overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member dept's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default มี modem asus dsl-n12u จะซื้อ router tp-link archer C5 มาต่อปล่อย 5 Ghz. ได้มั้ยครับ

    มี modem asus dsl-n12u จะซื้อ router tp-link archer C5 มาต่อปล่อย 5 Ghz. ได้มั้ยครับ

    คือ modem asus ไว้ชั้นล่าง ปล่อย Wi-Fi ที่ 2.4 Ghz. อยู่แล้ว

    แล้วอยากจะซื้อ tp-link C5 มาต่อวางไว้ชั้นสอง

    อยากให้ตัว C5 ทำหน้าที่ปล่อย 5 Ghz.

    ในขณะเดียวกัน modem asus ปล่อย 2.4 Ghz. ไปด้วยครับ

    สามารถทำได้มั้ยครับ หรือต้องปล่อยอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dept's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    ขอเพิ่มอีกคำถามนะครับ

    คือตอนนี้ที่บ้านใช้ net true ADSL อยู่ แล้วมีแพลนว่า จะเปลี่ยน net

    เลยไม่ทราบว่า ควรเปลี่ยนจาก adsl ไปใช้แบบไหนดีครับ ที่ค่อนข้างเสถียรแบบ adsl

    แล้วถ้าเปลี่ยนไปใช้ net ระบบอื่นของทรู ต้องซื้อ modem แบบไหน หรือระบุรุ่นเลยก็ดีครับ

    เพราะจะเปลี่ยนหลังปีใหม่นี้

    ขอบคุณครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Wizardlive's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    1.ได้ครับแต่ 5G แทบไม่มีประโยคอะไรเลยถ้าไม่ได้เป็นbase

    2.fiber แท้ดีสุดครับได้ pingน้อย 5-18 เวลาเล่นเกมรู้สึกได้

  4. #4
    OverclockZone Member EST_1892's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2013
    Location
    พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

    Default

    Quote Originally Posted by Wizardlive View Post
    1.ได้ครับแต่ 5G แทบไม่มีประโยคอะไรเลยถ้าไม่ได้เป็นbase

    2.fiber แท้ดีสุดครับได้ pingน้อย 5-18 เวลาเล่นเกมรู้สึกได้
    ตามที่ท่าน Wizardlive บอกครับ

    เพิ่มเติม ถ้ายังไม่อยากเปลี่ยน ADSL True

    1.ถ้าอยากได้ 5GHz เพิ่ม ท่านมีอุปกรณ์ไวเลสที่รองรับ 5G แล้วหรือยังครับ(มือถือส่วนใหญ่ตอนนี้มี)

    2.ส่วนตัวผมแนะนำแบบนี้ เป็นผมจะเอา asus dsl-n12u มาทำ Bridge Mode แล้วซื้อ tp-link archer C5 มาทำ PPPoE ให้ archer C5 ปล่อยทั้ง 2.4G และ 5G ในตัวเดียวไปเลยครับ เพียงแต่หาจุดตั้งในบ้านให้ดี จะได้ครอบคลุมพื้นที่ของบ้านครับ
    Last edited by EST_1892; 15 Dec 2015 at 18:51:20.

  5. #5
    mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    [Facebook.com/MK.OCZONE]

    Default

    Internet สำหรับHome USE FTTX ดีกว่า DOCSIS ดีกว่า VDSL ดีว่า ADSL ซึ่งมีผู้ให้บริการดังนี้
    - 3BB FTTX
    - AIS FIBRE
    - CAT ON NET ชื่อใหม่คือ C Internet
    - TOT FIBER2U
    - TRUE FTTH
    - SINET
    - TT&T

    เรื่องROUTER ทุกค่ายจะบังคับให้/บังคับซื้อ 1 ตัวเสมอ(ประสิทธิภาพแย่) ดังนั้นต้องสั่งช่างที่มาติดตั้งว่า Set เป็น Bridge Mode เพื่อเอา Router ตัวใหม่ที่ซื้อเอง มาต่อพ่วง และอย่าลืมบอกช่างให้จด USER PASS PPPoE เก็บไว้

    เรื่องสัญญาณWiFiไม่ครอบคลุม ต้องเข้าใจว่า ความแรงไม่ได้ขึ้นกับตัวส่งสัญญาณอย่างเดียวแต่ขึ้นกับอุปกรณ์นั้นๆด้วยว่ามีความสามารถส่งกลับได้แค่ไหน ดังนั้นหากต้องการให้ครอบคลุม ก็ต้องใช้หลายๆตัว
    ส่วนการเชื่อมต่อระหว่าง AP จะเรียงได้ดังนี้
    สายLAN ดีกว่า PowerLine ดีกว่า WDS ดีกว่า Repeater
    *WDS ควรใช้รุ่นเดียวกันทั้ง2ตัว

    ส่วนเรื่อง TP Link C5 ผมไม่เคยใช้เลยตอบไม่ได้
    แต่ถ้า Tenda FH1202 จะมีเมนูสำหรับ WDS หรือ Repeater รับ 2.4GHz แล้วปล่อย 5GHz หรือรับ 5GHz ปล่อย 2.4GHz ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Quote Originally Posted by EST_1892 View Post
    ตามที่ท่าน Wizardlive บอกครับ

    เพิ่มเติม ถ้ายังไม่อยากเปลี่ยน ADSL True

    1.ถ้าอยากได้ 5GHz เพิ่ม ท่านมีอุปกรณ์ไวเลสที่รองรับ 5G แล้วหรือยังครับ(มือถือส่วนใหญ่ตอนนี้มี)

    2.ส่วนตัวผมแนะนำแบบนี้ เป็นผมจะเอา asus dsl-n12u มาทำ Bridge Mode แล้วซื้อ tp-link archer C5 มาทำ PPPoE ให้ archer C5 ปล่อยทั้ง 2.4G และ 5G ในตัวเดียวไปเลยครับ เพียงแต่หาจุดตั้งในบ้านให้ดี จะได้ครอบคลุมพื้นที่ของบ้านครับ
    เห็นด้วยแบบนี้นะครับเพราะ C5 Spec มันสูงกว่า n12u แบบทิ้งไม่เห็นฝุ่นเลย ลองเช็ค n12u ก่อนว่าทำ Bridge mode ได้หรือไม่ หากทำได้ก็จัดแบบนี้มาเลย

  7. #7
    OverclockZone Member dept's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณทั้ง 4 ท่านมากครับ

    ขอถามอีกหน่อย

    ถ้าผมเปลี่ยนมาติด net FTTX [ที่เขาเรียกว่า fiber optic ใช่มั้ยครับ]

    ช่วยแนะนำทั้ง modem และ wireless router อย่างละตัว ให้สักชุดครับ [เพราะไม่อยากใช้ที่ทางทรูให้มา] งบสัก 7000-8000 บาท แบบปล่อย 5 ghz. อย่างน้อยสัก ac-1200 ขึ้นไป

    ที่ให้แนะนำอุปกรณ์สำหรับใช้ FTTX ของทรู เพราะจะเปลี่ยนระบบมาใช้แบบนี้หลังปีใหม่ครับ

    แต่ถ้าผมไม่เปลี่ยนระบบ net และใช้ adsl ต่อ ผมคงต้องซื้อ modem AC + wireless router AC ใหม่สักชุดเลย

    ขอบคุณครับ
    Last edited by dept; 15 Dec 2015 at 19:39:13.

  8. #8
    OverclockZone Member Wizardlive's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    modem ยังไงก็ต้องใช้ของ ISP ครับ Router อยู่ที่เงินเป็นหลัก รองมาเป็นพื้นที่ที่ใช้

  9. #9
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    5Ghz ผมว่าส่งไม่หมดทั้งหลังถ้าใช้ตัวเดียว ดังนั้นต้องติดตั้งตรงบริเวณที่ใช้งานเป็นส่วนใหญ่ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    งบเยอะจังแต้ ไม่รู้จะแนะนำไงดี

    TP-link C9 โลดเปลื่ยนเสาได้ ส่วน C5 กับ C7 ยังไม่ค่อยแนะนำเพราะเสา 5G เป็นเสาภายนอก แต่ 2.4 G เป็นเสาภายในเปลื่ยนไม่ได้ หลุดจาก C5 Ram เท่ากันหมด 128 MB เปลื่ยน CPU เท่านั้นเอง C9 จะดีเพราะได้ Dual cpu 1GHz ส่วนตัวอื่นเป็น Single core วิ่ง 720 Mhz หมด

    Asus ก็ RT-AC68U หรือไม่ก็ RT-AC87U Asus Spec แรงสุดๆ Ram 256 MB ยืนพื้นทั้งสองตัว ต่างกันแค่ความเร็ว CPU(สองรุ่นเป็น Dual cpu) ด้าน Firmware ดีกว่า

    รอท่านอื่นมาแนะนำเพิ่มแล้วกันครับ

    ปล.จริงๆอยากให้ TP-link ทำตัวใหญ่ใส่แรมสัก 256 MB ราคากลางๆจะแจ๋มมากเลย

  11. #11
    OverclockZone Member dept's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by คิม View Post
    งบเยอะจังแต้ ไม่รู้จะแนะนำไงดี

    TP-link C9 โลดเปลื่ยนเสาได้ ส่วน C5 กับ C7 ยังไม่ค่อยแนะนำเพราะเสา 5G เป็นเสาภายนอก แต่ 2.4 G เป็นเสาภายในเปลื่ยนไม่ได้ หลุดจาก C5 Ram เท่ากันหมด 128 MB เปลื่ยน CPU เท่านั้นเอง C9 จะดีเพราะได้ Dual cpu 1GHz ส่วนตัวอื่นเป็น Single core วิ่ง 720 Mhz หมด

    Asus ก็ RT-AC68U หรือไม่ก็ RT-AC87U Asus Spec แรงสุดๆ Ram 256 MB ยืนพื้นทั้งสองตัว ต่างกันแค่ความเร็ว CPU(สองรุ่นเป็น Dual cpu) ด้าน Firmware ดีกว่า

    รอท่านอื่นมาแนะนำเพิ่มแล้วกันครับ

    ปล.จริงๆอยากให้ TP-link ทำตัวใหญ่ใส่แรมสัก 256 MB ราคากลางๆจะแจ๋มมากเลย
    ขอบคุณครับ กำลังจะเข้ามาถามเกี่ยวกับสเปค h/w อยู่พอดี เมื่อคืนได้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับเสาสัญญาณ

    สรุปว่า modem หรือ router ที่มีเสาสัญญาณให้มาที่ 5ghz. นั้น ถ้าต้องการเปลี่ยนเสาเพื่อเพิ่ม dbi. ก็ต้องเปลี่ยนเสาที่รองรับคลื่น 5 ghz. ด้วย

    ซึ่งในไทย เสาภายในแบบ 5 ghz. นั้นแทบไม่มีขายเลย

    ทีแรกก็ว่าจะเล่น archer D7 [เสา 3 dbi.] + C7 เสา [ 5 dbi.] ส่วนของ modem D7 ก็ติดตรงเสาของ 3 dbi. [archer ทำ modem เสา 3 dbi. หมดเลย] ทำให้รู้สึกว่า เสา 3 dbi. มันเบาไป

    ส่วน C5 C7 เสา 5 dbi. น่าจะเพียงพอแล้ว

    งั้นสรุป ผมคิดว่าคงจะเปลี่ยน ยกเซ็ตเลย แต่ตัวไหนแค่นั้น เพราะมีตัวแปรเรื่องของสเปคมาให้คิดอีก หรือผมอาจจะขยับงบขึ้นไปอีก เพื่อเล่น asus ซะเลย

    ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member dept's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    ขอถามหน่อยครับ สเปค h/w ดูได้จากเวปไหนครับ ว่า cpu ram rom เท่าไหร่

    ขอบคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member EST_1892's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2013
    Location
    พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

    Default

    Quote Originally Posted by dept View Post
    ขอถามหน่อยครับ สเปค h/w ดูได้จากเวปไหนครับ ว่า cpu ram rom เท่าไหร่

    ขอบคุณครับ
    ถ้าเป็น Router ที่ท่านหา สเป็ครุ่นต่างๆ หาได้จากเว็บไซต์ผู้ผลิตเลยครับ เช่น ASUS RT-AC78U https://www.asus.com/au/Networking/R...pecifications/

  14. #14
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Quote Originally Posted by dept View Post
    ขอบคุณครับ กำลังจะเข้ามาถามเกี่ยวกับสเปค h/w อยู่พอดี เมื่อคืนได้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับเสาสัญญาณ

    สรุปว่า modem หรือ router ที่มีเสาสัญญาณให้มาที่ 5ghz. นั้น ถ้าต้องการเปลี่ยนเสาเพื่อเพิ่ม dbi. ก็ต้องเปลี่ยนเสาที่รองรับคลื่น 5 ghz. ด้วย

    ซึ่งในไทย เสาภายในแบบ 5 ghz. นั้นแทบไม่มีขายเลย

    ทีแรกก็ว่าจะเล่น archer D7 [เสา 3 dbi.] + C7 เสา [ 5 dbi.] ส่วนของ modem D7 ก็ติดตรงเสาของ 3 dbi. [archer ทำ modem เสา 3 dbi. หมดเลย] ทำให้รู้สึกว่า เสา 3 dbi. มันเบาไป

    ส่วน C5 C7 เสา 5 dbi. น่าจะเพียงพอแล้ว

    งั้นสรุป ผมคิดว่าคงจะเปลี่ยน ยกเซ็ตเลย แต่ตัวไหนแค่นั้น เพราะมีตัวแปรเรื่องของสเปคมาให้คิดอีก หรือผมอาจจะขยับงบขึ้นไปอีก เพื่อเล่น asus ซะเลย

    ขอบคุณครับ
    เรื่องเสาไม่ต้องไปซีเรียสหรอกครับ ขอให้เปลื่ยนได้ก็พอ ผมลองสั่งเสา 8 dBi ทั้ง 2.4 และ 5 GHz มา เสียบใช้จริงๆก็ไม่ต่างกันเท่าไร
    ตัว C5 7 ปัญหาคือเสา 2.4 มันเป็น internal เปลื่ยนไม่ได้ สัญญาณ 2.4 เลยอ่อน ทั้งๆที่ควรจะดึงจุดแข็งของ 2.4 เรื่องระยะทางมาแก้ไข ชดเชยเรื่องระยะทางของ 5 GHz
    แต่ตัว C9 มันรวมเสา 2.4 กับ 5 ในชุดเดียวกัน เปลื่ยนเล่นเสาได้ง่าย แถมมี Beamforce ช่วยเพื่อเพิ่มระยะทางและ data ได้อีก ซึ่งมันช่วยได้จริงๆ (asus มีนานแล้วนะครับ)
    มีงานหนึ่ง ตัว C7 ปิดจ๊อบไม่ได้ คลื่นมันมีจุดอับ(เป็นห้องน้ำประตูปิดด้วยอลูมิเนียม) เลยเอาตัว C9 มาใส่เลยแก้ไขจุดนี้ได้

    กลายๆไปๆมาๆคุยแต่ TP-Link ซะนิได้ไงนิ

  15. #15
    mafiaking's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    [Facebook.com/MK.OCZONE]

    Default

    TP-LINK มีรุ่นไหนกำลังส่งเกิน100mWไหมครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •