overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: รบกวนถามอะไรซัก 2-3 ข้อคับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default รบกวนถามอะไรซัก 2-3 ข้อคับ

    - AMD 3200+ AM2
    bus 200 multiple x10 ถุกไม๊คับ
    ท่าผมใช้แรมบัส 800 พอทดแล้วมันจะเปน cpu/5 นี่คือ 1:2 ใช่ไม๊คับ

    - แล้ว cpu ตัวนี้มันรับบัส เท่าไหร่กันแน่ 800 / 667

    - HTT x5 คืออะไรหรอ ท่าทดลงมาเปน x4 มันจะแรงขึ้นไม๊คับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    - AMD 3200+ AM2
    bus 200 multiple x10 ถุกไม๊คับ-----------ครับถูกต้อง 200(400)

    ท่าผมใช้แรมบัส 800 พอทดแล้วมันจะเปน cpu/5 นี่คือ 1:2 ใช่ไม๊คับ--------------ไม่ครับ ทดหรือไม่ทด มันก็เริ่มที่ 200(400) อยู่ดีครับ

    - แล้ว cpu ตัวนี้มันรับบัส เท่าไหร่กันแน่ 800 / 667-------------ATHORN 667 ครับ 1ต่อ1 ที่ 400ครับ

    - HTT x5 คืออะไรหรอ ท่าทดลงมาเปน x4 มันจะแรงขึ้นไม๊คับ----------------ค่าความเร็วในการส่งข้อมูล มากๆดีครับ แต่มากไป ก็เน่าครับ ถ้า OC สูง บางทีต้องลด ค่านี้กันบ้างครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    ท่าผมทด 400 มันจะเปน 1:1 ถุกไม๊คับ แล้วมันจะเรวกว่า 800 ไม๊ล่ะคับ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by kodomo View Post
    ท่าผมทด 400 มันจะเปน 1:1 ถุกไม๊คับ แล้วมันจะเรวกว่า 800 ไม๊ล่ะคับ
    มันก็ไม่เร็วกว่าหรอกครับ นอกจากคุณ OC จาก200 ไป 400 แต่ มันก็แค่ฝันครับ อิอิ

  5. #5
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    - AMD 3200+ AM2
    bus 200 multiple x10 ถุกไม๊คับ-----------ครับถูกต้อง 200(400)

    ท่าผมใช้แรมบัส 800 พอทดแล้วมันจะเปน cpu/5 นี่คือ 1:2 ใช่ไม๊คับ--------------ไม่ครับ ทดหรือไม่ทด มันก็เริ่มที่ 200(400) อยู่ดีครับ

    - แล้ว cpu ตัวนี้มันรับบัส เท่าไหร่กันแน่ 800 / 667-------------ATHORN 667 ครับ 1ต่อ1 ที่ 400ครับ

    - HTT x5 คืออะไรหรอ ท่าทดลงมาเปน x4 มันจะแรงขึ้นไม๊คับ----------------ค่าความเร็วในการส่งข้อมูล มากๆดีครับ แต่มากไป ก็เน่าครับ ถ้า OC สูง บางทีต้องลด ค่านี้กันบ้างครับ
    ผมว่าคุณ wikorn เข้าใจผิดเกี่ยวกับ AMD นะครับ มันไม่เหมือน intel อ่ะ

    AMD 3200+ AM2 bus 200 multiple x10 ถุกไม๊คับ => ถูกต้องครับ ดังนั้นความเร็วจริงก็จะเป็น 2.0G ครับ บัสจริงแค่ 200 ไม่ใช่ 400 อย่างที่วงเล็บไว้ครับ

    ท่าผมใช้แรมบัส 800 พอทดแล้วมันจะเปน cpu/5 นี่คือ 1:2 ใช่ไม๊คับ => เนื่องจาก AMD มี Memory controller อยู่ใน cpu ดังนั้นการทดแรมจึงต้องทดเป็นอัตราส่วนกับความเร็ว cpu ครับ ดังนั้นหากคุณบอกว่าบัสแรมวิ่งอยู่ cpu/5 นั่นก็หมายความว่าแรมวิ่งอยู่ที่บัส 400(DDR800) นั่นเองครับ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดคุณต้องตั้งบัสแรมใน bios ไว้เป็น 800 แน่นอนใช่ไหมครับ ดังนั้นหากคิดจะ OC cpu ไปวิ่งที่บัสสูงขึ้น แรมของคุณก็จะวิ่งที่บัสสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นหากคิดว่าแรมของคุณไม่สามารถวิ่งเกิน 400(DDR800) ได้ละก็ คุณก็จะต้องปรับทดแรมใน bios ให้เป็น 667 แทนครับ เพื่อให้แรมวิ่งได้ไม่เกิน 400(DDR800) ครับ ตัวอย่างเช่นหากปรับ FSB ไปเป็น 250 แล้ว cpu ของคุณตัวคูณเป็น 10 ดังนั้นความเร็วจริงก็จะเป็น 2.5G ครับ แล้วถ้าคุณยังทดเป็น 800 จะเป็นยังไงครับ ก็เอา 2500/5=500 ครับ ดังนั้นแรมคุณต้องวิ่งได้ DDR1000 เลยนะครับ ระบบถึงจะทำงานได้ แต่หากเปลี่ยนอัตราการทดเป็น 667 ก็จะกลายเป็น cpu/6 นั่นคือ 2500/6=417 แรมก็จะวิ่งที่ DDR834 ครับ จะเห็นว่าเกินสเปคมานิดหน่อยซึ่งน่าจะทำงานได้หากเพิ่มไฟให้แรมอีกหน่อยครับ ดังนั้นหากคิดว่าจะ OC cpu ให้มีความเร็วสูงขึ้นคุณก็ต้องปรับอัตราส่วนการทดแรมให้เหมาะสมด้วยครับ จึงจะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างมีเสถียรภาพครับ

    แล้ว cpu ตัวนี้มันรับบัส เท่าไหร่กันแน่ 800 / 667 => default FSB ของ AM2 ทุกตัวอยู่ที่ 200 MHz ครับ แต่ของ AMD มักจะบอกเป็น Hypertransport(HTT) ครับ นั่นก็คือต้องเอาตัวคูณ HTT ไปคูณกับ FSB ครับก็จะได้เป็น HTT 1000 ครับผม

    HTT x5 คืออะไรหรอ ท่าทดลงมาเปน x4 มันจะแรงขึ้นไม๊คับ => ตัวคูณ HTT เท่าที่ผมใช้งานทั้ง 939 และ AM2 มาจะไม่ค่อยมีผลกับ performance ของ cpu ครับ แต่จะมีผลต่อเสถียรภาพของระบบโดยรวมมากกว่าครับ การที่จะปรับขึ้นหรือลงนั้นก็ต้องดู M/B เป็นหลักด้วยครับ สำหรับค่า HTT ที่เป็นค่า default เลยก็คือไม่เกิน 1000 ครับผม แต่จะมี M/B บางตัวที่สามารถทำงานได้ที่ HTT 1200 ครับ เช่นพวก ASUS หรือ DFI รุ่นสูงๆครับ ดังนั้นหากคิดจะเพิ่ม FSB ของระบบก็จะต้องทำการลดตัวคูณ HTT ลงมาครับ เพื่อไม่ให้เกินจุดที่ M/B สามารถทำงานได้ครับ เช่น หากคุณจะลาก FSB ไปที่ 250 แต่คุณใช้ตัวคูณ HTT เดิมนั้นคือ x5 ก็จะหมายความว่า ณ จุดนี้ HTT ของคุณจะวิ่งสูงถึง 1250(250*5) ครับ ผมว่ามี M/B น้อยตัวมากที่จะสามารถใช้งานที่ HTT ขนาดนี้ได้อย่างมีเสถียรภาพครับ ดังนั้นหากจะใช้งานที่ FSB 250 จริง ควรจะลด HTT เหลือแค่ x4 ครับ ก็จะทำให้ HTT เหลือแค่ 1000 ก็จะทำให้ระบบมีเสถียรภาพอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นค่า Default เลยนั่นเองครับ ดังนั้นหากจะลอง OC ไปเกิน 250 ก็อาจจะต้องลดตัวคูณ HTT ลงมาเป็น x3 ครับผม

    อันนี้เป็นตัวอย่างที่ผมใช้งานอยู่จริงครับ

    spec :
    ASUS M2N-E flash to M2N-SLI Deluxe bios 0702
    Sempron 2800+&2.6G(325*8) Vcore 1.55 /w stock heatsink
    Kingston DDRII 533/1G D9GCT CL 4-4-4-12 Vddr 2.15V
    HTT x3 , ทดแรมเป็น 533 ใน bios ครับ



    จากรูปจะเห็นว่าผมลาก FSB ไปที่ 325 ดังนั้นผมจึงต้องลด HTT เหลือเพียงแค่ x3 เพื่อให้ HTT วิ่งแค่ 975 ซึ่งก็น้อยกว่า 1000 เพียงนิดหน่อย ซึ่งทำให้ระบบมีเสถียรภาพดี แล้วก็ performance ก็ไม่ตกด้วยครับ

    ยังไงลองไปทำดูก่อนครับ รับรองว่าไม่ยากครับหากเราเข้าใจมันสักหน่อย มีปัญหาอะไรก็โพสถามในกระทู้นี้ได้เลยครับ ผมเข้าใน webboard ประจำอยู่แล้วครับ หรือไม่ก็มีเพื่อนๆท่านอื่นที่เก่งๆอีกตั้งหลายคนที่คอยช่วยเหลือให้ได้ครับ เพราะเราคือ "OCZ Soceity" ครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    ขอขอบคุณคุณ Amagin กระจ่างเลยคับ

    สเปคผม
    3200+
    m2m-sli deluxe nF570
    G.skill PK 512*2

    อยากจะอัดซัก 3.0gb ตอนนี้กำลัง งงอยุ่ว่าบอร์ดผมมันเอ๋อรึว่า bios มันเอ๋อกันแน่คับ เลยมาถามให้ชัวร์อีกที ยังไงก้ขอบคุณมากคับ(ทุกท่านเลยน๊ะคับ)

  7. #7
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by kodomo View Post
    ขอขอบคุณคุณ Amagin กระจ่างเลยคับ

    สเปคผม
    3200+
    m2m-sli deluxe nF570
    G.skill PK 512*2

    อยากจะอัดซัก 3.0gb ตอนนี้กำลัง งงอยุ่ว่าบอร์ดผมมันเอ๋อรึว่า bios มันเอ๋อกันแน่คับ เลยมาถามให้ชัวร์อีกที ยังไงก้ขอบคุณมากคับ(ทุกท่านเลยน๊ะคับ)
    โอ้ว... บอร์ดตัวแรงซะด้วย ของผมมันแต่บอร์ดจำแลงจากของคุณมาแค่นั้นเองครับ
    ผมว่า 3200+ คุณน่าจะวิ่งได้สัก 3G เลยนะครับ(300*10) เพราะรู้สึกว่า AM2 ลากมันส์กว่า 939 เยอะเลยครับ
    ที่ลากกันไปไม่ได้น่าจะมีอยู่ 2 จุดที่สับสนอย่างที่ผมบอกไปนั่นแหละครับคือ การทดแรมและตัวคูณ HTT ครับ
    ถ้าเข้าใจ 2 จุดหลักนี้แล้วก็จะลากไปอย่างสนุกสนานเลยครับ ที่สำคัญคือ AM2 ไม่ร้อนเลยสักนิดครับ
    ของผมอัดไฟเกือบสุดบอร์ด(1.55 บอร์ดปรับได้ 1.5625) แต่ความร้อนตอนเทส orthos ยังไม่ถึง 50 องศาเลย
    ใช้ sink เดิมด้วยนะครับขอบอก ขอให้ความแรงอยู่กับท่านครับ
    Last edited by Amagin; 31 Jan 2007 at 15:13:10.

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เดียวไปลองดูมั้งอีกที่ ครับ

  9. #9
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    ใครไปลองมาแล้วได้ผลยังไงลองมาโพสในกระทู้นี้ได้เลยนะครับ จะได้เป็นฐานข้อมูลในการ OC ของ cpu แต่ละตัวได้ครับ อ้อ... แล้วก็ใครมีปัญหาอะไรก็โพสถามในนี้ได้เลยครับ มีคนเก่งๆหลายๆคนใน OCZ สามารถช่วยได้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    คับพอเข้าใจคับ ลองลากบัส 800 ก่อนอยากรุ้ว่าแรมตัวนี้จะไปได้ไกลถึงไหน สรุปแล้วทะลุ 1000 แล้วคับ รอวันเสาก่อนคับจะได้ mx1 มาใช้กับ 9500 อิอิ

  11. #11
    OverclockZone Member nudragon's Avatar
    Join Date
    7 Jan 2007
    Location
    Naval&Marine Architech

    Default

    บัส800ผมลองลากดูมันไปสุดที่990ครับตอนนั้น ซิ้งเดิมกับแรมตามลายเซ็น
    3000+ ไปสุดที่~2.5

  12. #12
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by nudragon View Post
    บัส800ผมลองลากดูมันไปสุดที่990ครับตอนนั้น ซิ้งเดิมกับแรมตามลายเซ็น
    3000+ ไปสุดที่~2.5
    เอารูปมาให้ดูหน่อยครับ จะได้เป็นข้อมูลให้เพื่อนๆดูด้วยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Hanaga's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ระยอง

    Talking

    เห็นกระทู้แล้วคิดถึง 3200+ AM2 ตัวเก่าที่ผมทำพังกับมือจริงๆ
    นี่คับรูปสมัยใช้กับ M2N-E ซิ้งเดิมๆคับ
    Last edited by Hanaga; 8 Feb 2007 at 03:36:27.

  14. #14
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    ขอบคุนครับบบบบ

  15. #15
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    โห สุดยอด นี่สิ พี่ Amagin อฟน AMD ตัวจริง-เสียงจริง เก่ง สุดๆ เยย
    (ผมกลับมา ได้ 2-3 สัปดาห์แล้ว)
    เพิ่งมีโอกาสแอบเข้ามาทักทายพี่ Amagin นะฮะ ซาร์ หวัด คร้าบบ

  16. #16
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by Cel-T1.2A View Post
    โห สุดยอด นี่สิ พี่ Amagin อฟน AMD ตัวจริง-เสียงจริง เก่ง สุดๆ เยย
    (ผมกลับมา ได้ 2-3 สัปดาห์แล้ว)
    เพิ่งมีโอกาสแอบเข้ามาทักทายพี่ Amagin นะฮะ ซาร์ หวัด คร้าบบ
    สวัสดีเช่นกันครับ แล้วก็รีบๆมาเป็นแฟน AMD เร็วๆนะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    555 ฮิๆ ครับ พี่ เร็วๆ นี้ จะสอย Abit AN7 ของพี่ชาย ข้างบ้าน มาครอง สะสม และนอนฝัน ซะเยย
    หุหุ

    แต่ถ้าพี่ว่าๆ รบกวนช่วย สอนผมด้วยก็ดีนะครับ (ขออนุญาต เป็น ว่าที่มือใหม่ สมาชิก AMD อีกคน)



    ขอบคุณครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    จับ AN7 คู่กะ Duron700 + 128MB x 2 DualDDR400 + V9280s มันจะอุบาทว์ ไหมครับพี่ครับ

  19. #19
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by Cel-T1.2A View Post
    จับ AN7 คู่กะ Duron700 + 128MB x 2 DualDDR400 + V9280s มันจะอุบาทว์ ไหมครับพี่ครับ
    ไม่หรอกครับ แต่ว่ามันจะลากไม่ไปแค่นั้นเอง ถ้าอยากลากคงต้องหาพวก sempron หรือ athlon มาลากคับ สัก 1700+ ขึ้นไปนะครับ จะลากมันส์มากๆพะยะค่ะ

  20. #20
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    จะไป ขุด Athlon XP 2500+ จากน้องชาย ถึงเชียงใหม่เลย ฮิๆ

    ผม จา-เปง-โจน - งับ หุหุ (ล้อเล่น ฮะ ขอบคุณมากครับ)

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •