overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: อยากจะอัพเกรด CPU แนะนำทีคับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default อยากจะอัพเกรด CPU แนะนำทีคับ

    คือตอนนี้ผมใช้เมนบอร์ด Asus P5B Chipset P965
    CPU Intel Core2Duo E6320 1.86 MHZ Socket 775 LGA 65 nm
    Memory DDR2 333.6 MHZ 1GB x4 แถว
    VGA PCI-Express AsusX1600 Pro Chipset Radeon X1600/1650 512 MB
    Powersupply 460 W. Enemax

    ผมอยากจะอัพเกรด CPU ไม่ทราบว่ามีรุ่นไหนแนะนำผมทีครับ ที่ผมเล็งๆไว้มี

    1. Core2Duo E7200 2.53 MHZ 45 nm
    2. Core2Duo E7300 2.66 MHZ 65 nm
    3. Core2Duo E8200 2.66 MHZ 45 nm
    4. Core2Duo E8400 3.00 MHZ 45 nm

    คำถามเพิ่มเติม

    1. ไม่ทราบตรงค่า nm 45 หรือ 65 นี่มีผลต่อเมนบอร์ดหรือเปล่าครับ หมายถึงว่าบอร์ดของผมมันสามารถใช้ได้ทั้งหมดหรือเปล่า..

    2. การเปลี่ยน CPU ที่สูงขึ้น มันจะกินไฟมากขึ้นกว่ารุ่นที่ผมใช้หรือไม่ครับ
    3. PowerSupply ต้องเปลี่ยนหรือเปล่าครับ

    รบกวนตอบด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ktonja's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2008
    Location
    บางแค,ธ.กรุงศรีฯ(พระราม 3)

    Default

    Cpu แล้วแต่งบแล้วแต่ความแรงที่อยากได้
    Mainboard ต้องดูก่อนว่า Support Cpu ที่จะอับป่าว ไปเช็คที่ Web ยี่ห้อของ Mainboard
    Powersupply พออยู่แล้วไม่ต้องเปลี่ยน
    Last edited by ktonja; 10 Nov 2008 at 08:15:20.

  3. #3
    OverclockZone Member tubes_cats's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008
    Location
    ภายใต้ขนแมวอบอุ่น

    Default

    ลองไปโพสใน บอร์ด อัพเกรด ดู ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    เฮือนข่อยยู่สกล

    Default

    ผมว่าลองเล่น E7200 ดูคับ ประหยัดงบอีกเยอะ

  5. #5
    OverclockZone Member ShutterV's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    Juventus,Turin

    Default

    6320 L2 4mb ผมว่าใช้ยาวเลยครับ ไม่ต้องอัพหรอก

    ถ้าจะอัพแล้วแตกต่างจริงๆ ก็ต้องพวก Q6600 ขึ้นไป

    ถ้าอยากสนุก ก็ E8400 E0

    แต่บอร์ดต้องอัพ Bios รึป่าว ลองดูนะครับ

    ถ้าเป็นผมจะเปลี่ยนบอร์ดก่อนเลย แล้วอะไรๆ ก็จะสนุกขึ้น

  6. #6
    OverclockZone Member ShutterV's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    Juventus,Turin

    Default

    6320 L2 4mb ผมว่าใช้ยาวเลยครับ ไม่ต้องอัพหรอก

    ถ้าจะอัพแล้วแตกต่างจริงๆ ก็ต้องพวก Q6600 ขึ้นไป

    ถ้าอยากสนุก ก็ E8400 E0

    แต่บอร์ดต้องอัพ Bios รึป่าว ลองดูนะครับ

    ถ้าเป็นผมจะเปลี่ยนบอร์ดก่อนเลย แล้วอะไรๆ ก็จะสนุกขึ้น

    ทั้งนี้อยู่ที่ว่าจะเอาไปใช้งานด้านไหนด้วยครับ เพราะจะได้แนะนำถูก

  7. #7
    OverclockZone Member thegto's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default

    6320 ถ้าเปลื่ยน ความแรงไม่ค่อยต่างเท่าไรหรอครับ กับพวก 2 คอร์ เหมือนกัน

    ถ้าจะเปลื่ยนจริง ก็ แนะนำ q6600 เลยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ShutterV View Post
    6320 L2 4mb ผมว่าใช้ยาวเลยครับ ไม่ต้องอัพหรอก

    ถ้าจะอัพแล้วแตกต่างจริงๆ ก็ต้องพวก Q6600 ขึ้นไป

    ถ้าอยากสนุก ก็ E8400 E0

    แต่บอร์ดต้องอัพ Bios รึป่าว ลองดูนะครับ

    ถ้าเป็นผมจะเปลี่ยนบอร์ดก่อนเลย แล้วอะไรๆ ก็จะสนุกขึ้น

    ทั้งนี้อยู่ที่ว่าจะเอาไปใช้งานด้านไหนด้วยครับ เพราะจะได้แนะนำถูก
    งานส่วนใหญ่ก็พวก Photoshop 3D อะไรพวกนี้อะครับ เห็นเพื่อนบอกว่า ความไวของ CPU มีผลต่อการประเมินผลในการเรนเดอร์ภาพเป็นอย่างมากครับ
    Last edited by kayparker; 10 Nov 2008 at 15:36:46.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Yakuza_ขาลีบ View Post
    ผมว่าลองเล่น E7200 ดูคับ ประหยัดงบอีกเยอะ
    E7200 ราคาน่าสนใจมากครับ ประมาณ 4200 บาท ทีนี้ถ้าไปรันโปรแกรมพวก 3d หรือ cs3 จะแตกต่างกะ E6320 1.86 ที่ผมใช้อยูเยอะมั้ยครับ อยากรู้มาก

    แล้วบอด P5B มันรัน CPU 45 nm ได้ด้วยเหรอครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    แล้ว E6320 L2 4MB
    กับ E7200 L2 3MBx2 < มันคือ 6 MB หรือเปล่าครับ งงๆ

  11. #11
    OverclockZone Member ajjuve's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    JuVenTus FanClub

    Default

    overclock ดิ หรือไม่ก้อ 4 หัวไปเลย

  12. #12
    OverclockZone Member panda_exterme's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ขึ้นอยู่กับงบด้วย...

    ใส่แทนซีพียูเดิมได้ เพราะบอร์ด P5B บัส 1066 (แต่ก็ควรอัพ BIOS ด้วยถึงจะมองเห็นซีพียูถูกต้อง)
    E7200 2.53GHz 1066 /L2 3MB = ~4200 ...ก็คุ้ม
    E7300 2.66GHz 1066 /L2 3MB = ~4400 ...ไม่ได้ค่อยเห็นแล้ว
    E7400 2.80GHz 1066 /L2 3MB = ~5200 ...น่าสน

    P5B ต้องอัพ BIOS ก่อนเป็น v2001 จะรันโหมด OC บัสซีพียู 1333
    E8400 3.0GHz 1333 /L2 6MB = ~6200 ...จะสัมผัสได้ทุกความแตกต่าง เพราะ สัญญาณนาฬิกาสูง บัสเยอะ L2 มากกว่า หากงบถึงก็น่าสน

    รุ่นต่างๆของ BIOS ลองเข้าเว็บ http:\\th.asus.com

    ปล. เพิ่มความจุแรมด้วยก็ดี เล่นบัส 800 ดีกว่า

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by panda_exterme View Post
    ขึ้นอยู่กับงบด้วย...

    ใส่แทนซีพียูเดิมได้ เพราะบอร์ด P5B บัส 1066 (แต่ก็ควรอัพ BIOS ด้วยถึงจะมองเห็นซีพียูถูกต้อง)
    E7200 2.53GHz 1066 /L2 3MB = ~4200 ...ก็คุ้ม
    E7300 2.66GHz 1066 /L2 3MB = ~4400 ...ไม่ได้ค่อยเห็นแล้ว
    E7400 2.80GHz 1066 /L2 3MB = ~5200 ...น่าสน

    P5B ต้องอัพ BIOS ก่อนเป็น v2001 จะรันโหมด OC บัสซีพียู 1333
    E8400 3.0GHz 1333 /L2 6MB = ~6200 ...จะสัมผัสได้ทุกความแตกต่าง เพราะ สัญญาณนาฬิกาสูง บัสเยอะ L2 มากกว่า หากงบถึงก็น่าสน

    รุ่นต่างๆของ BIOS ลองเข้าเว็บ http:\\th.asus.com

    ปล. เพิ่มความจุแรมด้วยก็ดี เล่นบัส 800 ดีกว่า
    ไม่ทราบว่าความไวของ E6320 1.86 Mhz ที่ผมใช้อยู่ ที่ L2 = 4 MB
    จะมีความไวหรือช้ากว่า E7200 2.53 MHZ L2 = 3 MB อะครับ

    แล้ว 65 nm กับ 45 nm นี่มีผลต่อความร้อนมั้ยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member panda_exterme's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ไม่ทราบว่าความไวของ E6320 1.86 Mhz ที่ผมใช้อยู่ ที่ L2 = 4 MB
    จะมีความไวหรือช้ากว่า E7200 2.53 MHZ L2 = 3 MB อะครับ


    ก็ลื่นกว่า...แต่รวมๆ แล้วกับโปรแกรมที่รันหนักๆสัญญาณนาฬิกาก็ต่ำกว่า 670MHz

    แล้ว 65 nm กับ 45 nm นี่มีผลต่อความร้อนมั้ยครับ

    รุ่น 45nm จะมีอุณหภูมิในการทำงานที่รวมๆ แล้วร้อนน้อยกว่ารุ่นเดิม ทำให้ใช้แผ่นฮีตซิงค์เล็กลง พัดลมก็หมุนด้วยรอบที่ต่ำลง แต่รุ่น 65nm นี้ก็ใช้ตามปกติไม่ร้อนเมื่อเทียบ P4 ดีกว่ามากๆ




    Last edited by panda_exterme; 11 Nov 2008 at 07:15:25.

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากเลยนะครับ ตอนนี้ตัวเลือกผมตีแคบลงมาได้แล้วนิดนึง เหลือ

    E7200 , E8200 และ E8400 นั่งคิดต่อว่าจะเอาตัวไหนดี 5555+

    บอร์ดผม Asus P5B ล่าสุดอัพไบออส เป็นเวอชั่น 2001 เรียบร้อยครับ
    ผมแค่ซื้อ cpu มาเลี่ยนแทนตัวเก่าได้เลยใช่มั้ยครับ ไม่ต้องฟอแมทวินโดวอะไรใหม่ คือไม่เคยเปลี่ยนเองเลยอะครับ กลัวเน่าอย่างแรง แล้วไบออสต้องไปเซ็ทอะไรใหม่ด้วยมั้ยครับ รบกวนอีกทีนะคับ

  16. #16

    Default

    จะซื้อ Hardware ระวังร้าน ""Diamond COmputer ที่เซียร์รังสิตนะครับ อยู่ชั้น3 ซ้ายมือสุดหน้าห้าง ร้านสีชมพูใกล้ๆ Synnex"" ร้านนี้เอาของปลอมมาขายแล้วไม่รับผิดชอบอารัยเลย "พูดจาก็ไม่ดีบอกตอนคุนซื้อทําไมคุณไม่ดีให้ดีว่าประกันที่ไหนผมไม่ได้บอกให้คุณเลือกหนิ" ขอเตือนเพื่อนๆให้ระวังนะครับ มีปัญหาขึ้นมาจะได้ไม่เสียใจเหมือนผม

  17. #17
    OverclockZone Member us---army's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007
    Location
    บางกะปิ เสรีไทย

    Default

    ซีพียูถ้าจะเปลี่ยนเล่น Quad ไปเลยครับ

    เมนบอร์ดบางรุ่นมันจะบอกว่าซัพพอร์ตซีพียูไว้ แต่เวลาเอามาใช้จริงๆดันใช้ไม่ได้

    ก็ต้องลองอัพเดทไบออสดู วันก่อนคนที่ทำงานผมซื้อ E5200 มาแล้วใส่ไม่ได้
    เลยมาขอแลก E4400 ผมไป หวานเลยพี่น้อง ลากไป 4 ชิลชิล ฮ่าๆๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    E7200 ....เอามาลาก...คุ้ม...
    แต่ได้ E8400 EO ยิ่งแจ่ม แต่แพงกว่าเกือบ 2000...

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by maxx2007 View Post
    E7200 ....เอามาลาก...คุ้ม...
    แต่ได้ E8400 EO ยิ่งแจ่ม แต่แพงกว่าเกือบ 2000...
    ถามนิดนะครับ E8400 มัน bus 1333 หรือเปล่าครับ แล้วมันจะใช้กะบอร์ด Asus P5B ได้เหรอครับ เห็นมันรองรับแค่ 1066 หรือเปล่าครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kayparker View Post
    ถามนิดนะครับ E8400 มัน bus 1333 หรือเปล่าครับ แล้วมันจะใช้กะบอร์ด Asus P5B ได้เหรอครับ เห็นมันรองรับแค่ 1066 หรือเปล่าครับ
    ไม่มีคนตอบให้ผมเลยเหรอครับ ^^"

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •