overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: XP2500+ มันดับเฉย ๆ เลยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member peenoy_9's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2007

    Default XP2500+ มันดับเฉย ๆ เลยครับ

    xp2500+
    m/b asus A7V600
    Spark 7300gt
    DVD-rw
    HD 120 + 160 gb.

    ตอนแรกเข้าใจว่าสวิทย์ปลั๊กเสีย ดูไปดูมาไม่ใช่นิหว่า.... ก่อนหน้านี้ PSU เจ๊ง เลยไปซื้อ PSU ยี่ห้อ FRD ทำในจีน สติ๊กเกอร์ข้างกล่อง psu ระบุว่า +12V ได้ 20A ซึ่งก็น่าจะพอสำหรับ อุปกรณ์ที่มีอยู่ หลัง ๆ ใช้มาได้ซัก 2 เดือน แล้วปัญหามันก็เริ่มเกิดมันดับบ่อยมาก ไม่ใช่ shutdown น่ะ ดับไปดื้อ ๆ เลย เช็ค Hardware Mornitor ใน bios หลังจากเปิดไปได้ 30 นาที ได้ผลว่า M/B 46 องศาC / CPU 71.5 องศาC คือผมคิดว่ามันร้อนมาก (ห้องไม่มีแอร์) แต่มันก็ไม่น่าจะทำให้เครื่องดับได้ เลยมาให้ท่านเซียน ๆ ทั้งหลายช่วยคิดหน่อยว่ามันจะเกิดจากอะไรได้บ้างครับ จนปัญญาแล้วจิง ๆ ครับ
    Last edited by peenoy_9; 5 Nov 2008 at 11:12:41.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jul 2007

    Default

    PSU ทำพิษครับ

    ถ้า PSU ไม่เสียชีวิตก่อน มันจะทำให้ m/b asus A7V600 เสียชีวิตครับ

    ตอนนี้เปิดเครื่องติดไหมครับ

    ถ้าเปิดแล้ว PSU ติดแต่จอดำ แสดงว่า PSU มันจะทำให้ m/b asus A7V600 เสียชีวิตไปแล้วครับ

    ถ้าเปิดแล้ว PSU เงียบเลย มันก็เสียชีวตไปแล้วครับ อันนี้โชคดีหน่อย มันอาจไม่เอา m/b asus A7V600 ไปกลับมันด้วยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    71 องศา ยังทำงานได้สบายครับสำหรับ XP น่าจะเป็นที่ PSU ไฟไม่พอ ใช้ไปแล้วดับ แต่ตอนดับครั้งหลังนี่ ต้องลุ้นแล้วหละครับ ว่า PSU หรือ M/B

  4. #4
    OverclockZone Member peenoy_9's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by 501xx View Post
    PSU ทำพิษครับ

    ถ้า PSU ไม่เสียชีวิตก่อน มันจะทำให้ m/b asus A7V600 เสียชีวิตครับ

    ตอนนี้เปิดเครื่องติดไหมครับ

    ถ้าเปิดแล้ว PSU ติดแต่จอดำ แสดงว่า PSU มันจะทำให้ m/b asus A7V600 เสียชีวิตไปแล้วครับ

    ถ้าเปิดแล้ว PSU เงียบเลย มันก็เสียชีวตไปแล้วครับ อันนี้โชคดีหน่อย มันอาจไม่เอา m/b asus A7V600 ไปกลับมันด้วยครับ
    เปิดติดครับ ตอนนี้ก็ใช้อยู่ มันจะดับเป็นพัก ๆ อ่ะครับ แล้วเปิดใหม่ก็ติด PSU มีปัญหาใช่มั้ย รบกวนแนะนำตัวเจ๋ง ๆ ให้ซักตัวซิครับ.......

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jul 2007

    Default

    โชคยังดีครับ

    ผมแนะนำว่า รีบถอด เจ้า PSU ยี่ห้อ FRD ออกเลยครับ ยังไม่สายเกินไป ถ้าฝืนใช้ไอ้ตัวนี้ มันสามารถทำให้ asus A7V600 กับ Spark 7300gt กลับบ้านเก่าได้เลยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member peenoy_9's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by 501xx View Post
    โชคยังดีครับ

    ผมแนะนำว่า รีบถอด เจ้า PSU ยี่ห้อ FRD ออกเลยครับ ยังไม่สายเกินไป ถ้าฝืนใช้ไอ้ตัวนี้ มันสามารถทำให้ asus A7V600 กับ Spark 7300gt กลับบ้านเก่าได้เลยครับ
    เปลี่ยน PSU เรียบร้อยครับ ขับรถลุยฝนไปพันทิป ถอยตัว Neolution Power Supply 500 W ราคา 450 บาท จากร้าน จิ๊บ (J.I.B) ............... ประกอบเข้าไปเรียบร้อย ทีนี้ได้ผลครับ ผลคือ เช็คความร้อนใน bios ได้ผลว่า M/B 36 องศาC / CPU 51.5 องศาC ถือว่าเย็นลงมาก ๆ แต่...... เปิดได้ประมาณ 30 นาที เอาอีกแล้วครับ มันดับอีกแล้วครับ ดับเฉย ๆ เลยดื้อ ๆ เหมือนเดิม เอาละครับ จะเช็คตรงไหนต่อดีครับว่าตัวไหนแน่ที่มีปัญหา รบกวนอีกซักครั้งหนึ่งครับผม......

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jul 2007

    Default

    ไปที่ไบออสเลยครับ ตรงที่มันมีให้ตั้งอะครับ ว่า CPU หรือ อะไร อุณหภูมิ เท่าไหร่แล้วให้ตัด คือการดับเครื่องอัตโรมัติอะครับ หรือไม่ก็ ไบออสกด เซ้ตอัพไบออกดีฟร้อง อะไรสักอย่างนี้ครับ ผมก็ภาษาปะกิดไม่คล่องด้วย ที่เซ็ตไบออสให้เป็นการตั้งค่าแบบพื้นฐานปกติอะครับ ลองดูนะครับ เคสไม่ได้อยู้หน้อาพูดยากอะครับ ลองดูอย่างที่บอกนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ดับตอนเล่นเกมหรือป่าวครับ

  9. #9
    OverclockZone Member peenoy_9's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by boyro View Post
    ดับตอนเล่นเกมหรือป่าวครับ
    เปล่าครับ ไม่ได้เล่นเกมส์ครับ ดับตอนเปิดเครือ่งแล้วกำลังจะเริ่มทำงานนะครับ
    มีโอกาสมั้ยที่เมนบอร์ดจะกลับบ้านเก่าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member tkhacker's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2006
    Location
    EN@UBU

    Default

    ลองเช็คตัวเก็บประจุบนบอร์ดดูครับว่ามีตัวไหนบวมรึป่าว...และเห็นว่า ซื้อพาวเวอร์ซัมพายมาเปลี่ยนแล้ว...ก็ยัง
    ไม่หายน่าจะเกี่ยวกับบอร์ดแล้วล่ะครับ ลองเช็คตัวตามที่บอกดูนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    กระทูยาวยืดเลยนะ โปรดเอาดอกจันทร์******* ออกด้วย

    ลองเคลียร์ไบออสสักรอบ แล้วตั้งใหม่
    มันร้อนจริงหรือเปล่า? ลองเอามือจับซิ้งค์ดู ถอดซิ้งค์แยกชิ้นทำความสะอาดดู

  12. #12
    OverclockZone Member peenoy_9's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    กระทูยาวยืดเลยนะ โปรดเอาดอกจันทร์************************* ออกด้วย

    ลองเคลียร์ไบออสสักรอบ แล้วตั้งใหม่
    มันร้อนจริงหรือเปล่า? ลองเอามือจับซิ้งค์ดู ถอดซิ้งค์แยกชิ้นทำความสะอาดดู
    เอา ************* ออกแล้วครับผม และทำการ defult ค่าต่าง ๆ ของ bios ไปแล้วคัรบ ผมว่าความร้อนคงไม่ใช่ปัญหาแล้วครับ ผมถอดซิงค์ทำความสะอาด แล้วทาซิลิโคนใหม่ อุณหภูมิ M/B ได้ 36 องศาC CPU ได้ 51.5 องศาC ซึ่งคิดว่าไม่ร้อนมาก ตอนนี้คิดว่าตัวการคือเมนบอร์ดแล้วครับ
    Last edited by peenoy_9; 5 Nov 2008 at 11:17:56.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jul 2007

    Default

    ผมก็ว่า เมนบอร์ด ครับ

    ถ้า แรม เสื่อม มันคงจะเครื่องค้างบ่อยอะครับ

    นี่ดับเลย น่าจะ เมนบอร์ด ครับ

    ถ้าว่างๆ แล้วอยากแก้ปัญหาให้ได้จริงๆ ผมแนะนำว่า ถอด เมนบอร์ด ออกจาก เคส แล้วมา ทำความสะอาดครั้งใหญ่ภายนอกเคส แล้ว ประกอบกับเจ้าไปใหม่อย่างเนียนๆ ครับ เผื่อมันซ็อตสปาคกันตรงไหน จะได้หายครับ แต่ถ้า ซ็อตสปาค กันที่ หลังเมนบอร์ด มันก็ไม่น่าจะบูชขึ้นภาพได้ แต่ก็ลองดูครับ ไม่เสียหลายครับ ก็เอาใจช่วยได้เท่านี้อะครับ เพราะเคสไม่ได้อยู่ตรงหน้าผมนี่หน่า 555 ไม่งั้นนะสวย

  14. #14
    OverclockZone Member peenoy_9's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by 501xx View Post
    ผมก็ว่า เมนบอร์ด ครับ

    ถ้า แรม เสื่อม มันคงจะเครื่องค้างบ่อยอะครับ

    นี่ดับเลย น่าจะ เมนบอร์ด ครับ

    ถ้าว่างๆ แล้วอยากแก้ปัญหาให้ได้จริงๆ ผมแนะนำว่า ถอด เมนบอร์ด ออกจาก เคส แล้วมา ทำความสะอาดครั้งใหญ่ภายนอกเคส แล้ว ประกอบกับเจ้าไปใหม่อย่างเนียนๆ ครับ เผื่อมันซ็อตสปาคกันตรงไหน จะได้หายครับ แต่ถ้า ซ็อตสปาค กันที่ หลังเมนบอร์ด มันก็ไม่น่าจะบูชขึ้นภาพได้ แต่ก็ลองดูครับ ไม่เสียหลายครับ ก็เอาใจช่วยได้เท่านี้อะครับ เพราะเคสไม่ได้อยู่ตรงหน้าผมนี่หน่า 555 ไม่งั้นนะสวย
    ขอบคุณครับผม ถ้าแก้ปัญหาไม่ตก ผมอยากจะเอาเคสไปอยู่ตรงหน้าคุณ 501xx จะทำได้มั้ย ครับผม จริง ๆ นะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ผมก็ว่าเมนบอร์ด
    เคยใช้ XP2600+ กับบอร์ด A7N8X-X ชิพ NF2/400
    เล่นๆไป เครื่องรีเอง
    สรุป ไปหาบอร์ดจีนใหม่ๆ อันละ 1500+
    แต่ยังไม่ซื้อ ไปเอาบอร์ดชาวบ้านมาลอง (A7V8X-XชิพVia)ก็ยังเป็นอีก
    สรุป CPUไม่ไหวแล้ว เพราะเอา XP2000+ ใส่แล้วปกติ ไหลลื่น ไม่รีเอง
    เลยลอง ลดclock ลง จากเดิมๆ1.8 เป็น 1.7 มันไม่รี แต่พอใช้ได้ครึ่งปี มันพังไปเลย แคช L2 ดับชีพ Enable L2 แล้วไม่เข้าวิน

    สรุป ยกเครื่องเลย ขายของเดิมแยกชิ้น

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by peenoy_9 View Post
    ขอบคุณครับผม ถ้าแก้ปัญหาไม่ตก ผมอยากจะเอาเคสไปอยู่ตรงหน้าคุณ 501xx จะทำได้มั้ย ครับผม จริง ๆ นะครับ

    ได้เลยครับ 555
    Last edited by 501xx; 15 Nov 2008 at 15:41:08.

  17. #17
    OverclockZone Member hidetuyen's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    อาการ อย่างงี้ จะเกิดกับ เม็นบอดเก่าๆเยอะครับ
    เซ็นเซอร์ วัดความร้อน มัน เอ๋อ
    เท่าที่เคยแก้นะคือ
    -Clear Bios
    -ถอดถ่าน
    แล้วลองบูท ถ้าติด ปกติแล้ว รีบ Flash Bios ใช้เวอร์ชั่นเดิมก็ได้

    ผมลองทำอย่างงี้มันก็กลับมาทำงานปกติเหมือนนนเดิม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •