overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member 12907's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2010
    Location
    Donmuang,Bangkok

    Default เปิด Crossfire แล้วเฟรมเรทตก เป็นปัญหาเกิดจากอะไรครับ

    ตามหัวข้อเลยครับ การ์ดที่ใช้อยู่คือ Powercolor devil 13 r9 290x
    เป็นทุกเกมเลยครับ ล่าสุดลอง crysis 3 เปิดสุด ไม่เปิด cf เฟรมประมาณ 40-60 พอเปิด cf เหลือแค่ 30-45 ปัญหาเกิดจากอะไรครับ ดูใน crimson หรือ gpu-z ก็ขึนว่า cf ปกติ
    นี่สเปคคอมผม
    CPU: amd fx8350@4.4ghz
    VGA: powercolor devil13 r9 290x (มันคือการ์ดสองหัวนะครับ)
    M/B: asrock fatal1ty 990fx professional
    RAM: Corsair vengeance 8GB bus1600 cl9 ddr3
    SSD: Kingston v300 120gb
    PSU: Raidmax RX-1000ae 80plus gold

  2. #2
    OverclockZone Member dozzaa29's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2011

    Default

    ใช้การ์ดละดับนี้ ผมกลัวการ์ดท่าน จขกท พังมากครับ เพราะ PSU ของท่านนี้ละครับ น่ากลัวมากๆ

  3. #3
    OverclockZone Member 12907's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2010
    Location
    Donmuang,Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by dozzaa29 View Post
    ใช้การ์ดละดับนี้ ผมกลัวการ์ดท่าน จขกท พังมากครับ เพราะ PSU ของท่านนี้ละครับ น่ากลัวมากๆ
    ผมยังกลัวใช้ๆอยู่มันจะระเบิดเลยครับ55555 พอดีซื้อมาใช้กะแค่ลองว่าเอาอยู่ไหม ทีนี่มันใช้ได้เลยยังไม่มีโอกาสเปลี่ยนสักที ยังไม่รู้เลยครับว่าจะเอารุ่นอะไรดี

  4. #4
    OverclockZone Member dozzaa29's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2011

    Default

    ผมแนะนำพวก 1200W รางเดียว ยี่ห้อดีกว่านี้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by 12907 View Post
    ตามหัวข้อเลยครับ การ์ดที่ใช้อยู่คือ Powercolor devil 13 r9 290x
    เป็นทุกเกมเลยครับ ล่าสุดลอง crysis 3 เปิดสุด ไม่เปิด cf เฟรมประมาณ 40-60 พอเปิด cf เหลือแค่ 30-45 ปัญหาเกิดจากอะไรครับ ดูใน crimson หรือ gpu-z ก็ขึนว่า cf ปกติ
    นี่สเปคคอมผม
    CPU: amd fx8350@4.4ghz
    VGA: powercolor devil13 r9 290x (มันคือการ์ดสองหัวนะครับ)
    M/B: asrock fatal1ty 990fx professional
    RAM: Corsair vengeance 8GB bus1600 cl9 ddr3
    SSD: Kingston v300 120gb
    PSU: Raidmax RX-1000ae 80plus gold
    เลิก oc cpu ก่อน แล้ว

    ใช้ ddu ลบไดวเวอร์ทิ้ง

    ใช้ ccleaner ล้าง จีจีสขยะ ของวินโดว์ทิ้ง

    ลงไดวเวอร์ใหม่ล่าสุด16.3

    ลองดูครับว่าอาการดีขึ้นไหม


    ส่วนเรื่องเกม crysis 3 นั้นมีปัญหา

    แนะนำว่าลองเล่นเกมอื่นๆดูนะ ว่ามีปํญหาเหมือนเกมนี้หรือป่าว ถ้าปรกติ แสดงว่าอาจเป็นที่ตัวเกม crysis 3 กับไดวเวอร์ไม่รับ

  6. #6
    OverclockZone Member 12907's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2010
    Location
    Donmuang,Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by THEFOOL View Post
    เลิก oc cpu ก่อน แล้ว

    ใช้ ddu ลบไดวเวอร์ทิ้ง

    ใช้ ccleaner ล้าง จีจีสขยะ ของวินโดว์ทิ้ง

    ลงไดวเวอร์ใหม่ล่าสุด16.3

    ลองดูครับว่าอาการดีขึ้นไหม


    ส่วนเรื่องเกม crysis 3 นั้นมีปัญหา

    แนะนำว่าลองเล่นเกมอื่นๆดูนะ ว่ามีปํญหาเหมือนเกมนี้หรือป่าว ถ้าปรกติ แสดงว่าอาจเป็นที่ตัวเกม crysis 3 กับไดวเวอร์ไม่รับ
    เดี๋ยวลองดูนะครับ ผลเป็นยังไงจะมารายงาน

  7. #7
    OverclockZone Member dozzaa29's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2011

    Default

    แนะนำครับว่า ให้เปิดโปรแกรมเช็คการทำงานของ CPU ครับ ว่าทำงาน กี่% กันครับ ถ้าเวลาเล่นเกมทำงาน เกือบๆ 80 ขึ้นไป ท่านเริ่มเจออาการ CPU ขับ VGA ไม่หมดได้แล้วครับ ถ้า 85 ขึ้นไป แนะนำ เปลี่ยนเล่น Intel ครับ

    เพราะผมคิดว่า ท่านเจออาการ คอขวดเข้าแล้ว แก้อย่างไรก็ไม่หายครับ

    ทางเดียว OC CPU ขึ้นไปอีก แต่ก็อันตรายมาก ถ้าเป็นไปได้ แนะนำมา I5 Intel Gen 6 ดีกว่าครับ หรือประหยัดหน่อย I5 Intel Gen 4 ครับ หายแน่นอนครับ

    ที่เป็นเพราะแบบนี้ แค่ CPU ท่านขับเกม บวก VGA หัวเดียวก็เหนื่อยแล้วครับ นี้ต้องคุ้มถึง 2 หัว มันคงจะเอาไม่อยู่แล้วครับ

    เอาง่ายๆ ท่าน ปิด หรือ ท่านเปิด SLI VGA ทำงานโหลดต่างกันครับ คือปิดจะคุม GPU แค่หัวเดียว เลยได้ FPS มากกว่า ต้องคุมถึง 2 หัวแล้วเอาไม่อยู่ครับ
    Last edited by dozzaa29; 13 Mar 2016 at 17:03:31.

  8. #8
    OverclockZone Member good11's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2012
    Location
    นักอวยในตำนาน

    Default

    ครบสูตรเลย
    SSD: Kingston v300 !!
    PSU: Raidmax !!

    ปล. ถ้าเป็นผมใช้ VGA 3 หมื่นกว่าขนาดนั้น
    ผมจะไม่ใช้ SSD รุ่นนี้ของ แบรนนี้ และจะไม่ใช้ PSU ตัวนี้มา
    แบก System ทั้งระบบเด็ดขาด !! ****โด้ไฟ 4 ราง ง้อออ

  9. #9
    OverclockZone Member 12907's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2010
    Location
    Donmuang,Bangkok

    Default

    ขอบคุณทุกท่านนะครับ ดีขึ้นแล้ว เฟรมมากกว่าตอนเปิด 1 หัวพอสมควรหลังจากลง driver ใหม่แล้วปรับ crossfire mode เป็น AFR friendly ไม่ก็ Optimize 1x1 แล้วแต่เกม
    ใครมี psu มือสองลอง pm มาหาผมก็ได้นะครับ พวก AX1200 อะไรประมาณนี้

  10. #10
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by 12907 View Post
    ขอบคุณทุกท่านนะครับ ดีขึ้นแล้ว เฟรมมากกว่าตอนเปิด 1 หัวพอสมควรหลังจากลง driver ใหม่แล้วปรับ crossfire mode เป็น AFR friendly ไม่ก็ Optimize 1x1 แล้วแต่เกม
    ใครมี psu มือสองลอง pm มาหาผมก็ได้นะครับ พวก AX1200 อะไรประมาณนี้


    ถ้าเล่นพวก GPU x2 ขึ้นไป เล่น CrossFire นี่ เลือกเล่นเกมแบบ Fullscreen ถึงจะใช้งาน CrossFire ได้ครับ
    ถ้าเล่นอื่นๆ พวก Window Mode หรือบางเกมที่เป็นแบบ Window Fullscreen นี่มันจะทำงานแค่ 1 GPU

    อ่ออีกอย่างใน CCC ของ ไดวเวอร์ตัวใหม่ 16.3 นี่ จะมี Mode ประหยัดไฟ อยู่ เป็นของใหม่ถ้าเปิดแล้วมีปัญหา ก็ปิดได้ครับ จะได้เฟรมสูงขึ้นนิดหน่อย



    ในไดวเวอร์ 16.3 จะมี config Crossfire เพิ่มเข้ามาใหม่ครับ แนะนำว่า

    ถ้าอยากได้เฟรมสูงๆ เลือก AFR ส่วนใหญ่จะเล่นได้ไม่มีปัญหา เฟรมพุ่งกระจาย
    แต่ในบางเกม ไม่รับ AFR ถ้าเข้าเล่นแล้ว ภาพเน่า ก็ต้องเลือกเป็นอย่างอื่นแทน

    ลองทดสอบดูด้วยตัวเองได้เลยว่า เลือก Mode CrossFire ไหนเล่นเกมแล้วลื่นมากที่สุด

    ส่วน Frame Pacing นี่ เลือก Off ปิดได้ครับ ถ้าต้องการเฟรมสูงๆ ถ้าปิดแล้วเล่นเกมได้ปรกติ ก็ปิดได้ครับ



    ส่วนในวินโดว์ อย่าลืมปรับเลือก 100% จะช่วยแก้อาการเล่นๆเฟรมแล้วเฟรมดีดลงแบบไม่มีสาเหตุในบางกรณีได้
    ส่วนใหญ่ที่เคยอ่านผ่านๆมา เล่นเกมแล้วมีปัญหาเฟรมต่ำเล่นไปกระตุกไปเพราะ cpu ไม่ได้วิ่ง fullspeed
    พอแก้ ปรับให้วิ่ง 100% อาการหายไปเล่นได้ลื่นตามปรกติ
    Last edited by THEFOOL; 13 Mar 2016 at 20:40:39.

  11. #11
    OverclockZone Member Arjuna's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010
    Location
    Planet Earth

    Default

    Quote Originally Posted by 12907 View Post
    ผมยังกลัวใช้ๆอยู่มันจะระเบิดเลยครับ55555 พอดีซื้อมาใช้กะแค่ลองว่าเอาอยู่ไหม ทีนี่มันใช้ได้เลยยังไม่มีโอกาสเปลี่ยนสักที ยังไม่รู้เลยครับว่าจะเอารุ่นอะไรดี
    ใช้ไปเถอะครับ AE series มันไม่ดีเด่นแต่ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น ไฟ4ราง รางล่ะ 36A = 432วัตต์ 290x ลากให้ตายยังไม่ถึง 400วัตต์เลย
    Raidmax เกือบทุกรุ่นจ้าง Andyson ผลิตให้รวมทั้งรุ่นนี้ด้วย (ผมมี RX-730SS รุ่นต่ำกว่าของคุณอีกใช้กับ HD 4870 ตัวโคตรกินไฟมาหลายปีล่ะ)

    http://www.hardocp.com/article/2011/...9#.VuVz2fl94dU
    Last edited by Arjuna; 13 Mar 2016 at 21:08:56.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •