overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 46

Thread: ถอยมาแล้ว ECS790 แต่ลง vista ไม่ได้ จอฟ้าเลยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2008

    Unhappy ถอยมาแล้ว ECS790 แต่ลง vista ไม่ได้ จอฟ้าเลยครับ

    ตอนซื้อ ผมมี Ram King 2G/800 ตอนซื้อ 1 แผง ลง XP หรือ vista ได้หมด
    แต่ วันนี้ ไป ซื้อ อีกแผง Ram King 2G/800 มาใส่ เครื่อง ที่ช่อง slot RAM เหลือง ตกลงมี RAM 2 แผง (4G) ผลคือ เข้า ระบบไม่ได้ Reboot ที่ bios ตลอดเลย ครับ
    ตัดสินใจ ลง XP ผลคือ ลงได้ครับ แต่ มองเห็น RAM ได้ 3.3G เองครับ
    ผมอยากจะลง vista ให้ได้ทำไงดีครับ เครื่องฟ้องว่า Bios มีปัญหา ถ้าผมใช้แผ่น vista ครับ

    cpu 4800+
    ram King 2g 800 x 2
    HD 500G/32M 7200rpm

    ไม่ได้ Over clock ครับ

    ช่วยแนะนำผมด้วย ไม่อยาก ขาย RAM ทิ้งเลย

    boy

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ลองดูชิแรมเหมือนกันใหมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Susansaraly's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007

    Default

    ลองลงวิสต้าโดยใช้แรมแถวที่เพิ่งซื้อแถวเดียวดู เดาว่าแรมเพี้ยน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    เหมือนกันครับ ผม แต่ว่า week ไม่ตรงกัน

    Memory SPD
    ---------------

    DIMM #1

    General
    Memory type DDR2
    Module format Regular UDIMM
    Manufacturer (ID) Kingston (7F98000000000000)
    Size 2048 MBytes
    Max bandwidth PC2-6400 (400 MHz)
    Part number 2G-UDIMM
    Serial number 683A24EE
    Manufacturing date Week 28/Year 08

    Attributes
    Number of banks 2
    Data width 64 bits
    Correction None
    Nominal Voltage 1.80 Volts
    EPP no
    XMP no

    Timings table
    Frequency (MHz) 200 266 400
    CAS# 3.0 4.0 5.0
    RAS# to CAS# delay 3 4 5
    RAS# Precharge 3 4 5
    TRAS 9 12 18
    TRC 12 16 23

    DIMM #2

    General
    Memory type DDR2
    Module format Regular UDIMM
    Manufacturer (ID) Kingston (7F98000000000000)
    Size 2048 MBytes
    Max bandwidth PC2-6400 (400 MHz)
    Part number 2G-UDIMM
    Serial number 66053E5C
    Manufacturing date Week 25/Year 08

    Attributes
    Number of banks 2
    Data width 64 bits
    Correction None
    Nominal Voltage 1.80 Volts
    EPP no
    XMP no

    Timings table
    Frequency (MHz) 200 266 400
    CAS# 3.0 4.0 5.0
    RAS# to CAS# delay 3 4 5
    RAS# Precharge 3 4 5
    TRAS 9 12 18
    TRC 12 16 23

    ตอนนี้ run XP ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member pp965's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2007
    Location
    Ladkrabang

    Default

    มันไม่ใช่ Dual channel เพราะแรม 2 ตัวไม่เหมือนกัน
    - ตอนติดตั้งใส่แค่ แรม 1 แผงไปก่อน พอติดตั้งแล้วเสร็จก็ค่อยเอาใส่เพิ่มไปอีกแผง

  6. #6
    OverclockZone Member enemy222's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Wink

    Quote Originally Posted by pp965 View Post
    มันไม่ใช่ Dual channel เพราะแรม 2 ตัวไม่เหมือนกัน
    - ตอนติดตั้งใส่แค่ แรม 1 แผงไปก่อน พอติดตั้งแล้วเสร็จก็ค่อยเอาใส่เพิ่มไปอีกแผง
    เห็นด้วยครับ ใส่แผงเดียวไปก่อน พอลงเสร็จก็ใส่แผงที่เหลือ
    ผมเจอมาเหมือนกันใน System เก่า
    M/B Asus A8N-SLI SE
    เดิม RAM Kingmax DDRI-400, 512 สองแผง Dual Channel ไม่มีปัญหาอะไร
    พอซื้อแรมใหม่มา Kington DDRI-400, 1Gig สองแผง แบบซื้อมาพร้อมกันเลยคู่
    ที่ไหนได้พอเสียบสองแผงพร้อมกัน WinXP เดิมที่ติดตั้งอยู่รวนเลยทำงานผิดพลาดไปหมด
    พอลงใหม่ลงไม่ได้อีก Start ไม่ขึ้น ลามไปอัพ BIOS ฯลฯ
    สุดท้ายนั่งนึกดูปัญหามันเริ่มจากเราเปลี่ยน RAM นี่หว่า
    เลยลองถอดออกแผงนึงลง XP ผ่านฉลุยเลย เสร็จแล้วก็เอาอีกแผงเสียบ ก็โอเค Dual Channel ได้ครบ 2 Gig

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณครับ ทุกๆ คำตอบ ผมจะลองดู
    แล้วถ้าผมต้องการ ให้ระบบเป็น Dual channel จะต้องทำ ยังไงบ้างครับ?

  8. #8
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    แรมมันเหมือนกันหนิคับ จะไม่ DUAL ตรงไหน week ไม่เกี่ยวกับการ DUAL คับ ปัญหาอาจเกิดได้จาก แผ่น vista ที่ท่านนำมาลง

  9. #9
    OverclockZone Member kahung's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    พันธ์ทิพย์ ประตูน้ำ,BTSพญาไท

    Default

    เอาใจช่วยครับ ลองไล่เช็ค แรม ดูครับ

    ปล.สอย Ecs790 มาเท่าไหร่เอ่ย

  10. #10
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ลองสลับแผงแรมก่อนนะครับ เช่น 1-2 เป็น 3-4 หรือ 1-3 เป็น 2-4 เพราะต้องลองว่าแรมนั้นถ้าใส่สองแผงแล้วใช่งานที่ซิงเกิลชาแนลได้ปกติ แต่ดูอัลไม่ได้ก็แสดงว่าแรมนั้นไม่เข้ากันจริง หรือไม่ลองเอายางลบๆแผงสัมผัสดูก่อนครับ

    และลองเปลี่ยนแผ่นวินโดว์ดูด้วยก็ดีนะครับ

    ส่วนวิธีการทำดูอัลชาแนลแรมสำหรับบอร์ดตัวนี้คือ ใส่แรมในสล๊อตสีเดียวกันครับตามภาพเลยครับ

    Last edited by eXzato; 27 Oct 2008 at 02:32:41.




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    ผมได้ทดสอบ การทำงานของ ram ใน vista Ulti ทีละแผง แล้ว ผลคือ RUN ที่ละแผงได้ปรกติครับ แต่ไม่แน่ใจว่า เพราะอะไร พอใส่ 2 แถว(ทดลองทั้ง คู่เหลือง และ แดงครับ) แล้ว boot เข้า ไม่ได้ ขณะเครื่อง load ค่าต่างๆ Wait ที่ แถบ วิ่งๆ จะ reset ออกมา bios ใหม่ ตลอดเลยครับ วันนี้ ว่าจะไปที่ เสรี ให้ร้านเค้าตรวจสอบให้

    ถ้าไม่ได้จริงๆ ผมต้องทำยังไงดีครับ ?

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    โทษที ลืมแจ้ง ECS K9A790GXM-A ราคา 4317.0 บาท BIG IT ครับ แต่ผม over clock ไม่เป็นครับ ก็คิดว่า ศึกษาอีกสักพักคงจะได้ตามๆ ทุกท่านไป มีข้อแนะนำอะไร ยินดีครับ

  13. #13
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ลองเอาแรมคู่นี้ไปทำดูอัลกับบอร์ดตัวอื่นดูครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ้าไม่ได้ก็คงต้องลองแฟรชใบออสดูครับ หรือ เป็นเรมคิงตั้น ชิพคิงตั้งหรือเปล่าครับ

    ถ้าเป็นชิพคิงตัน ที่เม็ดแรม บรรทัดสุดท้ายจะมีตัวหนังสื้อที่เขียน ไว้ทั้ง2 แถวเหมือนกันใหนครับ ผมเคยจอ มันแกว่งๆกับแถวที่เขียน A กับ L ครับ ลองดูครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    ผมได้ทดลองให้ร้านเอา RAM King ใหม่ๆ 2G/800 มาใส่ 2 ชุด ก็ไม่ได้ครับ(แต่แผงเดียว ได้เลย)

    ผมตัดสินใจ ถอย ram มาใหม่ครับ Corsair XMS2 2 GB/800MHz (Twin) (4-4-4-12) DDR2 ว่าจะลองดู และ RAM เดิม king 2G/800 ทั้งสอง คงขายออกไปในภายหลัง
    แต่เรื่อง bios นี้ทำยังไงครับ ผมต้องไป download จาก ecs มาก่อนแล้ว ลง คล้ายๆ install program ทั่วไปหรือเปล่า ที่ mainboard Ver 1.0 นะถ้าจำไม่ผิด เดี๋ยวดูใหม่ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Drift's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    ใจช่วย

  17. #17
    OverclockZone Member nungbo's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    chiang mai

    Default

    เอาใจช่วยอีกคนครับ

  18. #18
    OverclockZone Member kahung's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    พันธ์ทิพย์ ประตูน้ำ,BTSพญาไท

    Default

    สู้ๆครับท่าน มาติดตามผลครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณครับสำหรับกำลังใจ จากทุกท่าน ผมคิดว่า ต้องรอ new bios ล่ะมัง !!!!

  20. #20
    OverclockZone Member Akatsuki's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    รอผล q>_<p

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •