overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: *** ถามเรื่อง Dual Chanal คับข้องใจนิดนึง ***

  1. #1
    OverclockZone Member yoshiki2006's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006

    Default *** ถามเรื่อง Dual Chanal คับข้องใจนิดนึง ***

    คือว่า

    1. ตอนนี้ Ram ผมใช้ Corsair Valueselect 512/667 อยู่นะครับ คือเป็น Dual chanal อยู่แล้ว

    2. ถ้าผมซื้อ Corsair 1G/667 มาเพิ่มอีก1ตัว แล้ว Ram ในข้อ 1 ยังทำ Dual กันอยู่มั้ยครับ

    3. ผมควรจะซื้อ VS มาอีก เป็น 512*4 หรือ 1G+512*2 ดีครับ

    4.ถ้าหน่วยความจำเพื่มขึ้นแล้ว แบรนด์วิทลดลง มานจา work เหมือนตอน dual ทั้ยครับ


    ขอบคุณคับ ผมคงพิมพ์งงนิดนึงนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    เป็นครับ เอา 512*2 ดูอัลกับ 1 G งัยครับ อย่าใส่มั่ว เด่วไม่ดูอัล ส่วนใส่ช่องไหนแล้วแต่บอดครับ
    ดูว่าของเดิมมันดูอัล ที่ช่องสีรัย แล้วก็ จับโยกย้าย ให้ดูอัลกะ 1 กิ้ก

  3. #3
    OverclockZone Member yoshiki2006's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006

    Default

    ด้ายด้วยหรอครับ

  4. #4
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    คุณ จขกท. ไม่จำเป็นจะต้องเชื่อผมก็ได้นะครับ แต่ผมเคยใช้ kington (512 * 2 Dual)
    ร่วมกับ Corsair (1 * 2 Dual) แล้วใช้งานเป็นปกติ Bus ไม่ลดครับและก็ไม่ได้ปรับอะไรใน bios แม้แต่นิดเดียว หมายเหตุ นี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ ตอนนั้นผมลอง test ถ้าใส่ kington อย่างเดียว bus อยู่ที่ 301 -302 หรือใส่ Corsair อย่างเดียวก็ได้เท่ากัน ใส่ร่วมกันก็ยังได้ Bus เท่าเดิม โดยโปรแกรมที่ผมใช้ดูคือ CPU-Z v1.37 เสียดายที่ตอนนี้ผมปล่อย kington ไปแล้วไม่อย่างนั้นจะเอารูปมาให้ดูครับ

  5. #5
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    จะมาบอกว่า ***ไม่ต้องไปสนใจมากก็ได้*** ไอ้ dual ไม่ dual อ่ะ จะเอาผลเทสต์มั้ย เดี๋ยวหามาให้ เคยอ่านเจอ

  6. #6
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by tassapon View Post
    จะมาบอกว่า ***ไม่ต้องไปสนใจมากก็ได้*** ไอ้ dual ไม่ dual อ่ะ จะเอาผลเทสต์มั้ย เดี๋ยวหามาให้ เคยอ่านเจอ
    อันนี้ผมสนใจเป็นการส่วนตัวนะครับเคยลองหาข้อมูลแล้วไม่ค่อยเจอ
    อย่างไรถ้ามีข้อมูลส่วนนี้รบกวน post ทีครับจะเอาไว้ประดับความรู้ครับ
    (ไม่ได้กวน ไม่ได้ปั่น แต่ตั้งใจอยากรู้จริงๆ)

  7. #7
    OverclockZone Member yoshiki2006's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006

    Default

    ยังไงกันดีคับ เหอๆ

  8. #8
    OverclockZone Member dijinn's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2006

    Default

    2. ถ้าผมซื้อ Corsair 1G/667 มาเพิ่มอีก1ตัว แล้ว Ram ในข้อ 1 ยังทำ Dual กันอยู่มั้ยครับ
    ==> ไม่ครับถ้าจะ dual จะต้องใส่เป็นคู่ๆ ครับถ้าใส่ 3 จะไม่ dual

    3. ผมควรจะซื้อ VS มาอีก เป็น 512*4 หรือ 1G+512*2 ดีครับ
    ==> ถ้าต้องการให้มัน dual ต้องซื้อ 512*2 มาเพิ่ม เพราะถ้าเป็นอย่างหลัจะไม่ dual

    4.ถ้าหน่วยความจำเพื่มขึ้นแล้ว แบรนด์วิทลดลง มานจา work เหมือนตอน dual ทั้ยครับ
    ==> อย่างที่ผมบอกไปตอนต้นของผม test แล้วไม่มีปัญหาเรื่อง bw ลด
    แต่ก็มีบางท่านเคยบอกผมว่ามันจะทำให้ลด

  9. #9
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    งั้นเดี๋ยวผมไปหามาก่อนแล้วกัน

    แต่ที่สรุปได้คือ การเล่นเกมส์ ไม่ต่างกันเลย แล้วในบางการทดสอบ dual ยังได้คะแนนน้อยกว่าด้วยซ้ำ

    ส่วนการใช้งานทั่วไป ก็ไม่ต่างอีกเช่นเดียวกัน

    dual จะไปชนะเอาตอนที่มีการทดสอบ swap file ที่มากๆๆๆ นอกนั้นก็ เท่ากันหมด

    ***ผมเน้นจำนวนมากกว่า*** ถ้าให้เรียงความสำคัญ ก็จะได้แบบนี้ (ไม่รู้ผมเข้าใจถูกมั้ย)

    คือ ขนาด > bus > bandwidth > timing ครับ

  10. #10
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    มาแล้วครับ ดูกันเอาเองแล้วกันนะครับ อ้างอิง http://www.devhardware.com แต่ไม่รู้หน้าไหน มีเวลาก็เปิดหาเอาเองนะ ขี้เกียจ - - แต่ยังไงรูปกราฟพวกนี้ผมไม่ make ขึ้นมาเองแน่นอน


    test ความเร็วในการส่งข้อมูล แน่นอนอยู่แล้ว เพราะเวลา test เป็นการ swap file ยังไง dual ก็ชนะขาด ด้วย bandwidth ที่มากกว่า 2 เท่า

  11. #11
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ต่อไป 3D mark ครับ เริ่มเข้าเรื่องเกมส์ ที่ผมบอกว่า ไม่ต่างกัน ครับ มาดูว่า ต่างหรือไม่ต่าง


    ต่างครับ แต่เยอะขนาดไหน เอาเป็นว่า ถ้าเป็นเกมส์ที่เราเล่นๆกัน แยกไม่ออกหรอก เพราะคะแนนไม่ได้***งกันจนเห็นจะๆ (เหมือนโพสต์เข้าข้างตัวเอง แต่มันเป็นความจริงครับ คะแนนต่างกันแค่นี้ เวลาเล่นไม่รู้หรอก

  12. #12
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    test counter strike ครับ จะๆเลยคราวนี้ เค้าไม่ได้วัดเป็น framrate นะ แต้วัดเป็น ระยะเวลาที่ใช้รัน banchmark


    single นำครับรอบนี้

  13. #13
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    super pi ครับ ในเว็บ ผมอ่านไม่เจอนะว่าเทสต์กี่ M ถึงยังไง ก็เป็นที่แน่นอนว่า มันใช้พลัง CPU มากกว่าแรม ดูเวลาที่ใช้ ก็พอจะเดาออก ว่าแทบไม่มีผลครับ

  14. #14
    OverclockZone Member yoshiki2006's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006

    Default

    ถ้าให้เลือก ความจุ หรือ Brandwidth ดีครับ ที่ทำให้เล่นเกมได้ดี ไม่กระตุก

    ระหว่างฝ่ายแดง512*2 With DualChanal VS ฝ่ายน้ำเงิน 512*2+1Gb Without Dual Chanal(ไม่Dual)

    อะไรเล่นเกมดีกว่ากันครับ แล้วดีกว่ากันมากแค่ไหน ขอความต่างในแต่ละนด้วยครับ

    ยกตัวอย่างเกม Battlefield 2-2142 , NFS CARBON , F.E.A.R
    Last edited by yoshiki2006; 1 Feb 2007 at 02:06:24.

  15. #15
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    เป็นผมเอาฝ่ายน้ำเงิน ความจุเยอะกว่าครับ เรื่องเล่นเกมส์ ก็ตามที่ผมโพสต์ ก็รู้แล้ว ว่า dual แทบไม่มีผล (ถ้าไม่สนใจมัน ผมก็จะไม่สนใจแล้วครับ)

  16. #16
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    นี่ๆ ใช้ OS อะไรกันเหรอครับ? ถามเพิ่มอีกนึดคือ
    อยากรู้ถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานกันหน่อยนะ
    ว่าคุณเจ้าของกระทู้จะใช้งานด้านไหน? ตัต่องาน 3D
    Photo Editing, Digital Studio, สร้างหนัง
    เขียนโปรแกรม หรือว่าจะทำ Labtest? ผมว่าถ้าเงินไม่ใช่ปัญหา
    ขาย 512MB ทิ้งไปซะแล้วเอาเงินมาเล่น 1GB ยี่ห้อเดียวกัน
    Lot เดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน จะได้ Compatible 100%

    แต่หากถ้าคุณคิดจะใช้กะ WinXP และเป็น User ธรรมดาๆ
    เล่นเกมส์ และไม่ได้ใช้อะไรมากมาย แค่อยากได้คะแนนเยอะๆ เท่านั้น

    แนะนำว่า เอาแค่ 512MB อีกตัวมาใส่ ส่วนเงิน ที่เหลือ
    ก็ขอให้เก็บเอาไว้แล้วไปซื้อการ์ดจอดีๆ มาใช้ ... หรือเลือกต่อออกทีวี
    หรือซื้อจอมอนิเตอร์ใหญ่ หรือเลือกอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ มาใช้งานร่วม
    เช่น จอยพวงมาลัย แบบ Analog+Force Feed Back
    หรือ Vibration Feed Back ก็น่าจะคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า

    แรม 512MB มันต่างกับ 1GB พอควร
    (คิดว่า เพราะในบางครั้งอาจมี Swap File กะ HDD บ้าง)

    แต่ส่วนต่างด้านประสิทธิภาพ จาก 1GB ไป 2GB นั้นเข้าใจว่า
    ด้วยความต้องการด้านการบริโภคทรัพยากรของ Software ทั่วๆ ไป
    + เกมส์ต่างๆ ที่คุณพูดมา ความแตกต่างมีไม่ถึง 10% ครับ

    แนะนำครับว่า ถ้าซื้อแล้วไม่ได้เรียกใช้งาน มันเปลืองเงินเปล่าๆ

    ผมไม่เคยมีแฟน ไม่เคยมีลูก แต่ผมก็ รักคนที่ท่านอุปการะเรามากนะ
    ที่พูดๆ มาเพราะเห็นใจแทนคนที่จะต้องจ่ายตังค์ ...

    แต่หากคุณนำมาใช้งาน เพื่อหาเงิน ต่อยอด ก่อให้เกิดรายได้

    จะเลือกเอาอะไรก็ตามสบายเลยครับ ใช้งานจริง ต่างกันไม่ถึง 30%

    ผมยืนยันอีกเสียงฮะว่าไม่รู้สึกหรอก

    คุณอยากเล่นเกมส์ ก็เน้น GPU ซิครับ แรมน่ะ
    ถ้าเงินถึงเลือก I-Ram จาก กิ๊กาบ๊วยแรงกว่าใช้ HDD เกิน 60~120% ครับ



    ภาพจาก

    http://th.giga-byte.com/Products/Sto...ame=GC-RAMDISK

    ขอให้โชคดีในการ Upgrade ที่คุ้มค่า ถูกใจคุณละกันนะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    แรม3แถวก็ดูอัลได้ ใช้อยู่เนี่ย - -

  18. #18
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    มี 512*2อยู่แล้ว ก็หา 1G มาลงก็ได้ครับ
    หรือตามที่ท่าน tassapon บอกด้วยครับ ความจุเยอะแล้ว การดูอัลก็ไม่จำเป็น
    แต่ผมว่าซื้อ 1G อีกแถวมาลงคุ้มสุดแล้วครับ ถูกกว่า 512*2 ด้วย

  19. #19
    SyncLucifer's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    Chiang Rai

    Default

    ความรู้ใหม่งับ 3 แถวดูอัล

  20. #20
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ผมก็ 3 แถว dual ได้ครับ อ้างอิงจากคู่มือบอร์ด

    มันมี 4 สล็อต A1 B1 กับ A2 B2 ในคู่มือ บอกว่า ถ้าจะ dual ต้องเป็น A1+B1 = A2+B2

    ผมใส่ 512 ลงใน A1 และ B1 ได้ 1024

    และใส่ 1024 แถวเดียว ลงใน B2

    เพราะฉะนั้น A1B1 = A2B2 ตามคู่มือเด๊ะ ผลที่ได้ก็เป็น dual แล้วใน bios ยังขึ้นว่า asymetric dual channal ก็คือ dual ที่ความจุไม่เท่ากัน

    ก็คิดเอาเองแล้วกันครับ ว่า บอร์ดบอกได้ถึงขนาดนั้น ถ้าอยากเถียงว่า 3 แถว ไม่ dual ก็มาดูที่บ้านผมแล้วกัน

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •