overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member AwFully's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2011
    Location
    A, A

    Default สาย AMD เอาSSDมาทำ raid 0 จะดีไหมครับ

    เอาSSDมาทำ raid 0 จะดีไหมครับ

    ว่าจะซื้อ 120-128 มาทำ raid 0 หรือ ซื้อตัวเดียว 240 ไปเลย อันไหน ok กว่าครับ
    Last edited by AwFully; 17 Mar 2016 at 13:21:57.

  2. #2
    OverclockZone Member Night_Angel's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    เอา SSD PCI-E มาเล่นเร้วกว่าอีกครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ขยะเปียก's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2011

    Default

    ผมเคย raid 0 *4 ตัวเเล้ว บอกเลยว่า ไม่รู้สึกเร็วขึ้นซักนิดเลยนะ แถมเวลาบูทเครื่อง ช้ากว่าตอนไม่ raid อีก

  4. #4
    OverclockZone Member AwFully's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2011
    Location
    A, A

    Default

    ขอบคุณๆ ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member dnet's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    240GB คุ้มกว่าสำหรับผมนะ สองตัวผมว่ามันเร็วขึ้น แต่ปกติที่เราใช้คือ Access Time มากกว่า กลัวมาต่อสองตัวจะช้ากว่าเดิมนะสิ

  6. #6
    OverclockZone Member AwFully's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2011
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by dnet View Post
    240GB คุ้มกว่าสำหรับผมนะ สองตัวผมว่ามันเร็วขึ้น แต่ปกติที่เราใช้คือ Access Time มากกว่า กลัวมาต่อสองตัวจะช้ากว่าเดิมนะสิ


    ดังนั้น ตามความเห็นผม ต่อ SSD Raid 0 นั้น ถ้าเอาไว้ เก็บข้อมุลอย่างเดียว เอาไว้อ่านอย่างเดียวนั้น

    1.ประหยัด ยืนอายุการใช้งาน SSD เพราะ ข้อมุล หาร 2 แยกไปลงแต่ละลูกนั้นเอง ใช้แค่ครึ่งเดียว

    2.ได้ความแรง เร็ว SSD x2

    3เหมาะ สำหรับใช้งานประเภท เก็บข้อมุลเอาไว้ โหลด เอาไว้อ่าน อย่างเดียว สำหรับคนชอบ แรงๆ

    4.เหมาะสำหรับ คนชอบ อ่านอย่างเดียว แรงๆ 900+

    ส่วนข้อเสีย ของการต่อ Raid 0 x2 คือ

    1.ถ้าเอา SSD Raid 0x2 นั้น เอาไว้ เขียนๆ อ่าน copy ไฟล์ ไปๆมาๆ ความเร็วจะตกหวบ ต่ำลงมาก ถึงขนาด ใช้ SSD 1 ลูก ยังเร็วกว่า เพราะ SSD 1 ลูก ใช้ TRIM ได้ Raid ใช้ TRIM ไม่ได้

    2.ไม่เหมาะสำหรับคนที่เขียนแยอะๆ เพราะยิ่ง เขียนมากเท่าไหร่ ความเร็วก็ยิ่งต่ำมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

  7. #7
    OverclockZone Member dnet's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by AwFully View Post
    ดังนั้น ตามความเห็นผม ต่อ SSD Raid 0 นั้น ถ้าเอาไว้ เก็บข้อมุลอย่างเดียว เอาไว้อ่านอย่างเดียวนั้น

    1.ประหยัด ยืนอายุการใช้งาน SSD เพราะ ข้อมุล หาร 2 แยกไปลงแต่ละลูกนั้นเอง ใช้แค่ครึ่งเดียว

    2.ได้ความแรง เร็ว SSD x2

    3เหมาะ สำหรับใช้งานประเภท เก็บข้อมุลเอาไว้ โหลด เอาไว้อ่าน อย่างเดียว สำหรับคนชอบ แรงๆ

    4.เหมาะสำหรับ คนชอบ อ่านอย่างเดียว แรงๆ 900+

    ส่วนข้อเสีย ของการต่อ Raid 0 x2 คือ

    1.ถ้าเอา SSD Raid 0x2 นั้น เอาไว้ เขียนๆ อ่าน copy ไฟล์ ไปๆมาๆ ความเร็วจะตกหวบ ต่ำลงมาก ถึงขนาด ใช้ SSD 1 ลูก ยังเร็วกว่า เพราะ SSD 1 ลูก ใช้ TRIM ได้ Raid ใช้ TRIM ไม่ได้

    2.ไม่เหมาะสำหรับคนที่เขียนแยอะๆ เพราะยิ่ง เขียนมากเท่าไหร่ ความเร็วก็ยิ่งต่ำมากขึ้นเป็นเงาตามตัว
    ความเร็ว 900+ ผมว่าสาย SataExpress ให้ได้นะ แต่ยังไม่เห็น M/B AMD ตัวไหนที่รองรับ

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by AwFully View Post
    ดังนั้น ตามความเห็นผม ต่อ SSD Raid 0 นั้น ถ้าเอาไว้ เก็บข้อมุลอย่างเดียว เอาไว้อ่านอย่างเดียวนั้น

    1.ประหยัด ยืนอายุการใช้งาน SSD เพราะ ข้อมุล หาร 2 แยกไปลงแต่ละลูกนั้นเอง ใช้แค่ครึ่งเดียว

    2.ได้ความแรง เร็ว SSD x2

    3เหมาะ สำหรับใช้งานประเภท เก็บข้อมุลเอาไว้ โหลด เอาไว้อ่าน อย่างเดียว สำหรับคนชอบ แรงๆ

    4.เหมาะสำหรับ คนชอบ อ่านอย่างเดียว แรงๆ 900+

    ส่วนข้อเสีย ของการต่อ Raid 0 x2 คือ

    1.ถ้าเอา SSD Raid 0x2 นั้น เอาไว้ เขียนๆ อ่าน copy ไฟล์ ไปๆมาๆ ความเร็วจะตกหวบ ต่ำลงมาก ถึงขนาด ใช้ SSD 1 ลูก ยังเร็วกว่า เพราะ SSD 1 ลูก ใช้ TRIM ได้ Raid ใช้ TRIM ไม่ได้

    2.ไม่เหมาะสำหรับคนที่เขียนแยอะๆ เพราะยิ่ง เขียนมากเท่าไหร่ ความเร็วก็ยิ่งต่ำมากขึ้นเป็นเงาตามตัว
    ความเร็ว 900+ ผมว่าสาย SataExpress ให้ได้นะ แต่ยังไม่เห็น M/B AMD ตัวไหนที่รองรับ

  8. #8
    OverclockZone Member AwFully's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2011
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by dnet View Post
    ความเร็ว 900+ ผมว่าสาย SataExpress ให้ได้นะ แต่ยังไม่เห็น M/B AMD ตัวไหนที่รองรับ

    - - - Updated - - -



    ความเร็ว 900+ ผมว่าสาย SataExpress ให้ได้นะ แต่ยังไม่เห็น M/B AMD ตัวไหนที่รองรับ
    ครับ ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member kang2005's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    โรงพยาบาลเชียงแสน จ.เชียงราย 08-8259-0246

    Default

    ต้องดูลักษณะการใช้งานนะครับ
    เปิดไฟล์ขนาดใหญ่ เร็วขึ้น
    เปิดไฟล์ทั่วไป เท่าเดิมหรือช้าลงกว่า

  10. #10
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    SSD SATA3 RAID0 ส่วนตัวคิดว่าไม่เห็นผลความต่างอย่างมีนัยยะสำหรับการใช้งานทั่วไป

    คิดว่าความเร็ว Seq.Read/Write 900-1000 นี่จะได้ใช้ประจำหรือ?

    ยกเว้นทำงานเฉพาะทาง เช่น การตัดต่อวีดีโอ

  11. #11
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ไม่ดี ใช้ pci-ex ตัวเดียวดีกว่า
    raid 0 ความเสี่ยงเพิ่ม โดยไม่จำเปนตัวไหนพัง ข้อมูลหายหมด

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2015

    Default

    อยากรู้ด้วยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    ผมเคย raid 0 *4 มาก่อนกับ hdd wd ดำ ครับ กับ amd

    จะบอกว่า ความแรง ก็แรงขึ้นตามปรกติ 1 2 3 4 เท่า ที่เราต่อ raid 0 ครับ แตกต่างแน่นอน ครับ
    ทดสอบมาหมดละ ยิ่งเวลาลงเกม นี่ จับเวลา แตกต่างกันเกือบเท่าตัว
    เช่น ใช้ 1 ลูกลงเกมจบใน 10 นาที แต่พอต่อ Raid0 x2 ลูกนี่ ลงเกมจบใน 5 - 6 นาที

    ส่วนเรื่อง ต่อ raid 0 แล้ว ข้อมูลหาย กับ ssd นั้น
    ผมก็จะบอกว่า ต่อให้คุณไม่ต่อ raid 0 แต่ใช้ ssd แล้วเสีย ข้อมูลคุณก้หายหมดเหมือนกันละ กู้ไม่ได้ 555+

    แนะนำว่า ถ้าอยากแรง ก็หา hdd ไว้สำรองข้อมูล เวลาเกิดอะไรขึ้นมาจะได้มีของเก่าครับ

    เพียงแต่ว่าต่อ raid 0 กับ amd นั้น อาจจะแรงสู้ raid 0 กับ intel ไม่ได้ แต่ใช้งานจริง คงแยกไม่ออกครับ ถ้าไม่ได้เอาไปวัดคะแนน

    ผมแนะนำนะ ซื้อ 240 ตัวเดียวไปก่อนครับ แล้วในอนาคต ssd ไม่พอใช้ ก็หา 240 อีกตัวมา raid 0 x2 เพิ่มเลย

  14. #14
    OverclockZone Member eol's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ปากเกร็ด - สวนแตง

    Default

    คหสต. raid กะ ssd ไม่น่าเล่น ... เสียเวลาโหลด rom raid อีก บูทช้ากว่าเดิมเยอะ ไป 240GB ตัวเดียวดีกว่าครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •