overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21
  1. #1
    OverclockZone Member chontit's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default มีใครยังใช้คอมพิวเตอร์ปี 1997 (หรือเคยใช้ไหมครับ) มันฟ้อง CMOS Battery Low ครับ

    IMG_0795.jpgIMG_0838.jpgIMG_0802.jpg

    สวัสดีครับ

    ด้วยความจำเป็นต้องใช้ Hardware และ software ย้อนยุค จึงได้ใช้คอมมี spec ตามนี้ครับ

    - M/B AOpen รุ่น AX-53
    - Intel Pentium (P54C)
    - Ram 48 MB
    - HDD 1.2 GB

    ก่อนหน้านี้ก็ใช้งานได้ปกติครับ แต่ตอนนี้มีปัญหา คือ ขึ้นฟ้อง CMOS Battery Low ครับ ซึ่งทำให้มัน Boot ไม่ได้ครับ พอเข้าไป set Bios ก็ไม่จำค่าครับ (คือ ตั้งค่าเสร็จแล้ว พอรีสตาร์สก็ไม่จำค่าที่ตั้งไว้ครับ)

    ทีนี้ผมก็เข้าใจว่าแค่เปลี่ยนถ่านก็หาย แต่พอเปิดดูที่เมนบอร์ด ไม่มีถ่าน Bios ครับ

    จนปัญญาจริงๆ ครับ เกิดมาทันยุค Pentium 4 ครับ แต่ไม่ทัน Pentium ปี 97 ครับ

    ไม่ทราบว่ามีพี่ๆ ท่านใดเคยเจอปัญหานี้ หรือมีวิธีการแก้ไขไหมครับ

    ขอบคุณมากๆ ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ถ่าน BIOS รุ่นเก่า มันจะไม่ใช่แบบก้อนแบนๆนะครับ

    จะเป็นทรงกระบอกประมาณนี้ ถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องบัดกรีเอา


  3. #3
    OverclockZone Member chontit's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ถ่าน BIOS รุ่นเก่า มันจะไม่ใช่แบบก้อนแบนๆนะครับ

    จะเป็นทรงกระบอกประมาณนี้ ถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องบัดกรีเอา

    โอ้ ... มันยังมีขายอยู่ไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member chontit's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    IMG_0835.jpgIMG_0836.jpg

    แต่ผมดูจาก Manual แล้วไม่แน่ใจว่าตรงไหนคือถ่านไบออสอ่าครับ

  5. #5
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ถ้าเป็นก้อนน่าจะหาได้อยู่นะครับ

    ที่ES ก็มี http://www.es.co.th/detail.asp?prod=009902154


    แต่ถ้าเป็นแบบรวมอยู่ในชิพเลยก็ไม่รู้เหมือนกัน




    ลองหาดู เจอเค้าเล่นโมใส่แบตเพิ่มกันแบบนี้เลย




    เจอตัวนี้แต่เป็นเบอร์ DS12C887+
    http://www.es.co.th/detail.asp?Prod=006700094
    Last edited by osxp; 2 Feb 2016 at 12:40:36.

  6. #6
    OverclockZone Member chontit's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ถ้าเป็นก้อนน่าจะหาได้อยู่นะครับ

    ที่ES ก็มี http://www.es.co.th/detail.asp?prod=009902154


    แต่ถ้าเป็นแบบรวมอยู่ในชิพเลยก็ไม่รู้เหมือนกัน




    ลองหาดู เจอเค้าเล่นโมใส่แบตเพิ่มกันแบบนี้เลย




    เจอตัวนี้แต่เป็นเบอร์ DS12C887+
    http://www.es.co.th/detail.asp?Prod=006700094
    น่าจะรวมครับ เพราะใน Manual เขียนว่า

    RTC & Battery : Dallas DS12887A

    แสดงว่าต้องเปลี่ยนทั้งตัวใช่ไหมครับ

  7. #7
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ก็ต้องเปลี่ยนแหละครับ

    แต่แหล่งซื้อ ผมไม่ทราบนะ

  8. #8
    OverclockZone Member sas013's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    ผมเคยเจอน่ะครับ อาการคล้ายๆกัน เปลี่ยนแบตฯ ก็ไม่หาย แฟลตก็ไม่หาย

    ใช้วิธีเสียบปลั๊กค้างไว้ตลอด

  9. #9
    OverclockZone Member parkkheang's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2007

    Default

    โห
    ผมเพิ่งเคยเห็นนี่แหละครับ

  10. #10
    OverclockZone Member chontit's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ก็ต้องเปลี่ยนแหละครับ

    แต่แหล่งซื้อ ผมไม่ทราบนะ
    กลัวว่าเปลี่ยนแล้วมันจะไม่เวิร์คอ่าครับ เกิดไม่ทันจริงๆ 555


    Quote Originally Posted by sas013 View Post
    ผมเคยเจอน่ะครับ อาการคล้ายๆกัน เปลี่ยนแบตฯ ก็ไม่หาย แฟลตก็ไม่หาย

    ใช้วิธีเสียบปลั๊กค้างไว้ตลอด
    นั่นไง แต่ผมเสียบสายค้างเหมือนกันนะครับ เช้ามาฟ้องเหมือนเดิม ก็เช็ทซ้ำๆ ๆ จนได้ แล้วพอวันใหม่ ก็ฟ้องอีกครับ T____T


    Quote Originally Posted by parkkheang View Post
    โห
    ผมเพิ่งเคยเห็นนี่แหละครับ
    ผมก็คิดเหมือนกัน 555

  11. #11
    OverclockZone Member pratheepk's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2012
    Location
    บางแค กทม

    Default

    สมัยยังเป็น EDO-RAM ก่อนที่จะมาเป็น SD-RAM Com เก่าจริงๆ ครับ นับถือๆ

  12. #12
    OverclockZone Member sas013's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by chontit View Post
    นั่นไง แต่ผมเสียบสายค้างเหมือนกันนะครับ เช้ามาฟ้องเหมือนเดิม ก็เช็ทซ้ำๆ ๆ จนได้ แล้วพอวันใหม่ ก็ฟ้องอีกครับ T____T
    ค้างของผมนี้คือ Never turn off เลยน่ะครับ

    ระหว่างนี้ก็หาระบบใหม่มาแทน

  13. #13
    OverclockZone Member virus023's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    กระบี่

    Default

    Quote Originally Posted by chontit View Post
    IMG_0835.jpgIMG_0836.jpg

    แต่ผมดูจาก Manual แล้วไม่แน่ใจว่าตรงไหนคือถ่านไบออสอ่าครับ
    หมายเลข 13 : Real-time clock (RTC) แล้วไปดูสเปคฝั่งขวา RTC & Battery แสดงว่ามันรวมกัน
    ย้อนกลับไปดูตำแหน่ง ชิ้นส่วนต่างๆ สรุป คือ ตรงตำแหน่งที่ 13 ถ่านอยู่ในนั้น

  14. #14
    OverclockZone Member virus023's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    กระบี่

    Default

    ต้องเปลี่ยนทั้งแท่ง แต่จะหาจากไหน
    lg_A173.jpg

  15. #15
    OverclockZone Member thaikhak's Avatar
    Join Date
    14 May 2010

    Default

    นึกถึง ครูคนแรกเลยยังเก็บไว้อยู่เลยครับ

    ตอนนั้นจำได้ บอร์ท เคยไหม้ ชิพพัง ต้องหาร้านซ่อม

    ร้องไห้เลยครับ ..

    ร้านถามซ่อมไปทำไม

    ผมตอบ ...คุณค่าทางจิตใจ...

    ที่เขา บอกของที่คุณค่าทางจิตใจ ประเมินค่าไม่ได้ ผมก็พึ่งเขาใจวันนั้นเองครับ

  16. #16
    OverclockZone Member thaikhak's Avatar
    Join Date
    14 May 2010

    Default

    Quote Originally Posted by chontit View Post
    โอ้ ... มันยังมีขายอยู่ไหมครับ
    แบบนี้ เอาถ่าน 3.6v ต่อตรงได้ครับ

  17. #17

  18. #18

  19. #19
    OverclockZone Member chontit's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sas013 View Post
    ค้างของผมนี้คือ Never turn off เลยน่ะครับ

    ระหว่างนี้ก็หาระบบใหม่มาแทน
    นั่นแหละครับ ผมลองทำแล้วครับ ได้ผลครับ แต่กลัวจะพังคราวนี้ไปทั้งเครื่องเลยสิหน่ะครับท่าน T___T


    Quote Originally Posted by virus023 View Post
    หมายเลข 13 : Real-time clock (RTC) แล้วไปดูสเปคฝั่งขวา RTC & Battery แสดงว่ามันรวมกัน
    ย้อนกลับไปดูตำแหน่ง ชิ้นส่วนต่างๆ สรุป คือ ตรงตำแหน่งที่ 13 ถ่านอยู่ในนั้น
    คาดว่าใช่ครับ แต่การเปลี่ยนนี่น่ากลัวจริงๆ 5555 ต้องบักรีทั้งหมดเลยครับ


    Quote Originally Posted by thaikhak View Post
    นึกถึง ครูคนแรกเลยยังเก็บไว้อยู่เลยครับ

    ตอนนั้นจำได้ บอร์ท เคยไหม้ ชิพพัง ต้องหาร้านซ่อม

    ร้องไห้เลยครับ ..

    ร้านถามซ่อมไปทำไม

    ผมตอบ ...คุณค่าทางจิตใจ...

    ที่เขา บอกของที่คุณค่าทางจิตใจ ประเมินค่าไม่ได้ ผมก็พึ่งเขาใจวันนั้นเองครับ
    เข้าใจครับ ตอนนี้คอมเก่าๆ ผมก็เก็บไว้นะครับ แต่แค่ Petium 4 1.8G เองค้าบ


    Quote Originally Posted by thaikhak View Post
    แบบนี้ เอาถ่าน 3.6v ต่อตรงได้ครับ
    อันนี้ไม่กล้าลองจริงๆ ครับท่าน


    ผมกลัวสั่งมาแล้วจะไม่เวิร์คอ่าครับ หรือเวิร์คแน่นอนอ่ะ ??




    ขอบคุณทุกๆ ท่านครับ
    ทุกวันนี้ ผมก็ยังเช็ทค่าใหม่เรื่อยๆ จนกว่าจะได้ ตอนนี้กินเวลาเพิ่มเป็น 2 ชั่วโมงแล้วครับ ถึงจะได้ (ก่อนหน้านี้แค่ 5-10 นาที)

  20. #20
    OverclockZone Member paradorn1's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2008
    Location
    ลาดพร้าว-วังทองหลาง

    Default

    ขอบคุณครับ ไม่เคยรู้มาก่อน

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •