overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Dec 2009

    Default แนะนำ การ๋ดจอ สำหรับแปลงหนัง H265 HEVC

    จากกระทู้เรื่อง cuda ไม่ทำงาน
    http://www.overclockzone.com/forums/...8#post68231558
    ตอนนี้แก้ได้แล้ว (ต้องใช้ driver 340ลงไป หรือ copy dll ทับลงไปใน sytem32) หลังจากทำ GPU ออกมาทำงานแล้ว (ทุกprogramก็สามารถเปิดปิด cuda ได้ ซึ่งแต่ก่อนมันสีเทา)

    แต่สุดท้ายมาตกม้าตายเรื่อง gtx660ti ไม่ซัพพอท H.265 (ส่วนk620 ซัพพอท แต่ยังมีปัญหาเรื่องdriver ไม่สามารถแก้ได้ เหมือน GTX )
    ถาม
    1.ati ไม่เห็นบอกว่า R9 ซัพพอท h265 จริงใหม
    2.ถ้าR9 ซัพพอท เมื่อเทียบ nvidia gtx960 เอาตัวไหนดี

  2. #2
    OverclockZone Member jayjay17's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2008

    Default

    ค่ายเขียวตอนนี้รู้สึกว่าจะมีแต่ nvidia gtx950-960 เท่านั้นนะ แต่ถ้าค่ายแดงนี่ผมไม่รู้ เดี๋ยวก็มีผู่รู้มาตอบเอง

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default

    GTX 950 พอแล้วนะ 5000 กว่าๆ แรงใช้ได้ (GPU support for H.265)

  4. #4
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by kreangsakk View Post
    จากกระทู้เรื่อง cuda ไม่ทำงาน
    http://www.overclockzone.com/forums/...8#post68231558
    ตอนนี้แก้ได้แล้ว (ต้องใช้ driver 340ลงไป หรือ copy dll ทับลงไปใน sytem32) หลังจากทำ GPU ออกมาทำงานแล้ว (ทุกprogramก็สามารถเปิดปิด cuda ได้ ซึ่งแต่ก่อนมันสีเทา)

    แต่สุดท้ายมาตกม้าตายเรื่อง gtx660ti ไม่ซัพพอท H.265 (ส่วนk620 ซัพพอท แต่ยังมีปัญหาเรื่องdriver ไม่สามารถแก้ได้ เหมือน GTX )
    ถาม
    1.ati ไม่เห็นบอกว่า R9 ซัพพอท h265 จริงใหม
    2.ถ้าR9 ซัพพอท เมื่อเทียบ nvidia gtx960 เอาตัวไหนดี
    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    เพราะการ์ดจอไม่รับไงครับ

    จะ h265 ต้องไปซื้อ 950 960 มาครับ

    แดงก็ fury หรือไม่ก็ apu ตัวล่าสุด 555+

    ส่วน intel นี่ ไม่แน่ใจ hd4600 เห็นว่า ลงวินโดว์10 + ไดวเวอรการ์ดจอล่าสุด ใช้ได้ หรือป่าวนี่ละ จำไม่ได้ละว่าได้หรือไม่ได้

    แต่ cpu ล่าสุด i76700k นี่ gpu HD 530 ได้ชัวร์ มั้ง
    แดงก็ R9 Fury X R9 Fury ไงครับ

  5. #5
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ดูจากโปรแกรมในกระทู้เก่าแล้ว อย่าเสี่ยงเล่นแดงเลย

    960 หรือ 950 ดีล่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jan 2011

    Default

    อย่าใช้เลยครับ ตัดมาแล้วไม่ชัด เร็วจริง แต่ไม่ชัด แถมปรับ 2 pass ไม่ได้ด้วยมั้งครับ ถ้าจำไม่ผิด

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default

    เลือกๆ ดูนะ

    Zotac GTX 950 = 5480 ฿

    http://www.devasnatural.com/products/product.php?id=599


    Leadtek GTX 950 = 5480 ฿

    http://www.devasnatural.com/products/product.php?id=681

  8. #8
    OverclockZone Member unrevealer's Avatar
    Join Date
    31 Mar 2013

    Default

    ใช้การ์ดแปลงไม่เวิร์คหรอกครับ แปลงเร็วแต่แลกมาด้วยบิทเรตเยอะ ไฟล์ใหญ่ ถ้าเอาไฟล์เล็กหนังก็ไม่ชัด
    ถ้าจะเอาเนียนๆอย่างแปลงแผ่นบลูเรย์ให้ได้ภาพชัดไฟล์เล็ก ต้องใช้ซีพียูอย่าง i7 ตัวแรงๆมาแปลงครับ

    x265 10bit, preset slow, crf 19 ภาพชัดพอๆกับต้นฉบับ แต่แปลงช้าเลยต้องการซีพียูแรงๆครับ หกหัวขึ้นไปยิ่งดี

  9. #9
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by unrevealer View Post
    ใช้การ์ดแปลงไม่เวิร์คหรอกครับ แปลงเร็วแต่แลกมาด้วยบิทเรตเยอะ ไฟล์ใหญ่ ถ้าเอาไฟล์เล็กหนังก็ไม่ชัด
    ถ้าจะเอาเนียนๆอย่างแปลงแผ่นบลูเรย์ให้ได้ภาพชัดไฟล์เล็ก ต้องใช้ซีพียูอย่าง i7 ตัวแรงๆมาแปลงครับ

    x265 10bit, preset slow, crf 19 ภาพชัดพอๆกับต้นฉบับ แต่แปลงช้าเลยต้องการซีพียูแรงๆครับ หกหัวขึ้นไปยิ่งดี
    +1

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    PS, AI การ์ดจอมีให้ภาพออก เรียก OpenCL ช่วยรันให้เร็วขึ้นนิดได้ แต่ไม่ค่อยรู้สึกหรอก ใช้การ์ดจอแปลงไฟล์ภาพหรือเซพภาพไม่ได้ และเวลาจะ process ภาพมันก็ใช้ CPU อยู่ดี
    วีดีโอ ไม่ได้ช่วยให้ตัดต่อใน PR แต่ถ้าแปลงไฟล์แบบ Transcode พวกโปรแกรมแปลงไฟล์ใช้การ์ดจอเร็วกว่า แต่ภาพห่วยกว่าเยอะ หรือต้องเพิ่มบิตเรตเยอะมากเพื่อให้คุณภาพเท่า CPU Encode ที่บิตเรตต่ำกว่า

    สรุป... เก็บเพิ่มซื้อ i7 ตัว 6 คอร์เห็นผลแน่นอนครับ
    +1



    8 Core AMD ดีกว่า ประหยัดไปเยอะ ค่าตัว cpu แค่ 5 6000+ เอง 5555555555+
    +บอร์ด + แรม จัดอีกเครื่อง มาช่วยดีกว่า

    มี 3 เครื่อง รับรองไวแน่นอน

  10. #10
    OverclockZone Member Zashiki's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2013

    Default

    ถ้างาน RAW ไม่ได้คุณภาพสูงผมใช้ intel quick sync @LV.1 แปลงได้ประมาณ 200-600fps เร็วอยู่
    ถ้างานต้องการคุณภาพดูตรางนี้เลย
    CC

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default


  12. #12
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Zashiki View Post
    ถ้างาน RAW ไม่ได้คุณภาพสูงผมใช้ intel quick sync @LV.1 แปลงได้ประมาณ 200-600fps เร็วอยู่
    ถ้างานต้องการคุณภาพดูตรางนี้เลย
    CC
    +1

  13. #13
    OverclockZone Member RAINBOWBOY's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2013

    Default

    ใช้การ์ดจอ Encode เร็วก็จริงครับ เเต่ภาพห่วย... เเนะนำลองใช้ MeGUI (ตัว Dev) ดูครับ x265 (2 Pass) ใช้ CPU ล้วนๆ Encode
    ส่วน Bitrate เลือกเอาตามความเหมาะสม ช้าหน่อยเเต่ได้ภาพคุณภาพสูงกว่าใช้การ์ดจอเยอะครับในอัตรา Bitrate ที่เท่ากัน
    ปล.ถ้าจะใช้การ์ดจอ Encode เเนะนำทำกับงานที่ต้องการความรวดเร็วอย่างคลิปลงใน YouTube ดีกว่าครับ Encode มาชัดเวอร์ขนาดไหนอัพโหลดลงเว็ปก็โดนลดคุณภาพอยู่ดี



    ภาพตัวอย่างหนัง 1080P ที่ผม Encode ออกมาโดยใช้ x265 (2 Pass) + Medium Preset + Turning PSNR + Bitrate 2000 Kbps ต้นฉบับจากไฟล์ Blu-ray ครับ
    ปกติแล้วถ้าผมใช้ x264 (2 Pass) จะใช้ Birate ถึง 4000 Kbps เลยทีเดียวเเต่เนี่องจากด้วยเทคโลโนยีใหม่ทำให้ผมสามารถลด Bitrate ไปได้ถึงครึ่ง








    Quote Originally Posted by kapook View Post
    เยี่ยมมากครับ เอาไปปล่อยเว็บไหน
    เก็บไว้ดูเองครับ ถ้าอยากได้ลองไปเทส PM มาเลยครับ

    Quote Originally Posted by unrevealer View Post
    ผมก็ใช้ MeGUI เหมือนกันครับ ใช้คล่องกว่า MediaEspresso หรือ Handbrake ซะอีก
    ข้อดีอย่างหนึ่งคือ MeGUI คุณสามารถอัพเดตตัว x265 ได้เอง เอาไฟล์จาก https://builds.x265.eu/ อัพเดตล่าสุดทุกวัน
    เลือกตัวที่เขียนว่า 64Bit-16bit เอาไปแทนที่ไฟล์..MeGUI\tools\x265\x64\x265.exe

    แล้วเวลาจะ encode ใส่ command line เพิ่มแบบนี้ --output-depth 10 --profile main10
    การ encode แบบ 10bit จะทำให้ไฟล์ที่ได้มีขนาดเล็กลงไปอีกเนื่องจากใช้ บิทเรตน้อยลงในคุณภาพเท่ากัน
    จะลองไปใช้ดูนะครับ
    Last edited by RAINBOWBOY; 25 Oct 2015 at 10:33:20.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2006

    Default

    เยี่ยมมากครับ เอาไปปล่อยเว็บไหน

  15. #15
    OverclockZone Member unrevealer's Avatar
    Join Date
    31 Mar 2013

    Default

    ผมก็ใช้ MeGUI เหมือนกันครับ ใช้คล่องกว่า MediaEspresso หรือ Handbrake ซะอีก
    ข้อดีอย่างหนึ่งคือ MeGUI คุณสามารถอัพเดตตัว x265 ได้เอง เอาไฟล์จาก https://builds.x265.eu/ อัพเดตล่าสุดทุกวัน
    เลือกตัวที่เขียนว่า 64Bit-16bit เอาไปแทนที่ไฟล์..MeGUI\tools\x265\x64\x265.exe

    แล้วเวลาจะ encode ใส่ command line เพิ่มแบบนี้ --output-depth 10 --profile main10
    การ encode แบบ 10bit จะทำให้ไฟล์ที่ได้มีขนาดเล็กลงไปอีกเนื่องจากใช้ บิทเรตน้อยลงในคุณภาพเท่ากัน

  16. #16
    OverclockZone Member playpotonjom's Avatar
    Join Date
    29 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by unrevealer View Post
    ผมก็ใช้ MeGUI เหมือนกันครับ ใช้คล่องกว่า MediaEspresso หรือ Handbrake ซะอีก
    ข้อดีอย่างหนึ่งคือ MeGUI คุณสามารถอัพเดตตัว x265 ได้เอง เอาไฟล์จาก https://builds.x265.eu/ อัพเดตล่าสุดทุกวัน
    เลือกตัวที่เขียนว่า 64Bit-16bit เอาไปแทนที่ไฟล์..MeGUI\tools\x265\x64\x265.exe

    แล้วเวลาจะ encode ใส่ command line เพิ่มแบบนี้ --output-depth 10 --profile main10
    การ encode แบบ 10bit จะทำให้ไฟล์ที่ได้มีขนาดเล็กลงไปอีกเนื่องจากใช้ บิทเรตน้อยลงในคุณภาพเท่ากัน
    ปกติผมใช้แต่ Handbrake เดียวต้องลอง MeGUI บ้างละครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

  17. #17
    OverclockZone Member jamejazz's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2010

    Default

    Quote Originally Posted by RAINBOWBOY View Post
    [CENTER][COLOR="#696969"]ใช้การ์ดจอ Encode เร็วก็จริงครับ เเต่ภาพห่วย... เเนะนำลองใช้ MeGUI (ตัว Dev) ดูครับ x265 (2 Pass) ใช้ CPU ล้วนๆ Encode
    ส่วน Bitrate เลือกเอาตามความเหมาะสม ช้าหน่อยเเต่ได้ภาพคุณภาพสูงกว่าใช้การ์ดจอเยอะครับในอัตรา Bitrate ที่เท่ากัน
    ปล.ถ้าจะใช้การ์ดจอ Encode เเนะนำทำกับงานที่ต้องการความรวดเร็วอย่างคลิปลงใน YouTube ดีกว่าครับ Encode มาชัดเวอร์ขนาดไหนอัพโหลดลงเว็ปก็โดนลดคุณภาพอยู่ดี

    อยากได้ไฟล์แบบของท่านจริงครับ บิทบ้านเราแทบไม่มีใครปล่อย x265 hevc กันเลย

    ต้องไปบิทนอก+มิกเสียงเอาเอง

  18. #18
    OverclockZone Member zee2's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2010

    Default

    tune psnr ต่างกับ film,default ต่างกันยังไงครับ

  19. #19
    OverclockZone Member RAINBOWBOY's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2013

    Default

    Quote Originally Posted by zee2 View Post
    tune psnr ต่างกับ film,default ต่างกันยังไงครับ
    http://x265.readthedocs.org/en/default/presets.html ลองเข้าไปอ่านทำความเข้าใจดูนะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member best0032001's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    มาทำตากลม ไม่ค่อยรู้เรื่องกับเค้าหรอก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •