overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Angry รบกวนช่วยเเนะนำ SSD ให้ทีครับ

    สวัสดีครับตอนนี้ผมต้องการจะอัพเกรดคอมนิดนึงน่ะครับไปใช้ ssd เเทน เข้าใจว่าจะทำงาน บุตเครื่องต่าง ๆ ได้ไวขึ้นโดยเมนบอดที่ใช้อยุ๋ตอนนี้เป็น gigabyte 890gpa ud3h เลยมีคำถามรบกวนดังนี้ครับ

    1.main board 890gpa ud3h ของผมรุ่นนี้ใช้ ssd ได้หรือไม่ครับ
    2.ssd นี่ทำให้ระบบต่าง ๆ ไวขึ้นหรือเปล่าครับ พวก เวลาบูตเครื่อง โอนย้ายไฟล์
    3.ssd อันนี้โอกาศที่มันจะเสียน้อยกว่า hdd ธรรมดาใช่ไหมครับ
    4.รบกสนเเนะนำ ssd ให้ผมได้ไหมครับ อยากได้เเค่ 120 gb ครับ เน้นทน เสถียร ครับ ไม่จุกจิก เพราะผมใช้คอมเเบบไม่ปรับเเต่งอะไรอยุ่เเล้วครับ เอาเเบบเสียบติด ลงวินโดวใช้ได้เลย
    5.case ผมมันเป็น case เก่า ใส่ ssd ได้ไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    1. เรื่องบอร์ดไม่รู้ แต่มันเป็น SATA3 หรือเปล่าล่ะ ถ้าใช่ก็ดี แต่ถ้าเป็น SATA2 ประสิทธิภาพคงหย่อนลงมา แต่ยังไงก็ดีกว่า HDD
    2. บู๊ตไว เปิดใช้งานโปรแกรมไว โอนย้ายนั้น ถ้าย้ายภายใน SSD เองก็จะไว แต่ถ้าข้ามไป HDD ลูกอื่นที่อยู่ในเครื่อง ก็ต้องขึ้นอยู่กับเจ้า HDD ตัวนั้น และอุปกรณ์ตัวอื่นที่เกี่ยวข้อง
    3. โอกาสเสีย อันนี้แล้วแต่โชคนะ ผมใช้ OCZ Vertex4-128GB ก็ 3 ปีกว่าไปแล้ว ยังไม่หมดประกัน 5 ปีเลย ไม่ติดรหัสใดๆ ซักตัว แต่ HDD อีก 3 ลูก ติดรหัสกันสนุกไป
    4. สำหรับผมแล้ว ดูการรับประกันก่อนสิ่งอื่นใด ถ้า 5-10 ปี ก็ผ่าน แล้วก็มาดูขนาดที่ต้องการ ยี่ห้อที่พอรู้จัก สุดท้ายก็ราคา ล่าสุดก็เพิ่งถอยมาอีกลูก คือ SanDisk Extreme Pro 240GB ประกัน 10 ปี ราคา 4790 บาท เพราะ 120 หรือ 128GB มันไม่มี เดิมว่าจะเอา Samsung แต่ราคาแพงกวากันตั้ง 2400 ต้องรีบเปลี่ยนยี่ห้อเลย ยังไงก็ประกัน 10 ปี เหมือนกัน
    5. เคสมันไม่ได้เกี่ยวกันกับ SSD นี่ครับ ขอให้เสียบสาย 2 เส้นได้ และวางตรงไหนก็ได้ที่คิดว่ามันเหมาะ ตัวมันเล็กกว่า HDD 3.5" หลายเท่า ไม่มีอะไรน่าห่วงเลย
    - รอท่านผู้รู้อื่นมาให้ความคิดเห็นต่อไปครับ

  3. #3
    OverclockZone Member bassdkt's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2010
    Location
    พะเยา

    Default

    1.main board 890gpa ud3h ของผมรุ่นนี้ใช้ ssd ได้หรือไม่ครับ
    ตอบ..ใช้ได้ครับ แต่เมนบอดเป้น sata2 ความเร็ว ssd คงจะวิ่งไม่เต็มที่ครับ

    2.ssd นี่ทำให้ระบบต่าง ๆ ไวขึ้นหรือเปล่าครับ พวก เวลาบูตเครื่อง โอนย้ายไฟล์
    ตอบ..ไวขึ้นมากแบบเห็นผลต่างเลยครับ บูตเครื่องไวแน่นอนถ้าลง os ไว้ในนั้น โอนไฟล์ กะเหมือนกันครับ รวมทั้งถ้าเล่นเกมส์ เอาเกมส์มาไว้ใน ssd ก้อโหลดไวขึ้นครับ

    3.ssd อันนี้โอกาศที่มันจะเสียน้อยกว่า hdd ธรรมดาใช่ไหมครับ
    ตอบ..อันนี้ผมไม่แน่ใจ เพราะ ssd แต่ส่วนตัวผมคิดว่ามันเสียไวกว่า hdd ถ้าไฟตกบ่อยไฟกระชากบ่อย ssd มันไปไวกว่า hdd อีกมั้งครับ เพราะผมเพิ่งจะเสีย มะคืนนี้เองโดนกับตัวไม่รู็เสียเพราะสาเหตุไหนลงวินใหม่เพิ่งเสร็จ กะลงลงไดร์เวอจู่ๆ ค้างไปเลย ทั้งที่ก่อนที่จะลงใหม่ก็ใช้ได้ปกติไม่แสดงอาการใดๆ hdd 1tb Black ผมซื้อมาพร้อมกันตอนนี้ยังไม่เป็นอะไรเลย (ssd ของผมเพิ่งใช้ได้ 7 เดือนครับ)

    4.รบกสนเเนะนำ ssd ให้ผมได้ไหมครับ อยากได้เเค่ 120 gb ครับ เน้นทน เสถียร ครับ ไม่จุกจิก เพราะผมใช้คอมเเบบไม่ปรับเเต่งอะไรอยุ่เเล้วครับ เอาเเบบเสียบติด ลงวินโดวใช้ได้เลย
    ตอบ..เน้นทนคงต้องยกให้ samsung 850 แหละมั้งครับเห็นหลายคนพูดว่าดีมาก รอกูรู เรื่องนี้บอกอีกทีครับ

    5.case ผมมันเป็น case เก่า ใส่ ssd ได้ไหมครับ
    ตอบ..ใส่ได้ครับ ssd มันเล็ก ถ้าไม่มีที่เสียบ เอากาว 2 หน้าแปะไว้ข้างล่างวางไว้ตรงไหนของเคสกะได้ครับ 555+

  4. #4
    OverclockZone Member bassdkt's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2010
    Location
    พะเยา

    Default

    Quote Originally Posted by ptw4520 View Post
    โอกาสเสีย อันนี้แล้วแต่โชคนะ ผมใช้ OCZ Vertex4-128GB ก็ 3 ปีกว่าไปแล้ว ยังไม่หมดประกัน 5 ปีเลย ไม่ติดรหัสใดๆ ซักตัว แต่ HDD อีก 3 ลูก ติดรหัสกันสนุกไป
    ตามท่านนี้เลยครับ มันอยู่ที่ดวงล้วนๆ ว่าอันไหนจะไปก่อนกัน ของผมแจคพอตโดน ssd ก่อน 555+

  5. #5
    OverclockZone Member kitti3's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2009
    Location
    ปัจจุบัน

    Default

    ถามแต่ละข้อ อืม....
    ตามท่านบนเลยจ้า

  6. #6
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    Quote Originally Posted by ptw4520 View Post
    4. สำหรับผมแล้ว ดูการรับประกันก่อนสิ่งอื่นใด ถ้า 5-10 ปี ก็ผ่าน แล้วก็มาดูขนาดที่ต้องการ ยี่ห้อที่พอรู้จัก สุดท้ายก็ราคา ล่าสุดก็เพิ่งถอยมาอีกลูก คือ SanDisk Extreme Pro 240GB ประกัน 10 ปี ราคา 4790 บาท เพราะ 120 หรือ 128GB มันไม่มี เดิมว่าจะเอา Samsung แต่
    ซื้อ SanDisk ปุ๊ป วันต่อมา โดน WD เทคโอเวอร์เลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Gumblar's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2010

    Default

    นิดหน่อยครับ 890GPA-UD3H มี SATA3 นะ

  8. #8
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    Quote Originally Posted by kitti3 View Post
    ถามแต่ละข้อ อืม....
    ตามท่านบนเลยจ้า
    ก็คนเขาไม่รู้ง่ะ ชอบทำเป็นดุ

    จริงๆ ตอบไว้หมดแล้วในห้อง Gen นะ

    Quote Originally Posted by VanGuarD View Post
    ครั้งหน้าขอแนะนำไปถามที่ห้อง Memory ด้านล่างนะครับ

    เมนบอร์ดที่ท่านใช้อยู่มีอินเตอร์เฟซ SATA3 6Gbps สามารถใช้งาน SSD ได้เต็มที่ในทางทฤษฏี แต่ชิปเซ็ตเก่าก็อาจจะรีดได้ไม่หมดหรือคะแนนไม่สวยนัก

    ประสบการณ์โดยรวมจะใช้งานได้ไหลลื่นต่อเนื่องไม่ขาดตอน ถ้าไม่ใช่ queue depth โหดๆ กับ ssd รุ่นเริ่มต้น ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่แทบไม่มีโอกาสได้ใช้

    โอกาสเสียมีน้อยกว่าโดยภาพรวม เนื่องจากไม่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหว เหมือนกับ HDD ที่มีจานหมุน มอเตอร์ หัวอ่าน อีกทั้ง ใช้ไฟน้อยกว่า เงียบกว่า เบากว่า

    แต่ความเสี่ยงในเรื่องของกระแสไฟฟ้า ถือว่าพอกัน ถ้าเครื่องท่านไม่มี UPS สำรองไฟ การใช้ PSU ที่เกรดไม่ดีมาก หรือใช้มานานแล้ว ก็นับว่ามีความเสี่ยง

    เนื่องจากไม่มีส่วนเคลื่อนไหว หรือ สั่นสะเทือนมาก จะเลือกหาถาดแปลง 3.5 > 2.5 มาใส่ หรือ จัดวางตามความเหมาะสมไม่ให้บังทางลมก็ตามแต่สะดวก

    ซื้อ ssd ลูกแรกปี 2015 แนะนำว่าเอา 240/256GB ไปเลย จะได้ไม่ตะขิดตะขวงใจ ตอนแรกก็คิดว่าพอแหละ ทำไปทำไมปรู๊ดปร๊าดถูกใจงอกเพิ่ม ไม่ใช่ถั่วงอกน่ะ

    แต่ถ้าคิดว่า 120 เอาอยู่ก็ จะได้เล่นสินค้าเกรดเรือธง เช่น OCZ Vector 180 ส่วนช่วงราคาเดียวกันก็มีรุ่นกลางๆ พวก OCZ Arc 100 หรือ Zotac Premium 240GB ให้พิจารณาตัดสินใจ

  9. #9
    OverclockZone Member khundan500's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2014
    Location
    ลพบุรี

    Default

    ใส่ได้หมดและครับ mb ตัวนี890GPA-UD3H SATA3 ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    Quote Originally Posted by VanGuarD View Post
    ซื้อ SanDisk ปุ๊ป วันต่อมา โดน WD เทคโอเวอร์เลยครับ
    - อ้าว...เหรอ จะเวรแล้วไงหรือเปล่าหว่า
    - แล้วมันจะมีปัญหากับการรับประกันหรือเปล่าล่ะครับ ผมล่ะห่วงเรื่องนี้เรื่องเดียว
    - แต่เห็น OCZ ที่โดน อะไรล่ะ Toshiba หรือเปล่าไม่รู้นะ เทคฯ ไปเหมือนกัน แต่เค้าก็รับประกันตามเดิมอยู่นี่ อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ อีก 5 ปี 10 ปี ค่อยมาว่ากันใหม่ มันยังอยู่อีกไกลจัง
    - กลัวยังไม่ทันพัง ออกตัวใหม่มาอีก ตัวเก่าก็เลิกสนใจไป พังหรือไม่พังก็ช่างมัน แบบตอนนี้ Vertex4 ยังไม่รู้จะทำอะไรดีเลย เก็บเข้ากรุ เมินไม่มองไปแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    Vertex 4 ถ้าราคาขายเหมาะสม อาจจะมีคนสนใจรับช่วงไปดูแลต่อนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    เก็บไว้เป็นอะไหล่ไปดีกว่าครับ ขายก็เสียดาย ไม่เหมือนอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    สวัสดีครับ ขอบคุณ comment ด้านบนมาก ๆ ครับ
    เเต่ผมถามเพิ่มเติมนิดนึงนะครับ
    1.ถ้าผม เอา ssd มาลงใช้งานกับ windows 7 นี่มันจะโอเค ไหมครับ หรือว่าควรจะไป windows 10 ไปเลยดีกว่า จริง ๆ ผมชอบ windows 10 นะครับลองตัว preview มาบ้างเเล้ว
    2.ssd นี่ใช้งานคุ่กันกับโปรเเกรมประเภท back up and recovery ได้ไหมครับอย่าง norton ghost หรือ พวก acronis true image ผมใช้ acronis เป็นหลักคือลง windows เเล้วพอเวลามีปัญหาก้ กู้ windows กลับมาน่ะครับ
    3.ssd ถ้าผมประกอบเเบบเเขวนไว้กับ case ไปเลยไม่ต้องยึดอะไรเลยนี่สามารถทำได้ใช่ไหมครับ ช่อง hdd ตอนนี้เต็มหมดเเล้วด้วยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member ptw4520's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2013

    Default

    - ว่าง ทำอะไรไม่ได้ เพราะกำลังโหลด Win10 จะมาอัปต่อจาก Win8.1 เพื่อดูว่าเวลาเทส AS SSD จะมี error เด้งขึ้นมาอีกหรือเปล่า
    1. Win ไหนก็ได้ที่ท่านชอบและอยากจะใช้
    2. ผมก็ใช้ทั้ง 2 ตัว ที่ท่านกล่าวมา ไม่มีปัญหา
    3. เอาที่ท่านสบายใจเลย จะหกคะเมนตีลังกา ยังไงก็ได้ แต่อย่าให้สายมันหลุดออกจากขั้ว จนใช้งานไม่ได้ ส่วนถ้ามันหลุดจนตกลงมา มันก็แค่ในเคส ไม่สูงเหมือนตกจากตึก คงไม่มีปัญหาอีกเช่นกัน ครับ
    - จะมีถามต่ออีกเรื่อยๆ มั้ยเนี่ย แต่ดูท่าแล้ว น่าจะมีอีก

  15. #15
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    Quote Originally Posted by ptw4520 View Post
    - ว่าง ทำอะไรไม่ได้ เพราะกำลังโหลด Win10 จะมาอัปต่อจาก Win8.1 เพื่อดูว่าเวลาเทส AS SSD จะมี error เด้งขึ้นมาอีกหรือเปล่า
    1. Win ไหนก็ได้ที่ท่านชอบและอยากจะใช้
    2. ผมก็ใช้ทั้ง 2 ตัว ที่ท่านกล่าวมา ไม่มีปัญหา
    3. เอาที่ท่านสบายใจเลย จะหกคะเมนตีลังกา ยังไงก็ได้ แต่อย่าให้สายมันหลุดออกจากขั้ว จนใช้งานไม่ได้ ส่วนถ้ามันหลุดจนตกลงมา มันก็แค่ในเคส ไม่สูงเหมือนตกจากตึก คงไม่มีปัญหาอีกเช่นกัน ครับ
    - จะมีถามต่ออีกเรื่อยๆ มั้ยเนี่ย แต่ดูท่าแล้ว น่าจะมีอีก
    ครับน่าจะมีครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •