overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: อัพแรมเป็น 3 Gb แต่ก็ยังคงมองเห็นเท่าเดิม !?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jul 2008

    Default อัพแรมเป็น 3 Gb แต่ก็ยังคงมองเห็นเท่าเดิม !?

    ผมเพิ่งซื้อแรม 2 Gb มาใส่ Notebook ครับ ซึ่งปกติมี 1 Gb อยู่ 2 แถว ก็ถอด 1Gb ตัวเก่าออกตัวนึง ใส่ 2 Gb เพิ่มเข้าไปก็เป็น 3 Gb แต่ผมก็ไม่รู้ว่าแรมทั้งหมดนั้นได้ใช้งานเต็มที่หรือเปล่า เพราะบางจุดก็มองเห็น บางจุดก็มองไม่เห็น ดังนี้


    1.ใน systen properties มองเห็นเป็น 3 Gb

    2. ใน Performance Task Manager มองเห็นเพียงแค่ 2Gb



    3. ใน Sidebar Gadget มองเห็นเพียงแค่ 2Gb




    4. ใน everest ultimate มองเห็นทั้ง 2 Gb และ 3 Gb






    5. ใน cpu-z มองเห็น 3Gb





    รบกวนช่วยกรุณาบอกวิธีที่จะทำให้ Performance Taskmanager มองเห็นเป็น 3 Gb ด้วยครับ เพราะอย่างนี้ผมรู้สึกว่ามันน่าจะยังใช้งานไม่ได้เต็มที่เลยครับ(เห็นเหมือนเคยมีกระทู้บอกว่าให้ force ram อยากจะทราบว่าทำอย่างไรเหรอครับ แล้วมันจะช่วยได้หรือเปล่า)

    ลืมบอกไปว่า ผมได้ทำการสลับสล็อตแล้ว ผลก็ยังเหมือนเดิมครับ รวมถึงเปลี่ยนตัว 1Gb แล้วด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jul 2008

    Default

    เหมือนจะเคยรู้มาว่าถ้าทำการ force ram แล้วจะทำให้มองเห็นได้... ไม่ทราบว่ามันทำอย่างไรเหรอครับ แล้วมันจะช่วยได้จริงรึเปล่า

  3. #3
    OverclockZone Member mr_tony's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ระยอง

    Default

    ใช่วินโด มัน เห็นแค่ 2 กิ๊ก จิงๆด้วย แบบนี้ใช้งานแค่ 2 เท่านั้นเองครับ


    ของผมใส่ 4 แต่ใช้งานได้ ประมาณ3


    รอผู้รู้แระกัน ผมไม่เจนจัด
    Last edited by mr_tony; 13 Dec 2008 at 21:18:55.

  4. #4
    OverclockZone Member ok.chok's Avatar
    Join Date
    2 May 2007

    Default

    ดูในBIOSเห็นเท่าไรครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Sippaphas's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ห้องเซิร์ฟโรงเรียน

    Default

    อัพเกรดเป็น Service Pack 1 รึยังครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jul 2008

    Default

    อ่อ ผมใช้ vista ultimate SP1 ครับ ยังไม่ได้ดูใน Bios เลยว่าเป็นยังไง แต่ผมลองเอา HD อีกตัวมาใส่ในเครื่อง format ใหม่ลงใหม่ ก็เห็นเป็น 3 Gb หมดเลยนะครับ แต่ตัวที่ใช้อยู่ มองไม่เห็น ไม่รู้มันเป็นอะไรกันแน่ ไม่อยากจะลงใหม่ด้วย เพราะโปรแกรมกับ ข้อมูลใน drive C: เยอะมากๆๆๆๆ

  7. #7
    OverclockZone Member G_Seed's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007
    Location
    Engineer SWU

    Default

    อาจจะเป็นที่ตัว Os มันยังจำค่า reg ของแรมตัวเดิมไว้อยู่นะครับ

    งั้นลองลง Vista sp2 ดูครับเพื่อมันจะแก้ได้
    (แต่ตอนนี้มีแค่ Beta นะครับ แถมถ้าลงที่ crack หายโดนจับได้อีก ง่าาาา)

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jul 2008

    Default

    เนื่องจาก Windows 32Bit มองเห็น Ram 4G แต่ต้องแบ่ง Memory Address ไปกับอุปกรณ์ต่างๆในเครื่องเพื่อใช้งาน Frame Buffer ดังนั้นทำให้เห็นแค่ 3-3.5G จึงแก้ไขโดยเปิดโหมด PAE (Physical Address Extension)

    Open a command prompt (Press Window key + R to open the Run dialog, and then type cmd).
    Press Ctrl + Shift + Enter to execute (this allows you to run cmd in administrative mode if you haven't already setup up a permanent admin mode).
    Type BCDedit /set nx AlwaysOff
    Type BCDedit /set pae ForceEnable
    You can disable DEP by typing BCDedit /set nx AlwaysOn
    อ้างอิง http://www.ocmodshop.com/ocmodshop.aspx?a=989, Winmag NO.182

    แต่แม้ว่าจะมองเห็น Memory ครบ 4G แต่จะทำให้ระบบโดยรวมช้าลงเนื่องจากปรกติ Vista จะทำ Page Translate 2 รอบ แต่เมื่อเปิด PAE จะทำให้ทำ 3 รอบ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •