overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: Format windows แล้วแต่ทำไมยังอยู่ใน boot menu

  1. #1
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default Format windows แล้วแต่ทำไมยังอยู่ใน boot menu

    ใน drive C ผมลง xp ไว้
    แล้วมะก่อนนั่งลง vista ใน drive D แต่ลงผิด ไปลง 32bit เลย format drive D ทิ้ง
    ปรากฏว่า เวลาเปิดเครื่องเข้า boot menu มันยังมีให้เลือก vista อยู่
    ตอนแรกไม่สนใจ ลงแบบ vista ใน drive D อีกครั้งแบบ 64bit คิดว่ามันจะทับ boot menu vista ตัวเก่าทิ้ง ปรากฏว่าไม่

    ตอนนี้เข้าหน้่า boot menu เลยเป็นแบบนี้

    earlier version of windows
    microsoft windows vista
    microsoft windows vista

    มี vista 2ตัว เห็นแล้วสุดรำคาญ ทั้งที่ format(ไม่ใช่แบบ quick) แล้วแต่ทำไม boot menu ยังมีให้เลือกอยู่เนี้ย
    มีวิธีแก้แบบไม่ต้องลบทิ้งหมดทุก drives หรือเปล่าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    boot menu มันถูกเขียนไว้ที่ xp ครับ ต้องไปแก้ที่ xp
    โดย
    คลิ๊กขวาที่ My Computer>Properties>advance>Startup and Recovery
    >settings>edit
    มันจะเปิด notepad ขึ้นมา หา boot os ตัวที่ไม่ต้องการ ลบทิ้งไปซะ กด save>exit
    เรียบร้อยครับลอง boot ดู


    ปล.ระวังลบผิด os ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะ go so big
    โดยปรกติจะเป็นอย่างนี้
    earlier version of windows >>>>> อันนี้ xp
    microsoft windows vista >>>>> อันนี้ vista ตัวที่ลงล่าสุด
    microsoft windows vista >>>>> อันนี้ vista ตัวเก่า

    มั้งครับ
    Last edited by zman; 27 Oct 2008 at 13:13:29.

  3. #3
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by zman View Post
    boot menu มันถูกเขียนไว้ที่ xp ครับ ต้องไปแก้ที่ xp
    โดย
    คลิ๊กขวาที่ My Computer>Properties>advance>Startup and Recovery
    >settings>edit
    มันจะเปิด notepad ขึ้นมา หา boot os ตัวที่ไม่ต้องการ ลบทิ้งไปซะ กด save>exit
    เรียบร้อยครับลอง boot ดู


    ปล.ระวังลบผิด os ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะ go so big
    โดยปรกติจะเป็นอย่างนี้
    earlier version of windows >>>>> อันนี้ xp
    microsoft windows vista >>>>> อันนี้ vista ตัวที่ลงล่าสุด
    microsoft windows vista >>>>> อันนี้ vista ตัวเก่า

    มั้งครับ
    ผิดละครับ

  4. #4
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ต้อง fix mbr ครับ
    ถ้าเคยลง vista มาก่อนลง xp แนะนำให้ delete partition ก่อนแล้วค่อย create ใหม่ครับ
    Last edited by tanagritm; 27 Oct 2008 at 13:53:33.

  5. #5
    OverclockZone Member chain74's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2008
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร Tel:0810666858

    Default

    Quote Originally Posted by Alatal2iel View Post
    ใน drive C ผมลง xp ไว้
    แล้วมะก่อนนั่งลง vista ใน drive D แต่ลงผิด ไปลง 32bit เลย format drive D ทิ้ง
    ปรากฏว่า เวลาเปิดเครื่องเข้า boot menu มันยังมีให้เลือก vista อยู่
    ตอนแรกไม่สนใจ ลงแบบ vista ใน drive D อีกครั้งแบบ 64bit คิดว่ามันจะทับ boot menu vista ตัวเก่าทิ้ง ปรากฏว่าไม่

    ตอนนี้เข้าหน้่า boot menu เลยเป็นแบบนี้

    earlier version of windows
    microsoft windows vista
    microsoft windows vista

    มี vista 2ตัว เห็นแล้วสุดรำคาญ ทั้งที่ format(ไม่ใช่แบบ quick) แล้วแต่ทำไม boot menu ยังมีให้เลือกอยู่เนี้ย
    มีวิธีแก้แบบไม่ต้องลบทิ้งหมดทุก drives หรือเปล่าครับ
    ง่ายที่สุดก็ใช้โปรฯช่วย YamicSoftVistaManager

    Quote Originally Posted by zman View Post
    boot menu มันถูกเขียนไว้ที่ xp ครับ ต้องไปแก้ที่ xp
    โดย
    คลิ๊กขวาที่ My Computer>Properties>advance>Startup and Recovery
    >settings>edit
    มันจะเปิด notepad ขึ้นมา หา boot os ตัวที่ไม่ต้องการ ลบทิ้งไปซะ กด save>exit
    เรียบร้อยครับลอง boot ดู


    ปล.ระวังลบผิด os ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะ go so big
    โดยปรกติจะเป็นอย่างนี้
    earlier version of windows >>>>> อันนี้ xp
    microsoft windows vista >>>>> อันนี้ vista ตัวที่ลงล่าสุด
    microsoft windows vista >>>>> อันนี้ vista ตัวเก่า

    มั้งครับ
    อันนี้มั่ว...

  6. #6
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    - -* ผมก็มั่วครับ อ่านเร็วไปหน่อย Easy BCD ช่วยได้ครับ - ตามนี้ครับ -

  7. #7
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตอบครับ

    เดี๋ยวขอลองโหลดโปรมาแก้ดูก่อนครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ittiphol's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    The Earth

    Default

    ไปที่ System > Advanced >


    ช่อง Startup กดที่ Setthing

    เข้ามาแล้ว กดปุ่ม edit ครับ แล้ว ลบแถวที่ไม่ใช้ windows ที่ลงออกแล้ว Save ครับ

    ปล. ผมใช้ vista อยู่จำหน้าตามันได้ประมาณนี้ครับผม

  9. #9
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Start > Run พิมพ์ msconfig > Enter

    เลือก Tab Boot

    Delete ตัวที่ไม่ต้องการออกซะ

  10. #10
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ขอโทษครับ .... วันนี้ ทำไม ตาลาย งงตัวเองวุ้ย

    Quote Originally Posted by BoM View Post
    Start > Run พิมพ์ msconfig > Enter

    เลือก Tab Boot

    Delete ตัวที่ไม่ต้องการออกซะ
    บน xp ถ้าจำไม่ผิด จะลบรายการบูต ของวิสต้าไม่ได้นะครับ
    ถ้าผิดพลาด..ขออภัย วันนี้เบลอๆชอบกล
    Last edited by tanagritm; 27 Oct 2008 at 17:35:29.

  11. #11
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by tanagritm View Post
    ขอโทษครับ .... วันนี้ ทำไม ตาลาย งงตัวเองวุ้ย


    บน xp ถ้าจำไม่ผิด จะลบรายการบูต ของวิสต้าไม่ได้นะครับ
    ถ้าผิดพลาด..ขออภัย วันนี้เบลอๆชอบกล
    ผมก็หมายถึงบนวิสต้านั่นแหละครับ เพราะเอ็กพีไม่สามารถ แก้ไขไฟล์บูทของ วิสต้าได้
    ไม่งั้นผมคงไม่บอกว่า Rep2 ผิดหรอก

    การคอนฟิค ใดๆ ในวินโดว์ มันเกือบจะเหมือนกันหมด
    Last edited by BoM; 27 Oct 2008 at 19:02:41.

  12. #12
    OverclockZone Member ross_ice's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    sa mut sa khon

    Default

    อยากรู้ด้วยคนครับ
    สมัย win98กับ linux คุ้นๆใช้ a:\>fdisk/mbr (ในdos)

  13. #13
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    Run>msconfig>boot>check all boot part

  14. #14
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by BoM View Post
    ผิดละครับ
    อ้าวกรำ..........งั้นขอโทษ จขกท. ด้วยนะคร๊าบบบบบบบบบบบบ

  15. #15
    OverclockZone Member ross_ice's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    sa mut sa khon

    Default

    Quote Originally Posted by Dej_SAVAGE View Post
    Run>msconfig>boot>check all boot part
    อันนี้ลองแล้วครับมันปรับ timeout ตรง 30 sec ได้อย่างเดียวครับ ลบไม่ได้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •