overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: บอร์ด AM2+ ปรับตัวคูณได้หรือปล่าวหว่า

  1. #1
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default บอร์ด AM2+ ปรับตัวคูณได้หรือปล่าวหว่า

    เท่าที่สังเกตุ

    เหมือนบอร์ด AM2+ มันไม่ให้ปรับตัวคูณอ่ะครับ แต่ใช้รุ่น BE ถึงจะปรับได้

    ผมอยากรู้ว่า บอร์ดรุ่นไหนของ AM2+ สามารถใส่ CPU ที่ไม่ใช่ BE แล้วปรับตัวคูณได้มั่ง


    เพราะว่าตอนนี้ผมสงสัยว่า AMD จะบังคับให้บอร์ดรุ่น AM2+ ปรับตัวคูณไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ CPU รุ่น BE

    ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกหรือปล่าว

    เหมือนกับบังคับให้บอร์ดตั้งแต่รุ่น 790 ขึ้นไปต้องรองรับ CPU รุ่นที่กินไฟ 140w

  2. #2
    OverclockZone Member rial_kung's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    ไม่รู้สิ ผมใช้ x3 8650 ก็ปรับตัวคูณได้น่ะ
    กับบอร์ด gigabyte GA MA790FX DS5

  3. #3
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ก็ได้แทบทุกตัวนี่ครับ Black Edition ในความความหมายคือปรับตัวคูณขึ้นลงได้อิสระตั้งแต่ 5-25 สำหรับ ฟีน่อม และ แอดล่อนทีเป็น 65 นาโนเมตร ส่วนในส่วนของแอดล่อนเอ็กทูหกพันบวก 90 นาโนเมตรจะสุดที่ 16 เท่านั้น และในส่วนของตัวอื่นๆที่ไม่ใช่แบล๊คเขาจะล๊อกไว้ที่ค่าดีฟอลนั่นก็คือสมมุติว่า ตัวนั้นมีสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2000MHz ก็เท่ากับ 200MHz ตัวคูณ 10 ก็จะสูงสุดที่สิบ แต่จะปรับขึ้นลงได้ตั้งแต่ 5-10

    ปล.ทุกบอร์ดที่ปรับตัวคูณได้ก็เ็นแบบนี้แทบทั้งหมดแต่จะมีบางบอร์ดที่พิเศษจริงๆสามารถปรับตัวคูณได้สูงกว่า 25 นอกจากว่าบอร์ดนั้นล๊อกการปรับตัวคูณไว้ก๋จะทำให้ปรับไม่ได้ครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  4. #4
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    เออ สงสัยผมจะคิดไปเองนะ คือเห็นบางบอร์ดจะปรับตัวคูณได้เฉพาะที่ใส่ CPU Black Edition อ่ะครับ

    เช่น ECS Black A780GM-A ของผม จะปรับตัวคูณขึ้นลงได้ก็ต่อเมื่อใช้ CPU Black Edition เท่านั้น

    ถ้าใส่ CPU ธรรมดา จะปรับตัวคูณไม่ได้เลย ขึ้นไม่ได้ ลงก็ไม่ได้ ก็เลยสงสัยว่าของคนอื่นเป็นแบบผมหรือไม่

  5. #5
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    จะเอาบอร์ด 95W มาใส่ CPU 140W. โมภาคจ่ายไฟเลย

    ขอผมบอร์ด 140W ยังจะโมเพิ่มเลย เอาไม่อยู่

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    จะเอาบอร์ด 95W มาใส่ CPU 140W. โมภาคจ่ายไฟเลย

    ขอผมบอร์ด 140W ยังจะโมเพิ่มเลย เอาไม่อยู่
    ของผมใส่ CPU 95W เวลา CPU วิ่ง 100% เต็ม ไฟ V ตกวูบเลย

    แต่โมไม่เป็นอ่ะครับ ไม่รู้ทำไง

  7. #7
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ของผมใส่ CPU 95W เวลา CPU วิ่ง 100% เต็ม ไฟ V ตกวูบเลย

    แต่โมไม่เป็นอ่ะครับ ไม่รู้ทำไง
    อิอิ


    ไม่ได้ใช้หนักไม่เป็นไรหรอกครับ

    ที่ผมจะโมจะใส่ชุดน้ำลากซัก 3.5 Ghz คงล่อไปสองร้อยกว่าวัตต์

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  8. #8
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    เออ สงสัยผมจะคิดไปเองนะ คือเห็นบางบอร์ดจะปรับตัวคูณได้เฉพาะที่ใส่ CPU Black Edition อ่ะครับ

    เช่น ECS Black A780GM-A ของผม จะปรับตัวคูณขึ้นลงได้ก็ต่อเมื่อใช้ CPU Black Edition เท่านั้น

    ถ้าใส่ CPU ธรรมดา จะปรับตัวคูณไม่ได้เลย ขึ้นไม่ได้ ลงก็ไม่ได้ ก็เลยสงสัยว่าของคนอื่นเป็นแบบผมหรือไม่
    อาจจะเป็นที่บอร์ดครับ เพราะผมเคยใช้ 9600 กับ ECS A790GX ก็ปรับตัวคูณขึ้นลงไม่ได้

    ปล.9600 ผมตัวธรรมดา




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  9. #9
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    น่าจะปรับได้หมดนะ ได้มา3รุ่นปรับได้หมด มีแต่บอร์ดขี้เลื่อยอ่ะที่ปรับไม่ได้ หาได้น้อยด้วย - -"
    แต่ปรับลดอย่างเดียวนะปรับเพิ่มจากที่ซีพียูให้มาไม่ได้มันอยู่ที่ ซีพียูด้วย
    ซีพียูต้องเป็น be เท่านั้น ที่สามารถปรับเพิ่มขึ้นจากค่าเดิมที่ตั้งมาได้

    จิงๆแล้วท่าน eXzato อธิบายก็น่าจะเข้าใจแล้วนะ
    งั้นผมอธิบายซ้ำอีกที ถ้ายังไม่เข้าใจก็จนปัญญาอ่ะครับ

    be ที่บอกว่าไม่ล๊อกตัวคูณนี่หมายความว่าจะปรับเท่าไรก็ได้ระหว่าง5-25
    ส่วนรุ่นธรรมดา ตัวคูณ จะถูกล๊อกไว้ที่ ความเร็วซีพียูหารด้วยความเร็วบัส = ค่าตัวคูณสูงสุดที่ปรับได้
    เอาไป2ตัวอย่างจะได้เข้าใจ
    เช่น ผมใช้ X2 4800+ 2.5Ghz = 2500/200 = 12.5
    ฉะนั้นถ้าผมใส่ cpu ตัวนี้ผมสามารถปรับตัวคูณได้ตั้งแต่ 5 - 12.5
    ถ้าผมใช้ X2 6000+ 3.0Ghz = 3000/200 = 15
    ฉะนั้นถ้าผมใส่ cpu ตัวนี้ผมสามารถปรับตัวคูณได้ตั้งแต่ 5 - 15

    แต่ถ้าผมใส่ be ผมสามารถปรับตัวคูณได้ตั้งแต่ 5 - 25 เลย

    ทำความเข้าใจใหม่นะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ฟามรู้ทั้งนั้น จดๆๆๆๆๆ

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    น่าจะปรับได้หมดนะ ได้มา3รุ่นปรับได้หมด มีแต่บอร์ดขี้เลื่อยอ่ะที่ปรับไม่ได้ หาได้น้อยด้วย - -"
    แต่ปรับลดอย่างเดียวนะปรับเพิ่มจากที่ซีพียูให้มาไม่ได้มันอยู่ที่ ซีพียูด้วย
    ซีพียูต้องเป็น be เท่านั้น ที่สามารถปรับเพิ่มขึ้นจากค่าเดิมที่ตั้งมาได้

    จิงๆแล้วท่าน eXzato อธิบายก็น่าจะเข้าใจแล้วนะ
    งั้นผมอธิบายซ้ำอีกที ถ้ายังไม่เข้าใจก็จนปัญญาอ่ะครับ

    be ที่บอกว่าไม่ล๊อกตัวคูณนี่หมายความว่าจะปรับเท่าไรก็ได้ระหว่าง5-25
    ส่วนรุ่นธรรมดา ตัวคูณ จะถูกล๊อกไว้ที่ ความเร็วซีพียูหารด้วยความเร็วบัส = ค่าตัวคูณสูงสุดที่ปรับได้
    เอาไป2ตัวอย่างจะได้เข้าใจ
    เช่น ผมใช้ X2 4800+ 2.5Ghz = 2500/200 = 12.5
    ฉะนั้นถ้าผมใส่ cpu ตัวนี้ผมสามารถปรับตัวคูณได้ตั้งแต่ 5 - 12.5
    ถ้าผมใช้ X2 6000+ 3.0Ghz = 3000/200 = 15
    ฉะนั้นถ้าผมใส่ cpu ตัวนี้ผมสามารถปรับตัวคูณได้ตั้งแต่ 5 - 15

    แต่ถ้าผมใส่ be ผมสามารถปรับตัวคูณได้ตั้งแต่ 5 - 25 เลย

    ทำความเข้าใจใหม่นะครับ
    ผมว่าผมตั้งกระทู้ถามเคลียร์แล้วนะ

    ที่คุณว่ามานี่ มันเป็นข้อมูลเกี่ยวกับ CPU ทั้งนั้น
    คุณก็รู้เท่ากับที่ผมรู้นั่นแหละ ผมรู้หมดแล้ว

    แต่ที่ผมตั้งกระทู้ถาม ผมต้องการรู้ว่ามีบอร์ดตัวไหนบ้าง

    บอกชื่อรุ่นที่ปรับได้มาก็ได้ครับ
    บอร์ดรุ่นอะไรบ้าง
    บอร์ดรุ่นอะไรบ้าง
    บอร์ดรุ่นอะไรบ้างครับ ที่สามารถใส่กับ CPU ที่ไม่ใช่ BE แล้วปรับตัวคูณได้มั่ง

    เฉพาะบอร์ด AM2+ นะ ไม่เอา AM2
    ผมอาจจะพิจารณาเปลี่ยนบอร์ดใหม่

    ผมอยากรู้ช่วยกรุณาบอกแค่ชื่อรุ่นพอครับ จะขอบคุณมาก
    Last edited by Drunk; 9 Nov 2008 at 09:07:39.

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    ยืนยันอีกเสียงบอร์ด A790GXM-A ปรับตัวคูณไม่ได้แม้แต่จะลงครับช่วยบอกวิธีเถอะ แต่ถ้าเป็น BE อันนั้นปรับได้เลยละตอนซื้อก็ไม่รุ้ รู้งี้เอา กิกกะไบด์หมดเรื่อง เฮ้อ เพิ่มอีกไม่เท่าไหร่เอง หรือว่าจะขายดี

  13. #13
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by nipon View Post
    ยืนยันอีกเสียงบอร์ด A790GXM-A ปรับตัวคูณไม่ได้แม้แต่จะลงครับช่วยบอกวิธีเถอะ แต่ถ้าเป็น BE อันนั้นปรับได้เลยละตอนซื้อก็ไม่รุ้ รู้งี้เอา กิกกะไบด์หมดเรื่อง เฮ้อ เพิ่มอีกไม่เท่าไหร่เอง หรือว่าจะขายดี
    นี่แหละครับ คำตอบที่ผมต้องการ ใครใช้รุ่นอื่น ที่เป็น AM2+ ว่ามาเลยครับ จะได้เป็นข้อมูลในการอัพบอร์ดครั้งต่อไป

  14. #14
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    เท่าที่ผมทราบ ECS780 Black ปรับไม่ได้เลย ยกเว้นจะใช้ BE

    อันนี้ของผมครับ ปรับลงได้ปกติ asus M3A78 Pro


  15. #15
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ที่รู้มี ECS นี่หละครับที่ปรับตัวคูณไม่ได้นอกจาก BE ที่เหลือแทบทั้งหมดก็ปรับได้แปลกโคตร เง้ออออ

    ปล. บอร์ดราคาประหยัดส่วนมากก็ปรับไม่ได้นะครับแต่ถ้าเป็นแบล๊คก็ปรับไม่ได้เลย แต่ ECS มาแปลก - -"




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  16. #16
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by eXzato View Post
    ที่รู้มี ECS นี่หละครับที่ปรับตัวคูณไม่ได้นอกจาก BE ที่เหลือแทบทั้งหมดก็ปรับได้แปลกโคตร เง้ออออ

    ปล. บอร์ดราคาประหยัดส่วนมากก็ปรับไม่ได้นะครับแต่ถ้าเป็นแบล๊คก็ปรับไม่ได้เลย แต่ ECS มาแปลก - -"
    แก้ BIOS มันเลยจิท่านสาวก AMD อิอิ

    ดูเหมือนว่ามันจะล๊อกไว้จริงๆด้วย ว่างๆจะลองหาทางทำดูดีกว่า มันคงมีคำสั่งขัดเอาไว้

    วันนี้ลองเอา 8750 9550 6400+(จะ BE หรือ ไม่ BE มันก็เป็น 6400+ เหมือนกัน)

    วันนี้อากาศร้อนๆเลยรื้อเครื่องเล่นดู

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  17. #17
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    แก้ BIOS มันเลยจิท่านสาวก AMD อิอิ

    ดูเหมือนว่ามันจะล๊อกไว้จริงๆด้วย ว่างๆจะลองหาทางทำดูดีกว่า มันคงมีคำสั่งขัดเอาไว้

    วันนี้ลองเอา 8750 9550 6400+(จะ BE หรือ ไม่ BE มันก็เป็น 6400+ เหมือนกัน)

    วันนี้อากาศร้อนๆเลยรื้อเครื่องเล่นดู
    มาร่วมมือกันไหมท่านต่อ อิอิ

    ผมความรู้น้อย




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  18. #18
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by eXzato View Post
    มาร่วมมือกันไหมท่านต่อ อิอิ

    ผมความรู้น้อย
    ผมก็ความรู้น้อย

    อาศัยถามๆเค้าเอา

    ถ้าปั่นบทความเสร็จเร็วก่อนงานคอมมาทแล้วจะลองดูครับ

    ไม่งั้นถ้าบทความเสร็จพอดีงานคอมมาทก็คงต้องลองหลังงานคอมมาทอ่ะครับ

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  19. #19
    OverclockZone Member tagot's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2008

    Default

    ผมว่าจะย้ายค่ายมาเล่น AMD หน่อย

    ตอนแรกผมว่าจะใช้ CPU ตัว BE หน่อย

    แต่ cpu ฺBE กลับมาเลือกบอร์ดซะงั้น

    เจอแบบนี้เซงเป็ดเลย

  20. #20
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    Quote Originally Posted by tagot View Post
    ผมว่าจะย้ายค่ายมาเล่น AMD หน่อย

    ตอนแรกผมว่าจะใช้ CPU ตัว BE หน่อย

    แต่ cpu ฺBE กลับมาเลือกบอร์ดซะงั้น

    เจอแบบนี้เซงเป็ดเลย

    อ่านแล้วงง ซีพียูมันไม่เลือกบอร์ดหรอกครับ บอร์ดไหนที่เป็นAM2, AM2+ มันก็ทำงานทั้งนั้น

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •