overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Dec 2015

    Default ใช้งานคอมผ่าน hdd โน็ตบุคได้ไหมครับ?

    พอออกไปด้านนอกก็ใช้งานโน็ตบุคปกติ พอมาบ้านก็ต่อกับคอมทำงานต่อได้เลยโดย
    ใช้สเปคจากคอม แต่ใช้งาน hdd และ ssd ผ่านของโน็ตบุค

    พอมีวิธีบ้างไหมครับ (ไม่แน่ใจพอเข้าใจป่าว) ขอบคุณครับ

  2. #2
    chivas01's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2009
    Location
    สมุทรปราการ บางโฉลง ม.หัวเฉียว

    Default

    ก็แค่ตั้งแชร์แล้วต่อเข้าวงแลนเดียวกันก็ใช้ได้แล้วครับ (แต่ต้องเปิดโน้ตบุ๊คไว้ด้วย)ไม่แน่ใจว่าใช่ที่อยากได้ไหม

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Dec 2015

    Default

    ใกล้เคียงครับ แต่ว่า ที่กำลังหาคือ ใช้ os บนโน็ตบุคและข้อมูลทั้งหมดใน hdd เลยน่ะครับ

    ยกตัวอย่างเช่น เสียบ usb/tb เข้าโน็ตบุคแล้วทำงานได้เลย งานโปรแกรมต่างๆเหมือนทำงานโน็ตบุคเดิมหมดแต่เอาสเปคคอมมาทำงาน
    แบบให้คอมดึง ssd กับ hdd จากโน็ตบุคมาทำงานเลยน่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Dec 2015

    Default

    Quote Originally Posted by chivas01 View Post
    ก็แค่ตั้งแชร์แล้วต่อเข้าวงแลนเดียวกันก็ใช้ได้แล้วครับ (แต่ต้องเปิดโน้ตบุ๊คไว้ด้วย)ไม่แน่ใจว่าใช่ที่อยากได้ไหม
    ถึงยังไม่ใช่ แต่ก็ขอบคุณมากครับ

  5. #5
    OverclockZone Member GutMaNn's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2009
    Location
    พระราม 3

    Default

    ท่านหมายถึงต้องการใช้สเปคคอมที่ใช้งานแต่ไปดึงข้อมูลจาก HDD NB รวมถึงใช้ OS ด้วยใช่มั้ย
    ประมาณว่าเหมือนใช้ Remote Admin รึเปล่าครับ ถ้าเป็นอย่างนั้น เชื่อม NB ผ่านโปรแกรม VNC ก็น่าจะใกล้เคียงนะ

  6. #6
    OverclockZone Member ilovemymus's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2013
    Location
    THAiLaND

    Default

    โปรแกรม และงาน(ทั้งหมด)อยู่ในเครื่องโน๊ตบุ๊ค แต่ท่านอยากเอางานมาทำบนเครื่อง PC (ที่สเปคสูงกว่า..รึเปล่า??) ใช่ไหมครับ

    1.) (ไม่ค่อยแนะนำวิธีนี้ แต่..เผื่อสนใจครับ) ท่านถอด SSD และ HDD จากเครื่องโน๊ตบุ๊ค มาเสียบที่เครื่อง PC ครับ ซึ่งทั้ง OS และโปรแกรมมันก็สามารถเปิดทำงานได้เลยครับ แต่อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่-ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะ CPU, MB คนล่ะรุ่นกัน และไดร์ฟเวอร์ที่ลงไว้ก็คนล่ะตัว/คนล่ะรุ่นกันครับ
    (แล้วถ้าทำๆงานอยู่ แล้วจะขึ้นจอฟ้าและงานที่ทำมาจะหายไปรึเปล่า? อันนี้ผมก็ยังไม่เคยได้ลองใช้วิธีแบบนี้นานๆจนขึ้นจอฟ้านะครับ ..แต่ถ้าท่านสนใจวิธีนี้ ก็มาลองทำดู(แบบนานๆ)ก็ได้ครับ แล้วก็มาแชร์ประสบการณ์กันต่อครับ )

    หรือ 2.) ท่านต้องไปลงโปรแกรมบนเครื่อง PC ให้มีเหมือนในเครื่องโน๊ตบุ๊คครับ แล้วค่อยย้ายงาน(ผ่าน External HDD, Flashdrive, ..อื่นๆ) หรือเปิดแชร์ไฟล์งานที่อยู่ในเครื่องโน๊ตบุ๊ค (ผ่านทางวง LAN ในบ้าน หรือ Router ในบ้าน) มายังเครื่อง PC อีกทีนึงครับ
    ท่านถึงจะเอางานมาทำบนเครื่อง PC ได้ครับ แล้วพอท่านทำงานเสร็จ ก็ค่อยย้ายงานกลับไปลงในเครื่องโน๊ตบุ๊คอีกทีครับ
    Last edited by ilovemymus; 16 Mar 2016 at 15:57:52.

  7. #7
    OverclockZone Member grungust's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2009

    Default

    วิธี 1 ตั้ง Notebook เป็น Host เครื่อง Server แบบร้านเน็ต แล้วให้ PC ทำงานในแบบ Diskless (ไม่มีฮาร์ดดิส) แต่ใช้ทรัพยากร ไฟล์ต่างๆจากโน็ตบุคในการทำงาน แต่โน็ตบุคต้องแรงนะ และเปิดใช้งานตลอดเวลา

    (วิธีนี้ต้องเปิดโน็ตบุคทิ้งไว้เพื่อเป็น Server)

    วิธี 2 ตั้ง HDD แบ่ง 3 พาร์ติชั่น โดย พาร์ท1 เป็นโน็ตบุค พาร์ท2 เป็น PC ส่วน พาร์ท3 เป็นที่เก็บไฟล์ , Desktop , My doc ไม่แน่ใจว่าใช้ร่วมกันได้ไหม ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เวลาใช้งานในโน็ตบุค ไม่แน่ใจว่าถ้ามี Docking ที่เสียบผ่าน USB 3.0 กับ eSATA แบบไหนใช้งานได้ดีกว่ากัน รอผู้รู้อีกที ก็ให้เสียบ SSD/HDD ผ่านเจ้าดอกกิ้งนี่เอา (ถ้าไม่สะดวกก็แกะฝาหลังเสียบเข้าถอดออกเอาละกัน) อย่าลืมตั้ง BIOS โน็ตบุคให้บูธให้ถูกพาร์ทติชั่นด้วยนะ พอจะใช้งาน PC ก็ให้เสียบผ่านดอกกิ้งบน PC โดยซื้อแร็ก ช่องเสียบ HDD แบบ Swap (เรียกบ่ถูก มันคือช่องใส่ HDD แบบดึงเข้าดึงออกได้ขนาดเหมือนช่องใส่ไดร์ฟ DVD) เวลาใช้งานก็ถอด HDD มาเสียบซะแล้ว Power ออนตามปกติ ตั้ง BIOS ให้บูธระบบด้วยวินโดว์ในไดร์ฟที่ลง OS ของ PC ไว้ ... โปรแกรมก็ลงไว้ให้เหมือนๆกันนั่นแหละ แต่ไฟล์งานจะอยู่อีกไดร์ฟหนึ่งแยกไว้ต่างหากเพื่อให้เราหาง่ายๆเฉยๆ.........ทำแบบนี้ก็เหมือนเอา HDD ลูกเดียวลงหลาย OS แยกตาม Notebook/PC นั่นแหละครับ ลง OS แยกพาร์ติชั่นเอาไว้ เวลาไปเสียบเครื่องไหนก็ตั้ง BIOS ให้มันบูธให้ถูกละกัน บูธผิดเดี๋ยวไดรเวอร์ตีกันยุ่ง

    (วิธีนี้ เปิดเครื่องทีละเครื่อง ทำงานทีละเครื่อง)

    ปล. ข้างบนทั้ง 2 วิธีนี้ ผมไม่เคยทำหรอก มโนเอาล้วนๆ รอผู้รู้จริงมาอธิบายดีกว่านะ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Dec 2015

    Default

    ขอบคุณข้อมูลทุกๆท่านมากครับ เดียวลงกับวิธีอะไรค่อยมาแชร์ต่อครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Nov 2006
    Location
    ลาดกระบัง

    Default

    ผมเคยคิดเหมือนกันอะไรแบบนี้แต่ยุ่งยากและประสิทธิภาพต่ำด้วย

    ถ้าไฟล์งานไม่ได้ใหญ่มากผมว่าใช้ Dropbox ซิ้งไฟล์งานเอาดีกว่าแล้วโปรแกรมก็ลงเหมือนกัน ถ้า Dropbox ไม่พอใช้ Onedrive ก็ได้ ผมใช้อยู่

    แต่ถ้าไฟล์ใหญ่มากระดับ GB แต่เนตแรงก็ยังได้อยู่นะผมว่า

    ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่ม Line nessuchan ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Oct 2015

    Default

    เข้ามาฟังด้วยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •