overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: สอบถามผู้ใช้ External box 2.5" Smart-Drive, usb 2.0, ieee และ Seagate Freeagent pro ค

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 May 2008

    Default สอบถามผู้ใช้ External box 2.5" Smart-Drive, usb 2.0, ieee และ Seagate Freeagent pro ค

    1.External box 2.5" Smart-Drive, usb 2.0, ieee หากเสียบสาย usb ต้องใช้สาย usb ที่มี 2 หัว (อีกหัวเผื่อไฟเลี้ยงไม่พอ) หรือไม่ครับ
    1.1 หากเสียบ ieee ต้องมีสาย power ช่วยหรือไม่ครับ และสามารถนำมาเสียบกับ port ieee ของ PC ได้หรือไม่ครับ
    1.2 มีท่านใดพอรู้ website ของ smart-drive บ้างครับ ผมอยากจะดูว่าอุปกรณ์ในกล่องมีอะไรบ้างครับ

    2.Seagate Freeagent pro ต้องใช้สาย usb ที่มี 2 หัวเสียบ หรือไม่ครับ


    ปล.ผมเพิ่งซื้อ external hd ของ apollo imation มา ปรากฎว่าต้องเสียบสาย usb ที่มี 2 หัวตลอดเลย ไม่ว่าจะเสียบกับ pc ที่เพิ่งซื้อมาใหม่หรือเก่า

    ทำให้ pc ผมต้องเสีย port usb ไป 1 port ตอนนี้จะซื้อใหม่อีกตัว ยังเลือกไม่ถูกว่าจะเอาแบบสำเร็จอย่าง Freeagent pro หรือ แบบซื้อกล่องมาประกอบ

    ผมเลยค่อนข้างระวังกับเรื่องสาย usb อย่างที่ว่าเป็นพิเศษครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    ขออนุญาตไปโพสถามที่ web pantip ด้วยนะครับ เนื่องจากอยากได้คำตอบไวๆครับ

  3. #3
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    เรื่องไฟไม่พอ ถ้ากลัวจะเสียพอร์ท USB ผมว่าหา Adapter DC5V. มาใช้ดีกว่ามั้ย เพราะกล่อง Smart drive มันมีช่องต่อไฟเพิ่มอยู่แล้ว

    บอร์ดบางรุ่นจ่ายไฟไม่ดี เสียบสาย USB ไป2ช่องมันก็ยังมองไม่เห็นเลยก็มี

  4. #4
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    เคยใช้ Smart Drive แบบ 2.5" ที่มีแต่ USB นะครับ อันที่มีทั้ง USB/IEEE1394(Firewire) ไม่เคยนะครับ

    แต่ที่ใช้ต่อเส้นเดียวเลี้ยง Harddisk Notebook 2.5" เพียงพอนะครับ
    เลือกใช้สายของ Smart Drive ที่เป็นสายเส้นใหญ่ทั้งสองขช้างนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    ก่อนอื่นต้องขอบคุณทั้งสองท่านครับ

    Quote Originally Posted by OT View Post
    เคยใช้ Smart Drive แบบ 2.5" ที่มีแต่ USB นะครับ อันที่มีทั้ง USB/IEEE1394(Firewire) ไม่เคยนะครับ
    อยากทราบว่าซื้อแยก box กับ HD แล้วนำมาประกอบ มีข้อเสียอะไรหรือไม่ครับ ตอนนี้ยังลังเลว่าจะซื้อแบบสำเร็จพวก freeagentgo กับซื้อแยกว่าควรเลือกแบบไหนดีครับ

  6. #6
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by non_sang View Post
    ก่อนอื่นต้องขอบคุณทั้งสองท่านครับ



    อยากทราบว่าซื้อแยก box กับ HD แล้วนำมาประกอบ มีข้อเสียอะไรหรือไม่ครับ ตอนนี้ยังลังเลว่าจะซื้อแบบสำเร็จพวก freeagentgo กับซื้อแยกว่าควรเลือกแบบไหนดีครับ
    ---------------------------------------------------------------
    สำหรับผมชอบแบบแยกมากกว่า เพราะมันยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่า(ไม่ได้หมายถึงว่าฮาร์ดดิสค์มันอ่อนหรือเหนียวนะครับ)
    คือเรามีสิทธิเลือกได้ว่าจะเล่นแบบไหน ความจุเท่าไหร่ ถูกหรือแพง หรือจะอัพเกรดยังไง มันก็สะดวก

    แต่ถ้าซื้อทั้งทีก็ดูทีการใช้งานด้วย ถ้าเน้นเร็ว ก็ดูพวกที่มีพอร์ท e-SATA เอาไว้ มันไปได้เร็วตามที่ฮาร์ดดิสค์คุณทำได้เลย แต่ว่าเมนบอร์ดต้องรองรับด้วย บอร์ดรุ่นใหม่ๆมักจะมีพอร์ท e-SATA มาให้ หรือบางรุ่นไม่มีก็มีแถม Bracket e-SATA ติดท้ายเคสมาให้ ขอให้มันรองรับฟังก์ชั่น Hotswap หรือ Hotplug เอาไว้เป็นพอ

    ถ้าเป็นโน้ตบุ้คก็จะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่ใช้ e-SATA ได้

    บางรุ่นมีพอร์ททั้ง3แบบคือ
    1. USB
    2. IEEE 1394
    3. e-SATA

    ก็เลือกกันตามสะดวก ตามงบประมาณ

    ดูเรื่องชอ่งต่อไฟเพิ่มด้วยก็ดีนะครับ บางทีไปเจอเครื่องเก่าจริงๆ ต่อพอร์ท USB ทั้งสองสาย มันยังมองไม่เห็นเลยก็มี

    ถ้าใช้อยู่เครื่องเดียว คนเดียวคงไม่ต้องคิดอะไรมาก

    ---------------------------------------------------------------
    ถ้าไม่อยากคิดอะไรมากใช้งานทั่วๆไป ก็ดูแบบที่สำเร็จรูปก็ดี พวกนี้มักจะมาพร้อม Software ช่วยจัดการเรื่องต่างๆ (แล้วแต่ยี่ห้อ) อีกทั้งความสวยงาม รวมถึงคุณภาพตัวกล่อง ที่มันค่อนข้างดูดีกว่า (แบบแยกก็หาดีๆได้แต่ราคาอาจจะแพงขึ้นอีกนิดหน่อย)

    ส่วนเรื่องพอร์ทเชื่อมต่อสำหรับแบบสำเร็จรูป ก็ไม่ค่อยหนีกันหรอก แล้วแต่รุ่นที่ซื้อ แต่ถ้าเป็นไซส์2.5" ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ USB อย่างเดียว (หาง่ายกว่า)
    เดี๋ยวนี้แบบสำเร็จราคาไม่แพงแล้วครับ

  7. #7
    OverclockZone Member compaq's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2007
    Location
    นครราชสีมา-มหาสารคาม

    Default

    ตอบข้อ 3 ผมว่าไม่ต้องใช้ครับครับถ้ามันเหมือนกับ wd passport ของผมนะ มันจะมีแค่ ที่ต่อ usb หัวเดียวอันเดียวเลย

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    ขอบพระคุณ zetec และทุกท่านมากๆครับ

  9. #9
    OverclockZone Member liveboys's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    A, A

    Default

    free agent pro มันฮาดดิส 3.5 นะครับเวลาใช้ต่อเสียบไฟบ้านอยู่ครับ ส่วนรุ่น pro มันเทียบ กับ passport ไม่ได้ครับ ถ้า passport ต้องเทียบกับ free agent go ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •