overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 34
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Apr 2015

    Default I7 5820k+ASUS x99 Deluxe CPU วิ่งแค่ 2.9

    คือ ผมใช้ I7 5820k กับ ASUS x99 deluxe แล้ว ตอนกด render งานมันขึ้น 2.9 เองอะครับ แต่ที่ดู ความเร็ว พื้นฐาน ควรเป็น 3.3 turbo boost 3.6 ไม่ใช่ หรอครับ ผมต้องไปปรับ หรือทำอะไรมันหรือเปล่า

  2. #2
    COMMENT's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2010
    Location
    rangsit, muang ake

    Default

    สำหรับ asus ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับ bios เลยครับ พวก c1e , c-state ปล่อยไว้แบบนั้นแหล่ะ ไปปรับแค่ใน windows ไปปรับใน control panel > power option เป็น high performance น่าจะได้ล่ะวิ่งเต็มทุกหัว (เพราะเคยใช้ทั้งคู่เหมือน จขกท นี้แหล่ะ) พอใช้งานเสร็จก็ปรับกลับมาเป็น balance ซะจะได้ไม่กินไฟ *แต่ถ้าปรับแล้วยังวิ่งไม่เต็มก็เข้าไปใน bios แล้วปิด c1e , c-state ซะครับ

    แต่ถ้า msi ต้องไปปิด intel c-satet ก่อน ไม่งั้นถึงจะมาปรับใน control panel > power option เป็น high performance cpu มันก็ยังอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน วิ่งไม่เต็ม

  3. #3
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by chongpol View Post
    คือ ผมใช้ I7 5820k กับ ASUS x99 deluxe แล้ว ตอนกด render งานมันขึ้น 2.9 เองอะครับ แต่ที่ดู ความเร็ว พื้นฐาน ควรเป็น 3.3 turbo boost 3.6 ไม่ใช่ หรอครับ ผมต้องไปปรับ หรือทำอะไรมันหรือเปล่า
    ร้อนหรือป่าว ผิดปรกติ

    ดูใน cpuz หรือป่าวครับ ลองดุใน cpuz ก่อนว่าวิ่งเท่าไหร่

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default

    Quote Originally Posted by COMMENT View Post
    สำหรับ asus ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับ bios เลยครับ พวก c1e , c-state ปล่อยไว้แบบนั้นแหล่ะ ไปปรับแค่ใน windows ไปปรับใน control panel > power option เป็น high performance น่าจะได้ล่ะวิ่งเต็มทุกหัว (เพราะเคยใช้ทั้งคู่เหมือน จขกท นี้แหล่ะ) พอใช้งานเสร็จก็ปรับกลับมาเป็น balance ซะจะได้ไม่กินไฟ *แต่ถ้าปรับแล้วยังวิ่งไม่เต็มก็เข้าไปใน bios แล้วปิด c1e , c-state ซะครับ

    แต่ถ้า msi ต้องไปปิด intel c-satet ก่อน ไม่งั้นถึงจะมาปรับใน control panel > power option เป็น high performance cpu มันก็ยังอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน วิ่งไม่เต็ม
    ตามนั้น

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Apr 2015

    Default

    เด๋วลองดูก่อนนะครับ ขอบคุณมากครับพี่

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Apr 2015

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    ร้อนหรือป่าว ผิดปรกติ

    ดูใน cpuz หรือป่าวครับ ลองดุใน cpuz ก่อนว่าวิ่งเท่าไหร่
    ลองเช็คจากตัววินโดน และ CPU z แล้วครับมันวิ่งเท่านี้ แต่เด๋วลองพี่ท่านบน บอกไว้ก่อนว่า แก้ได้ไหม

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Apr 2015

    Default

    Quote Originally Posted by COMMENT View Post
    สำหรับ asus ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับ bios เลยครับ พวก c1e , c-state ปล่อยไว้แบบนั้นแหล่ะ ไปปรับแค่ใน windows ไปปรับใน control panel > power option เป็น high performance น่าจะได้ล่ะวิ่งเต็มทุกหัว (เพราะเคยใช้ทั้งคู่เหมือน จขกท นี้แหล่ะ) พอใช้งานเสร็จก็ปรับกลับมาเป็น balance ซะจะได้ไม่กินไฟ *แต่ถ้าปรับแล้วยังวิ่งไม่เต็มก็เข้าไปใน bios แล้วปิด c1e , c-state ซะครับ

    แต่ถ้า msi ต้องไปปิด intel c-satet ก่อน ไม่งั้นถึงจะมาปรับใน control panel > power option เป็น high performance cpu มันก็ยังอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน วิ่งไม่เต็ม
    เด๋วลองทำตามพี่ก่อนนะครับ จะมาแจ้งผล ว่าเป้นอย่างไร

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Apr 2015

    Default

    Quote Originally Posted by chongpol View Post
    เด๋วลองทำตามพี่ก่อนนะครับ จะมาแจ้งผล ว่าเป้นอย่างไร
    สรุปผมลอง set default จาก bios ละกดไรไปไม่รู้ ตอนนี้ ขึ้นมาอยุ่ที่ 3.3 แล้วครับ แต่ติดที่ ไม่มี turbo speed 3.6 เหมือนมัน max ให้ที 3.3 เลย

  9. #9
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    enable turbo mode ยังครับ

  10. #10
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by chongpol View Post
    สรุปผมลอง set default จาก bios ละกดไรไปไม่รู้ ตอนนี้ ขึ้นมาอยุ่ที่ 3.3 แล้วครับ แต่ติดที่ ไม่มี turbo speed 3.6 เหมือนมัน max ให้ที 3.3 เลย
    cpu เอ๋อแง้ว

  11. #11
    COMMENT's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2010
    Location
    rangsit, muang ake

    Default

    Quote Originally Posted by chongpol View Post
    สรุปผมลอง set default จาก bios ละกดไรไปไม่รู้ ตอนนี้ ขึ้นมาอยุ่ที่ 3.3 แล้วครับ แต่ติดที่ ไม่มี turbo speed 3.6 เหมือนมัน max ให้ที 3.3 เลย
    มันขึ้นมา 3.3 อ่ะถูกแล้วครับ เพราะ จขกท ไปปรับใน power option เป็น high performance แล้ว ไงครับ เพระาค่า 3.3 นี้คือค่า default clock ของ cpu ที่สามารถใช้ได้ max ทุกหัว

    ต้องทำความเข้าใจก่อนน้ะครับ turbo boots มันไม่ได้ boots 3.6 ครบทุกหัวน้ะครับ มัน boots ให้เฉพาะบางหัว และ บางช่วงเวลาเท่านั้นตามการทำงาน

    แบบนี้อ่ะปกติแล้วครับ

    ถ้าท่านอื่นเห็นว่าผิดตรงไหนเสริมได้ครับ
    ----------------------------------------------------------------------

    ถามก่อนเลยครับว่า จขกท มีความรู้เรื่อง overclock รึเปล่าครับ ถ้ามีก็ปรับตามที่ผมบอกได้เลย

    ถ้าอยากจะให้วิ่ง 3.6 ทุกหัวต้องไปคอนฟิคใน bios ครับ หรือมันจะเข้าสู่ขั้นตอนที่เรียกว่า overclock แล้วครับ

    set all core > 36 แค่นี้น่าจะได้แล้วครับกด f10 > ok จบ (ส่วนเรื่องไฟไม่ต้องไปยุ่งปล่อยออโต้ก็ได้ครับปรับตามแค่ที่ผมบอกแค่นั้นแหล่ะครับ แต่ถ้าคอนฟิคไฟเป็นลองปรับไฟ 1.200 ประมาณนี้น่าจะโอเค)

    พอเข้า windows มาแล้วน่าจะวิ่งเต็มที่ 3.6 ทุกหัวแล้วหล่ะครับ ถ้าปรับ power option เป็น high performance ไว้

    ส่วนถ้าปรับกลับเป็น balance ค่า clock มันก็จะดีดขึ้นลงตามการทำงานของโปรแกรมที่ใช้โดยค่า clock > min จะอยู่ที่ 1.6 max จะอยู่ที่ 3.6 ตามที่เราคอนฟิคไว้นั้นเอง


    *ระดับนี้ถ้าเอามา render งานจริง ๆ สมควร oc แหล่ะครับ ใช้เดิม ๆ มันก็ไม่ผิดหรอกครับ เพียงแต่มันแปลก ๆ สำหรับผม ส่วนใหญ่ 5820k จะเล่นอยู่ที่ 4.4 กัน ไฟ cpu พื้นฐานของค่านี้ก็ 1.201-1.280 ถ้าปรับตามนี้แล้วเข้าใช้งานได้ไม่มีปัญหาค่อยไปลดไฟลงมาทีล้ะนิด ๆ ครับ cpu ไฟต่ำเท่าที่เห็น ไฟจะอยู่ในช่วง 1.150 - 1.200 ประมาณนี้ ส่วนถ้าดวงซวยเล่นค่า 4.4 แล้วได้ตัวไฟสูงมานู้นเลยครับ 1.300+

    ปล.บอด deluxe นี้ถ้าได้ overclock แล้ว การทำงานของสล๊อต pci-e ช่องที่เสียบการ์ดจออยู่จะปรับลงมาเป็น 2.0(gen2) โดยอัตโนมัติน้ะครับเพื่อป้องกันการบูตเข้าของ windows ไม่ได้เวลาเล่นค่า clock สูง ๆ ซึ่งตรงนี้ให้เราเข้าไปคอนฟิคให้เป็น 3.0(gen3) เหมือนเดิมด้วยครับ
    Last edited by COMMENT; 23 Oct 2015 at 07:19:01.

  12. #12
    OverclockZone Member zx430564's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2007
    Location
    ฺBKK

    Default

    Quote Originally Posted by COMMENT View Post
    มันขึ้นมา 3.3 อ่ะถูกแล้วครับ เพราะ จขกท ไปปรับใน power option เป็น high performance แล้ว ไงครับ เพระาค่า 3.3 นี้คือค่า default clock ของ cpu ที่สามารถใช้ได้ max ทุกหัว

    ต้องทำความเข้าใจก่อนน้ะครับ turbo boots มันไม่ได้ boots 3.6 ครบทุกหัวน้ะครับ มัน boots ให้เฉพาะบางหัว และ บางช่วงเวลาเท่านั้นตามการทำงาน

    แบบนี้อ่ะปกติแล้วครับ

    ถ้าท่านอื่นเห็นว่าผิดตรงไหนเสริมได้ครับ
    ----------------------------------------------------------------------

    ถามก่อนเลยครับว่า จขกท มีความรู้เรื่อง overclock รึเปล่าครับ ถ้ามีก็ปรับตามที่ผมบอกได้เลย

    ถ้าอยากจะให้วิ่ง 3.6 ทุกหัวต้องไปคอนฟิคใน bios ครับ หรือมันจะเข้าสู่ขั้นตอนที่เรียกว่า overclock แล้วครับ

    set all core > 36 แค่นี้น่าจะได้แล้วครับกด f10 > ok จบ (ส่วนเรื่องไฟไม่ต้องไปยุ่งปล่อยออโต้ก็ได้ครับปรับตามแค่ที่ผมบอกแค่นั้นแหล่ะครับ แต่ถ้าคอนฟิคไฟเป็นลองปรับไฟ 1.200 ประมาณนี้น่าจะโอเค)

    พอเข้า windows มาแล้วน่าจะวิ่งเต็มที่ 3.6 ทุกหัวแล้วหล่ะครับ ถ้าปรับ power option เป็น high performance ไว้

    ส่วนถ้าปรับกลับเป็น balance ค่า clock มันก็จะดีดขึ้นลงตามการทำงานของโปรแกรมที่ใช้โดยค่า clock > min จะอยู่ที่ 1.6 max จะอยู่ที่ 3.6 ตามที่เราคอนฟิคไว้นั้นเอง


    *ระดับนี้ถ้าเอามา render งานจริง ๆ สมควร oc แหล่ะครับ ใช้เดิม ๆ มันก็ไม่ผิดหรอกครับ เพียงแต่มันแปลก ๆ สำหรับผม ส่วนใหญ่ 5820k จะเล่นอยู่ที่ 4.4 กัน ไฟ cpu พื้นฐานของค่านี้ก็ 1.201-1.280 ถ้าปรับตามนี้แล้วเข้าใช้งานได้ไม่มีปัญหาค่อยไปลดไฟลงมาทีล้ะนิด ๆ ครับ cpu ไฟต่ำเท่าที่เห็น ไฟจะอยู่ในช่วง 1.150 - 1.200 ประมาณนี้ ส่วนถ้าดวงซวยเล่นค่า 4.4 แล้วได้ตัวไฟสูงมานู้นเลยครับ 1.300+

    ปล.บอด deluxe นี้ถ้าได้ overclock แล้ว การทำงานของสล๊อต pci-e ช่องที่เสียบการ์ดจออยู่จะปรับลงมาเป็น 2.0(gen2) โดยอัตโนมัติน้ะครับเพื่อป้องกันการบูตเข้าของ windows ไม่ได้เวลาเล่นค่า clock สูง ๆ ซึ่งตรงนี้ให้เราเข้าไปคอนฟิคให้เป็น 3.0(gen3) เหมือนเดิมด้วยครับ
    สอบถามหน่อยครับ

    ผมใช้ x99-deluxe + 5820k เหมือน จขกท ตอนนี้ OC ไป @4.3 ไฟต่ำสุดได้ที่ 1.25 ต่ำกว่านี้ aida64 ไม่รอดแล้ว

    ทีนี้ความร้อนสูง ผมจะไปใช้ sink Noctua NH-D15 แล้วช่อง pci-express ช่องแรกมันติดกับ sink มาก

    คำถามคือ ผมจะย้าย vga จากช่อง 1 (16x) ไปช่องอื่นเช่น 2 3 4 5 มันจะเป็น x16 เหมือนกันไหมครับ

  13. #13
    COMMENT's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2010
    Location
    rangsit, muang ake

    Default

    Quote Originally Posted by zx430564 View Post
    สอบถามหน่อยครับ

    ผมใช้ x99-deluxe + 5820k เหมือน จขกท ตอนนี้ OC ไป @4.3 ไฟต่ำสุดได้ที่ 1.25 ต่ำกว่านี้ aida64 ไม่รอดแล้ว

    ทีนี้ความร้อนสูง ผมจะไปใช้ sink Noctua NH-D15 แล้วช่อง pci-express ช่องแรกมันติดกับ sink มาก

    คำถามคือ ผมจะย้าย vga จากช่อง 1 (16x) ไปช่องอื่นเช่น 2 3 4 5 มันจะเป็น x16 เหมือนกันไหมครับ
    x16 เหมือนกันครับ ย้ายได้เลยครับ ไม่มีปัญหา บอดตัวนี้มี 5x PCIe 3.0 x16 , 1x PCIe 2.0 x4

    edit :: ผมก็ไม่เคยลองเสียบสล๊อตอื่นด้วยสิ่ แต่น่าจะใช้ได้ทุกสล๊อตแลห่ะครับการ์ดใบเดียว เพราะตามสเปคบอดบอก x16 3.0 ทุกสล๊อต , มี x4 2.0 สล๊อตเดียว ถ้าเสียบแล้วลองเทสรัน gpu-z ดูถ้ามันวิ่ง x16 3.0 ก็โอเคแล้วครับ
    Last edited by COMMENT; 23 Oct 2015 at 08:33:36.

  14. #14
    OverclockZone Member Oh EG's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    เอาไป5กระโหลกเลยท่าน ผมงงอยู่ตั้งนานทำไมCpuผมไม่ลดspeedเวลาidel ทั้งที่เปิดC1Eไว้แล้ว
    สรุปเป็นที่Windowsเปิด high performanceh ไว้ หาอยู่ตั้งนาน

  15. #15
    OverclockZone Member Oh EG's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by zx430564 View Post
    สอบถามหน่อยครับ

    ผมใช้ x99-deluxe + 5820k เหมือน จขกท ตอนนี้ OC ไป @4.3 ไฟต่ำสุดได้ที่ 1.25 ต่ำกว่านี้ aida64 ไม่รอดแล้ว

    ทีนี้ความร้อนสูง ผมจะไปใช้ sink Noctua NH-D15 แล้วช่อง pci-express ช่องแรกมันติดกับ sink มาก

    คำถามคือ ผมจะย้าย vga จากช่อง 1 (16x) ไปช่องอื่นเช่น 2 3 4 5 มันจะเป็น x16 เหมือนกันไหมครับ
    ท่านเจอCpuตัวกินไฟเยอะครับ ตอบ slot PCI Exprese เอามาจากเวฟ Asus ครับ

    5 x PCIe 3.0/2.0 x16 (x16, x16/x16, x16/x16/x8, x8/x8/x16/x8, x8/x8/x8/x8/x8 mode) *1

  16. #16
    OverclockZone Member zx430564's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2007
    Location
    ฺBKK

    Default

    ขอบคุณทั้งสองท่านครับบ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    ผมเคยใส่ ซิ้งค์ noctua nh-d15
    บน msi x99a godlike gaming
    ทำให้ต้องย้ายการ์ดจอ asus r9 290 dcuii oc ไปใส่ช่อง pci-e ช่องที่ 2
    ซึ่งมันวิ่งที่ x8
    ถ้า asus x99 deluxe ของคุณ zx430564 ใส่การ์ดจอใบเดียวในช่อง pci-e ช่องอื่น
    ที่ไม่ใช่ช่องแรก แล้ววิ่งได้ที่ x16 นี่
    ผมต้องขอซูฮกให้กับ asus เลย ที่ทำเมนบอร์ด x99 ราคา 14xxx
    ให้มีคุณสมบัติเหนือชั้นกว่า msi x99 ที่ราคา 19xxx
    ^^'

    หมายเหตุ
    asus crosshair v เป็นเมนบอร์ดที่สามารถติดตั้งการ์ดจอใบเดียวในช่อง pci-e ช่องอื่นที่ไม่ใช่ช่องแรกแล้วยังวิ่งได้ที่ x16
    (ช่องอื่น นี่ผมจำไม่ได้แล้วว่าช่องที่เท่าไร แต่ไม่ใช่ว่าวิ่งได้ x16 ทุกช่องนะครับ)

  18. #18
    OverclockZone Member garmin's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    สงสัยเรื่อง PCI scaling x4 x8 x16 ไปเจอรีวิว เอาผลมาโชว์ ดูแล้วสบายใจได้



    ที่มา techpowerup

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Apr 2015

    Default

    Quote Originally Posted by dragon_horse View Post
    ผมเคยใส่ ซิ้งค์ noctua nh-d15
    บน msi x99a godlike gaming
    ทำให้ต้องย้ายการ์ดจอ asus r9 290 dcuii oc ไปใส่ช่อง pci-e ช่องที่ 2
    ซึ่งมันวิ่งที่ x8
    ถ้า asus x99 deluxe ของคุณ zx430564 ใส่การ์ดจอใบเดียวในช่อง pci-e ช่องอื่น
    ที่ไม่ใช่ช่องแรก แล้ววิ่งได้ที่ x16 นี่
    ผมต้องขอซูฮกให้กับ asus เลย ที่ทำเมนบอร์ด x99 ราคา 14xxx
    ให้มีคุณสมบัติเหนือชั้นกว่า msi x99 ที่ราคา 19xxx
    ^^'

    หมายเหตุ
    asus crosshair v เป็นเมนบอร์ดที่สามารถติดตั้งการ์ดจอใบเดียวในช่อง pci-e ช่องอื่นที่ไม่ใช่ช่องแรกแล้วยังวิ่งได้ที่ x16
    (ช่องอื่น นี่ผมจำไม่ได้แล้วว่าช่องที่เท่าไร แต่ไม่ใช่ว่าวิ่งได้ x16 ทุกช่องนะครับ)
    1.jpg
    อันนี้ผมเสียบ ช่อง 2 เพราะติด ซิ้ง ผมดูไม่เป็นว่ามันวิ่งเท่าไหรอะ ครับ ^ ^

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Apr 2015

    Default

    Quote Originally Posted by zx430564 View Post
    สอบถามหน่อยครับ

    ผมใช้ x99-deluxe + 5820k เหมือน จขกท ตอนนี้ OC ไป @4.3 ไฟต่ำสุดได้ที่ 1.25 ต่ำกว่านี้ aida64 ไม่รอดแล้ว

    ทีนี้ความร้อนสูง ผมจะไปใช้ sink Noctua NH-D15 แล้วช่อง pci-express ช่องแรกมันติดกับ sink มาก

    คำถามคือ ผมจะย้าย vga จากช่อง 1 (16x) ไปช่องอื่นเช่น 2 3 4 5 มันจะเป็น x16 เหมือนกันไหมครับ
    ผม ติดสายน้ำปิดอะครับ เลยใส่ไม่ได้แต่แรกแล้ว ตอนนี้ GTX 950 ใส่ ช่อง 2 อยู่อะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •