overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ปัญหาหนักครับเครื่องแฮงค์

  1. #1

    Default ปัญหาหนักครับเครื่องแฮงค์

    อาการเครื่องตอนนี้ ช้ามากแม้กระทั่งเพิ่งฟอร์แมตใหม่ๆ คือ เหมือนใช้เครื่องรุ่นเก่าเลยแหละครับ ปัญหาเกิดตั้งแต่ก่อนฟอร์แมต มันช้าเรียก mycomputer ยังช้าเลยครับ ผมเลยฟอร์แมต แล้วช่วงให้เลือก การฟอร์แมต จะมี แบบ quick กับ ธรรมดาใช่ไหมครับ แบบ quick ฟอร์แมตได้เร็วมากปกติ แต่พอฟอร์แมตแบบธรรมดา นานมากครับ ผมเลย เปิดทิ้งไว้(นี่ฟอร์แมตจากแผ่นวินโดว์ปกตินะครับ เป็นแผ่น Truefast V.3 นะครับมะรู้เกี่ยวป่าว) พอเช้ามาค้างตรงหน้าจอ ที่วินโดว์กำลังลง นะครับ ผมก้อเลย กด รีเซต มันก้อลงวินโดว์ให้ใหม่ นานมากกว่าจะลงเสร็จถ้าเทียบกับเวลาลงปกติ คราวนี้เป็นการ boot ก้อใช้เวลานานมากอีกครับกว่าจะ boot เสร็จ ปกติวินโดว์ลงใหม่ จะเร็วมากตอน บูต อะคับ
    คือยิ่งเวลาเปิดบิท นี่ ค้างไปเลยครับ เปิดโหลดได้ไม่เกิน ห้านาที ค้างไปเลย

    สเปคเครื่องนะครับ
    cpu - e8400
    supply - enermax 460W
    ram - 4G(2*2)
    vga - hd 4850
    m/b - p5kse/epu
    hd - seagate 250G(แบ่ง เป็น 50/100/100 อะคับ)

    ผมอธิบายอาจจะงงหน่อยนะครับ พยายามอ่านหน่อยนะครับ (ร้อนใจมากครับ)
    ถ้าเป็นที่ ฮาร์ดดิส ควรทำยังไง แนะนำด้วยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ลอง HDtune ซิ ....

  3. #3

    Default

    Shock !!! ไมฮาร์ดดิสผมเป็นอย่างนี้อ่ะคับ ดู เรต มานจิงับ ไม่ถึง 5 Mb
    ผมควรทำยังไงต่ออ่ะคับ เครื่องเพิ่งประกอบไม่เกิน สองเดือนเลย ส่งเคลมหรือยังไงคับ


  4. #4
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    เคยเจออาการนี้เหมือนกันครับ
    ลองสลับ สายเสียบฮาร์ดดิส ไปเสียบพร์อต sata อื่น ในเมนบร์อดก่อนครับ ไล่ไปทีล่ะพร์อตเลยครับ

    ถ้าใช่ก็อย่าลืมเตรียมเครมเมนบร์อดได้เลยครับ
    หรือถ้าไม่รำคาญ เพราะพร์อตอื่นๆใช่ได้ดี ก็ใช้ต่อ ^ ^ ก็แล้วแต้....
    Last edited by deedee; 5 Nov 2008 at 20:23:42.

  5. #5
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    อ้อ...ฮาร์ดดิส seagate ตัวใหม่ๆอย่าลืมดึงตัวจั๊ม sata ออกด้วยนะ
    ยี่ห้อนี้จะเสียบมาให้ทุกตัว ถ้าไม่ดึงออกก้วิ่งที่ sata1 ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ถึงจะวิ่งที่ Sata1 ยังไงก็ไม่น่าจะช้าขนาดนี้นะ

  7. #7
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    ถึงจะวิ่งที่ Sata1 ยังไงก็ไม่น่าจะช้าขนาดนี้นะ
    ใช่ครับ
    เคสที่ผมเคยเจอเป็นเพราะพร์อต sata ในเมนบร์อดเดี้ยงไปคู่นึง
    จาก 4 พร์อตที่มีในเมนบร์อด
    ตอนแรกก็งงว่าทำไมถ่ายข้อมูลในฮาร์ดดิสระหว่าง 2 ลูก แค่ 10 G ใช้เวลาไปครึ่งชั่วโมง
    (ลืมดู hd tune) ลองย้ายฮาร์ดดิสไปเสียบเครื่องอื่น กลับวิ่งไม่กี่นาทีเสร็จ

    ลองดึงสาย sata ไปเสียบพร์อตอื่นๆในเมนบร์อด จึงรู้ครับว่า พร์อตอื่นๆ ไม่เป็น
    เลยเครมด่วนทันที ^ ^

  8. #8

    Default

    ขอบคุณที่ช่วยตอบกันนะครับ แต่ว่าพรุ่งนี้ก่อนนะคับผมจะลองเปลี่ยนพอร์ตดู เดี๋ยวจะมารายงานนะครับ วันนี้ก่อนมาตอบก็นั่งฟอร์แมตอยู่ นานมากจนรอไม่ไหว เลยฟอร์แมตแบบ quick ไป แต่อ่านข้อมูลก้อลงวินโดว์กันไป ประมาณ ชม.ครึ่ง นี่ไม่รวมลงไดร์เวอร์นะงับ T-T เศร้าใจ เลยลอง defrag เครื่องดู ค้างเลยคับ เหมือนเดิม เดวพรุ่งนี้มารายงานนะงับ ขอบคุณมากๆ คับ

  9. #9

    Default

    รายงานผลครับ เริ่มดีขึ้น ผมเปลี่ยนสาย sata สลับพอร์ตนะครับ ของฮาร์ดดิสนะครับแต่มันไม่รันเลยครับ เงียบไม่มีเสียงไบออส เลย แต่พอเสียบพอร์ตเดิมกลับทำงาน ผมเลยเอา sata ของ ไดรฟ์ dvd มาเสียบที่ฮาร์ดดิส ซะเลย ผลปรากฏ ทำงานครับ แต่กราฟยัง ระส่ำระส่าย เหมือนหัวใจผมเลยตอนนี้
    เดี๋ยวจะลองสลับสายกับฮาร์ดดิส ไปเลยมะรู้เป็นที่สายรึปาวนะครับ แล้วจะลองฟอร์แมตดูใหม่ เพราะวินโดว์เน่าไปด้วยเปิดเครื่องมา ขึ้นข้อความ สักอย่างอ่ะคับ ประมาณ window duplication ไรสักอย่างอ่ะคับจำไม่ได้ มีไรมากกว่านี้แนะนำผมต่อนะครับพี่ที่มีประสบการณ์ เริ่มใจชื้นขึ้นหน่อยละครับ
    รูป รูป

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ถ้ามีข้อมูลไม่มากแนะนำลบ pratition ทั้งหมด หรือจะให้ดีกว่านั้น ลบ MBR เลย แล้วสร้างpratition ใหม่ดูครับ (อย่าลืมสำรองข้อมูลไว้ที่อื่นด้วยนะครับ ที่ไม่ใช่ HDD ลูกนี้ ไม่อย่างนั้นได้มานั้งเศร้าแน่) ลองเปลี่ยนสายSATA HDD ใหม่ครับ สาย power SATA ด้วย (แบบที่เป็นหัวแปลง Molex เป็น SATA) ลองฟังเสียงของ HDD ด้วยครับมามีเสียงดังผิดปกติหรือเปล่า หรือลองเอามือจับ HDD ระหว่างที่ลงวินโดว์อยู่ HDD มีการสั่นไหม ถ้าสั่นแสดงว่า HDD ทำงานอยู่ แต่ถ้าไม่สั่นเลยหรือว่าสั่นบ้างไม่สั่นบ้าง แสดงว่า HDD มีปัญหา
    ลองตามนี้ก่อนได้ผลยังไงมารายงานด้วยครับ

  11. #11

    Default

    ผมลองลงวินโดว์ใหม่ละครับจากการต่อสายแบบเดิมที่ดีขึ้นแล้วนะครับ ปรากฏว่าฟอร์แมตแบบธรรมดาช้ามากเหมือนเดิมอ่ะคับ เลยฟอร์แมตแบบ quick ไป แล้วพอเข้าวินโดว์ได้ละ ก็ใช้ HD tune กลายเป็นความเร็ว ช้าเหมือนภาพแรกเลยอ่ะคับ ผมเริ่มงงละ เหมือนไม่น่าจะเกี่ยวกับพอร์ตแล้วอ่ะคับ พอดีข้อมูลใน ฮาร์ดดิสเยอะด้วยอ่ะคับ ลงวินโดว์ไปตะกี้ใช้เวลาเกือบเท่าตัวจากปกติ T-T ลองช่วยเดาหน่อยนะคับ ผมปวดตับละ อุตส่าใจชื้น เหมือนเดิมอีกละ เลยเอาไปจิ้มอีกพอร์ต ก้อ ได้ rate ดีขึ้นเหมือนเดิม แต่ กราฟ จะ ดรอป ช่วงแรกๆ เหมือนภาพที่สองอ่ะคับ ไม่หาย
    (อืม อีกอาการนึงของผม คือ ไบออส เห็น sata สองตัว HD กับ DVD rom แต่ก่อนเข้าวินโดว์มันจะขึ้น Harddisk is not detected เป็นมาตั้งแต่แรกละ ผมถอดถ่านไบออส กับเคลียร์ cmos สลับกันนะครับ มะหายอ่ะคับ แต่ยังไม่เคยทำสองอย่างพร้อมกันแต่อาการนี้เกี่ยวป่าวไม่รู้นะครับ)

    อืม MBR คือ อะไย ผมมะรู้จักอ่ะคับ

  12. #12
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    1.ลองเอาฮาร์ดดิสลูกนี้ไปลองกับเครื่องอื่นครับ
    พอจะอาศัยเครื่องของเพื่อนที่รู้จักได้มั้ย
    ถ้าเป็นเหมือนกันก็ฮาร์ดดิสเสีย ถ้าปกติดีก็เหลือ

    2.เมนบร์อด หรือ สาย sata
    เมนบร์อดคุณมี 4 x SATA ลองสลับเสียบให้ครบ
    แต่ถ้า Harddisk is not detected ตั้งแต่แรกนี่ มองที่สายก่อนครับ

    แต่ให้เดา เมนบร์อด น่าจะมีอะไรสักอย่าง อาจ ขั้วเสียบพร์อต sata ไม่ดี
    หรือ เป็นที่การเชื่อมชิปที่ติดต่อ sata [ICH9 Chipsets]

    วิธีดีสุด เอาฮาร์ดดิสไปลองกับเครื่องอื่น ถ้า ผ่าน ก็มองมาที่เมนบร์อดครับ

  13. #13

    Default

    ครับเดี๋ยวจะลอง ผมมีอีกเครื่องแต่ น่าจะเป็น SATA I นะคับ เพราะบอร์ดเก่ามากละอย่างนี้ผมต้อง ใส่จัมเปอร์เข้าฮาร์ดดิส อย่างเดิมใช่ไหมครับ มะรู้จะมองเห็นป่าว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •