9
    OverclockZone Member kw01's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default

    อืมม..ลองหา psu ของ delux มาใช้ดูครับ ราคาราวๆ พันต้นๆ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ค่ะ งั้นเด๋วไปหาซื้อ PSU ละกัน ขอบคุณมากค่ะ

  11. #11
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    แป๊บนึงครับ ลองถอดแรมออกซักแถวก่อนดีมั๊ย ขัดๆแล้วใส่เข้าไปทีละแถว ลองเล่นดูก่อน บางทีแรมคุณอาจจะเอ้ออไปซักแถว แล้วการ์ดจอคุณใช้ไฟเลี้ยงเพิ่มมั๊ยครับ วินโดว์ก็มีส่วน ลองดูครับก่อนไปซื้อเดี๊ยวไม่หายจะเปลืองตังค์เปล่าๆ ลงวินโดว์เป็นมั๊ยครับ ลองลงใหม่ดูก็น่าจะดี ก่อนไปเสียงตังค์

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    พึ่งลง window ใหม่ก่อนไปเปลี่ยนการ์ดจอค่ะ ต้องลองลงใหม่มั๊ย ส่วนแรมเด๋วเย็นนี้กลับถึงบ้านจะลองไปทำตามที่แนะนำค่ะ ได้ผลไงมารายงานอีกทีค่ะ

    >>> แล้วการ์ดจอคุณใช้ไฟเลี้ยงเพิ่มมั๊ยครับ >>> นี่ดูยังไงหรอว่าใช้ไฟเพิ่มมั๊ย

    ขอบคุณทุกคำแนะนำค่า

  13. #13
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by akeha View Post
    พึ่งลง window ใหม่ก่อนไปเปลี่ยนการ์ดจอค่ะ ต้องลองลงใหม่มั๊ย ส่วนแรมเด๋วเย็นนี้กลับถึงบ้านจะลองไปทำตามที่แนะนำค่ะ ได้ผลไงมารายงานอีกทีค่ะ

    >>> แล้วการ์ดจอคุณใช้ไฟเลี้ยงเพิ่มมั๊ยครับ >>> นี่ดูยังไงหรอว่าใช้ไฟเพิ่มมั๊ย

    ขอบคุณทุกคำแนะนำค่า
    ก็ดูที่การ์ดจอครับ มีสายไฟไปต่อเพิ่มมั๊ยหรือเสียบใว้เฉยๆอีกอย่าง แรมคุณมัน2แถมบัสไม่เท่ากัน
    ไม่แน่นะครับ อาจจะไม่แมทกันพอเล่นเกมส์เอ้อ เคยเป็นครับ ถ้าใช้ธรรมดาไม่เป็น พอเล่นเกมส์เอ้อ แล้วก็โหลดไดร์เวอร์ตัวล่าสุดมาลองก็ไม่เสียหายครับ ลองแก้ๆดูก่อนถึงเสียตังค์ครับ ได้ความรู้ด้วย

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเสียบไว้เฉยๆ ไงไปดูให้แน่ใจอีกทีค่ะ ส่วนเรื่องแรมที่บอกไม่แมทกันตอนเล่นเกมส์นี่ ก่อนเปลี่ยนการ์ดจอ (อันเก่าที่พัง) เล่นได้ปกติค่ะ


    >> ดูแล้วค่ะการ์ดจอมีต่อไฟเพิ่มค่ะ ว่าจะลองลง window ใหม่ดูไม่รู้เกี่ยวกันมั๊ย
    Last edited by akeha; 24 Oct 2008 at 20:32:22.

  15. #15
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    ถ้าต่อไฟเพิ่มก็มีโอกาศได้เปลี่ยน PSUเพิ่มแล้วล๊ะ มีอุปกรณ์ไรบ้างครับในเครื่อง ฮาร์ดดิสกี่ลูก DVD? พัดลม?ฯลฯ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    เมื่อวานกลับบ้านลองลง window ใหม่ กับถอดแรมออกขัดใส่ใหม่ตามแนะนำ พอใช้งาน (เล่นเกม, ใช้โปรแกรมทั่วไป ) ก็ยังเป็นแบบเดิม แต่ดูพวกหนัง การ์ตูน (.mkv) ได้ไม่มีปัญหา


    อุปกรณ์ในเครื่องก็ตามด้านบนที่โพสค่ะ และ มีเครื่องไรท์ DVD 1 CD1

    พรุ่งนี้หยุดคงยกไปร้านไปให้ที่ร้านลองใส่ PSU ที่วัตต์มากกว่านี้ดูค่ะ ว่าอาการจะหายมั๊ย

    ถ้าไม่หายนี่คงเป็นที่การ์ดจอใช่มั๊ยค่ะ หรือมีสาเหตุอื่นอีก

  17. #17
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    GA-8ST800
    Specifications

    CPU Socket 478 for Intel® new 0.13 micron-process Pentium®4 processor
    Chipset North-bridge: SiS645DX Host & Memory & AGP Controller
    South-bridge: SiS962L MuTIOL® Media I/O
    REALTEK ALC650 codec chip
    Front Side Bus 533/ 400 MHz FSB
    Memory Type: DDR333/ DDR266/ DDR200
    Max capacity: 3GB
    DIMM slots:3
    Internal I/O Connectors 2 x UDMA ATA 133/ 100/ 66 Bus Master IDE ports
    2 x USB 2.0 connectors (4 ports by cable with rear bracket)
    1 x FDD port
    Expansion Slots 1 x AGP slot (4x/2x-AGP 2.0 compliant)
    5 x PCI slots (PCI 2.2 compliant)

    บอร์ดตัวนี้มันAGP4x แต่การ์ด8xก็สามารถรันบน4xได้นี่ ยังใงก็ถ้ามีเพื่อนๆก็ขอยืมPSUมาลองก่อน ไม่ทราบว่ารันเกมส์ไรถึงดับครับ มีโอกาศที่ไฟไม่พอสูง ดูเรื่องความร้อนด้วยนะครับ PSUก็ดู พวก ดีลักษ์ แรดแม๊ก ก็พอมั่งครับ เดี๊ยวจะไม่คุ้มค่าการลงทุน เพราะบอร์ดคุณก็มีอายุพอสมควร ผมกลัวจะใช้เจ้า Radeon X1650 ไม่้คุุ้่มค่า โชคดีนะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    วันอาทิตย์ยกคอมไปร้านที่ซื้อการ์ดจอ ยืนดูช่างทำเห็นลงแต่ driver ใหม่ ลงเสร็จก็ยกมาให้ บอกเรียบร้อย ช่างบอกลงไดร์เวอร์ไม่ดี (พอดีลง window ใหม่แล้วลง driver เองอีกรอบ) เลยบอกวันนั้นร้านก็ลงให้กลับไปก็เป็น เลยขอให้ช่างเช็คให้ดูอีกที สรุปจอค้างเหมือนเดิม ช่างเลยออกใบรับให้บอกขอเช็คก่อน พอมารับอีกรอบบอกเป็นที่ไฟไม่พอ เห็นเค้าลองเสียบ PSU ตัวอื่นอยู่แล้วเปิดเกมเล่น ก็โอเคงั้นซื้อ PSU ใหม่ ก่อนยกกลับถามช่างบอกเช็คดูดีแน่แล้วยัง ช่างบอกโอเคเลยเปลี่ยนเสร็จยกกลับ กลับมาบ้านลองเปิดเช็คกับเกมเดิมที่เล่นแล้วค้าง T^T เหอๆ อาการเดิมเลยหน้าจอค้างแบบเดิมเลยค่ะ


    โทรไปบอกช่างว่าเป็นเหมือนเดิมเลย เค้าบอกอาจเป็นที่วินโดว์ - -" เลยลงวินโดว์ให้ใหม่ สรุปเป็นเหมือนเดิม เราเลยถามงั้นแบบนี้เป็นที่อะไร เค้าเลยบอกสงสัยบอร์ดเราไม่้ support - -.

    >> ถามช่างว่ามีโอกาสเสียที่ตัวการ์ดมั๊ย ช่างบอกอาจจะแต่ไม่น่าจะใช่ บอกต้องเอาการ์ดมาลองกับเครื่องอื่นดูว่าเป็นมั๊ย (ให้เราไปลองเอง - -.)

    >>มีบางครั้งที่มันค้างแล้วสักครู่มันกับมาปกติแล้วมันขึ้น VPU recover มันขึ้นวันก่อนยกไปซ่อม บอกช่างไปแล้ว (ลอง search หาวิธีแก้แล้วแต่ยังมึนๆเลยยังไม่ได้ลองทำ แต่บอกช่างไปแล้วน่าจะดูอาการนี้แล้วใช่มั๊ยค่ะเนี่ย)

    สรุปแล้วมันเป็นที่อะไรอ่ะ ใครรู้บอกทีค่ะ
    Last edited by akeha; 27 Oct 2008 at 12:16:07.

  19. #19
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    ใช้ windows อะไรเหรอครับ ลองหา windows SP2 แบบดั้งเดิมไม่โมดิฟาย มาลงสิครับ
    ไดรเวอร์การ์ดจอใช้ v. อะไรอยู่ครับ v.8.10 หรือเปล่า

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    ใช้ windows SP2 แบบดั้งเดิมไม่โมค่ะ ลงใหม่เองรอบ ช่างลงเองอีกรอบ ส่วน driver ลงจากแผ่น (ที่ทำเองนะ) ของช่างทำไม่รู้ค่ะ

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •