overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: จะซื้อคอมร้าน VDO ค่ะ

  1. #1
    OverclockZone Member TOY:Mheee's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2008

    Default จะซื้อคอมร้าน VDO ค่ะ

    พอดีจะซื้อคอมใช้งานในร้านเช่า VDO แต่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ ขอคำปรึกษาด้วนะคะ มีเพื่อนแนะนำว่าบอร์ดนี้อบอุ่น

    1.อยากได้ Intel Pentiem ค่ะ เพราะเครื่องที่บ้านใช้มา 7 ปีแล้ว ยังไม่เสียเลย ส่วนประกอปอื่นๆ ช่วยจัดสเปคให้ด้วยนะค่ะ

    2.เป็นไปได้มั้ยค่ะ ที่จะใส่ฮาร์ดดิสหลายๆตัว ในเครื่องเดียว คือว่าจะเอาไว้เก็บไฟล์หนังในร้านค่ะ
    "เห็นเดี๋ยวนี้มีฮาร์ดดิสแบบ 1000 GB ด้วย เครื่องเรายังใช้แค่ 40 Gb อยู่เลย ''

    ถ้าเป็นไปได้อยากเก็บไฟล์หนังในร้านได้เยอะๆค่ะ
    - เก็บไฟล์ซีรี่เกาหลีประมาน 300 แผ่น DVD ไฟล์พวกนี้ต้องไรท์อยู่เป็นประจำค่ะ
    - แล้วหนังใหม่ๆ ที่เป็น DVD VCD ปีละประมาณ 30-40 เรื่องค่ะ ฮาร์ดดิสหลายๆอัน ไม่รู้จะได้มั้ย

    3.ใส่ DVD ไรท์ ได้ 2 ช่่อง ค่ะ

    มีงบอยู่ประมาณ 5 หมื่นบาทค่ะ เน้นพื้นที่เก็บไฟล์หนังนะ ช่วยจัดสเปคทีค่ะ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    มีนบุรี บางกะปิ

    Default

    ข้อ 2 เป็นไปได้ครับ
    ใส่กี่ตัวก็ได้ ถ้าบอร์ด + PSU +เคส ของคุณรับไหว

    อีกเรื่องครับ งานร้านวีดีโอนี่ ยังไงครับ
    ใช้เหมือนเป็น เครื่อง แคชเชีย คิดตังด้วย เก็บข้อมูลลูกค้าด้วย เก็บหนังด้วย
    หรือวายังไงครับ ขอรายละเอียดหน่อย เผื่อช่วยได้

    แล้ว 50k ที่มีนี่ไม่รวมอย่างอื่นเลยไช่มั้ยครับ เช่นเครือง scap บาร์โค้ต (เฉพาะเครื่อง+จอ)

  3. #3
    OverclockZone Member TOY:Mheee's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2008

    Default

    เอาไว้เก็บไฟล์ DVD หนังอย่างเดียวค่ะ (ไรท์ได้นิดหน่อย)

    เพราะมีเครื่องไรท์อยู่แล้ว มี DVD ไรท์ 4 ช่อง
    เครื่องแคชเชียร์ ก็มีแล้วค่ะ แต่ไม่มี บาร์โค้ต ใช้พิ้มเอา

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    มีนบุรี บางกะปิ

    Default

    Intel E7300 4600.-
    Asus P5QL-E 3600.-
    GigaByte HD4670 3000.-
    WD AAKS 640GB x4 10400.-
    Geil Value 4Gb 2100.-
    DVDRW ตัว 1600.-
    PSU RaidMax 2000.-
    CASE เลือกตามใจชอบเลยครับ ใหญ่ๆหน่อยนะ ตีไว้ 3000.-

    >> 30300 <<

    จออยากได้กี่นิ้ว เลือกตามความประสงค์เลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    มีนบุรี บางกะปิ

    Default

    อยู่แถวไหนคร้าบ เผื่อไปขอสูบหนัง kr บ้าง อิอิ คิดเท่าไรค่อยว่ากันไป อิอิ จาได้ไม่ต้องสั่ง

  6. #6
    OverclockZone Member Gumiller's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2008

    Default

    รอพี่วิกรมาดีกว่า ไม่กล้าจัดให้แหะ

  7. #7
    OverclockZone Member TOY:Mheee's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2008

    Default

    ไม่เอาจอค่ะ เน้นประมาณว่าใส่ฮาร์ดิสมากๆ อะ ขอบคุณมากค่ะ คุณ prinnv

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    มีนบุรี บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by Gumiller View Post
    รอพี่วิกรมาดีกว่า ไม่กล้าจัดให้แหะ
    ผม ก็ว่างั้น แต่จัดไปแระ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    มีนบุรี บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by TOY:Mheee View Post
    ไม่เอาจอค่ะ เน้นประมาณว่าใส่ฮาร์ดิสมากๆ อะ ขอบคุณมากค่ะ คุณ prinnv
    ถ้าไม่เอาจอ งั้นก็ ประมาณ 30k แหละครับ ชิลๆ
    นี่ก็ใส่ HDD ไป4 ลูกแล้วนะครับ เกิน 2500 MB อีกนะครับ >_<"

    ว่าแต่ คุณ จขกท เป็นเจ้าของเวปขายหนัง kr ป่าวครับเนีย อิอิ
    หนัง kr เยอะจัง
    อยู่แถวไหนเหรอครับ ถ้าไม่ไกลจาไปขอสูบหนังซะหน่อย อิอิ
    ราคาค่างวดเท่าไรว่ากันมาครับ อิอิ

    pm มาบอกด้วยนะคร้าบ

  10. #10
    OverclockZone Member Gumiller's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2008

    Default

    น่าจะเอา CPU 4 หัวอะครับ

    หา Case ใหญ่ๆหน่อย จะได้ใส่DVD ได้เยอะๆ

  11. #11
    OverclockZone Member TOY:Mheee's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2008

    Default

    ไม่ได้ขายในเว็ปค่ะ คุณพ่อเปิดร้าน VDO ที่พิษณุโลกค่ะ เปิดมานานมากแล้ว เลยมีลูกค้าประจำอยู่เยอะ ทั้งในละจังหวัดใกล้เคียง ภาคเหนือกะอีสานตอนบน ส่วนมากเป้นนักเรียน นักศึกษา เค้าโทรมาสั่งที่ร้านอะ

    แต่ต้องไรท์ แผ่นต่อแผ่นอ่ะ เลยคิดว่าถ้าเก็บหนังทั้งหมดลง คอมพ์ จะได้ไม่ต้องนั่งเปลี่ยน แผ่นต่อแผ่น

    ต้องใช้คอมพ์ที่ใส่ HDD ได้เยอะๆ ไม่รู้จะเป็นไปได้มั้ย

  12. #12
    OverclockZone Member TOY:Mheee's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2008

    Default

    มีคนแนะนำมาค่ะ ดีมั้ย..?
    แบบนี้ในอนาคตเพิ่ม ฮาร์ดดิส ได้อีกใช่มั้ยค่ะ

    CPU Intel Duo Core E5200 2.5GHZ 2800.-
    Mobo Gigabyte G31 ES2L 1600.- (DVD -RW *2 SATA : HDD 80 Gb OS *1Sata)
    Ram Geil value (2*2) 4 Gb 2100.-
    HDD SEAGATE 1.5 TB,SATA II,32MB NCQ 6100*6 = 36000.- (Total 9 TB)
    CardRaid LSI MegaRAID 8 Port SAS 8708EM2 4000.- (8 Sata)
    PSU Icute 630W 2300.-
    DVD-RW HP 900*2 1800.- (Warning 2 Year)
    Case Icute Super18 2900.-

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    มีนบุรี บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by TOY:Mheee View Post
    มีคนแนะนำมาค่ะ ดีมั้ย..?
    แบบนี้ในอนาคตเพิ่ม ฮาร์ดดิส ได้อีกใช่มั้ยค่ะ

    CPU Intel Duo Core E5200 2.5GHZ 2800.-
    Mobo Gigabyte G31 ES2L 1600.- (DVD -RW *2 SATA : HDD 80 Gb OS *1Sata)
    Ram Geil value (2*2) 4 Gb 2100.-
    HDD SEAGATE 1.5 TB,SATA II,32MB NCQ 6100*6 = 36000.- (Total 9 TB)
    CardRaid LSI MegaRAID 8 Port SAS 8708EM2 4000.- (8 Sata)
    PSU Icute 630W 2300.-
    DVD-RW HP 900*2 1800.- (Warning 2 Year)
    Case Icute Super18 2900.-
    จาเอาไปทำไม ตั่ง 6 ตัวครับ 2ตัวก็เหลือหลายแล้ว(3TB)
    DVD เต็มๆ 300แผ่น (หนัง KR) ถ้านับเต็มทุกแผ่น(นับที่4.5g) ยังแค่1350GB เอง
    แล้วหนังโรงอีกปีละ 40-50 เรื่อง ก็ได้อีกเป็นชาติ(ต่อให้เป็นDVD ก็เหอะ)

    นี่ยังไม่นับว่าคุณมีแผ่นถึง 300 แผ่นรึเปล่าเลยนะครับ
    ยังไม่นับแผ่นที่เป็นแผ่นจบ ที่บางแผ่นมี 2ตอนเอง อะไรงี้
    ยังไม่นับแผ่นที่ไรท์มาแบบกินตัง (แผ่นละ3-4ตอน แทนที่จะเป็น6)

    ส่วนที่เหลือนอกจาก HDD ผมว่า ผ่านแล้วแหละ แต่เรื่อง HDD ตัดไปเถอะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member pai_ana's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ผมก้อว่าเยอะเกินครับ 9000gb น่ะ

  15. #15
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    Quote Originally Posted by TOY:Mheee View Post
    มีคนแนะนำมาค่ะ ดีมั้ย..?
    แบบนี้ในอนาคตเพิ่ม ฮาร์ดดิส ได้อีกใช่มั้ยค่ะ

    CPU Intel Duo Core E5200 2.5GHZ 2800.-
    Mobo Gigabyte G31 ES2L 1600.- (DVD -RW *2 SATA : HDD 80 Gb OS *1Sata)
    Ram Geil value (2*2) 4 Gb 2100.-
    HDD SEAGATE 1.5 TB,SATA II,32MB NCQ 6100*6 = 36000.- (Total 9 TB)
    CardRaid LSI MegaRAID 8 Port SAS 8708EM2 4000.- (8 Sata)
    PSU Icute 630W 2300.-
    DVD-RW HP 900*2 1800.- (Warning 2 Year)
    Case Icute Super18 2900.-
    กำลังดีครับ ไม่เวอร์เกินไป ถ้าได้ใช้งานพื้นที่HDDคุ้ม

    อนาคตเพิ่มHDDได้อีกครับ
    ในSpecที่จัดรวมSATAที่มี 4+8=12 คุณใช้ไป9 เหลืออีก3ช่องไว้เพิ่มครับ

    แต่จริงๆถ้ายังใช้พื้นที่HDDไม่หมด ก็ค่อยๆทยอยซื้อมาเพิ่มก็ได้ครับ
    Last edited by cap_zone; 9 Nov 2008 at 02:49:36.

  16. #16
    OverclockZone Member oomiN's Avatar
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by TOY:Mheee View Post
    มีคนแนะนำมาค่ะ ดีมั้ย..?
    แบบนี้ในอนาคตเพิ่ม ฮาร์ดดิส ได้อีกใช่มั้ยค่ะ

    CPU Intel Duo Core E5200 2.5GHZ 2800.-
    Mobo Gigabyte G31 ES2L 1600.- (DVD -RW *2 SATA : HDD 80 Gb OS *1Sata)
    Ram Geil value (2*2) 4 Gb 2100.-
    HDD SEAGATE 1.5 TB,SATA II,32MB NCQ 6100*6 = 36000.- (Total 9 TB)
    CardRaid LSI MegaRAID 8 Port SAS 8708EM2 4000.- (8 Sata)
    PSU Icute 630W 2300.-
    DVD-RW HP 900*2 1800.- (Warning 2 Year)
    Case Icute Super18 2900.-
    ผมเป็นคนแนะนำคุณตอย แล้วเขียนสเปคนี้เองหละ ชี้แจงเลยละกัน

    **ที่มองไว้คือ อนาคตคงไม่หยุดอยู่ มาตราฐาน DVD อีกแล้ว อย่าง Hi-def ทั้งหลายที่เราเห็นกัน

    **ร้าน VDO สำหรับหนังเรื่องหนึ่งไม่ได้เก็บแค่ไฟล์ DVD นะครับ เก็บเป็น VCD ด้วย

    **จากที่ฟังมา ลองนึกภาพร้าน VDO ธุรกิจครอบครับ เปิดมานานเป็นมาก ตั่งแต่รุ่น VDO ม้วน คิดเอาว่าหนังเก่าเก็บดีดี มีมากแค่ไหน ผมว่ามีเป็นพันเรื่อง และจากที่คุณตอยเล่าให้ฟัง วันนึง ไรท์ขายอย่างต่ำ 40-50 แผ่น ช่วงซี่รี่เกาหลี เรื่องใหม่กะลังออนแอร์ ไม่ต่ำกว่า 100 แผ่นต่อวัน ลูกค้าสั่งแทบทำไม่ทัน (วิธีไรท์คือ copy แผ่นต่อแผ่น แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว)

    **SEAGATE 1.5 TB,SATA II,32MB NCQ 6100 บาท ตอนนี้ถือว่าราคาพอรับได้แล้ว ไม่ถือว่าแพงเลยถ้าเทียบกับ 640 GB AAKS

    เป็นไปตามนั้น ใส่ไดู้ HDD สุดที่ 10 ก้อน
    10*1.5 Tb 15000 GB โดยประมาณ
    เก็บ ไฟล์หนัง DVD 4.7 GB ได้ประมาณ 15000/4.7 = 3191 เรื่อง

    ปล.อยากไปที่ร้านบ้างจัง ใครได้เครื่องนี้ไปนี่้เปิดกิจการร้าน VDO สบายๆแน่

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    มีนบุรี บางกะปิ

    Default

    ซ้อมาแร้ว ระวังคอมหายนะครับ 555+

    ถึงคุณ oomiN และเป็นทางเลือกให้คุณ TOY:Mheee นะครับ

    เรื่อง hdd ที่คุณ oomin ว่าเขาเก็บหนังมานานแล้ว แล้วมีทั้ง DVD และ VCD
    ผมว่าถ้าเป็น VCD ก็ดีสิครับ เล็กลงไปอีก(เทียบกับ หนัง DVD1เรื่อง ไม่ไช่ V2D 5เรื่อง)
    ส่วนเรื่อง VDO มันเป็นข้อมูล analog ครับ ไม่เกี่ยวกันอยู่แล้ว(เก็บในเครื่องไม่ได้)
    ถ้าจะเก็บในเครื่องก็ต้องไปหาเครื่องแปลง VDO มาเป็นไฟล์อีก เรื่องยาวครับ
    ตามความคิดผม ซื้อ HDD ไว้เท่าที่ต้องใช้ก่อนครับ (อาจเผื่อไว้สักนิดหน่อย)
    แล้วถ้าเริ่มจะเต็ม ค่อยซื้อเพิ่ม เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่างยิ่งนาน ราคามันยิ่งลด
    รีบซื้อไป ทั้งที่ยังไม่ได้ใช้ เสียดายตังแย่เลย ไม่แน่ 1.5 tb อาจใช้จิงแค่ 3 ตัว แล้วปีหน้าซื้อเพิ่ม อาจเหลือตัวละ 3000 แล้วก็ได้

    ใครจะรู้ อิอิ

  18. #18
    OverclockZone Member TOY:Mheee's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2008

    Default

    ขอบคุณ พี่นนทร์ (แอบถามมาก่อน..อิอิ) กับคุณ prinnv มากๆค่ะ

    ถ้าจะเก็บ ไฟล์หนังทั้งร้าน เป็นไปได้มั้ยค่ะ ที่สำคัญคือจะเก็บพวกหนัง VDO เก่าๆลงคอมพ์ด้วย เพราะม้วน VDO มันเริ่มเสียแล้ว คุณพ่อเสียดายมากๆ

    ไฟล์ทั้งหมดประมาณ DVD 1100 เรื่อง ไฟล์ VCD 1400 เรื่องค่ะ
    เพราะหนังเรื่องหนึ่งต้องเก็บ เป็น ไฟล์ DVD และ VCD ค่ะ เก็บทั้งสองอย่างเลย
    (ไม่เก็บหนังที่เป็น Hi-def ส่วนมากจะเก็บเป็น DVD กับ VCD อะ)

    อย่างนี้ใช้ ฮาร์ดดิส ประมานกี่อันอ่ะ ถ้าไม่พอซื้อเพิ่มได้ใช่มั้ยค่ะ รบกวนด้วยนะคะจะซื้อวันศุกร์นี้ค่ะ

  19. #19
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    >.< ส่วนตัวไม่ชอบ HDD ลูกละ 1TB เลยครับ
    ตามหลักแล้วคือ ไม่ว่า HDD จะมีความจุสูงเท่าไหร่ก็ตาม ... แต่ มันก็ยังจะมีขนาดแค่ 3.5" เท่าเดิม

    ประมาณว่า
    - บางนี่ห้อเค้าจะเพิ่มจานแม่เหล็กลงไป ( สังเกตุจากน้ำหนักของตัว HDD จะหนักกว่า )
    - บางยี่ห้ออาจะใช้เทคโนโลยีใหม่ช่วยเพิ่มความจุในจานแม่เหล็กจำนวนเท่าเดิม

    เค้าบอกกันว่า
    HDD ที่ใความจุสูงๆ มันก็จะมีความเสี่ยงสูงขึ้นไปด้วยอ่ะครับ
    เอาซักแค่ HDD 500GB ขึ้นไป เวลามันทำงานจะมีความร้อนภายในสูงกว่า HDD ความจุต่ำๆ
    เนื่องจาก HDD ความจุสูงๆจะมีความเร็วรอบที่สูงตามไปด้วย นั่นก็คือให้ระวังเรื่องความร้อนครับ อาจแฮงข์ครับ ถ้ามันมีความร้อนสูงๆ
    อีกอย่าง ระวังการกระทบกระเทือน เนื่องจากข้อจำกัดขนาดที่ 3.5" อุปกรณ์ภายในมันจะอยู่ค่อนข้างชิดกันครับ

    ยกตัวอย่างเช่น
    ถ้าเป็นผมจะเลือกความจุขนาด 500GB 2 ตัว และไม่เลือก 1TB ตัวเดียวครับ
    ประมาณว่า HDD เสียไปลูกหนึ่งก็ยังมีอีกลูกให้ใช้ อุอุ

    ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ โปรดใช้วิจารณญาณ และควรบริโภคน้อยกว่าวันละ 2 ครั้ง

    ป.ล. แต่ผมก็ไม่มีความรู้เรื่องงานร้าน VCD นะครับ แค่อยากลองแนะนำดูครับ

  20. #20
    OverclockZone Member TOY:Mheee's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2008

    Default

    ขอบคุณ คุณ open ที่แนะนำค่ะ แต่สอบถามนิสสนึง

    ถ้าจะเก็บ ไฟล์หนังทั้งร้าน เป็นไปได้มั้ยค่ะ ที่สำคัญคือจะเก็บพวกหนัง VDO เก่าๆลงคอมพ์ด้วย เพราะม้วน VDO มันเริ่มเสียแล้ว คุณพ่อเสียดายมากๆ

    ไฟล์ทั้งหมดประมาณ DVD 1100 เรื่อง ไฟล์ VCD 1400 เรื่องค่ะ
    เพราะหนังเรื่องหนึ่งต้องเก็บ เป็น ไฟล์ DVD และ VCD ค่ะ เก็บทั้งสองอย่างเลย
    (ไม่เก็บหนังที่เป็น Hi-def ส่วนมากจะเก็บเป็น DVD กับ VCD อะ)

    อย่างนี้ใช้ ฮาร์ดดิส ประมานกี่อันอ่ะ ถ้าไม่พอซื้อเพิ่มได้ใช่มั้ยค่ะ รบกวนด้วยนะคะจะซื้อวันศุกร์นี้ค่ะ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •