overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26
  1. #1
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default ถ้าอยากให้ foobar สามารถเล่นไฟล์ flac เกิน 44.1 kHz จะต้องทำยังไงครับ

    ระบบตอนนี้คือ

    1. คอม ที่มีเมนบอร์ด opticcal, coaxial out sound onbroad

    2. Dac Xiang Sheng DAC-01B
    spec
    Digital Audio Inputs (1) coaxial, (1) optical and (1) USB input.
    Stereo Audio Outputs (2)analog stereo outputs via RCA Left/Right channel: high level output and low level output.
    Sampling Frequency 32kHz, 44.1kHz, 48kHz, 88.2kHz, 96kHz and 192 kHz depending on source.
    Resolution Capability This DAC supports 16bit, 20bit and 24 bit audio depending on source.
    Input Impedance 75 kohm (Digital)
    Maximum Output 1000mW x 2 (32ohm)
    500mW x 2 (300ohm)
    300mW x 2 (600ohm)
    Output Voltage > 2000mV
    Dynamic Range 117 dB
    Frequency Response 20Hz-30KHz+/-1dB
    Signal-To-Noise Ratio ( SNR ) 96dB;
    Total Harmonic Distortion < = 0.001%
    Power Supply 100-240VAC 50/60Hz
    Dimension 260mm(W)*55mm(H)*167mm(D)
    Weight 3KG

    3.ไฟล์ flac

    ปัญหาก็คือ ทำไมในfoobar ตัว kHz มันโชว์ที่ max สุดได้แค่ 48 kHz ในขณะที่ DAC มันรองรับที่ 192 kHz ครับ


    ถามว่า กรณีนี้คือ ถ้าต่อจากคอม เข้า DAC มันจะเลือกได้ 2 แบบคือ

    1. ต่อ coaxial เข้า DAC โดยผ่าน soundcard onboard
    2. Bypass ให้ใช้ DAC ถอดรหัสอย่างเดียวโดยใช้สาย USB

    แบบไหนให้เสียงที่ดีกว่าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member nirvash0's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2011

    Default

    ไฟล์เพลงมัน 48kHz อยู่แล้วหรือเปล่าครัช ถ้าไฟล์มัน 192kHz มันก็โชว์ 192kHz ครับ(ไฟล์เพลงปัจจุบันหายากโครนๆ)

    ต่อคอม ต่อจาก คอแอ๊ก หรือ usb อันไหนดีกว่า ผมไม่ทราบครับไม่เคยบลง คอแอ็ก 555+ ถึงมี optic ผมก็ไม่ต่อครับ เพราะไปติดใจเสียงที่มาจากการเปลี่ยนสาย usb ครับ 555+

  3. #3
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    กดไปกดมา เล่นได้ถึงไฟล์ DXD เลยทีเดียว... งง ว่าเล่นได้ไงเพราะ sound onboard ปกติมันถอด DSD ยังไม่ได้เลย อย่าว่าแต่ DXD เลย...

    Capture 000.JPG
    (อันนี้ไฟล์ DXD แต่มันโชว์เป็น FLAC)

    Capture111.JPG
    อันนี้ DSD โชว์ตัวเต็ม แต่ไม่โชว์ bit

  4. #4
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ข้างบนจะเป็นการเล่น DSD แบบ Down sampling แล้วครับ

    ถ้า Native DSD จะขึ้นแบบนี้ (DAC ต้องรองรับ DSD)


  5. #5
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ข้างบนจะเป็นการเล่น DSD แบบ Down sampling แล้วครับ

    ถ้า Native DSD จะขึ้นแบบนี้ (DAC ต้องรองรับ DSD)

    อ๋อ..แบบนี้นี่เอง...... แล้วปกติถ้าจะให้มันเล่น flac ที่มี sampling rate สูงกว่า 48 kHz จะต้องทำยังไงครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ปกติถ้าตั้งให้ output เป็น ASIO หรือ WASAPI แล้วเปิดเพลง Hi-res sampling มันก็จะออกตรงตามเพลงที่เล่นครับ






    ป.ล. พอดีเจอ DSD เพลงเดียวกันกับด้านบน ลองเปิดเทียบให้ดูครับ

    Last edited by osxp; 29 Jan 2016 at 19:56:16.

  7. #7
    OverclockZone Member ManiacMaew's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2009

    Default

    01B
    ดูในเน็ตแล้วงงๆ ไม่แน่ใจว่ารุ่นนี้ chipทางusbมันเป็นcm108หรือTE7022

    ถ้าเป็นCM108
    http://www.cmedia.com.tw/ProductsDet...PSerno-60.html
    48K / 44.1KHz Sampling Rate for Both Playback and Recording
    http://www.cmedia.com.tw/ProductsDet.../PSerno-7.html
    48K / 44.1KHz Sampling Rate for Both Playback and Recording
    ต่อทางUSBมันก็ได้แค่นั้นแหล่ะ

    ยังไงก็ลองเล่นๆปรับๆค่ามันดูก่อนได้

    ---

    mainboardตัวไหนยี่ห้อไหน จะได้ดูว่าซาวน์ออนบอร์ดsupportถึงไหนได้
    Last edited by ManiacMaew; 29 Jan 2016 at 21:28:15.

  8. #8
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    เอาไฟฉายส่องดูมาแล้วเป็น TE7022 ครับผม

    souncard onboard realtek alc1150 ครับ
    สเปคตามนี้
    Capture222.jpg

  9. #9
    OverclockZone Member nirvash0's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2011

    Default

    ขอดู พาเนล default format ของเสียงเจ๊งเอ็ย!!เซียงเส่งหน่อยครับ ว่ามันขึ้นแบบนี้มั้ย

  10. #10
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    ตามนี้เลยครับ...มีครับ....แถม DTS ยัง support อีกต่างหาก
    2016-01-31.jpg

  11. #11
    OverclockZone Member nirvash0's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2011

    Default

    เครครับตามคาด TE7022ได้เต็มที่ 96kHz/24bit ถ้าจะเอา 192kHz ต้องต่อผ่านคอแอ็กหละครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ManiacMaew's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by nightclaw View Post
    ตามนี้เลยครับ...มีครับ....แถม DTS ยัง support อีกต่างหาก
    2016-01-31.jpg
    มันกดได้หมดแหล่ะครับ แต่ต้องลองเลือกแล้วไปกดปุ่มเทสด้านขวาว่าเสียงออกปรกติรึเปล่า
    มันมีไว้ช่วยเซ็ตค่า

    ----

    te7022
    http://www.gfec.com.tw/products/tenor/te7022l
    16/24 bit Resolutions supported
    8/16/32/44.1/48/96 KHz sampling rates supported
    ------

    ALC1150
    http://www.realtek.com.tw/products/p...n=4&ProdID=328
    Primary 16/20/24-bit SPDIF-OUT supports 32k/44.1k/48k/88.2k/96k/192kHz sample rate
    Secondary 16/20/24-bit SPDIF-OUT supports 32k/44.1k/48k/88.2k/96k/192kHz sample rate
    ----

    เรื่องที่เหลือ set foobarยังไงรอท่านอื่นตอบล่ะกันในระบบผมไฟล์มีแค่44.1-48khz ฟังบ้านๆพอ

  13. #13
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ManiacMaew View Post
    มันกดได้หมดแหล่ะครับ แต่ต้องลองเลือกแล้วไปกดปุ่มเทสด้านขวาว่าเสียงออกปรกติรึเปล่า
    มันมีไว้ช่วยเซ็ตค่า

    ----

    te7022
    http://www.gfec.com.tw/products/tenor/te7022l


    ------

    ALC1150
    http://www.realtek.com.tw/products/p...n=4&ProdID=328


    ----

    เรื่องที่เหลือ set foobarยังไงรอท่านอื่นตอบล่ะกันในระบบผมไฟล์มีแค่44.1-48khz ฟังบ้านๆพอ
    ผมก็ต่อผ่าน Coaxial มาครับ.....คือถ้าผ่าน coaxial ต้องให้มันปล่อยสัญญาณจาก soundonboard ซึ่งมันปล่อยได้แค่ 96kHz ไม่แน่ใจว่าสั่งให้มัน pass through มาเข้า DAC ได้เลยหรือเปล่า ไม่แน่ใจ...

    อ๋อ ส่วน DTS กับ Dolby ผมเทสฟังเสียงแล้วเสียงออกนะมันจะออกเป็นเสียงสัญญาณอะไรฟังไม่รู้เรื่องแต่ไม่ใช่เสียงตุ้งติ๊งๆๆ เหมือนเวลาเทสอันล่างอะ...มีแต่อันที่มันว่างนั่นแหล่ะที่เทสแล้วเสียงไม่ออก

  14. #14
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    ส่วน foobar มันต้องเลือกแบบนี้ถึงจะมีเสียงครับ
    Capture333.jpg

    อันนี้ยืนยันว่า soundcardonboard ขับได้ 192 kHz ตาม spec
    Capture444.JPG
    Last edited by nightclaw; 31 Jan 2016 at 13:29:09.

  15. #15
    OverclockZone Member nirvash0's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2011

    Default

    เง้อออนบอร์ดผมก็อ่านได้ปกตินี่ครับ 192kHz รับ WASAPI ได้้ซะด้วย แต่ KS ไม่ได้
    เซ็ตยังไงก็ทำตามท่าน osxp เลยครับ
    แต่เสียงเจ๋งมันก็น่าจะอ่านไฟล์ปกติได้ครับแน่ใจว่าเป็นไฟล์ Flac Hi-Res จริง? แต่ถ้าผ่าน usb ต้องเอาไฟล์ 96kHz/24bit นะ ย้ำนะครับ DXD DSD Flacบิทเรตเกิน96kHz/24bit มันจะไม่อ่านนะครับ


    พาแนลดีไวของผมเป็นแบบนี้ครับ



    Ps. ลืมบอกว่าค่า DSP ผมไม่ได้เปิดอะไรไว้ครับปล่อยโล่งเลย

    ของท่านน่าจะได้ลง add-on pass through เสริมหละครับ
    Last edited by nirvash0; 31 Jan 2016 at 15:45:38.

  16. #16
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    คือเมนบอร์ดตัวนี้ sound card onborad มันรองรับเสียง 5.1 ดังนั้นจึงน่าจะสามารถถอด DTS ได้และน่าจะส่งได้ตามสเปคจริงๆที่ 192 kHz แต่เหมือนในเวปเมืองนอกบอกว่า 192 kHz นั่นคือจะส่งผ่าน coaxial, optical อย่างเดียว..เหมือนมันตันที่ 48 kHz เหมือนผมเลย...แต่ผมลองทดสอบ testที่ 192 kHz โดยเอาหูฟังไปเสียบด้านหลังที่ความถี่ 192 มันก็ยังได้ยินนะครับ...ก็เลยไม่เข้าใจเหมือนกัน.....

    อันนี้รูป panal device ครับ
    2016-01-31 (2).jpg

  17. #17
    OverclockZone Member nirvash0's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2011

    Default

    ลองไปปรับตรงไดร์เวอร์ออนบอร์ดดูครับเผื่อท่านไม่ได้ปรับ ปรับตรงพอตคอแอคนะครัช (ยืมรูปคนอื่นมา)


    พอดีของผมมันออนบอร์ดธรรมดาจริงๆ 555+
    Last edited by nirvash0; 31 Jan 2016 at 18:50:15.

  18. #18
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    driver ก็ปรับแล้วครับ...จนปัญญาจริงๆ น่าจะเป็นบัคกับ window 10 หรือเปล่าไม่แน่ใจ
    Capture5654.jpg

  19. #19
    OverclockZone Member nirvash0's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2011

    Default

    ลืม windows ไปได้ไงเนี้ย 555+ ของผมก็มีปัญหากับ windows 10 อยูเหมือนกันเลยถอยมา windows 7 นี่แหละ

  20. #20
    OverclockZone Member nightclaw's Avatar
    Join Date
    1 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by nirvash0 View Post
    ลืม windows ไปได้ไงเนี้ย 555+ ของผมก็มีปัญหากับ windows 10 อยูเหมือนกันเลยถอยมา windows 7 นี่แหละ
    ถ้าจะแบบนั้น..เหมือนฝรั่งก็เป็นกันเยอะ..เอาแค่ การ์ดตัวเก่าผม soundblasster Z ตอนเสียบก็ไม่ดีเทค..ต้องไปหาโหลดเอาเองข้างนอกเพิ่งจะมี driver เป็นทางการเอาเมื่อเดือนก่อนนี้เอง....window เหมือนจะยังจัดการความเข้ากันได้ของsoundcardได้ไม่หมด เหมือนจะมีปัญหาตั้งแต่ตอนทดสอบ window10 ตั้งแต่แรกๆแล้วพบว่าส่วนใหญ่ driver ที่ต้องลงเพิ่มคือ soundcard

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •