overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ปัญหา Network Lan with Hub swicth in Lan Game

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2008

    Smile ปัญหา Network Lan with Hub swicth in Lan Game

    ผมมีปัญหาอยากจะถามผู้รู้หน่อยนะครับ รบกวน ช่วยตอบด้วยนะครับ
    จึงขอบคุณ ก่อน ณ.ที่นี้เลย สำหรับผู้ที่คลิ๊กเข้ามาครับ
    ผมมีปัญหา Network in Lan game mode น่ะครับ
    เช่น Warcraft 3 Lan แบบนี้ มาเริ่มเลยครับ

    ผมมี Com 2 เครื่อง
    ได้ไปซื้อ D-Link Hub Swicth [10/100 mbps][5 port]
    ผมก็ต่อวง Lan และ fix static ip , เปิดไฟล์วอล , Setup Home small office ฯลฯ
    ก็สามารถ share file สองเครื่องให้กันได้
    แต่ปัญหามันอยู่ตรงนี้ครับ !!!
    ผมลองเล่น War3 ผ่าน Lan ดู สรุปว่าผมไม่สามารถจะเล่น Lan สองเครื่องด้วยกันได้
    เพราะว่า Create แล้วในวง Lan ไม่เห็น งง มากครับ
    ทั้งเปิด Port ตรง Fire wall ก็แล้ว เปลี่ยน Port ในเกมส์ไม่เหมือนกันก็แล้ว
    จึงไปลองกับพวกเกมส์ Lan อื่นๆ ก็มองไม่เห็นเหมือนกันครับ
    พวก Ip GateWay ก็ผ่านหมดนะครับ
    รบกวน ผู้รู้หน่อยนะครับ

    ตัวอย่างของ Ip ที่ Fix ไว้
    เครื่องแรก
    192.168.0.101
    255.255.255.0
    192.168.0.1
    Pre DNS 192.168.0.1 <<< ตรงนี้จะมีหรือไม่มีก็ไม่ผ่านทั้งสองเครื่อง

    เครื่องสอง
    192.168.0.102
    255.255.255.0
    192.168.0.1
    Pre DNS 192.168.0.1

    ถ้าใครมีความคิดเห็นยังไงก็ รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member X-MEN-GUY's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008
    Location
    BKK

    Default

    การแก้ไขและตรวจสอบ

    ให้คุณเปิดเครื่องเกมส์1 เครื่อง ให้เดรื่องนั้นๆเข้าไปในเกมส์เลย อีกเครื่องอีกเครื่องไม่เข้าอยู่ที่ OS เข้าที่ command prompt และ telnet ipเครื่องเกมล์ port ถ้ามัน trying ..... คุณต้องตรวจสอบที่เครื่องนั้นๆครับ เพราะมันเข้าไม่ได้

    แต่หากเข้าได้ต้องดูที่ตัวเกมส์แล้วครับ เพราะ Application ไม่สามารถแสดงผลได้

    ** ให้ศึกษาเรื่อง OSI Model ครับจะเข้าใจที่ผมแนะนำอย่างกระจ่างแจ้ง

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2008

    Default

    เออ แบบว่า เรื่องของ OSI Model นี่มันเกี่ยวกับพวก Layer ต่างๆ และรวมถึง Application Layer ที่คุณได้พูดถึงด้วย มันเป็นแค่ ทฤษฏี เลยไม่รู้ว่าในทาง ปฏิบัติจะนำมาประยุค ยังไง
    แต่ว่าเครื่องผม ผมลอง Telnet (ip) ดูแล้ว
    ก็ไม่เจอเครื่องที่มี IP ในวง Lan ของผมเลย (ใช้ทั้งสองเครื่อง telnet เข้าหากันไม่เจอเลย)
    แต่ผมสามารถ ping แล้วก็เจอนะครับ
    ไม่ทราบว่ามีวิธีอื่นอีกหรือเปล่า
    ผมจนปัญญาแล้ว หรือว่า เส้นผมบังภูเขา กันแน่ ผมงง จริงๆ T_T

  4. #4
    OverclockZone Member X-MEN-GUY's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008
    Location
    BKK

    Default

    ประยุคได้แน่นอนครับ ใช้ทำงานมา 7 ปีแร้ว

    ลองจากเครื่องเกมส์คุณนะครับ เวลาเข้าเกมส์แล้ว เครื่องนั้น telnet ไปที่ ip และ port ตัวเองมันเข้าได้รึเปล่า ถ้าไม่ได้ App เกมส์ ควรจะมีปัญหานะครับ

    ถ้าได้ แสดงว่าเครื่องข้างๆคุณเข้าเครื่องเกมส์ไม่ได้ ดังนั้น policy ต่างๆในเครื่องที่ allow in มีปัญหา

  5. #5
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by X-MEN-GUY View Post
    ประยุคได้แน่นอนครับ ใช้ทำงานมา 7 ปีแร้ว

    ลองจากเครื่องเกมส์คุณนะครับ เวลาเข้าเกมส์แล้ว เครื่องนั้น telnet ไปที่ ip และ port ตัวเองมันเข้าได้รึเปล่า ถ้าไม่ได้ App เกมส์ ควรจะมีปัญหานะครับ

    ถ้าได้ แสดงว่าเครื่องข้างๆคุณเข้าเครื่องเกมส์ไม่ได้ ดังนั้น policy ต่างๆในเครื่องที่ allow in มีปัญหา
    ใช้ Telnet ได้ไม่ได้แปลว่าจะใช้ Application อื่นได้เพราะ telnet ใช้ที่ port 23 (portในช่วง 0-1023 สงวนไปสำหรับ Service หรือ Application ขั้นพื้นฐาน อ้างอิง RFC' 1700)ส่วนพวกเกมส์หรือ Application ที่ไม่ใช้ระดับพื้นฐานโดยปกติมันจะใช้ Port ช่วง 1024-65535

  6. #6
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    วิธีแก้ลองกำหนดที่ Firewall ทั้ง2เครื่องเป็น Allow ใน Application แทนที่จะกำหนดที่ Port มันจะให้ Application นั้นวิ่งผ่าน Firewall ที่ Port ใดๆก็ได้

    ในกรณีใช้ AntiVirus ที่เป็น Internet Security ให้ตามไปเซ็ทให้มัน Allow Application นั้นๆด้วย

    ในกรณีที่มี Network Adaptor หลายตัวในเครื่องให้ Disable ตัวที่ไม่ได้ใช้ซะ

    ลองทำตามดูถ้าไม่ได้เดี๋ยวมาว่ากันอีกที

  7. #7
    OverclockZone Member X-MEN-GUY's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008
    Location
    BKK

    Default

    ให้ใช้คำแนะนำท่าน JO ด้วยครับ มันต้องมีทางออกน่า

    การแก้ไขและตรวจสอบอื่นยังคงอ้างถึง
    จากคำตอบที่ 2 ครับ

    ให้คุณเปิดเครื่องเกมส์1 เครื่อง ให้เดรื่องนั้นๆเข้าไปในเกมส์เลย อีกเครื่องอีกเครื่องไม่เข้าอยู่ที่ OS เข้าที่ command prompt และ telnet ipเครื่องเกมล์ port ถ้ามัน trying ..... คุณต้องตรวจสอบที่เครื่องนั้นๆครับ เพราะมันเข้าไม่ได้


    จากคำตอบที่ 4
    ลองจากเครื่องเกมส์คุณนะครับ เวลาเข้าเกมส์แล้ว เครื่องนั้น telnet ไปที่ ip และ port ตัวเองมันเข้าได้รึเปล่า ถ้าไม่ได้ App เกมส์ ควรจะมีปัญหานะครับ

    ถ้าได้ แสดงว่าเครื่องข้างๆคุณเข้าเครื่องเกมส์ไม่ได้ ดังนั้น policy ต่างๆในเครื่องที่ allow in มีปัญหา


    port ที่ว่าเป็น port game นะครับ เพราะถ้าไม่ใส่ default = 23 หรือถ้าใส่ 23 มันก็ไม่ได้อยู่แล้ว เป็บมาตรฐานครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ลองผิดไฟวอแบบที่เขาบอกครับ

    **เกมส์บางตัว (บางเครื่องด้วย) ให้ลงโปรโตคอล IPX/SPX ลงไปด้วยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ สำหรับทุกความคิดเห็น
    ตามที่ผมได้ลองกลับไปทำบ้างแล้ว ก็มีผลดังนี้นะครับ

    ปัญหาที่ทำแล้วไม่ได้ผล
    ปิด/เปิด ไฟวอล ทั้งสองเครื่อง = เหมือนเดิม ไม่เจอใน Lan game
    ติดตั้ง IPX/SPX Protocal = เหมือนเดิม ไม่เจอใน Lan game
    ลอง Telnet (ip) = มันบอกว่า มีปัญหาตรง port 23 ครับ
    ตอนนี้เจอปัญหาใกล้ตัว จนปัญญาจริงๆ T_T

    เด่วจะลองกลับไปทำตามที่ท่าน JO บอกนะครับ
    --> กลับไปลอง Allow ทั้งสองเครื่องแล้วเปิดให้ App ทำงาน (ตรงนี้ถ้าเล่นเกมส์ใหม่ๆ แล้วเล่นผ่าน Lan หรือว่า Internet ตอนแรกจะ connect ไม่ได้ เนื่องจาก ไฟวอล มันยังไม่ได้เปิดให้ผ่านได้ แต่ถ้า พับหน้าจอลงมามันจะขึ้น policy เตือนให้ block/unblock ซึ่งตรงนี้ผมก็ เปิดทั้งสองเครื่องแล้วครับผม )
    --> ผมลืมเรื่อง Antivirus ไปเลย ผมใช้ ESET 32 อยู่ ไม่แน่ใจว่าจะมีปัญหาหรือเปล่า เด่วกลับไป Disable ดูครับ
    --> Network Adaptor มีเครื่องละตัวครับ คือมีแต่ Lan on Board

    ขอบคุณทุกความคิดเห็นเลยนะครับ
    เด่วจะลองกลับไปทำดูแล้วจะมารายงานผลครับ ^^

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2008

    Default

    มารายงานผล นะครับ
    ก็ยังไม่สามารถเล่นเกมส์ ผ่าน Lan ได้เหมือนเดิม
    คือผมได้โทรไปถามผู้รู้คนนึง เค้าบอกว่า
    Gate way ของ Lan Data กับ Lan ในเกมส์มันใช้คนละตัว
    และ Hub Swicth ที่ผมซื้อมามันก็ดันเป็น Plug&play คือมันไม่แจก Gateway มันแค่เป็นตัว Lan เฉยๆ
    ในกรณีนี้มันเป็นเรื่องจริงหรอครับ
    ยังไงขอท่านมีความรู้แนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณมาก
    และถ้าผมต้องการจะไปซื้ออุปกรณ์ที่แจก Gateway มาติดตั้งต้องไปซื้อแบบไหนมาหรอครับ
    พวก Router หรือเปล่า รบกวน ด้วยนะครับ
    ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ ^^

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2008

    Default

    เพิ่มเติมครับ
    ผมจะตัดปัญหานี้ออกไปเลยคือว่า
    ผมจะลองใช้ โปรแกรม Hamachi ใช้เล่นผ่าน Lan เลยดีกว่า
    มันจำลองได้ทั้ง IP Gateway สดวกดี
    เด่วเป็นไงจะลองมา รายงานผลนะครับ
    ขอบคุณสำหรับความสนใจครับ (ในปัญหาของผม)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •