overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Oct 2015
    Location
    สงขลา

    Smile สอบถามการ์ดจอกับซีพียูครับ

    จะเปลี่ยนการ์ดจอครับจาก HD7770 เป็น Zotac GTX 960 2GB ครับ

    สเปคของผม :
    core i3-2130 3.40 GHz
    ram 8 gb
    64 bit
    windows 8.1 pro
    psu 450 watt (มี 500 watt อยู่ครับไม่ได้ใช้)

    คือกลัวเร่งประสิทธิภาพการ์ดจอไม่ได้เต็มที่ ผมเล่นเกม Ark Surviva Evolved อยู่ครับปรับ
    1280x720 Medium setting FPS 30

    ขอเล่าประสบการณ์นิดนึงครับ
    พอดีวันนั้นผมนั่งเล่นคอมอยู่ตามปกติแหละครับ เล่นเกม GTA V จำได้เลยปรับภาพหนักอยู่แบบเร่งการ์ดจอกับ cpu เกือบ 100% ผมไม่ค่อยเคร่ง fps เท่าไหร่ 30 ก็พอแล้ว
    แต่อยู่ๆ คอมก็ดับมีไฟแว๊บขึ้นมา จำได้เลยครับมีแสงสีฟ้าเป็นเส้นๆ ออกมา แล้วหูนี้วิ้งเลยครับแบบโดนยิงหัว PB เลยครับแบบนั้นเลย

    ผมเลยสงสัยว่าคอมผมร้อนเกินไปหรือเปล่าวันนี้เลยไปถอยพัดลมมาติดเคสอีกตัวแล้วครับ PSU ส่งเคลมได้กลับมาแล้วแต่ตอนส่งเคลมไปซื้อมาใหม่ 450 watt
    หรือเป็นเพราะ PSU อย่างเดียวงั้นขอสอบถามเลยแล้วกันครับ

    คำถามครับ
    1. ถ้าเปลี่ยนเป็น GTX 960 แล้วปรับภาพ
    1600x900 Medium setting FPS ถึง 50 ไหมครับ
    2. มันจะคอขวดไหมครับพอดีจะค่อยๆเปลี่ยนไปทีละอย่างครับเพิ่งเพิ่มแรมมา 4 GB เอง
    จะเปลี่ยนเมนบอร์ด + CPU คงไม่ไหวครับ
    3. Zotac ร้อนไหมครับ ไม่ต้องเย็นมากคือแบบเปิดแทบทั้งวันไม่เป็นไรแอร์ผมเปิดแค่ตอนเย็นจนเช้าเท่านั้นครับ ทีเหลือจะใช้พัดลมตอนนี้ขยับพัดลมมาจะจูบกับเคสอยู่แล้วครับ
    แต่ไม่ได้เปิดข้างเคสนะครับ
    4. 500 watt เหลือๆไหมครับสำหรับ GTX 960 เห็นว่า GTX 970 ใช้ 500 watt ยังพอเลยไม่รู้ผมได้ข้อมูลมาถูกหรือเปล่าครับ?

    ช่วยตอบผมมาเป็นข้อๆด้วยนะครับเพื่อความสะดวกในการอ่านและในการตอบคำถามครับ
    ขอบคุณพี่ๆ Overclockzone ด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by paesuper07 View Post
    จะเปลี่ยนการ์ดจอครับจาก HD7770 เป็น Zotac GTX 960 2GB ครับ

    สเปคของผม :
    core i3-2130 3.40 GHz
    ram 8 gb
    64 bit
    windows 8.1 pro
    psu 450 watt (มี 500 watt อยู่ครับไม่ได้ใช้)

    คือกลัวเร่งประสิทธิภาพการ์ดจอไม่ได้เต็มที่ ผมเล่นเกม Ark Surviva Evolved อยู่ครับปรับ
    1280x720 Medium setting FPS 30

    ขอเล่าประสบการณ์นิดนึงครับ
    พอดีวันนั้นผมนั่งเล่นคอมอยู่ตามปกติแหละครับ เล่นเกม GTA V จำได้เลยปรับภาพหนักอยู่แบบเร่งการ์ดจอกับ cpu เกือบ 100% ผมไม่ค่อยเคร่ง fps เท่าไหร่ 30 ก็พอแล้ว
    แต่อยู่ๆ คอมก็ดับมีไฟแว๊บขึ้นมา จำได้เลยครับมีแสงสีฟ้าเป็นเส้นๆ ออกมา แล้วหูนี้วิ้งเลยครับแบบโดนยิงหัว PB เลยครับแบบนั้นเลย

    ผมเลยสงสัยว่าคอมผมร้อนเกินไปหรือเปล่าวันนี้เลยไปถอยพัดลมมาติดเคสอีกตัวแล้วครับ PSU ส่งเคลมได้กลับมาแล้วแต่ตอนส่งเคลมไปซื้อมาใหม่ 450 watt
    หรือเป็นเพราะ PSU อย่างเดียวงั้นขอสอบถามเลยแล้วกันครับ

    คำถามครับ
    1. ถ้าเปลี่ยนเป็น GTX 960 แล้วปรับภาพ
    1600x900 Medium setting FPS ถึง 50 ไหมครับ
    2. มันจะคอขวดไหมครับพอดีจะค่อยๆเปลี่ยนไปทีละอย่างครับเพิ่งเพิ่มแรมมา 4 GB เอง
    จะเปลี่ยนเมนบอร์ด + CPU คงไม่ไหวครับ
    3. Zotac ร้อนไหมครับ ไม่ต้องเย็นมากคือแบบเปิดแทบทั้งวันไม่เป็นไรแอร์ผมเปิดแค่ตอนเย็นจนเช้าเท่านั้นครับ ทีเหลือจะใช้พัดลมตอนนี้ขยับพัดลมมาจะจูบกับเคสอยู่แล้วครับ
    แต่ไม่ได้เปิดข้างเคสนะครับ
    4. 500 watt เหลือๆไหมครับสำหรับ GTX 960 เห็นว่า GTX 970 ใช้ 500 watt ยังพอเลยไม่รู้ผมได้ข้อมูลมาถูกหรือเปล่าครับ?

    ช่วยตอบผมมาเป็นข้อๆด้วยนะครับเพื่อความสะดวกในการอ่านและในการตอบคำถามครับ
    ขอบคุณพี่ๆ Overclockzone ด้วยครับ
    ดีกว่าเดิม ตัวใหม่แรงกว่าตัวเก่าเยอะ แต่จะถึงไม่ถึงอยู่ที่ปรับกราฟฟิก

  3. #3
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    1.960 น่าจะปรับได้ high-very high เเต่ติดตรง cpu หัวน้อยไปหน่อย ถ้ามีงบค่อยหา i5 / i7 gen 3 มือ 2 มาใส่ก็เล่นสบายๆเเล้ว
    2.ram 8 ก็ไหวครับ งบน้อยขาย cpu เก่าเเล้วหา i5 gen 3 มือ 2 ราคาประมาณ 3k มาใส่ อย่าลืมอัพไบออสเมนบอร์ดก่อนด้วย
    3.ความร้อน 960 ไม่มีปัญหาหรอกครับ
    4.psu ยี่ห้ออะไรรุ่นไหนครับ ถ้าตัวดีๆ 500w ก็สบาย เเต่ถ้าบ้านๆก็มีเเต่จะพากันพังยกเครื่อง

  4. #4
    OverclockZone Member St.Siva's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2011

    Default

    เลือกพาวเวอร์ดีๆสักนิดครับ

    SF 550w bronze/500w Silver 1,850 กำลังดี

    แล้วไปหา i5 3470/3570 มือสองประมาณ 3,000 มาเปลี่ยน

    แค่นี้ก็ชิวๆแล้วครับกับ GTX960

  5. #5
    OverclockZone Member jayjay17's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2008

    Default

    ถ้า CPU เป็น i5/i7 รุ่นเก่า GTX960 สามารถปรับแบบ Ultra ได้ ในความละเอียดที่ 1080P สบายครับ เฟมเรทก็30-60ประมาณนี้

    i3 หัวน้อยเกินไปครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Oct 2015
    Location
    สงขลา

    Default

    ขอบคุณพี่ๆ ทุกคนที่เข้ามาตอบคำถามและให้ความรู้กับผมครับ สรุปได้ว่าถ้าจะให้ GTX 960 ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต้องอัพเกรด CPU เป็น i5 แต่ผมเปลี่ยนแค่การ์ดจอครับ ส่วน CPU นั้นค่อยเปลี่ยนภายหลัง ถ้าจะมาเปลี่ยน CPU แล้วผมจะเข้ามาสอบถามแล้วกันนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •