overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member lolomon's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2013

    Default มีปัญหา คอมเปิดไม่ ได้ครับ EFI shell

    ปลั๊กหลุดบ่อยจนเน่าเลย
    ขอคำแนะนำด้วยครับ
    image.jpg

  2. #2
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by lolomon View Post
    ปลั๊กหลุดบ่อยจนเน่าเลย
    ขอคำแนะนำด้วยครับ
    image.jpg
    คืออะไรละ จขกท

    ลงแบบ UEFI ไว้หรือป่าว ตอนใช้งาน ถ้า UEFI อยู่ จะเข้าแบบธรรมดาไม่ผ่าน UEFI ก็จะเข้าไม่ได้ ก็เป็นเรื่องปรกติครับ

    แต่ถ้าไม่ได้ลง UEFI ไว้ แล้วดันไปเลือก boot เข้าแบบ UEFI ก็จะเข้าไม่ได้ครับ


    สรุปว่า ปรับให้ตรงหรือยังละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by lolomon View Post
    ปลั๊กหลุดบ่อยจนเน่าเลย
    ขอคำแนะนำด้วยครับ
    image.jpg
    วิธีแก้ปัญหา

    ไปตลาดเสียจ่ายเงินไป100 บาท ซื้อปลั๊กตัวใหม่มาใช้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member lolomon's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2013

    Default

    ลง แบบ UFFI ไว้ ครับ แล้ว พอ ปลั๊ก มัน หลุด ปุ้ป มัน ก็ เป็น ปัญหา แบบ นี้ เลย อะ ครับ
    ถ้า เป็น แบบ นี้ ลง window ใหม่ ทับ ไป เลย ได้ ปะ ครับ ?

  5. #5
    OverclockZone Member daimon's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2013

    Default

    หน้านี่เหมือนปิดได้ที่ไบออสนะครับ กรณีที่ระบบยังปกติ
    กรณีของ จขกท ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ แต่น่าจะลงวินโดว์ทับได้ รอผู้รู้อีกทีครับ

  6. #6
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by lolomon View Post
    ลง แบบ UFFI ไว้ ครับ แล้ว พอ ปลั๊ก มัน หลุด ปุ้ป มัน ก็ เป็น ปัญหา แบบ นี้ เลย อะ ครับ
    ถ้า เป็น แบบ นี้ ลง window ใหม่ ทับ ไป เลย ได้ ปะ ครับ ?
    สงสัยว่าค่าที่ตั้งไว้ในไบออสจะโดนรีเซ็ตมั้งครับ

    ฉนั้น กลับไปดูในไบออสว่า ปรับให้ boot จาก UEFI หรือจาก ธรรมดา อยู่ก็ปรับให้ตรงครับ

    คาดว่าตอนมัน boot hdd ตัวที่ลง UEFI ไว้ อาจจะเลือกไม่ถูกตัวหรือมองไม่เห็น พอมันจะboot ก็เลยขึ้นแบบนั้น

    ตรวจดูว่า hdd ยังปรกติดีอยู่หรือไม่

  7. #7
    OverclockZone Member lolomon's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2013

    Default

    ตอน นี้ เช็ค แล้ว ssd มี ปัญ หา ครับ
    bios หา ไม่ เจอ ลอง เอา ไป ใส่ กับเครื่อง อื่น แล้ว ก็ ไม่ เจอ
    ขอ คำแนะนำด้วยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member sensona's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2011

    Default

    ลงทุน UPS ซักตัวเถอะคับ ถูกๆ ก็ยังดี เพื่อคอมพ์ที่คุณรัก

  9. #9
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by lolomon View Post
    ตอน นี้ เช็ค แล้ว ssd มี ปัญ หา ครับ
    bios หา ไม่ เจอ ลอง เอา ไป ใส่ กับเครื่อง อื่น แล้ว ก็ ไม่ เจอ
    ขอ คำแนะนำด้วยครับ
    เคลมสิครับ

    ว่าแต่ ยี่ห้ออะไร ssd ไปไวจิงๆ แค่ไฟตกแค่นี้

    แนะนำว่า หา psu ที่มีระบบป้องกันไฟฟ้าเกิน ไฟฟ้าตก อะไรพวกนี้ ดีกว่านะ จะได้ไม่เสียไปง่ายๆ

  10. #10
    OverclockZone Member near13's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2010

    Default

    ของผมเคยเจออาการแบบนี้เหมือนกันครับ Plextor M6 Pro 256GB เลยล่ะ เป็นมา 3 รอบแล้วยังไม่มีเวลาเช็คว่าตกลงเป็นปัญหาที่ตรงไหน ที่ผมสงสัยคือ SSD, M/B

    อาการที่เจอคือไฟตก/ดับ หรือผมไปเล่นอะไรกับไบออสมากๆ ข้อมูลใน SSD มันจะถูกล้างไปทั้งลูกเลยครับ เป็นแค่ตัวนี้ตัวเดียว SSD + HDD ตัวอื่นๆที่เสียบไว้อีก 5 ตัวก็ไม่เป็น อาการที่ผมเจอคือ
    - ข้อมูลใน SSD หายไปทั้งลูก
    - บอร์ดยังมองเห็น SSD แต่มันไม่มีข้อมูล ดังนั้นสามารถลงวินโดว์ใหม่ทับไปได้เลย
    - ถ้าไปเสียบเครื่องอื่น มันจะแจ้งเหมือนตอนซื้อ SSD มาใหม่ คือต้อง Format สร้างพาร์ติชั่นก่อน
    - สรุปอาการของผม ยังสามารถใช้ต่อได้ แต่ข้อมูลมีโอกาสหายน่ะครับ

    ปัจจุบันผมใช้มาสองสามเดือนยังไม่เจอปัญหาที่ว่า รอบล่าสุดที่ลองมั่วๆแก้ไข คืออัพเดท FW Bios เป็นตัวใหม่ล่าสุด เปลี่ยนสาย SATA เอาเส้นอื่นที่มีสำรองมาใช้ ก็ยังไม่เจอปัญหาครับ ไม่รู้เหมือนกันว่าตกลงมันเป็นอะไร นี่ก็ซื้อ SSD มาสำรองไว้อีกตัวแล้ว ถ้าเน่าก็ส่งเคลมเลยรอบนี้

  11. #11
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by near13 View Post
    ของผมเคยเจออาการแบบนี้เหมือนกันครับ Plextor M6 Pro 256GB เลยล่ะ เป็นมา 3 รอบแล้วยังไม่มีเวลาเช็คว่าตกลงเป็นปัญหาที่ตรงไหน ที่ผมสงสัยคือ SSD, M/B

    อาการที่เจอคือไฟตก/ดับ หรือผมไปเล่นอะไรกับไบออสมากๆ ข้อมูลใน SSD มันจะถูกล้างไปทั้งลูกเลยครับ เป็นแค่ตัวนี้ตัวเดียว SSD + HDD ตัวอื่นๆที่เสียบไว้อีก 5 ตัวก็ไม่เป็น อาการที่ผมเจอคือ
    - ข้อมูลใน SSD หายไปทั้งลูก
    - บอร์ดยังมองเห็น SSD แต่มันไม่มีข้อมูล ดังนั้นสามารถลงวินโดว์ใหม่ทับไปได้เลย
    - ถ้าไปเสียบเครื่องอื่น มันจะแจ้งเหมือนตอนซื้อ SSD มาใหม่ คือต้อง Format สร้างพาร์ติชั่นก่อน
    - สรุปอาการของผม ยังสามารถใช้ต่อได้ แต่ข้อมูลมีโอกาสหายน่ะครับ

    ปัจจุบันผมใช้มาสองสามเดือนยังไม่เจอปัญหาที่ว่า รอบล่าสุดที่ลองมั่วๆแก้ไข คืออัพเดท FW Bios เป็นตัวใหม่ล่าสุด เปลี่ยนสาย SATA เอาเส้นอื่นที่มีสำรองมาใช้ ก็ยังไม่เจอปัญหาครับ ไม่รู้เหมือนกันว่าตกลงมันเป็นอะไร นี่ก็ซื้อ SSD มาสำรองไว้อีกตัวแล้ว ถ้าเน่าก็ส่งเคลมเลยรอบนี้
    อาการนี้เป็นที่ ssd มั้ง หาอ่านที่ห้อง hdd ram

  12. #12
    OverclockZone Member lolomon's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2013

    Default

    ครับ ผม
    ของ ผม เป็น ยี่ ห้อ sitaking หนะ ครับ
    น่า จะ เป็น ที่ ssd เพราะ ผม ลอง เอา ไป เสียบ อีก เครื่อง ก็ หา ไม่ เจอ ครับ
    **ของผมใช้ psu tt smart se 630 หนะครับไม่รู้ ว่าจะระบบป้องกันไฟแบบที่คุณ the fool บอกรึป่าว
    *** ช่วยแนะนำ ups ราคาประหยัดด้วยครับ
    ขอบคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •