overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member ncnewvirus's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2015
    Location
    Samutsakhon

    Question ช่วยด้วยครับ พอดีต้องการ downgrade bios อ่ะครับ ต้องทำไงครับ?

    พอดีว่า เจ้า cpu ของผมมันใช้ได้กับ bios ver.1.2 แต่ตอนนี้บอร์ดของผม bios ver.2.0 จะทำการ downgrade ยังไงดีครับไม่มีอุปกรณ์อื่นสำรองเลย

  2. #2
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    บอร์ดรุ่นอะไร? CPU รุ่นอะไร?

    สมมุติบอร์ดรุ่น zzzz ดูในเว็บมันจะบอกว่างี้

    รองรับ CPU x1234 ตั้งแต่ bios version 1.2

    นั่นหมายความว่า จะใช้ CPU รุ่น x1234, bios ต้องมี version 1.2 เป็นต้นไป

    ซึ่ง bios รุ่นปัจจุบัน 2.0 ก็เข้าข่ายเช่นกัน

    ส่วนถ้าตอนนี้ท่านเอามาใส่แล้วเปิดไม่ติด = เป็นทีอย่างอื่น (ไม่เกี่ยวกับ bios)

  3. #3
    OverclockZone Member ncnewvirus's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2015
    Location
    Samutsakhon

    Default

    บอร์ด asrock fm2a58m-dg3+
    CPU A4-4020 ครับ
    พอเปิดแล้ว ร้อง 5 ทีอ่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ร้องสั้นหรือร้องยาว ?
    Asrock FAQ
    http://www.asrock.com/support/faq.asp?id=286
    http://www.asrock.com/support/faq.asp?id=2

    5 short = Process error.
    5 long = Without VGA card
    - ลอง clear/reset bios ดูซักทีมั่งยัง (ย้าย jumper บนบอร์ด หรือ ถอดถ่านทิ้งไว้)
    - แล้วก่อนหน้านี้ cpu/mainboard ใช้กับอะไร เป็นอะไรยังไงมาก่อน, มีอะไรเสียหรือเปล่าถึงต้องเปลี่ยน mainboard หรือว่าของเดิมทั้งหมดแล้วอยู่ๆ ใช้ไม่ได้เฉยๆ ?

    บอกข้อมูลอื่นๆ มาให้ด้วยก็ดีครับ จะได้ไม่ต้องเดา

  5. #5
    OverclockZone Member ncnewvirus's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2015
    Location
    Samutsakhon

    Default

    เพิ่งรับต่อมาจากท่านอื่นครับ cpu ผมส่งกลับไปเช็คแล้วปกติดีครับ แต่ mb ไม่แน่ใจ เสียงตามวีดีโอ นี้เลยครับ https://www.facebook.com/nnew.turtle...9572092259679/

  6. #6
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default



    ลิ้งค์ดูไม่ได้ครับ

    ท่านบอกมาเลยง่ายกว่า ว่าเสียง beep มัน 5 ครั้งสั้นๆ หรือ 5 ครั้ง ยาวๆ

    ตกลงว่าท่านเพิ่งรับ cpu ตัวนี้มาใช่ไหม หรือว่าเพิ่งรับ mainboard มา?
    พอดีว่า เจ้า cpu ของผมมันใช้ได้กับ bios ver.1.2 แต่ตอนนี้บอร์ดของผม bios ver.2.0
    ยิ่งตอบ ผมยิ่งงง เง้อ

  7. #7
    OverclockZone Member ncnewvirus's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2015
    Location
    Samutsakhon

    Default

    เสียงสั้นครับ เพิ่งรับ ทั้ง cpu และ mb เลยครับผม

  8. #8
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    5 short = Process error.
    บอร์ดไม่รับ cpu ครับ (mainboard หรือ cpu มีปัญหาได้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งคู่)

    นอกเหนือจากนี้ไม่รู้แล้วนะครับ รบกวนรอท่านอื่นๆ มาช่วยต่อล่ะกัน

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2009

    Default

    flash ไบออสผิดตัวรึเปล่าคับอาการแบบนี้ ไบออสโดยปกติแล้วถ้าอัพเดทตัวใหม่ ๆ มามันจะดีขึ้นนะ แก้ไขการรองรับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ

    ลองเช็คไล่ดูเลยสายไฟต่าง ๆ หลวมไหม / เคสช็อตกับบอร์ดไหม / แผงวงจรหน้าเคสช็อตไหม แรมเสียไหม การ์ดจอเสียไหม
    ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุได้หมดเลยคนับ

  10. #10
    OverclockZone Member ncnewvirus's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2015
    Location
    Samutsakhon

    Default

    เดี๋ยวลองไล่ประกอบใหม่ดูครับ

  11. #11
    OverclockZone Member ncnewvirus's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2015
    Location
    Samutsakhon

    Default

    ลองแล้วอาการเหมือนเดิมเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member wittawat12's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2012
    Location
    ตาก

    Default

    ก็โหลดลงทับตัวเก่าไปเลยครับ ผมทำประจำ อัพๆถอยๆ ไม่เห็นเป็นไร bios มันตรงกับรุ่นยังไงมันก็เปิดติดอยู่แล้ว

  13. #13
    OverclockZone Member ncnewvirus's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2015
    Location
    Samutsakhon

    Default

    ประเด็นคือยังเขา้หน้าแรกของbiosไม่ได้เลยครับเพราะมันร้อง beep อยู่ผมเลยไม่รู้จะทำยังไง

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2009

    Default

    แยกเป็นข้อ ๆ นะ
    1. ไปหา cpu ตัวอื่นมาลองเสียบดู หรือ เอาบอร์ดตัวอื่นที่เสียบ cpu เราได้ไปลองเสียบดู หาก่อนว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร
    2. บอกเลยว่าอาการแบบนี้ต่อให้ Flash ตัว 1.2 กลับ มันก็จะใช้ไม่ได้เหมือนเดิมเพราะไม่มีหรอกอัพตัวใหม่กว่าแล้วจะเปิดไม่ได้
    3. มีอีกสาเหตุนึงคือเรื่องช็อต อันนี้เจอมากับตัวเองเลย มาเจอเอาตอนที่ลอยบอร์ดโดยไม่ใส่ติดในเคส ปรากฎว่าหาย ก็เป็นได้อย่างเดียวคือมันช็อต
    กับเคส กับอีกครั้งนึงเปิดไม่ติดเลย เพราะแผงหน้าเคสที่เชื่อไป USB บนบอร์ดมันช็อต

  15. #15
    OverclockZone Member sas013's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ncnewvirus View Post
    ช่วยด้วยครับ พอดีต้องการ downgrade bios อ่ะครับ ต้องทำไงครับ?
    ตอบตามคำถามน่ะครับ

    บอร์ดบางรุ่นสามารถแฟลต downgrade bios ได้เลย
    บอร์ดบางรุ่น ต้องถอดมาใส่เครื่องแฟลต "แค่นั้น"


    ปล."พอดีว่า เจ้า cpu ของผมมันใช้ได้กับ bios ver.1.2 แต่ตอนนี้บอร์ดของผม bios ver.2.0"
    โดยปกติแล้ว ไบออสรุ่นใหม่ จะทำให้รองรับcpuรุ่นเก่าด้วย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •