overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: คำว่า Dual-channel มันจำเป็นต้องใช้ RAM เฉพาะหรือเปล่า

  1. #1
    OverclockZone Member nonoobna's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    Map 6.39 AI อิ อิ อิ

    Default คำว่า Dual-channel มันจำเป็นต้องใช้ RAM เฉพาะหรือเปล่า

    คือแบบว่า ตามที่ผมเข้าใจมา mainboard ที่เขียนว่า
    ตัวอย่าง Dual-channel DDR2 800/667/533
    ซึ่งก็คือ เอา RAM ที่เป็น DDR2 BUS 800 อะไรก็ได้ เสียบที่ช่อง ที่ mainboard กำหนด
    โดยขอเพียง ให้ ความจุเท่ากันก็พอ ใช้เปล่าครับ

    แต่ที่นี้ ผมเริ่ม สงสัยและคล้องใจตรงที่ ไปที่ร้านประกอบ เอา RAM ที่มีไปให้เขาประกอบ
    ซึ่งก็คือ DDR2 1 GB /800 ไปเสียบ เขาบอกว่า ใช่ไม่ได้ ต้องเป็น RAM ที่เป็น Dual-channel
    ที่ทำมาโดยเฉพาะ และเขาก็หยิบให้ดู (ทางร้านให้ดูที่มันแพคติดกัน) โดยที่ตัว RAM เขียนว่า 2GB ทั้ง 2 ตัว แต่เสียบไป มัน ขึ้นแค่ 2 GB เอง นึกว่า ตัวละ 2GB เสียบแล้วจะเห็น 4 BG ซะอีก

    จึงอยากได้ข้อมูลแบบฟันธงครับว่า

    1.. ถ้าไม่ใช้ RAM ที่ทำมาโดยเฉพาะ สามารถเสียบใช้งานได้หรือเปล่า
    2.. ถ้าเสียบใช้ได้ อยากรู้ว่ามันต่างอย่างไรกับตัว RAM ที่ทำมาโดยเฉพาะ
    3.. ถ้าผมมี RAM 2 GB เสียบช่องเดียว จะดีกว่า 1 GB เสียบ 2 ตัว หรือไม่
    ถ้า 2 ตัว ดีกว่า เพราะ อะไร
    4.. แล้วถ้าผมเกิด เสียบผิดช่อง จะเกิดอะไร แล้วใช้ได้หรือไม่
    เช่น ปกติ mainboard จะมีช่องเสียบ เหลือง ดำ (mainboard ASUS)
    ปกติแล้ว จะต้องเสียบเป็นคู่ เหลือ เหลือ หรือ เสียบ ดำ ดำ
    ถ้าเสีย เหลือง ดำ จะเป็นอะไรเปล่าครับ

    รบกวนผู้รู้ ชี้แนะด้วยครับ อยากรู้แบบ กระจ่าง ให้หายค่อยใจครับ
    จะได้ไปเถียงกะช่างประกอบได้ถูกว่า ได้ ไม่ได้

    ขอบคุณมากครับ ทุก คนที่ให้คำตอบ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    คือแบบว่า ตามที่ผมเข้าใจมา mainboard ที่เขียนว่า
    ตัวอย่าง Dual-channel DDR2 800/667/533
    ซึ่งก็คือ เอา RAM ที่เป็น DDR2 BUS 800 อะไรก็ได้ เสียบที่ช่อง ที่ mainboard กำหนด
    โดยขอเพียง ให้ ความจุเท่ากันก็พอ ใช้เปล่าครับ
    ----------------โดยทั้วไปก็เป็นแบบนั้นครับ แต่ก็ไม่เสมอไปครับ บางที่ต่างยี้ห้อต่างเม็ดแรมมันก็ไม่มาสามารถเข้ากันได้ก็มีครับ ของแบบนี้มันต้องลองครับ แต่ถ้าเป็นไปได้ ซื้อแบบ twin ไปเลยครับ

    แต่ที่นี้ ผมเริ่ม สงสัยและคล้องใจตรงที่ ไปที่ร้านประกอบ เอา RAM ที่มีไปให้เขาประกอบ
    ซึ่งก็คือ DDR2 1 GB /800 ไปเสียบ เขาบอกว่า ใช่ไม่ได้ ต้องเป็น RAM ที่เป็น Dual-channel
    ที่ทำมาโดยเฉพาะ และเขาก็หยิบให้ดู (ทางร้านให้ดูที่มันแพคติดกัน) โดยที่ตัว RAM เขียนว่า 2GB ทั้ง 2 ตัว แต่เสียบไป มัน ขึ้นแค่ 2 GB เอง นึกว่า ตัวละ 2GB เสียบแล้วจะเห็น 4 BG ซะอีก
    ---------------อันนี้ก็เป็นเรื่องปกติของคนขาย มันไม่ได้ใส่ไม่ได้ แต่มันอยากจะขาย ของมัน (จิตวิญญาณนักขาย)ที่ดีเกินไป ไม่ลองเกิน จะให้ซื้ออย่างเดียว


    จึงอยากได้ข้อมูลแบบฟันธงครับว่า

    1.. ถ้าไม่ใช้ RAM ที่ทำมาโดยเฉพาะ สามารถเสียบใช้งานได้หรือเปล่า
    -----------ได้ และไม่ได้ ครับ ต้องลอง


    2.. ถ้าเสียบใช้ได้ อยากรู้ว่ามันต่างอย่างไรกับตัว RAM ที่ทำมาโดยเฉพาะ
    ---------ต่างกันแค่ โอกาสเวลา OC มันจะทำได้น้อยกว่า แรมที่แมทแพร์มาแล้วครับ


    3.. ถ้าผมมี RAM 2 GB เสียบช่องเดียว จะดีกว่า 1 GB เสียบ 2 ตัว หรือไม่
    ถ้า 2 ตัว ดีกว่า เพราะ อะไร
    -------------ไม่รู้สึกเวลาใช้งานจริง ครับ แต่ DULA จะทำงานดีกว่านะครับ


    4.. แล้วถ้าผมเกิด เสียบผิดช่อง จะเกิดอะไร แล้วใช้ได้หรือไม่
    เช่น ปกติ mainboard จะมีช่องเสียบ เหลือง ดำ (mainboard ASUS)
    ปกติแล้ว จะต้องเสียบเป็นคู่ เหลือ เหลือ หรือ เสียบ ดำ ดำ
    ถ้าเสีย เหลือง ดำ จะเป็นอะไรเปล่าครับ
    --------------มันก็เป็นแบบ single ครับ ไม่ dual

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ถูกต้องอย่างที่ท่านwikornตอบไปแล้วครับ ผมแนะนำอีกอย่างว่าการที่จะซื้อแรมเพิ่มอีกแถวมาทำDualโดยที่แรมไม่เหมือนกันนั้นมีโอกาสเสี่ยงที่จะใช้งานแล้วมาปัญหาอยู่บ้างครับ แม้แต่รุ่นเดียวกันเองซื้อมาพร้อมกันยังมีปัญหาผมก็เคยเจอมาแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแรมและเมนบอร์ดด้วย แนะนำว่าถ้าจะซื้อเพิ่มให้นำเครื่องไปรองด้วยจะปลอดภัยที่สุดครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Ruin's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    OCZ

    Default

    ใส่สีเดียวกันครับ
    ถึงจะเป็น Dual Channel
    Bandwidth จะสูงขึ้น

  5. #5
    ford
    Guest

    Default คำว่า Dual-channel มันจำเป็นต้องใช้ RAM เฉพาะหรือเปล่า

    ตอบให้งงเพิ่มครับ
    คือผมใช้ notebook acer aspire3620 แรมติดมากับเครื่อง 256 ซึ่งช้ามาก
    ผมเลยจะซื้อแรมเพิ่ม ระหว่าง 256 1 ตัว กับ 512 1 ตัว
    ตามความรู้ที่มี ถ้าผมซื้อ 256 มาเพิ่มอีก 1 ตัวมันจะทำงานแบบ dual
    ถ้าผมซื้อ 512 มาเพิ่มอีก 1 ตัวมันจะไม่ทำงานแบบ dual
    แต่ 512 มีคนขายให้ถูกๆเลยซื้อมาใส่
    ปรากฎว่ามันดันทำงานแบบ dual เฉยเลย
    ใช้ โปรแกรม cpuid ดู แต่ไม่รู้ว่ามัน ทำงานแบบ dual จริงๆ หรือว่าโปรแกรมมันเพี้ยนกันแน่

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by ford View Post
    ตอบให้งงเพิ่มครับ
    คือผมใช้ notebook acer aspire3620 แรมติดมากับเครื่อง 256 ซึ่งช้ามาก
    ผมเลยจะซื้อแรมเพิ่ม ระหว่าง 256 1 ตัว กับ 512 1 ตัว
    ตามความรู้ที่มี ถ้าผมซื้อ 256 มาเพิ่มอีก 1 ตัวมันจะทำงานแบบ dual
    ถ้าผมซื้อ 512 มาเพิ่มอีก 1 ตัวมันจะไม่ทำงานแบบ dual
    แต่ 512 มีคนขายให้ถูกๆเลยซื้อมาใส่
    ปรากฎว่ามันดันทำงานแบบ dual เฉยเลย
    ใช้ โปรแกรม cpuid ดู แต่ไม่รู้ว่ามัน ทำงานแบบ dual จริงๆ หรือว่าโปรแกรมมันเพี้ยนกันแน่
    อันนี้ต้องดูสเปคโนทบุคครับว่ามันทำ DUAL ได้เปล่าครับ ไม่แน่ใจ แต่ ต่างขนาด ต่างDDR นี้ยังไม่ได้ลอง เอาเป็นว่า เดียววันนี้กลับไปลองดูก่อนแล้วจะมาบอกครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ผมเคยใช้แปลกกว่านี้อีกครับก่อนที่ผมจะเปลี่ยนเครื่องมาใช้ตามรายเซ็นนี้ผมใช้MSI K7N2Delta2 กับ Semporn3000+ แรมที่ใส่มีดังนี้Kington DDR333 256*2 กับ CorSair XMS DDR400 512*1 ใส่รวมทั้งหมด3ตัวและก็ต่างขนาดต่างความเร็วกันด้วยมันก็ยังทำงานแบบDualด้วยครับ ทั้งใช้งานก็ปกติและเบนซ์แล้วแบนวิทสูงขึ้นด้วยจริงๆครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Master's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    นี่ของผม Kingtons 667 1gb กับ 512mb 667 ยังเข้ากันได้เลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member diamondback's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    ผมยกตัวอย่างอะไรให้อ่านนะครับอาจจะไม่เกี่ยวกันถ้าท่านที่เรียนสาย อิเล็กทรอนิกส์คงเคยต่อ มีวงจรอยู่วงจรหนึ่งใช้ Transistor ต่อโดยเอาไฟเลี้ยงกับกราวน์ร่วมกัน(บอกไม่ถูกว่าเรียกว่าอะไรแต่ใช้คอมมอนร่วมกัน) บังเอิญว่าผมซวยได้อันนี้ต่อพอดีตอนสอบ ต่อยังไงก็ไม่ออก Transistor ก็ไม่เสียถามอาจารย์ท่านบอกว่า สาเหตุที่ต่อแล้วไม่เวอร์นั้นเพราะว่า Transistor ที่ผมใช้นะมันไม่แมทกัน โดปสารในเวลาที่ต่างกัน โอกาสน้อยที่จะต่อแล้วออกครับ
    เอาง่ายๆเลยครับไอ้แรมจำพวก Dual-channel นี้ทางผู้ผลิตได้เทสมาแล้วนะครับว่ามันแมทกันทั้งคู่คือเข้ากันได้นั้นเองใช้แล้วเสถียร ถ้าลองมาบวกลบกันดูซื้อแบบ Dual-channel ไปแล้วเพิ่มตังไม่มากก็เอา Dual-channel ดีกว่ามานั่งคอยให้มัน ฟลุ๊ค นะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    แบบ pack คู่มันแพงกว่าพอสมควรนะครับ...อาจหลายร้อย
    จากประสบการณ์ที่ประกอบคอมมาถึงแม้ไม่มาก ซื้อแบบแยกแต่ซื้อพร้อมกัน ก็ dual ได้ตลอด
    ทั้ง ddr1 และ ddr2
    ลองใช้ cpu-z ตรวจสอบ serial มันใกล้กัน
    Last edited by hikky; 1 Feb 2007 at 21:42:36.

  11. #11
    OverclockZone Member nonoobna's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    Map 6.39 AI อิ อิ อิ

    Default

    ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ผมใช้ TP-D43 Dual channel อยู่ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member pok's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    แรมแบบดูอัลส่วนมากจะมาเป็นแพคนะครับ แบบว่ามาคู่กัน แรมแบบดูอัลจะให้แบรนวิตท์ที่ดีกว่าแบบซิงเกิล


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •