overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member sas013's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default PSU เสียบ่อยเป็นเพราะ....?

    มาดูกันเลยว่าตัวไหนเสียบ้าง...

    ใช้ได้ปีกว่าๆ เอามาขายในนี้ ลูกค้าซื้อไปใช้ได้ไม่ถึง7วัน เสีย...





    OCZ กับ ติดเครื่องแบรนด์ แต๊ปแตก ควันครุ้ง




    จีหวิว ทากาก และ คอเซ จากไปอย่างสงบ








    โดยเฉพาะ คอเซ ใช้ได้ไม่คุ้มค่าเลย เริ่มจาก Tagan จากไป เลยไปหาซื้อตอนนั้นที่เข้าท่าสุดก็มี CORSAIR CX500M ซื้อมาตั้ง2พันปลายๆ
    เอามาแก้ขัด ระหว่างหาซัพพลายใหม่ ก็ตกลงปลงใจที่ RAIDMAX RX Thunder V2 835W ระยะเวลาที่ใช้ไม่ถึงเดือน ก็เก็บเข้ากล่อง
    หลังจากนั้นผ่านมา เกือบปี เห็นว่า ENERMAX Tomahawk ใช้มาหลายปีแล้ว สมควรแก่เวลาที่จะปลดระวาง เลยปัดฝุ่น คอเซ มาใส่แทน
    ผลปรากฏว่า ใช้ได้เดือนกว่าๆ เดี้ยง สรุปซื้อมา2ปี ใช้ได้แค่ 3เดือน ฝุ่นยังไม่ทันเข้าไปเกาะ








    สิ่งที่หน้าแปลกใจคือ ยี้ห้อ/รุ่นที่มีชื่อเสีย กลับใช้ได้นาน เช่น...
    ไอทีพินาศ ดีเท็ก เรดแม็ก และ โทมาฮ๊อก

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    ไฟบ้านไม่นิ่งหรือเปล่า เรดแมกซนี่ทนไฟไม่นิ่งได้ดีกว่าพวกแบรนดังดังหลายหลายตัวอีกแต่ จ่ายไฟห่วยและไม่ว่าไฟจะดีไม่ดีอายุก้สั้นเหมือนกันหมด คือไม่เกิน 2 ปี

  3. #3
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ติดเคส ผมใช้ทุกวันแทบไม่มีวันหยุด เกิน 17 ปีละ
    ตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลยครับ

    pos ที่ร้านผม ใช้ dtec ตัวละสามร้อยบาทถ้วน
    เปิดทุกวันๆละ 12 ชม. ตอนนี้ขึ้นปีที่ 6 มั้ง

    ocz รุ่นรหัสเดียวกัน ปุ้งแช่ ควันขาวเต็มห้องเหมือนกันเลยครับ
    Last edited by m shifu; 16 Dec 2015 at 15:05:02.

  4. #4
    OverclockZone Member plearak's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2009

    Default

    หา ups ที่มี voltage stabilizer มาใช้ น่าจะช่วยได้เยอะ

  5. #5
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    อยากจะบอกว่า ที่ PSU ของ จขกท.เสียบ่อยเป็นเพราะ....?
    ups ที่มี voltage stabilizer นี่แหละครับ

  6. #6
    OverclockZone Member sas013's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    ที่เสีย มีทั้งต่อ UPS กับ ต่อไฟบ้านตรงๆ

    UPS ก็ของ Syndome ทุกตัว

    คือผมมีคอมหลายเครื่องครับ อย่างตัว CORSAIR,SEASONIC นี้ก็ต่อตรง

    โดยปกติแล้ว ไฟตก/ดับ PSU จะไม่เสียที่ แต่เสียง่ายสุดคือ HDD (ในการใช้งานฮาร์ดดิส์ที่มีเกือบ20ลูก เคยเจอเสียแค่ลูกเดียวซีกาก ไม่ได้ใช้เครื่องหลายวันเปิดอีกทีไม่เจอไดร์ซะแล้ว)


    สิ่งที่ผมต้องการจะสื่อคือ... อย่าได้มั่นใจไปว่าของดีๆ จะไม่เสียเลย (เห็นแนะนำกันจัง2-3ยี้ห้อนี้) ยกตัวอย่าง....

    DTECH ขายได้1000ตัว เสีย100ตัว มาโพสในนี้เสียๆ เจอแต่คนว่าเสีย
    ITSONAS ขายได้100ตัว เสีย10ตัว มาโพสในนี้เสียๆ เจอแต่คนว่าเสีย
    Hi-End PSU ขายได้10ตัว เสีย1ตัว มาโพสในนี้แทบไม่เจอเสียเลย เออยี้ห้อนี้ดีหว่ะ
    ที่จริง โอกาสเสียมันก็ 10%เท่ากัน อยู่ที่บารมีของใครจะถึงหรือไม่ถึง อย่างผมนี้บารมีไม่ถึงแน่นอน



    ว่าแต่ท่านใดพอจะมีลายแทงที่สามารถ ปลุกเสก เจ้า Tagan 700W บ้างครับ ตัวนี้ชอบเป็นพิเศษ
    อีกใจก็ว่าจะหาซื้อ ซุปดอกไม้ตัวนี้ แต่ไม่รู้จะหาซื้อที่ไหนและราคาเท่าไหร่





    ปล.COOLER MASTER ก็เสียเหมือนกันใช้ได้ไม่ถึง5วัน ไฟสปาร์ค ออกทางด้านหลัง ทำเรื่องคืนแล้วเปลี่ยนมาเป็น DTECHแทน แถมได้ส่วนต่างหลักพันคืนด้วย
    ใช้มาเกิน5ปีแล้วทุกวันนี้ยังใช้อยู่ ไม่มีงอแง




  7. #7
    OverclockZone Member nongtoung's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2009

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    อยากจะบอกว่า ที่ PSU ของ จขกท.เสียบ่อยเป็นเพราะ....?
    ups ที่มี voltage stabilizer นี่แหละครับ
    ups ที่มี voltage stabilizer มันทำให้ PSU พังไวจริงหรือเปล่าครับ เพราะ อะไรอ่ะ อยากรู้...นึกว่ามีแล้วดีซะอีก

  8. #8
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    อยากจะบอกว่า ที่ PSU ของ จขกท.เสียบ่อยเป็นเพราะ....?
    ups ที่มี voltage stabilizer นี่แหละครับ
    ตามลุงเลย
    ตัว UPS ที่มี VS หากเป็นรุ่นถูกๆถึงกลางๆ ใช้ไปนานๆสักพักเพื้ยนชอบจ่ายไฟมาเกิน แถมยังแกว่งอีกต่างหาก

    หากบ้านไหนไฟไม่ตกไม่ดับบ่อย ผมไม่แนะนำให้ใช้

  9. #9
    momothedog's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2010
    Location
    ถ.จันทน์ เขตสาทร กรุงเทพฯ

    Default

    XFX Pro 750W 80+ Bronze ของผมกำลังขึ้นปีที่ 5 ยังไปได้ ไม่มีแต๊ป

  10. #10
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    Quote Originally Posted by nongtoung View Post
    ups ที่มี voltage stabilizer มันทำให้ PSU พังไวจริงหรือเปล่าครับ เพราะ อะไรอ่ะ อยากรู้...นึกว่ามีแล้วดีซะอีก
    ตัวติดเคส ที่บอกว่า ใช้ทุกวันแทบไม่มีวันหยุด เกิน 17 ปี
    กะ pos ที่ใช้ dtec ตัวละสามร้อยบาทถ้วน ตอนนี้ขึ้นปีที่ 6 มั้ง
    ทั้งสองตัวนี้ ต่อกะ ups ที่มี voltage stabilizer ตลอดครับ

    ที่ซีคอน เมื่อก่อนไฟดับบ่อยมาก
    แต่ทั้ง ups และ psu ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลยครับ
    (ups โนเนมที่วางอยู่ข้างๆผม ผลิตปี 2542)

    แต่ถ้าใช้กะ psu ตัวข้างบนที่ จขกท. เค้าบอกว่าเสีย
    ถ้าไฟเข้าสวิง
    ups ที่มี voltage stabilizer จะยิ่งสร้างปัญหามากขึ้นครับ

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    ups แบบ step ออกแบบมาให้ใช้กับ psu รุ่นเก่าที่ไม่มีวงจร active pfc
    สองแบบนี้ เป็นเนื้อคู่กันครับ ถ้าใช้ด้วยกันจะไม่มีปัญหา
    ที่ร้านผม ใช้ ups แบบ step กะ psu ติดเคสโนเนม สำรองไฟได้สบาย
    ใช้แบบนี้มา 16 ปีแล้ว ยืนยันด้วยการใช้งานจริงครับ

    ส่วน psu รุ่นที่มีวงจร active pfc เป็นเนื้อคู่กับ ups แบบ sine
    ถ้าเราจับคู่ให้ถูก มันก็จะไม่มีปัญหาอะไรครับ

  11. #11
    OverclockZone Member sensona's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2011

    Default

    ไฟที่ใช้ไม่นิ่ง กระชาก กระตุก ตกบ่อย ไม่มีสายดิน ไม่ใช้ upsดีๆ ฟ้าผ่าบ่อย

  12. #12
    OverclockZone Member plearak's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2009

    Default

    case study

    แรงดันสวิงบ่อย ที่เสียควรจะเป็น vs ของ ups ก่อน ดันเป็น psu ซะงั้น

    มิเตอร์ดิจิตอลร้านอมร ตัว 300 ครับ เสียบแช่ดู min/max ที่ดูดของ ups ไปเลย เป็นวิทยาทานกัน

  13. #13
    OverclockZone Member sas013's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    CORSAIR ,SEASONIC ,OCZ ,COOLER MASTER นี้ต่อไฟตรง ใช้ได้ 1-2ปี


    ส่วนเรื่องแรงดันไฟฟ้า

    สายสีดำคือต่อตรง





    สายสีขาวผ่าน UPS




    แรงดันต่างกันไม่กี่โวลท์ ไม่น่ามีผลเพราะตัว PSU รับได้ 100-240 VAC

    สรุปดวงล้วนๆ

  14. #14
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ถ้ามองแล้วสาเหตุจากภายนอกมันไม่น่าไช่ ผมก็จะเริ่มไล่สาเหตุจากภายในแทนล่ะ

    เคสของ จขกท ไม่ใด้เกิดขึ้นบ่อยนัก อาจจะ 1 ในล้าน ผมก็ตีว่าอาจะเป็นไปใด้ที่ MB ของจขกท มันอาจจะเป็นตัวประหลาดหลุด QC 1 ในล้านเช่นกัน

    ที่มีความผิดพลาดบางส่วนทำให้ PSU เอวังใด้

  15. #15
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ที่ท่าน sas013 วัด ตอนนั้นไฟเข้าปกติ รีเลย์มันต่อตรง เรียกว่า bypass
    ไฟเข้า-ไฟออก มันต่อตรงครับ
    ถ้าวัดแล้วไม่เท่ากัน ถึงจะแปลก

    เรื่องนี้เคยอธิบายไปหลายครั้ง หลายปีละ
    ลอกมาให้อ่านอีกทีนะ

    -------------------

    ups ทั่วไปที่ใช้กัน สเปคมักเป็นแบบนี้
    แรงดันไฟฟ้าขาเข้า 220 Vac+/-25% (165-275 Vac)
    แรงดันไฟฟ้าขาออก 220 Vac+/-10% (โหมดปรับแรงดันไฟฟ้า)

    ถ้าสเปคแบบนี้
    จุดทำงานจะอยู่ที่ 220 Vac -10% = 198V และ 220 Vac +10% = 242V
    คือถ้าไฟเข้าอยู่ในช่วง 198V ถึง 242V วงจรปรับแรงดันไฟยังไม่ทำงาน เข้ามายังไงก็ออกไปเท่านั้น
    แต่ถ้าเริ่มเลยออกนอกกรอบนี้(198V-242V) มันจะ +- แรงดันไฟเข้าไปอีก 15%

    มีตัวอย่างให้ดูครับ
    ตอนนี้ไฟเข้า 239V ไฟออกก็ 239V
    วงจรปรับยังไม่ทำงานเพราะยังไม่ถึงจุดที่ตั้งไว้



    ตอนนี้ไฟเข้า 242V ถึงจุดทำงาน รีเลย์ดังแต๊ก
    วงจรปรับแรงดันไฟขาออกลง 15% จาก 242V เหลือ 206V



    ตัวนี้เหมือนกัน
    ลองป้อนไฟเข้า 243V วงจรจะลดไฟลงมา 15%
    ไฟออกจะได้ 243x0.85 = 206V


    ลองป้อนไฟเข้า 195V วงจรจะเพิ่มไฟขึ้นไป 18%
    ไฟออกจะได้ 195x1.18 = 230V


    นี่เป็นตัวอย่าง ไฟที่ออกจาก APC SUA1500I ที่บันทึกไว้เมื่อ วันที่ 3 พ.ค. ปีที่แล้ว
    จะเห็นว่าไฟออกขึ้นๆลงๆไม่นิ่ง และตอนเที่ยง 12:01:37pm จ่ายไฟออกมา 249.44 Vrms

    ที่เป็นแบบนี้ เพราะไฟเข้าตก ทำให้วงจรปรับแรงดันไฟออกเพิ่มขึ้น(ชดเชย)

    -------------------

    เห็นภาพชัดเจนนะ
    คงเข้าใจแล้วนะว่า ups ที่มี voltage stabilizer ไม่ได้ช่วยให้ไฟออกนิ่ง
    แต่บางกรณี กลับทำให้ไฟออกสวิงมากขึ้น
    ตัวอย่างของจริงข้างบน จ่ายไฟออกมา 249.44 Vrms
    ถ้าตอนนั้นไม่ได้ต่อ ups ไฟออกจะไม่เกิน 235 Vrms

    -------------------

    psu รุ่นที่มีวงจร active pfc จะนำกระแสเป็นรูปคลื่นซายน์
    ที่ระดับแรงดันไฟฟ้าต่ำๆของรูปคลื่นซายน์ (+-) 2V ,5V ,10V ฯลฯ ก็นำกระแส
    จึงได้รับผลจากไฟเข้าสวิง หรือไฟเข้าเพี้ยนๆผิดปกติเต็มๆ

    แต่ถ้าเป็น psu ถูกๆ พวกนี้ไม่มีวงจร active pfc จะนำกระแสเป็นยอดแหลมสูง - spike
    ปกติ ที่ระดับแรงดันไฟฟ้าต่ำกว่า (+-) 200V ของรูปคลื่นซายน์ psu ถูกๆ พวกนี้ จะไม่นำกระแส
    ก็คือถ้ามีไฟเข้าสวิง หรือไฟเข้าเพี้ยนๆผิดปกติในระดับที่ต่ำกว่า (+-) 200V ของรูปคลื่นซายน์
    psu ถูกๆ พวกนี้ จะไม่ได้รับผลกระทบอะไรเลย

    แปลว่า ถ้าไฟเข้ามีปัญหา
    psu รุ่นที่มีวงจร active pfc จะมีปัญหามากกว่า psu ถูกๆที่ไม่มีวงจร active pfc


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •