overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2011

    Post สอบถามแนวทางการอัพเกรดครับ (เพิ่มแรม)

    สวัสดีครับ

    คอมปัจจุบันผมใช้

    CPU: PHENOM II X4 955 BE AM3 3.20GHz 8MB Cache 125W Black Edition
    M/B: AsRock 880GMH/U3S3 AM3+ AMD880G/SB710 DDR3 HD4250 USB3 SATA3 mATX
    VGA: HIS HD 6670 IceQ 1GB GDDR5 128BIT 800MHz/4000MHz
    Ram: KINGSTON HYPER-X 4GB (1) 1600 MHz
    HDD: WD 5000 AAKX 500 GB SATA III 16MB NCQ BLUE 3-Y
    ODD: ASUS 24x SATA Interfece
    SINK: Cooler Master Hyper TX3
    CASE: Gview+PSU

    มีความต้องการจะเพิ่มแรม 4GB อีกตัวนึงครับ แต่เดี๋ยวนี้คนแนะนำชอบให้เพิ่มแรมที่ bus กับ mem เท่ากัน (เห็นเขาเรียกกันว่า dual channel)

    คำถามครับ
    1. ด้วย cpu และ spec ปัจจุบันของผมตอนนี้ การเพิ่มแรมแบบเท่าๆกันนี้ มีผลทำให้ดีขึ้นแล้วหรือยังครับ? spec นี้มันรองรับ dual channel หรือเปล่าครับ? (เครื่องนี้ผมซื้อเมื่อ 4 ปีที่แล้วครับ)
    2. ผมจำเป็นต้องใช้ ram model เดิมไหม (hyper-X) เพราะเดี๋ยวนี้มี hyper-X fury กับ savage ออกมาแล้ว ผมสามารถซื้ออีกตัวมาเป็น model 2 อันนี้ได้หรือเปล่า (โดยที่ผมจะเลือก mem กับ bus ให้เท่าเดิม) หรือผมควรจะใช้ model เดิมเลยจะดีกว่าครับ?
    3. จากข้อ 2 ถ้าผมสามารถใช้ ram model ใหม่ได้ บอร์ดกับ cpu ของผมรองรับหรือเปล่า? (ผมจะเชคยังไงว่า board กับ CPU ผมรองรับครับ?)

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member BlueTears's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2013
    Location
    Thailand

    Default

    HYPER-X ตัว CL9 ปะครับ

    ซื้อ hyper-X savage มาเพิ่มครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2011

    Default

    Quote Originally Posted by BlueTears View Post
    HYPER-X ตัว CL9 ปะครับ

    ซื้อ hyper-X savage มาเพิ่มครับ
    ไม่แน่ใจว่า CL9 ที่พูดถึงคือตัวไหนหนะครับ (แต่น่าจะใช่)
    ของผมดุข้างกล่องมันเขียนว่า KHX1600C9D3/4G
    4GB DDR3 - 1600 CL9 240

    ว่าแต่ ขอเหตุผลหน่อยดิครับ ทำไมถึงเติม savage ดีกว่า ของเดิม หรือ fury

  4. #4
    OverclockZone Member BlueTears's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2013
    Location
    Thailand

    Default

    เพราะว่า Bus เท่ากัน CL เท่ากันกับของเก่าครับ

    savage CL9
    fury CL10

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2011

    Default

    ขอบคุณครับ

    แล้วอย่าง cpu กับบอร์ดผมเนี่ย ถ้าใส่แรมคู่กันแบบนี้แล้วจะได้อิทธิพลของ dual channel ไหมครับ?

  6. #6
    OverclockZone Member St.Siva's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2011

    Default

    บอร์ดรองรับ Dual อยู่ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member arunsri's Avatar
    Join Date
    14 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by pomtcom View Post
    ไม่แน่ใจว่า CL9 ที่พูดถึงคือตัวไหนหนะครับ (แต่น่าจะใช่)
    ของผมดุข้างกล่องมันเขียนว่า KHX1600C9D3/4G
    4GB DDR3 - 1600 CL9 240

    ว่าแต่ ขอเหตุผลหน่อยดิครับ ทำไมถึงเติม savage ดีกว่า ของเดิม หรือ fury
    รหัสนี้ CL9 ครับ หา hyper-X savage มาใส่เลยครับ ตามด้านบน

    บอร์ดทุกตัวรองรับ dual อยู่แล้ว

    นอกจากซวยจิงๆบอดรวน Cpu รวน ทำให้ RAM วิ่งเป็น single

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2011

    Default

    ขอบคุณทุกท่านครับ

    คำถามสุดท้าย
    คือเราจะเชคว่ารองรับ dual channel ไหมนี่ ขึ้นอยู่กับ CPU หรือ mainboard ครับ?
    หรือว่าทั้งคู่ครับ?

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2011

    Default



    สอบถามอีกนิดครับ

    1.ไม่ทราบว่าถ้าผมได้แรมมาอีกตัว ต้องใส่สีเดียวกัน หรือว่า ใส่สลับสีกับตัวแรกครับ?
    2. ต้องไปตั้งค่าที่ไหนบ้างหลังจากใส่แรมแล้ว
    3. มีวิธีหรือโปรแกรมไหนบ้างที่เชคว่าเราได้ dual channel แล้วครับ (หลังจากข้อ 1 และ 2 เสร็จแล้ว)

  10. #10
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    1. ใส่ตามคู่มือ


    2. เปิดหน้า System information ดูว่าเห็นแรมเต็มไหม (คลิกขวา my com, properties หรือกดปุ่ม Win+Pause )

    3. โหลด CPU-Z มาดูรายละเอียดก็ได้
    >> http://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •