overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default >>> ช่วยหน่อยครับ คอมมีปัญหาดับเอง ตลอดเลยครับ <<<

    คือตอนเนี้ยคอมผมมันมีปัญหาน่ะครับ อาการเเบบว่า เปิดใช้งานไปประมาณ 3-5 ชั่วโมง มันจะรีสตาทเองน่ะครับ พอรีสตาทไปเองสัก 5-6 รอบ(restart ไม่หยุดเลยครับ) มันจะดับไปเองครับ ตอนรีสตาทจะเป็นเเบบว่า บูตถึงตัว windows สัก 5 นาทีเเล้วก็ รีสตาทครับ จากนั้นก็จะรีสตาทเองเรื่อย ๆ ทีนี้ละครับ หนัก คือมันบูตมาถึงเเค่หน่า bios (มีเสียง ปิป นะครับ) เเล้วก็รีสตาทครับ จะรีสตาทวนไปวนมาหลายรอบเเล้วดับไปเอง เเบบว่าอุปกรร์ภายในยังคงทำงานอยุ่น่ะครับพัดลมหมุนทุกตัว ทั้ง VGA และ CPU เเต่จอไม่ขึ้นภาพ ไม่รู้ว่าอะไรกันแน่ที่เสีย

    สิ่งที่ทำไปแล้ว 1.ลองเทส cpu เอา Athlon x4 ที่ปรกติมาลองใส่เเทน CPU PHENOM X6 อาการเหมือนเดิมครับ คือใช้ไปเเปปนึงดับ (พัดลม CPU หมุน ปรกติ เเล้วทา ซิลีโคน ใหม่แล้วนะครับ)
    2.เปลี่ยนกาดจอครับ อันเก่า HIS RADEON HD5850 มันเสียคับ ผมเปลี่ยนมาใช้ 950GTX เป็นของใหม่ แทน เเต่ผมไม่ได้เปลี่ยน power supply ใช้ SEASONIC SII 620 WATT อายุ 5 ปี ครับ เพราะผมมองว่า 5850 ตัวเก่ามันกินไฟมากกว่า 950GTX 5850 ใช้ pci จ่ายไฟ 2 ช่อง 950GTX ใช้เเค่ช่องเดียวเองนา ปัญหาดับน่าจะไม่เกี่ยว กับ psu เพราะใช้ไปตั้ง 5-6 ชั่วโมง (5-6 ชั่วโมงเนี่ย เล่นเกมส์ครับ DOTA 2 กับ RENDER งาน SONY VEGAS )กว่าจะดับประมาณ 5-6 ชั่วโมง ปรกติผมเข้าใจว่าถ้า psu เสีย มันน่าจะเปิดไม่ติดเลยมากกว่า

    3.เปลี่ยน HDD เป็น SSD 120 GB เเละลง windows ใหม่เป็น win 10 อันนี้เปลี่ยน HDD เพราะอยากอัพเฉย ๆ ครับ ไม่น่าจะเกี่ยวกับเครื่องดับไปเฉย ๆ
    4. m/b ไม่ได้เปลี่ยนครับ เเต่ผมเห็นฝุ่นมันเยอะ ครับ อาการผมเห็นมันมีคราบ ดำ ๆ บน ตัว ic ครับ น่าจะคราบ oxide เเต่ไม่รุ็ว่า m/b เสียป่าว ปล. คอมเครื่องนี้ผมไม่เคย oc นะครับ
    5.ram ไม่น่าเสียครับ g.skill 4gb triden อายุ 5 ปี

    ที่ผมลองทำทุกอย่างก้ประมารนี้อ่ะครับ อยากจะถามว่า อาการเเบบนี้อะไรมันเสียกันแน่ครับ ผมควรจะเปลี่ยนอุปกรร์ตัวไหน ระหว่าง psu กับ m/b ครับ ไม่อยากเปลี่ยนหมดครับ งบจำกัด หรือมีอุปกรร์ตัวไหนที่เป็น ปัจจัยให้เครื่องดับอีกป่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    คืออาการที่ผมเซ็งมาก ๆ ก็ RENDER งานไปใกล้จะเสร็จมันชิงดับเองทุกทีเลย

  3. #3
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    เดาๆว่า psu เเต่เช็คดูว่า psu พัดลมมันหมุนหรือป่าว อาจจะร้อนเกินเพราะนานขนาดนั้นพึ่งดับ ไม่ก็อะไรข้างใน psu เสื่อมเเล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Alaluya View Post
    เดาๆว่า psu เเต่เช็คดูว่า psu พัดลมมันหมุนหรือป่าว อาจจะร้อนเกินเพราะนานขนาดนั้นพึ่งดับ ไม่ก็อะไรข้างใน psu เสื่อมเเล้ว
    ตอนดับ พัดลม cpu psu vga หมุนครับทั่ง 3 ตัวเลยครับ

  5. #5
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    พึ่งอ่านเห็นบอร์ดมีคราบเเปลกๆ ลองทำความสะอาดดูนะครับ และถ้าหา psu มาเทสได้ก็ลองดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member smileworld's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2010

    Default

    psu หรือเปล่าอาการเหมือนของผมเลย พึ่งเอาไปเคลมมาได้ตัวใหม่มาหายเลยอาการนี้

  7. #7
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    m/b คราบประมารนี้อ่ะครับ

    untitled.jpg

    untitled.jpg

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jan 2010
    Location
    ลาดกระบัง

    Default

    อาการคล้ายๆกับของผมเลย ออกอาการหลังเอา mb ใหม่มาเปลี่ยน ตอนกลางวันใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหา แต่พอดึกๆชอบดับ รีเอง จนตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าอะไรเสีย รู้แค่ว่าเปลี่ยน mb กลับเป็นตัวเดิม หรือเปลี่ยน psu เป็นอันใหม่แล้วอาการหายซะงั้น

  9. #9
    Alaluya's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2012
    Location
    บุรีรัมย์

    Default

    คราบเเค่นั้นไม่น่าเป็นไรนะครับ บอร์ดตัวเก่าๆผมสภาพยิ่งกว่านั้นเยอะ

  10. #10
    OverclockZone Member WildFang-X's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2010

    Default

    PSU ต้องดูเรื่องไฟด้วยครับ เห็นว่า 5 ปีแล้ว ดูว่าไฟที่จ่ายเข้าเมนบอร์ดกับไฟเลี้ยง CPU มันแกว่งหนักไหม

  11. #11
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    มีวิธีเช็ค psu ไหมครับว่ามันเสียหรือเปล่า

    เรื่อง psu ผมก็อยากจะเปลี่ยนอยุ่ครับ เเต่ผมเห็นว่าเเต่ก่อนใช้กาดจอ 5850 ต่อสาย pci 2 ช่อง ยังใช้งานได้สบาย ๆ ตอนนี้ใช้ gtx 950 สาย pci แค่ 1 ช่องน่าจะกินไฟน้อยกว่าเดิม ทำไมมันดับได้หว่า
    จริง ๆ ผมลองยกไปที่ร้านคอมแล้วด้วยน่ะครับ ร้านเค้าเอา power supply 750 วัตมาลองต่อก็ดับครับ เเต่ไอลูก 750 วัตที่ว่านี่ร้านซ่อมเค้าก็ใช้มานานน่ะครับ ประมาณ 5 ปีเหมือนกัน เปิดได้เเปปเดียวดับ ผมเลยไม่กล้าฟันธงว่า spu ของผมมันเสียอะเปล่า บางที เปิดมา 6-7 ชั่วโมงแล้วมาดับตอนชั่วโมงที่ 8 ซะงั้น ดับเเบบre start บางทีก็ใช้ไป 2-3 ชั่วโมงเเล้ว restart ก็มี

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2015

    Default

    ถอดออกมาลอยบอรดดู บางทีตอนเปลี่ยนอาจหนักมือจนเคสดุ้งก้ได้ (เวลาซ่อมคอมควรเบาไม้เบามือสักนิด)

  13. #13
    lookdook's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2008
    Location
    ฅนหระรี (ปณ.ปากเพรียว-ปณ.แก่งคอย)

    Default

    Quote Originally Posted by minixp View Post
    2.เปลี่ยนกาดจอครับ อันเก่า HIS RADEON HD5850 มันเสียคับ ผมเปลี่ยนมาใช้ 950GTX เป็นของใหม่ แทน เเต่ผมไม่ได้เปลี่ยน power supply ใช้ SEASONIC SII 620 WATT อายุ 5 ปี ครับ เพราะผมมองว่า 5850 ตัวเก่ามันกินไฟมากกว่า 950GTX 5850 ใช้ pci จ่ายไฟ 2 ช่อง 950GTX ใช้เเค่ช่องเดียวเองนา ปัญหาดับน่าจะไม่เกี่ยว กับ psu เพราะใช้ไปตั้ง 5-6 ชั่วโมง (5-6 ชั่วโมงเนี่ย เล่นเกมส์ครับ DOTA 2 กับ RENDER งาน SONY VEGAS )กว่าจะดับประมาณ 5-6 ชั่วโมง ปรกติผมเข้าใจว่าถ้า psu เสีย มันน่าจะเปิดไม่ติดเลยมากกว่า

    ที่ผมลองทำทุกอย่างก้ประมารนี้อ่ะครับ อยากจะถามว่า อาการเเบบนี้อะไรมันเสียกันแน่ครับ ผมควรจะเปลี่ยนอุปกรร์ตัวไหน ระหว่าง psu กับ m/b ครับ ไม่อยากเปลี่ยนหมดครับ งบจำกัด หรือมีอุปกรร์ตัวไหนที่เป็น ปัจจัยให้เครื่องดับอีกป่ะครับ
    หนึ่งในอาการเสียของPSU เพราะว่าอุปกรณ์ภายในมันเสื่อมสภาพแล้ว และถ้ายังมีประกันเหลืออยู่ควรรีบส่งClaimทันที

  14. #14
    OverclockZone Member minixp's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Hardgamer2 View Post
    ถอดออกมาลอยบอรดดู บางทีตอนเปลี่ยนอาจหนักมือจนเคสดุ้งก้ได้ (เวลาซ่อมคอมควรเบาไม้เบามือสักนิด)
    เคสตอนผมประกอบผมเอาเเหวนรองก่อนทุกตัวอ่ะครับ เคสไม่น่าจะดุ้ง

  15. #15
    OverclockZone Member plearak's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2009

    Default

    http://www.hwinfo.com/download.php

    จะทำงานจะเล่นเกมส์ก็ Alt+Tap มาดูอุณหภูมิ ดูแรงดันครับ โปรแกรมสามารถทำ log file ทำ real time curve ได้

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jul 2010

    Default

    น่าจะเกิดจากความร้อนทําให้การทํางานผืดพลาดน่ะ ลองเปลี่ยนซิลิโคนที่ซีพียู/ที่ซิงค์ในเมนบอร์ดทุกจุด/ที่ซิงค์บนการ์ดจอแยก/พัดลมที่PSUหมุนหรือเปล่า
    ลองเปิดเครื่องแล้วดูอาการใหม่ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member akararat's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2009

    Default

    ผมว่าPSU น่าจะเสื่อม 5ปีละนิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •