ถามเรื่องการ์ดจอยุคปัจจุบัน ใครรู้บอกที(ขอความรู้ครับ)
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ถามเรื่องการ์ดจอยุคปัจจุบัน ใครรู้บอกที(ขอความรู้ครับ)

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2006

    Default ถามเรื่องการ์ดจอยุคปัจจุบัน ใครรู้บอกที(ขอความรู้ครับ)

    ผมเข้าป่าไปหลายเดือน(มุขน่ะครับ- -a) ออกมาอีกที เห็นการ์ดจอยุคนี้ต้องบอกว่า โอ้วว...แม้เจ้า!!! ช่องอะไรเยอะแยะ อรังการงานสร้าง เลยไปถามหลายๆคนก็ยังไม่หายสงสัยจนต้องมาขอความรู้หน่อยครับ
    1.อย่างเช่น HIS 4670 ICEQ ตรง HIS คือ ยี่ฮ้อ ,ตรงICEQ คือ รุ่นใช่มั้ยครับ
    2.HD3850 ตรง HD มันหมายความว่าอะไรหรอครับ แล้วเจ้าตัวนี่มันยี่ฮ้ออะไร,รุ่นอะไรหรอครับ
    3.การ์ดจอPci-exเด๋วนี้มันไม่มีช่องต่อกับจอแบบctr(หรือcrtหว่า?)แล้วหรอครับ เปนเปนช่องขาวๆที่เอาไว้ต่อกับLcdอย่างเดว
    4.ผมไปถามมาว่าถ้าจะเอาการ์ดใหม่ๆไปต่อกับจอเก่าผมต้องไปหาซื้อตัวแปลงมาใช่มั้ยครับ ใครพอจะมีรูปให้ดูมั้ยครับ
    5.สมมติว่ามีการ์ด2ตัวที่มีคุณสมบัติเหมือนกันหมด แต่ตัวนึงมีช่องต่อจอแบบเก่า อีกตัวมีช่องต่อแบบใหม่ แล้วถ้าเอามาต่อจอแบบเก่าทั้ง2ตัว ตัวที่2มันต้องหาสายแปลงมาพ้วง ผมอยากรู้ว่าตัวที่พ้วงสายแปลงคุณภาพของภาพมันจะดีเท่ากับตัวที่มีช่องต่อแบบเก่ามาให้เลยรึป่าวครับ
    6.การ์ดจอใหม่ๆผมเห็นมีช่องต่อLCDตั้ง2ตัว เขาเอามาทำไมตั้ง2ตัวเหมือนกันครับ เพราะจะมีใครดูที2จอที่ภาพเหมือนกันด้วยหรอครับ???

  2. #2
    OverclockZone Member Veloci's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by godzilla786 View Post
    ผมเข้าป่าไปหลายเดือน(มุขน่ะครับ- -a) ออกมาอีกที เห็นการ์ดจอยุคนี้ต้องบอกว่า โอ้วว...แม้เจ้า!!! ช่องอะไรเยอะแยะ อรังการงานสร้าง เลยไปถามหลายๆคนก็ยังไม่หายสงสัยจนต้องมาขอความรู้หน่อยครับ
    1.อย่างเช่น HIS 4670 ICEQ ตรง HIS คือ ยี่ฮ้อ ,ตรงICEQ คือ รุ่นใช่มั้ยครับ
    >>>HIS เปนยี่ห้อครับ iceq เป็นชื่อรุ่น แนวเย็นๆอิๆ ไม่ใช่ ref.board

    2.HD3850 ตรง HD มันหมายความว่าอะไรหรอครับ แล้วเจ้าตัวนี่มันยี่ฮ้ออะไร,รุ่นอะไรหรอครับ
    >>>HD ถ้าจำไม่ผิด High Defination เป็นรุ่นของ ค่าย ATi

    3.การ์ดจอPci-exเด๋วนี้มันไม่มีช่องต่อกับจอแบบctr(หรือcrtหว่า?)แล้วหรอครับ เปนเปนช่องขาวๆที่เอ
    >>>บางรุ่นยังคงมีให้เห็นอยู่ครับ ถ้าไม่มีก็ใช้หัวแปลงที่บางรุ่นแถวมาให้ได้

    4.ผมไปถามมาว่าถ้าจะเอาการ์ดใหม่ๆไปต่อกับจอเก่าผมต้องไปหาซื้อตัวแปลงมาใช่มั้ยครับ ใครพอจะมีรูปให้ดูมั้ยครับ
    >>>ดูใน รีวิว Sapphire RADEON HD 4650 ของเวปเรา จะเห็นว่า มีแถมหัวแปลงมาครับ(ส่วนใหญ่จะแถมมา)
    http://overclockzone.com/tor_za/year...c/DSCF0314.jpg

    5.สมมติว่ามีการ์ด2ตัวที่มีคุณสมบัติเหมือนกันหมด แต่ตัวนึงมีช่องต่อจอแบบเก่า อีกตัวมีช่องต่อแบบใหม่ แล้วถ้าเอามาต่อจอแบบเก่าทั้ง2ตัว ตัวที่2มันต้องหาสายแปลงมาพ้วง ผมอยากรู้ว่าตัวที่พ้วงสายแปลงคุณภาพของภาพมันจะดีเท่ากับตัวที่มีช่องต่อแบบเก่ามาให้เลยรึป่าวครับ
    >>>ผมไม่แน่ใจ แต่น่าจะเท่ากัน
    6.การ์ดจอใหม่ๆผมเห็นมีช่องต่อLCDตั้ง2ตัว เขาเอามาทำไมตั้ง2ตัวเหมือนกันครับ เพราะจะมีใครดูที2จอที่ภาพเหมือนกันด้วยหรอครับ???
    >>>ที่บริษัทใหญ่ๆ (เช่น การบินไทยที่ผมเคยไปฝึกงาน) เค้า ต่อสองจอ กันให้พริบเลยนะครับ
    ไว้ทำงาน สองจอ ประมาณว่า จอนึงทำงาน อีกจอเปิด pdf อ้างอิง หรือพวก manual ต่างๆ
    ฟังธง!!!!

  3. #3
    OverclockZone Member jackcs001's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2008

    Default

    อันนี้ไม่ใช่ผู้รู้นะครับ แต่ว่าอยากตอบลองดูครับ ผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ...
    1. HIS คือยี่ห้อ / 4670 คือ รุ่น Ship / ICEQ คือ เทคโนโลยีการระบายความร้อนของ HIS ครับ.
    2. HD ไม่รู้ว่าย่อมาจาก (high-definition) รึป่าวนะครับ (อันนี้ไม่รู้) แต่รู้สึกว่าจะเป็นอักษรนำหน้ารุ่นของการ์ดจอ ATI เช่น HD 4870,HD 4850,HD 4670 เป็นต้น สรุปคือ ถ้าขึ้นต้นด้วย HD ก็เป็นการ์ดของ ATI ครับ.
    3. บางรุ่นมีครับ แต่ส่วนมากการ์ดระดับ กลาง-สูง จะไม่มี ช่องเสียบ D-Sub(สีน้ำเงิน) เรียกแบบนี้ป่าวไม่รู้นะครับ แต่ถ้าจะใช้ต้องมีหัวแปลงสัญญาณ(แถมมากับการ์ด)หรือไม่ก็ซื้อตามร้านค้าน่าจะมีนะครับ.
    4. ถูกครับต้องหาหัวแปลงสัญญาณ
    รูป


    5. อันนี้ไม่แน่ใจว่าเหมือนกัน หรือ ดีกว่า แต่ที่แน่ๆ คงไม่แย่กว่าแน่นอนครับคิดว่านะ
    6. อันนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับแต่ที่เคยทำคือ หัวนึงเสียบจอ และอีกหัวนึงเสียบ โปรเจคเตอร์ ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member chocobelove's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2008
    Location
    รามคำแหง65

    Default

    Quote Originally Posted by godzilla786 View Post
    6.การ์ดจอใหม่ๆผมเห็นมีช่องต่อLCDตั้ง2ตัว เขาเอามาทำไมตั้ง2ตัวเหมือนกันครับ เพราะจะมีใครดูที2จอที่ภาพเหมือนกันด้วยหรอครับ???
    >>>> ต่อ2จอเป็นแบบextendกันอ่ะครับคือภาพจะต่อเนื่องกันทำให้พื้นที่การทำงานมากขึ้นอ่ะครับ(ที่เห้นๆก้อใช้ในงานกราฟฟิค อิอิ)

  5. #5
    ekkapun's Avatar
    Join Date
    3 Nov 2007
    Location
    บ.Home Max

    Default

    ati ใช้ hd นำหน้าเพื่อเป็นจุดขาย สำหรับคนที่ชอบดูหนังความละเอียดสูง พวกไฮเดฟที่ว่ากันนั่นเเหละ ประมาณว่า การ์ดจอฉันไม่ได้มีความสามารถเเค่เล่นเกมส์นะ ความสามารถในการดูหนังก็ไม่เเพ้กัน เลยเอามาเป็นจุดขาย
    เช่น HD4870 เป็นต้น
    ปล.เเปลจากบทความหนึ่งเเต่จำมะได้เเล้วเเปลภาษาบ้านเรา อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เยอะเลยครับ ขอถามอีกนิดครับ
    7.จากรูป http://overclockzone.com/tor_za/year...c/DSCF0314.jpg
    สายสีแดง,น้ำเงิน,เขียว มีไว้ทำอะไรหรอครับ?
    ขอบคุณทุกคำตอบครับ ผมจะนำความรู้ที่ได้ไปบอกคนที่ยังไม่รู้ต่อไปครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •