overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ขอวิธีทำ AHCI บน xp ด้วยครับ

  1. #1
    adtong
    Guest

    Default ขอวิธีทำ AHCI บน xp ด้วยครับ

    อยากทำ HDD SATAII เป็นโหมด AHCI ครับ ตอนนี้พอเปลี่ยนใน BIOS แล้วตอนเข้าวินโดว์แล้ว
    มันบลูสกีน ครับ มีวิธีทำไหมครับ ขอวิธีทำละเอียดๆ เลยครับ

    ผมทำตามนี้แล้วมันไม่ได้อะครับ ขอวิธีทำใหม่ได้ไหมครับ บอร์ดผม IX38QuadGT ครับ
    หรือผมทำผิด ตามขั้นตอนนี้พอถึง Select Include this location in the search" แล้วระบุ path คือ C:\DRIVERS\WIN\SATA แล้วมันบอกไม่สามารถลงได้

    12) กรณีของ Windows XP
    1. เลือก "No, not this time" ครับ
    2. เลือก "Select Install from a list or specific location (Advanced)" ครับ
    3. เลือก "Search for the best driver in these locations"
    4. เลือก "Select Include this location in the search" แล้วระบุ path คือ C:\DRIVERS\WIN\SATA
    แล้วมันจะลง Driver ให้เรียบร้อยครับ แต่ว่ามันยังไม่สมบูรณ์คุณจะต้องไปโหลด RAID/AHCI Software - Intel® Matrix Storage Manager
    โดย version ล่าสุดที่ดูมาจะเป็น 7.8.0.1012 เมื่อ 11/9/2007 ครับ ตามลิงค์นี้ไปเลย http://downloadcenter.intel.com/Deta...ional&lang=eng
    ICH9 ครับ HDD WD3200AAKS ครับ รองรับ NCQ แน่นอน
    AHCI เปิดฟังกชั่นของ SATA ครับ ซึ่งการจะเปิดอันนี้ได้ต้องไปเปิดที่ BIOS แล้วต้องลงวินโดว์ใหม่ (ระหว่างลงวินโดว์ต้องกด F6 เผื่อเรียกหา Driver ของ SATA อีกครับ) แต่ถ้าเผลอไปเปิด AHCI ใน BIOS แล้วหล่ะก็จะไม่สามารถ Boot เข้า Windows ปกติได้ครับ (ถ้าลง Windows แบบจำลอง SATA เป็น ATA)

    ข้อดีของ AHCI มันก็คือถ้า HDD เรารองรับ NCQ ก็จะสามารถเรียกข้อมูลใน HDD ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม(แต่ทางปฎิบัติไม่รู็ว่าเพิ่มแค่ไหนนะครับ)

    เอาหล่ะเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า...

    พอดีผมไปเจอเว็บนี้เข้า http://forum.notebookreview.com/show...ht=enable+AHCI เป็นวิธีการเปิด AHCI (ใครจะเข้าไปอ่านภาษาอังกฤษก็ได้นะครับ) ก็ต้อง Credit คุณ Orion23 ด้วยครับ

    เริ่มกันเลยดีกว่าครับ

    1) ให้แน่ใจนะครับว่า "ปิด/Disable AHCI" ใน BIOS ก่อนนะครับ ไม่งั้นคุณจะบูทไม่ขึ้น
    2) ให้ดีก็ Back up Windows ให้เรียบร้อยนะครับ ถ้าฉุกเฉินจะได้เรียกกลับขึ้นมาได้
    3) ไปโหลดโปรแกรม Intel Matrix Storage Manager Driver for Windows XP, Vista (32bit) โดยโหลดไฟล์ 79im05ww.exe ที่ http://www-307.ibm.com/pc/support/si...cid=MIGR-62909 ครับ
    4) แตกไฟล์ไว้ที่ C:\DRIVERS\WIN\SATA นะครับ
    5) ขั้นตอนนี้ต้องรู้ก่อนว่า Southbridge ของคุณคือรุ่นอะไรนะครับ (ถ้าเป็น ICH7M ก็ข้ามไปข้อ 8 ได้เลย)
    5) เข้าไปเปิด IMSM_PRE.inf ใน C:\DRIVERS\WIN\SATA\PREPARE (ที่เราแตกไว้เมื่อกี๊ครับ) โดยใช้ Notepad เปิด
    6) เข้าไปเปลี่ยนข้อมูล DEV_27C5 โดยแทนที่ด้วยชื่อตาม Chipset ของ Southbridge ของคุณครับ (ใช้คำสั่ง Replace ก็ได้ครับ)
    ถ้าเป็น ICH6R แทนด้วย DEV_2652
    ถ้าเป็น ICH6M แทนด้วย DEV_2653
    ถ้าเป็น ICH7R แทนด้วย DEV_27C1
    ถ้าเป็น ICH7DH แทนด้วย DEV_27C1
    ถ้าเป็น ICH7M แทนด้วย DEV_27C5
    ถ้าเป็น ICH8 Mobile แทนด้วย DEV_2828 หรือ DEV_2829 ครับ (สามารถดูได้โดยเข้า device manager แล้วไปดูใน under IDE / ATA Atapi Controller ครับ)
    กรณีของ Vostro 1400 ของผมเป็น DEV_2828 ครับ
    7) Save แล้วก็ปิด Notepad ครับ
    8) ไปที่หน้าจอกด Start แล้วเลือก Run
    9) พิมพ์ตามนี้ครับ C:\DRIVERS\WIN\SATA\PREPARE\INSTALL.CMD แล้วกด OK เลย
    10) Restart เครื่องครับ แล้่วห้ามลืมไป "เปิด/enable AHCI" ใน BIOS นะครับ
    11) เมิื่อเข้า Windows XP หรือ Windows 2000 แล้วมันจะขึ้น "The Found New Hardware wizard will start automatically" ประมาณนี้
    12) กรณีของ Windows XP
    1. เลือก "No, not this time" ครับ
    2. เลือก "Select Install from a list or specific location (Advanced)" ครับ
    3. เลือก "Search for the best driver in these locations"
    4. เลือก "Select Include this location in the search" แล้วระบุ path คือ C:\DRIVERS\WIN\SATA
    แล้วมันจะลง Driver ให้เรียบร้อยครับ แต่ว่ามันยังไม่สมบูรณ์คุณจะต้องไปโหลด RAID/AHCI Software - Intel® Matrix Storage Manager
    โดย version ล่าสุดที่ดูมาจะเป็น 7.8.0.1012 เมื่อ 11/9/2007 ครับ ตามลิงค์นี้ไปเลย http://downloadcenter.intel.com/Deta...ional&lang=eng

    แค่นี้ก็ Reboot เครื่องก็จะเสร็จสมบูรณ์แล้วนะครับ

    ปล. ผมเปิดใช้แล้วยังไม่ค่อยรู้สึกว่ามันเร็วขึ้นครับ (เพราะเครื่องมันเร็วอยู่แล้ว ;D ;D ;D) แต่จะได้ยินเสียง HDD เป็นเสียง "คลิ๊กๆๆ" เบาๆ ให้น่ารำคาญเล่นครับ (ถ้าอยู่ห้องเงียบๆ จะได้ยินชัดเจน แต่ปกติจะไม่ได้ยินครับ)

  2. #2
    adtong
    Guest

    Default

    ดัน

  3. #3
    adtong
    Guest

    Default

    ดัน

  4. #4
    jackson's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    ม.ชวนชื่นแคราย เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร

    Default

    ไม่ต้องไปเปลี่ยนหรอกครับ ยุ่งยาก ผมว่ามันไม่ต่างกับ ide เลย

  5. #5
    OverclockZone Member bkk_bkk's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2007
    Location
    คลอง7 ธัญบุรี

    Default

    ท่านต้องทำตั้งแต่ตอนลง windows เลยนะครับเพราะรู้สึกว่ามาทำทีหลังลง windows แล้วมันจะ Bluescreen นะ ก็เลือกเปิด AHCI ใน BIOS ก่อนแล้วก็ลง windows กด F6 Install Driver SATA RAID Controller แล้วก็ลงตามขั้นตอนปกติครับ ลองดูตามนี้นะครับนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member wiperhyper's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    แล้วมันคืออะไรครับ ahci เนี่ยแล้วมีประโยชน์ยังไง

  7. #7
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by wiperhyper View Post
    แล้วมันคืออะไรครับ ahci เนี่ยแล้วมีประโยชน์ยังไง
    http://en.wikipedia.org/wiki/Advance...ller_Interface


    http://forums.pcper.com/showthread.php?t=444831

  8. #8
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เอานะ ทีละเรื่อง

    ตามวิธี ปกติ

    เปิด AHCI และ ลงวินโดว์ใหม่ ลงไดร์เวอชิบ ตั้งแต่ตอนลงวินโดว์ ไม่เช่นนั้นจะเป็นอย่างที่คุณเจอครับ ไม่สามารถเข้าวินโดว์ได้เพราะไม่มีไดร์เวอชิบโหลดตอนบู๊ตครับ ทำให้ไม่สามารถอ่านข้อมูลบนฮาดดิสได้

    สรุปตามวิธีปกติ คุณต้องลงวินโดว์ใหม่ เอาไดร์เวอใส่ Floppy หรือ Handy Drive และติดตั้งไดร์เวอชิบตั้งแต่ตอนลงวินโดว์ครับ



    อีกวิธีนึง

    ในบอร์ดรุ่นสูงๆ จะมีชิบมากว่า 1 ตัวครับ คือนอกจาก ICHXR ของอินเทลแล้ว ผู้ผลิตเมนบอร์ดยังใส่ชิบเพิ่มเติมนอกเหนือจากนั้นเพื่อที่จะได้มีพอต SATA มากขึ้น อย่างเช่นชิบ Jmicron

    วิธีก็คือ เปิด ACHI ตามปกติ แต่ย้ายฮาดดิส ไปเสียบช่องที่ควบคุมด้วย Jmicron(อย่างเช่น E-SATA) และตั้ง Jmicron ให้เป็น SATA ปกติ พอเข้าวินโดว์แล้ว วินโดว์จะเรียกหาไดร์เวอ AHCI ลงไดร์เวอเสร็จก็ชัตดาวและย้ายฮาดดิสกลับมาที่ช่องเดิม ก็จะเข้าวินโดว์พร้อมกับการทำงาน AHCI ได้แล้วครับ

    วิธีนี้เอ็กคลูซีฟสำหรับคนมีบอร์ดแพงๆครับ

  9. #9
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ทำไมมันยาวขนาดนั้น

    เอาตามนี้ง่ายกว่าเยอะประสบการณ์ตรง

    1. เข้าที่ device manager

    2. ที่ IDE ATA/ATAPI controllers

    3. เลือก Primeary IDE Channel แล้ว Update driver

    4. เลือก driver ของ AHCI จากแผ่นที่แถมมากับเมนบอร์ด

    5. restart

    6. เข้า bios เปลี่ยนเป็น AHCI แล้ว Save & Exit

    เคยตอบไปหลายกระทู้ละ ลงรูปด้วย ลองๆหาดู (ขี้เกียจอัพใหม่)

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jun 2007

    Default

    ^
    '
    '
    '
    '
    เยี่ยมมากวิธีคุณไวจริงๆ ผมทดลองแล้วได้ใช้ได้เลย ขอบคุณมากครับ


    แต่อย่างไรก็ไม่ลืมที่จะต้องขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่พยายามอธิบายโดยละเอียดครับ
    และทำให้มีคนแนะนำต่อยอดดังข้างบนนี้ครับ

    ปล.ลองกับ cq20-210tu ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    หาเเผ่นวินโดว์โม Skz ก็ได้มาลงเเล้วปรับ BIOS จบ!


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •